เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เสริมนมกล่องจำเป็นหรือไม่

ปัจจุบันลูกอายุ 1ขวบ 2 เดือน ไม่ยอมทานนมกล่องหรือนมชงชอบทานแต่นมจากเต้าคุณแม่อย่างเดียว เคยปั๊มนมเก็บไว้และให้ทานได้ถึงเค้าอายุ 5 เดือน แต่ลูกไม่ยอมทานนมแม่จากขวดจึงหยุดปั๊มไปและให้ทานจากเต้าอย่างเดียวจนปัจจุบัน แต่รู้สึกว่านมตัวเองน้อยลงมากกลัวว่าจะไม่เพียงพอต่อลูก ลองให้ทานนมวัวชงใส่ขวด ดูดจากกล่อง เทใส่แก้ว ยังไงก็ไม่ยอมทาน ทานข้าวก็น้อยมาก เลยอยากถามเพื่อนๆ ดังนี้

  1. จำเป็นหรือไม่ที่ต้องเสริมนมกล่องหรือนมชง 
  2. ควรให้ทานมถั่วเหลืองหรือนมวัวดีกว่ากัน เพราะได้ยินมาว่าถ้าทานมวัวมากจะมีแนวโน้มเป็นภูมิแพ้ แต่ถ้าให้ทานนมถั่วเหลืองหรืองาดำกลัวจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ
  3. ช่วยแนะนำยี่ห้อนมที่มีคุณภาพดีทั้งนมวัวและนมถั่วเหลือง
  4. ตอนกลางคืนลูกยังตื่นมาดูดนมบ่อย แสดงว่าเค้าทานไม่อิ่มหรือเปล่า มีวิธีแก้อย่างไร หากอยากให้นอนยาวกว่าเดิม
  5. ลูกตื่นตอน 6 โมงเช้ามาดูดนมและนอนต่อถึง 8-9 โมง อยากให้ตื่นเช้าขึ้นควรทำอย่างไร
  6. ช่วยแนะนำวิธีให้ลูกทานข้าวมากขึ้นค่ะ

ถามซะเยอะเลยยังไงช่วยตอบหน่อนะคะ กลุ้มใจมากเพราะทานก็ไม่ยอมทาน นอนก็ไม่ค่อยนอน กลัวจะเจริญเติบโตไม่เต็มที่อ่ะค่ะ

Views: 1960

Replies to This Discussion

หวัดดีจ้า ลูกเราก็อายุ 1.2 เหมือนกันมีปัญหาเดียวกันแทบจะทุกข้อ น้องไม่เคยกินนมแม่ที่ปั๊มให้จากขวดเลย น้ำนมเราก็น้อยลงมากเหมือนกัน ทานข้าวก็น้อยเป็นบางมื้อ เราสังเกตุว่าถ้ามื้อไหน เป็นอาหารแปลกๆ ที่น้องไม่เคยกิน จะกินเยอะเป็นพิเศษ แล้วต้องงด อาหารอื่นๆ เช่น นม น้ำผลไม้ หรือขนมก่อนถึงเวลาอาหารซัก 2 ชม. น้องก็จะทานข้าวได้เยอะ แล้วเราก็เพิ่งจะเริ่มเสริมนมให้ลูกในเดือนนี้เหมือนกัน เราเลือกนมผง เพราะมีสารอาหารมากกว่านมกล่อง ชงให้เค้าครั้งแรกเค้าก็ยอมดูดเลย เรายังแปลกใจ แต่เราสังเกตุว่าลูกชอบแย่งเรากินไมโล เราเลยเลือก พีเดียชัวร์ รสโกโก้ ให้เค้า เราลองหาข้อมูลในเน็ต มีหลายคนแนะนำยี่ห้อนี้ สำหรับเด็กกินยาก น้ำหนักตัวน้อย ลูกเราก็ตื่นกลางดึกเหมือนกัน แต่ตื่นมาครั้งเดียวแล้วก็ตื่นมากินนมตอนเช้าแล้วนอนต่ออีก ถ้าอยากให้น้องตื่นเช้าก็ไม่ต้องป้อนนมน้องในที่นอนนะคะ ปลุกให้เค้าลุกมาเล่น อุ้มสักพักเค้าก็จะอารมณ์ดีแล้ว ค่อยให้กินนมแล้วนอนต่อช่วงซัก 11 โมง อันนี้เอามาแชร์จากประสบการณ์ของตัวเองคร่า....

