เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้ลูก 2 เดือนกว่าๆ ให้นมแม่ตลอด น้ำนมก็มีเยอะนะคะ กินข้างใหลอีกข้าง ยังฉี่บ่อย อึวันละครั้ง เป็นสีเหลืองเยอะเหมือนกัน แต่สังเกตุว่าสีน้ำนมจางลง ไม่ข้นเหมือนช่วงเดือนแรกๆ เป็นเรื่องปกติหรือเปล่าคะ กลัวว่าลูกจะได้รับสารอาหารไม่พอ

อาม่าเห็นนมที่ใหลอีกข้าง(ใช้ฝาขวดนมรองไว้น่ะค่ะจะได้ไม่เลอะเทอะ)สีไม่ข้นเหมือนเก่า ก็จะเอาน้ำข้าวกล้องให้กิน และเรื่มพูดถึงนมผสม เลยกังวลอยากให้น้ำนมข้นเหมือนเก่า จะได้ให้นมได้นานๆ ใครมีวิธีบำรุงยังไงบ้างคะ นมจะได้กลับมาข้นเหมือนเดิม

Views: 12108

Replies to This Discussion

ของจิ๊บกรณีที่ น้ำนมใสก็มีค่ะ มันก็จะเป็น ต้นๆๆ ของน้ำนม หรือยิ่งช่วงเราคัดนมมากๆๆ แล้วเพิ่มปั๊ม จะยิ่งใส่เลยค่ะ อีกข้างก็จะไหล ใสมากเลยเหมือนน้ำซาวข้าวเลย เวลาปั๊ม พยายามปั๊มบ่อยๆๆนะคะ ให้เกลี้ยงเต้า นมก็จะไม่ค่อยใส ส่วนเรื่องทานอาหาร ก็พวกแกงเลียง ฟักทอง และทานนมค่ะ น้ำเต้าหู้ จะสังเกตเวลาทานนม หรือนมถั่วเหลือง น้ำนมจะข้น (สังเกตจากตัวเองและพี่ที่ทำงาน ) พี่ที่ทำงานจิ๊บน้ำนมเค้าจะใสตลอดไม่ค่อนข้น ประมาณ สีขาวอ่ะคะ ไม่ออกขาวขุ่น เหมือนไขมัน มันออกขาวๆๆ ไม่เหลือง

จิ๊บเคยถามแม่ๆเรื่องน้ำนมใสเหมือนกันคะ http://go2pasa.ning.com/group/breastfeeding/forum/topics/2456660:To...

ใช่ค่ะ อาหารก็มีส่วนนะคะอย่างถ้าเราทานแกงเลียงหัวปลี ยำหัวปลี ปลานึ่งขิง นม

หรืออาหารอะไรที่บำรุงน้ำนมมากขึ้น น้ำนมก็จะสีเข้มขึ้นนะคะ ถ้าให้ดีนะคะทานอาหาร

ที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ ลูกก็จะได้รับสารอาหารเหล่านั้นด้วย สีของน้ำนมถึงจะใส

ขาวมาก ขาวน้อยก็ไม่เป็นไรค่ะ มีประโยชน์ที่สุดทุกสีอยู่แล้วค่ะ ที่สำคัญเป็นน้ำนมอุ่นๆ

ที่ร่างกายคัดสรรแต่สิ่งมีประโยชน์มาผลิตเป็นสุดยอดอาหารให้ลูกน้อยของเราทุกคนเลยค่ะ

มาช่วยยืนยันค่ะ ว่าคุณแม่อ้อนำ้นมเยอะมากแล้ว ไม่ต้องเสริมนมผสมนะคะ การเสริมนมผสมทำให้ลูกอิ่มแล้วจะไม่ดูดนมแม่ ทำให้นมแม่ลดลงเรื่อยๆ
ตามลิงค์ที่คุณ jj mom ให้ไว้ก็มีคำตอบไว้แล้วค่ะ
ขออนุญาตช่วยตอบอีกครั้ง(เครดิตให้คุณบี เว็บนมแม่นะคะ)นำ้นมส่วนหน้า คือเมื่อลูกดูดหรือปั๊มออกแรกๆ จะใสกว่าเพราะมีนำ้ตาลแลคโตสมากกว่า ช่วยให้ลูกดับกระหาย(สังเกตจากช่วงลูกดูดแรกๆ จะดูดเร็วๆ ถี่) และช่วยให้ลูกถ่ายง่าย ส่วนนำ้นมส่วนหลังจะข้นมากกว่า เพราะมีไขมันสูงกว่าช่วยให้อิ่มนานใช้เวลาในการย่อยและดูดซึมนานมากขึ้น
คุณแม่อ้อควรให้ลูกดูดนมให้เกลี้ยงเต้าทีละข้าง(สังเกตจากเต้านิ่มลง) โดยดูดเต้าแรกก่อนจึงเปลี่ยนไปดูดอีกข้าง เพื่อลูกจะได้นำ้นมช่วงท้ายด้วย
คอนเฟิ์มด้วยตัวเองเลยค่ะ ว่าให้ลูกดูดจนเกลี้ยงเต้า แล้วนำ้หนักลูกขึ้นดีมากๆ ทั้งๆที่นมแม่ล้วนนะคะ. ไม่ต้องเสริมนมผงเลย
เป็นกำลังใจให้ ให้นมลูกต่อไปนานๆ ได้ถึงสองปีหรือมากกกว่าเลยนะคะ นมมากมายขนาดนี้ถึงอยู่แล้วค่ะ

ให้ทานนมแม่อย่างเดียวนะค่ะ ไม่ต้องให้นมผสม ลูกจะได้แข็งแรงปราศจากโรคแพ้โปรตีนนมวัว หรืออื่นๆๆ ที่ตามมา ลองทานต้มกระดูกหมูดูบ้างเพราะเมื่อก่อนพอทานพวกนี้สักพักรู้สึกคัดนม และนมก็มาเยอะด้วย เด็กก็จะมีน้ำหนักที่อยู่ในเกณฑ์ไม่อ้วนมากหรือผอม ตอนนี้ลูกชายอยุ 2.9 ขวบยังทานนมแม่ ส่วนเรื่องเป็นโรคต่างๆๆ น้อยมาก เป็นหวัด หรือเป็นไข้ ก็น้อยมาก ตอนนี้คุณแม่อดทนให้นมลูกต่อไปนะค่ะ สู้ๆๆๆๆๆ ค่ะเป็นกำลังใจให้นะค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service