เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องใกล้ลืมตาออกมาดูโลกแล้วครับ อ่านหนังสือเด็กสองภาษา มาตั้งแต่น้อง อยู่ในท้อง 3-4 เดือน อ้านซ้ำไปมาหลายรอบ เหมือนว่าจะเข้าใจ ว่าจะทำได้ แต่ก็ไม่แน่ใจ ่ทำให้สับสน ไม่รู้ว่าควรเริ่มตั้งแต่น้องคลอดใหม่ๆเลยหรือเปล่าครับ หรือว่้าเราควรรอให้น้องโตอีกหน่อยก่อนสักกี่เดือนดีครับ แล้วควรเริ่มจากคำศัพท์รอบๆตัวก่อนใช่มั๊ยครับ สับสนครับ

ช่วยแนะนำผมหน่อยเถอะครับ

Views: 383

Replies to This Discussion

ถ้าใช้วิธี one parent one language (OPOL) ก็ควรเริ่มพูดกับน้องตั้งแต่แรกคลอดเลยน่าจะดีนะครับ

ผมตั้งใจไว้ว่าจะให้แม่เป็นภาษาที่ 2 ส่วนตัวผมเป็นภาษาไทย เพราะสำเนียงเราแย่มาก ควรเริ่มจากมศัพท์ง่ายๆที่อยู่รอบตัวและชีวิตประจำวันไปก่อนใช่ไหมครับ

พูดไปเรื่อยๆค่ะ คืออยากพูดอะไรกับลูกก็ได้ทั้งนั้นค่ะ

สวัสดีครับ แนวคิดสองภาษาสำหรับครอบครัวผม มีตั้งแต่ยังไม่รู้จักคุณบิ๊กเลยครับตอนนั้นก็หาแนวทางแบบไม่มีทิศทางใช้วิธีศึกษาผ่านเน็ตเอา พอเจอคุณบิ๊กก็มีแนวทางที่ชัดเจนว่าจะปฎิบัติตัวอย่างไรเป็นขั้นตอนดีง่ายต่อครอบครัวดีมาก สำหรับครอบครัวน้องญิ๋ง ญิ๋ง ผมเริ่มตั้งแต่อยู่ในท้องเลยครับตั้งแต่ตั้งครรภ์เลย ทักษะการพูด สำเนียง เขียน แกรมม่าไม่ต้องพูดถึง แย่ทั้งผมและภรรยา มีหลายครอบครัวถามว่าจะทำยังไง Just do it! ทำมันเข้าไปครับ ดีที่รู้ว่าเราด้อยตรงไหนก็แก้ไปหาเรียนเพิ่มกับลูกเลย ถามว่าลูกเราจะได้รับอะไรแค่ไหนถ้าเราแย่ เขาก็จได้รับจากเท่าที่เรามีแหละครับไม่ต้องคิดมากก้มหน้าก้มตาทำไป แล้วแก้ไง วิธีแก้ก็ไม่อยาก คนเป็นพ่อเป็นแม่ต้องเรียนรู้มากขึ้นทำให้ถูกมากขึ้นขยันมากขึ้ืน และหาทางใช้สื่อมาช่วยครอบครัวให้มาก เช่น dvd ipad iphoneเพลง อะไรก็ได้ที่เป็นภาษาอังกฤษ ช่วยเราได้หมดคอนเฟิร์มครับ สำหรับน้องญิ๋ง ญิ๋ง ลูกผมทักษะการฟังและสำเนียงคำศัพท์นี้เรียกว่าเยี่ยมครับ แต่การพูด โต้ตอบ การตอบแบบถูกแกรมม่า หลายอย่างยังไม่ดีเพราะพ่อแม่ได้เก่งตามที่แจ้งแต่ต้น แต่อย่าคาดหวังอะไรมากปัจจัยมีหลายอย่างทั้งตัว เรา สิ่งแวดล้อม ตัวลูกเอง ไม่มีอะไรต้องworry ครับ ทำไปเท่าไรเท่านั้นดีกว่าไม่ทำเชื่อผม(ที่สำคัญอย่าไปเทียบกับคนอื่นที่เก่งกว่านั้นเป็นเรื่องไม่ถูกต้องสำหรับการสร้างครอบครัวสองภาษา แต่ต้องขยันช่วยกันทำทั้งบ้านเดี๋ยวมันดีเอง) ครอบครัวน้องญิ๋ง ญิ๋ง

ตอนนี้น้องได้ 37 วันแล้วครับ เป็นพ่อแม่มือใหม่ อะไรๆมันก็ไม่เข้าที่เ้ข้าทาง เครัียด+ง่วง ยังไม่ได้เริ่มกับน้องเลยครับ

ว่าจะเริ่ม จะทำ น้องก็เอาแต่นอน ตื่นก็ร้องไห้กินนมบ้างอึ๊บ้งไอ้ตอนร้องก็ไม่รู้จะทำยังไงดี แค่ภาษาไทยยังเอาตัวไม่รอดเลยครับ

ตอนแรกคิดไว้นะครับ ว่าพอน้องคลอดออกมาก็จะเริ่มเลย แต่แฏิบัติจริงไม่ได้ แงๆๆๆ เริ่มยังไงเมื่อไหร่ดีครับ สับสนเหลือเกิน

แต่ก็พยายามนะครับ มีพูดบ้างเป็นประโยค ตอนที่น้องอารมณ์ดีไม่ร้องไห้..แม้น้องจะยังไม่เข้าใจที่เราพูด 

Just do it! คำนี้ใช้บ่อย ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั้นครับ อย่าคิดมากพูดไปเลยครับ เด็กเขาเข้าใจเองอย่ากลัวพูดผิด(เพราะผมผิดประจำ555 ซึีงต้องพยายามแก้ให้ถูกด้วย) ง่ายครับ พูดเลยวันนี้เดี๋ยวนี้ลองดูครับ ครอบครัวน้องญิ๋ง ญิ๋ง

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service