จากประสบการณ์ของพี่นะคะ ไม่ต้องกลัวว่านมจะหมดหรือน้อยลง ตราบใดที่ลูกยังดูดอยู่อย่างสม่ำเสมอ ลูกสาวพี่ปัจจุบัน 2 ขวบ1 เดือนก็ยังดูดจากเต้าอยู่ค่ะ แข็งแรงดีแต่ไม่อ้วนนะคะ สมส่วน น้ำหนัก 12 กก.  พี่มีเสริมนมกล่องบ้างเวลาออกไปข้างนอก ก็จะให้น้องลองทุกรส จืด ช็อกโกแล็ต ไวตามิลค์ ยาคูลท์ โยเกิร์ต แรกๆ ก็ไม่ค่อยทานนมกล่องหรอกค่ะ จะดูดจากเต้าซะมากกว่า บางวันไม่ยอมทานนมเลย จะรอจากเต้าอย่างเดียว มาทานเอาตอน เกือบจะ 2 ขวบแล้ว เพราะเริ่มออกนอกบ้านบ่อย ทานวันละ 1-2 กล่องเล็กๆ (กล่องละประมาณ 125ml) ตอนนอนยังดูดจากเต้าอยู่ไม่งั้นหลับยากค่ะ พอหลับแล้วยาวถึงเช้าเลยค่ะ พี่ฝึกลูกให้เลิกทานนมมื้อดึกได้ตอน 1 ขวบ 3 เดือนค่ะ ถ้าไม่ฝึกจะตื่นบ่อยมาก เรียกว่าพลิกตัวทีก็ต้องขอดูดจากเต้าตลอด ต้องใจแข็งค่ะ เพื่อการเจริญเติบโตที่ดีของเค้า แรกๆเค้าก็จะร้องแน่นอนค่ะ ลูกพี่ร้องเวลาเดิมทุกคืน (หลังสี่ทุ่มถึงตีสาม เกือบทุกชั่วโมง) ก็ทั้งขู่ทั้งปลอบค่ะ เครียดเหมือนกันค่ะช่วงนั้น วิธีการรับมือก็ขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยพื้นฐานของเด็ก ลูกพี่เป็นประเภทยิ่งโอ๋ยิ่งร้อง ก็เลยต้องแกล้งหลับมั่ง ร้องเพลงกล่อมมั่ง ให้พ่อเค้าช่วยปลอบมั่ง เป็นเดือนค่ะกว่าจะผ่านมาได้  ที่เขียนมาทั้งหมดเนี่ยเพื่อจะบอกว่าไม่จำเป็นต้องเสริมนมชงหรือนมกล่องค่ะ คือไม่ต้องกังวลว่าเค้าจะไม่อิ่ม หลัง 1 ขวบไปข้าวเป็นอาหารหลักค่ะ นมเป็นอาหารเสริมดังนั้นนมจากเต้าเนี่ยดีที่สุดแล้วค่ะ อาหารก็ให้หลากหลายหน่อย บางวันพี่ต้องเตรียมกับข้าวถึง 5  อย่างเลยค่ะ  เด็กก็จะเป็นช่วงๆค่ะ บางวันก็กินดี บางวันก็ไม่ค่อยกิน   

เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆ ค่ะ ให้นมแม่ต่อไปเถอะค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย เหมือนคำกล่าวที่ว่า สุขภาพที่ดีหาซื้อไม่ได้ อยากได้ต้องทำเอง

อยากรบกวนถามวิธีเลิกนมกลางดึกได้มั้ยคะ ทุกวันนี้น้องก็มักจะตื่นมากลางดึกเหมือนกัน ถ้าไม่ได้ดูดนมจากเต้า เค้าก็จะไม่นอนต่อเลย ตอนจะเข้านอนก็เหมือนกันแม้จะง่วงมากขนาดไหนถ้าไม่ได้ดูดนม เค้าก็จะไม่นอนเลยค่ะ

