เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ภาพmeetingครั้งที่2 และ3 2pasa ภาคเหนือ กลุ่มเชียงใหม่

Views: 479

Replies to This Discussion

ในmeeting2 นี้ก็จัดที่บ้านน้องญิ๋ง ญิ๋งครับมีบ้านคุณแววเพ่ิมมาอีกบ้านหนึ่ง มีคุณยายมาเป็นกำลังใจด้วยดีใจครับที่ผู้ใหญ่สนใจด้วยบ้างบ้านเคยได้ยินสมาชิกเล่าให้ฟังว่าคุณตาคุณยายไม่ค่อยเห็นด้วย ก็อาจจะเหนื่อยหน่อยสำหรับกรณีนี้แต่ไม่เป็นไรภายในกลุ่มกันเองก็ให้กำลังใจกันเต็มที่ครับ กิจกรรมเรายังไม่ได้มีอะไรพิเศษครับมีการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์และหาแนวทางในการฝึกใช้ภาษากันแบบยกครอบครัว นอกจากนี้เราก็มีการแลกเปลี่ยนสื่อการเรียนการสอนภาษาหลากหลายรูปแบบครับ

meeting3 ที่บ้านน้องญิ๋ง ญิ๋งอีกแล้วครับบ้านหลังเล็กของผมเล็กเข้าไปอีก เพราะสมาชิกเราเพ่ิมเป็น9 ครอบครัวแล้วครับ บ้านที่เพ่ิมเติมเข้ามาคือบ้านน้องกานต์ น้องเตอร์ น้องการ์ตูน และบ้านน้องตะวัน น้องเล็กคนสุดท้อง (มาคนสุดท้ายและน้องตะวันอายุก็น้อยสุดคือ4 เดือนเองครับ) ต่อเนื่องจาก meeting2 ผมเสนอกับทางกลุ่มว่าเราควรจะมีสถานที่นัดพบปะทำกิจกรรมแบบเป็นเรื่องเป็นราว ผมกับภรรยาก็พยายามหาอยู่หลายที่ โชคดีของทางกลุ่มเราคือเพื่อนของภรรยาผมเขามีสถานที่ซึ่งเขาทำเป็นศูนย์กิจกรรมสร้างสรรค์(ไม่ใช่ศูนย์รับเลี้ยงนะครับ)
ซึ่งเขามีกิจกรรมหลากหลายเราก็เลยขอเขาเป็นกรณีพิเศษสำหรับกลุ่ม2 ภาษา คือทางกลุ่มขอใช้สถานที่และทำกิจกรรม ซึ่งในขณะนี้เขากำลังเซทกิจกรรมที่เหมาะสมกับทางกลุ่มคิดว่าน่าจะสรุปได้อาทิตย์หน้านี้ครับผม
meeting3 นี้ส่วนตัวขอปรบมือให้บ้านน้องการ์ตุน กับบ้านน้องนานาน้องพีพี ครับทำการบ้านในการใช้ภาษากับลูกๆได้ดีมากครับภาษาอังกฤษเน้นๆไม่มีหลุดเลยน้องการ์ตูน 3ขวบเองครับ น่ารักมากเป็นตัวอย่างและกำลังใจให้กับทางกลุ่ม ส่วนน้องนานากับพีพี ใช่ย่อยครับแม่กาญ จัดไปซะอยู่หมัดภาษาอังกฤษเน้นๆเหมือนกัน คราวหน้าจะได้ถ่ายเป็นคลิป เอาไว้ให้แชร์+โชว์ให้กับทางกลุ่มอีกทีแล้วละครับ
ครอบครัวน้องการ์ตูนค่ะ

ต้องขอขอบคุณพ่อจ๊อบ ในฐานะเจ้าของสถานที่ ที่ให้การต้อนรับและทำให้กลุ่มครอบครัว2ภาษาได้มาพบปะ แลกเปลี่ยนทรรศนะกัน รู้สึกอบอุ่นดีค่ะนี่ขนาดไปครั้งแรก และขอขอบคุณสำหรับคำชมค่ะ อย่างที่บอกครอบครัวเราเลี้ยงลูกเอง 24ชม. การเริ่มหัดภาษาที่2ให้น้องการ์ตูนจึงค่อนข้างง่าย เมื่อตกลงกันดังนั้นเราจึงดำเนินการ OPOL (One Parent One Language) ตอนที่น้องการ์ตูนอายุประมาณ 2 ขวบ 4 เดือนค่ะ ก่อนหน้านี้ก็พูดไปแปลไป แต่พอตั้งใจจริงๆ เราก็ตกลงกันว่าOPOLนะ ไม่งั้นลูกจะพูดไทยคำอังกฤษคำ ซึ่งไม่เป็นผลดีเท่าไหร่(ฟังดูตลกด้วยแหละ) และหลังจากที่เริ่มไปประมาณเดือนเดียว ผลตอบรับกลับมาทันใจ น้องเข้าใจคำถามที่แม่ถามแต่อาจจะตอบเป็นไทยบ้าง(นิมิตหมายที่ดี) สลับกับตอบเป็นอังกฤษเป็นประโยคสั้นๆ และอีกสักระยะเมื่อเขาเข้าใจว่าต้องคุยกับแม่หรือพ่อคนใดคนนึงเป็นอังกฤษล้วน คำศัพท์ทั้งหลายจะรวมกันเป็นประโยคออกจากปากเค้าให้เราได้ยินเองค่ะ ที่สำคัญต้องพูดให้เป็นประโยคและลำดับให้ดีค่ะ ลูกจะจำตัวอย่างประโยคที่เราสื่อออกไปและนำมาใช้ค่ะ

ที่เหลือผู้ปกครองต้องเข้มแข็งค่ะเพราะในบ้านเราจะทำเต็มที่ แต่พอออกนอกบ้านเราจะรู้สึกแปลก อาย เขิน เพราะทุกย่างก้าวที่เราผ่านและคุยกับลูก จะมีสายตาแห่งความสงสัยจับจ้องเรา(น่าจะพอเดาออกนะคะ..)
ครอบครัวเราอาศัยเอาหน้าตาเข้าสู้ค่ะ คือมองเผินๆ เหมือนญี่ปุ่น-เกาหลี ^_^ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ คำถามยอดฮิต "ลูกครึ่งเหรอค่ะ...ฯลฯ" จะมีให้ได้ยินทุกวัน เราก็บอกว่าใช่ค่ะครึ่งลูก ไทย-เมือง แล้วเค้าจะคิดยังไงต่อเรื่องของเค้า เราอาศัยชิ่งออกมาก่อน และทุกวันนี้อาการเขินอายก็สลายไปหมดแล้วค่ะ และภูมิใจที่เราทำได้ค่ะ
ครอบครัวนี้เหมือนญี่ปุ่นกันทั้งบ้านเลยครับน่ารักมากน้องการ์ตูนน่ารักมากๆอยากให้ทุกบ้านได้มาเจอตัวจริงทั้งเก่งทั้งกล้ามาบ้านผมครั้งแรกวิ่งรอบบ้านเลย น้องญิ๋ง ญิ๋งได้แต่นั่งดู555

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service