ก็อย่างที่บอกค่ะ พี่ใช้วิธีใจแข็งไม่ให้กินเลยไม่ว่าจะร้องแค่ไหนค่ะ ลูกพี่เค้าร้องไม่หนักแต่ร้องบ่อย คือตื่นบ่อยร้องบ่อย แล้วหลับไปเอง บางคืนก็มีงอนเรานะคะ แบบไปนอนไกลๆเรา บางคืนงอแงมากหน่อยก็มีร้องสะอื้นทั้งๆที่หลับอยู่ สงสารก็สงสารค่ะ แต่ก็ต้องตัดใจคิดซะว่าทำเพื่อการเจริญเติบโตที่ดีของเค้าอีกอย่าง ฟันจะได้ไม่ผุด้วย  เพราะถ้าเค้ากินนมหลับคาปากตลอดทั้งคืนฟันต้องไม่เหลือแน่เลย คืนไหนเค้าร้องหนักๆแล้วเราเครียดด้วยพี่จะให้คุณพ่อเค้าช่วยดู อยู่เป็นเพื่อนลูก พี่ก็แกล้งหลับ ประมาณเนี้ยค่ะ แต่ไม่ให้เค้าเล่นกับลูกนะคะ แบบให้เค้ากล่อมลูกแทนเรา ไม่เปิดไฟ ไม่ให้ออกนอกห้องพยายามให้เค้าหลับเอง เค้าก็จะพยายามปลุกเรา เปิดเสื้อเรามั่ง ขึ้นนั่งบนตัวเรามั่ง ให้เราตื่น สุดท้ายก็แพ้แม่มันค่ะหลับไปเองเลย เป็นอย่างนี้อยู่เกือบเดือนค่ะ บางทีอาทิตย์นี้งอแง อีกอาทิตย์หลับดี อีกอาทิตย์กลับมางอแงอีก ของพี่เป็นอยู่ประมาณ 3 ช่วง ก็เริ่มเข้าที่ ทีนี้นอนยาวเลยค่ะ แรกๆพี่จะให้นมอีกครั้งตอนตีห้าขึ้นไป ตอนนี้ไม่ให้แล้วค่ะ รอ 7 โมงเช้าตื่นทีเดียว บางวันก็ร้องกิน บางวันก็ไม่ร้อง ลุกขึ้นมาเล่นและรอทานข้าวเช้าเลย

ส่วนเรื่องตอนเข้านอนเนี่ยพี่ยังให้ดูดนมจากเต้าอยู่ค่ะเพราะเค้าจะหลับง่ายมาก ก็เลยยังให้นมอยู่เพราะไม่ได้ลำบากอะไร ลูกมีความสุขก่อนนอน เราก็มีความสุขได้นอนกอดลูกทุกคืนก่อนเค้าหลับ win win ค่ะ

ตอนแรกก็คิดจะหย่านมตอนน้อง 2 ขวบ แต่เปลี่ยนใจแล้วคงให้ไปเรื่อยๆจนกว่าเค้าจะเลิกเอง เพราะช่วงนี้เค้าก็ดูดนมเฉพาะก่อนนอนกลางวันและก่อนนอนกลางคืนแค่นั้น ระหว่างวันบางทีก็กินบางทีก็เล่นเพลินไม่กิน พฤษภาคมนี้ก็จะให้เข้าเตรียมอนุบาลแล้วค่ะ

ขอบคุณนะคะ ที่มาช่วยแชร์ แบบนี้ต้องหัดให้ใจแข็งบ้างแล้ว เพื่อพัฒนาการที่ดีของน้องและที่สำคัญ กลัวมากเรื่องฟันผุ มีแรงฮึดขึ้นมาบ้างแล้ว สู้ สู้

ไม่ทราบให้ว่าทานอาหารของเด็กพวกข้าวต้มหรือข้าวตุ่นหรือเปล่า  ถ้ากินอาหารแบบนี้น่าจะเปลี่ยนอาหารเป็นเหมือนที่พ่อแม่กินเพราะลูกของพี่ตอนแรกก็ไม่ยอมกินเหมือนกัน(ลูกอายุ 11เดือน)คุณหมอก็บอกว่าให้กินอาหารเหมือนเรานั่งกินด้วยกันพร้อมๆกันเลย ตอนนี้กินข้าวเก่งกว่าเดิมมาก ส่วนเรื่องการกินนมแม่ตอนดึกๆต้องพยายามให้ลูกกินข้าวตอนเย็นให้อิ่มให้ได้แล้วลูกจะอิ่มแล้วกินนมเราน้อยลง ลองให้ลูกกินข้าวเหมือนกับเราดูนะเพื่อว่าจะกินมากขึ้น

ขอบคุณทุกความเห็นเป็นประโยชน์มากค่ะ จะนำไปลองทำดูนะคะ

มาช่วยสนับสนุนให้ลูกดูดนมแม่ต่อไปนานเท่าที่ลูกกับแม่พอใจนะคะ
ลองลิงค์นี้ดูนะคะ เรื่องคุณค่าการให้นมแม่เกิน 1ปีค่ะ

http://www.thaibreastfeeding.org/component/option,com_mamblog/Itemi...

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service