เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มีใครเป็นบ้างไหม คือ ลูกต้องกินนมจากเต้าตลอด ไม่ยอมกินขวด ทำอย่างไรดีค่ะ

แต่ตั้งแต่ลูกเกิด ก็ให้เค้ากินนมขวดมาตลอดนะ จะมีกินนมจากเต้าบ้าง แต่ช่วงแรกน้ำนมไม่ค่อยมี เลยกินได้นิดเดียว พอตอนเดือนสองเป็นต้นมา น้ำนมเริ่มไหลดีขึ้น ก็เลยไม่ปั๊มนมให้กินจากขวดแล้ว ให้ลูกกินนมจากเต้าเลย ผลปรากฎว่า เพียงแค่เดือนเดียวลูกไม่ยอมกินนมจากขวดอีกเลย ขอกินจากเต้าอย่างเดียว

 

คือ จริง ๆ เราก็ชอบนะ แต่มันจะมีปัญหาตอนพาลูกออกไปข้างนอกน่ะสิ พอลูกหิวปุ๊บ ต้องรีบหาที่ให้ลูกกินจากเต้าเลย แล้วก็ไม่ยอมกินขวดด้วย เค้าจะร้องแบบน่าสงสารมากกกกก..

เลยอยากให้หลาย ๆ ท่านช่วยแชร์หน่อยค่ะ ว่ามีใครเป็นแบบนี้บ้าง แล้วควรทำอย่างไรดี ที่จะฝึกให้เค้ายอมกินจากขวดบ้าง โดยเฉพาะถ้าออกไปข้างนอก (เพราะถ้าอยู่ที่บ้าน เราจะให้กินจากเต้าตลอดเวลาเลยค่ะที่เค้าอยากกิน)

 

เคยลองให้เค้ากินจากขวดนะ ผลปรากฎว่า ลูกยอมกินนมชงจากขวด แต่ไม่ยอมกินนมแม่ที่ปั๊มออกมาใส่ขวดให้กิน จะกินนมแม่จากเต้าเท่านั้น ....เหอเหอ แล้วนมแม่ที่ปั๊มไว้แล้วล่ะ เสียดายอ่ะถ้าลูกไม่ยอมกิน

 

รบกวนหลาย ๆ ท่านช่วยแนะนำด้วยนะคะ ...ขอบคุณค่ะ

Views: 7956

Replies to This Discussion

อดทนหน่อยค่ะ แล้วจะเป็นผลดี คือไม่ต้องให้กินจากขวดเนี่ยดีแล้ว ลูกชายก็ให้กินจากเต้าตลอด พอออกนอกบ้านก็แอบๆ หน่อยค่ะ ไม่ต้องแคร์ใคร เพราะถ้าให้กินจากขวดก็ต้องมาเลิกขวดนมอีก จริงๆ แล้วขวดนมมีผลเสียหลายอย่างค่ะ ทำให้ฟันไม่สวย ฟันผุ ลูกชายพอเลิกนมแม่ก็ให้ใช้หลอด หรือไม่ก็ดื่มจากแก้วตลอด ไปหาหมอฟันคุณหมอชมเลยค่ะว่าดีแล้วจะได้ลดโอกาสทำให้ฟันผุลงไปเยอะเลย
ลูกชายจิ๋วเป็นค่ะ ไม่ยอมกินนมแม่ที่ปั๊มส่ขวดไว้ไห้
แรกเลย แม่ต้องมาทำงาน ตอนน้องได้ 2 เดือนครึ่ง ไม่อยากให้กินนมผง เลยปั๊มให้เยอะแยะ แถมพกมาปั๊มที่ทำงานด้วย ปรากำว่าลูกไม่ยอมกิน ถึงแม้จะอุ่นก่อน หรือ ปั๊มเสร็จกินเลย ก็ไม่ยอมค่ะ
สุดท้าย ตอนนี้ เลยกินนมแม่เวลาอยู่กับแม่ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน
กินนมขวด เวลาแม่ไม่อยู่ค่ะ เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่แม่กลับมาทำงาน จนตอนนี้ น้อง 1 ขวบ 1 เดือนก็ยังเป็นอยู่ค่ะ
หากคุณแม่ เลี้ยงลูกเองตลอด กินจากเต้าดีแล้วค่ะ ควบคุมเรื่องความสะอาดง่ายด้วยค่ะ ไม่ต้องกลัวปนเปื้อน ไม่ต้องล้างขวดนม ไม่ต้องเสียเวลาอุ่น สะดวกสะบายเป็นที่สุด
เหมือนกันเปี๊ยบเลยค่ะ จนตอนนี้ลูกชายก็ไม่ยอมกินขวดเลยค่ะ ไม่ว่านมอะไร ช่วงแรกก็พยายามฝึกเค้าให้ลองกินขวดบ้างแต่เค้าไม่ยอม จนตอนนี้ 1 ขวบ กับ 9 เดือนแล้วค่ะ จะว่าไปก็สะดวกดีที่ไม่ต้องมาคอยล้างขวด นึ่งขวดนมอยู่นะคะ ไปข้างนอกก็หาที่มุม ๆ หน่อยและก็พกผ้าไว้บังค่ะ แต่บางวันก็ทำงานบ้านอะไรไม่ได้เลย เพราะลูกติดนมแม่มาก ๆ หลับแล้วก็ไม่ยอมปล่อยค่ะ ตอนนี้ก็รอให้เค้าหย่านมเองค่ะ ช่วงนี้ก็เสริมนมถั่วเหลือง และนมวัวบ้างแต่ให้ใช้แก้วแล้วค่ะ แต่เค้าก็ไม่ชอบกิน เค้าคงรู้สึกอบอุ่นค่ะเวลากินนมแม่
ลูกสาวชื่อน้องน้ำน่านค่ะ ตอนนี้1ขวบ 7เดือนแล้ว ก็ยังดูดนมจากเต้าอยู่เลย ไม่ยอมกินนมที่ปั๊มเลย ไม่ว่าแม่จะปั๊มแล้วออกไปธุระนานๆ ถึงหิวเค้าก็ไม่กิน รอแม่กลับมาดูดจากเต้าดีกว่า ถือว่าเลี้ยงลูกเอง อยู่กับลูกตลอดเวลา เดี๋ยวนี้ไปไหนก็ให้นั่ง คาร์ซีสไปด้วย หิวที่ไหน ก็ดูดได้ทุกเมื่อ ไม่ต้องอายใครหลอกค่ะ แอบๆหน่อยก็ไม่มีใครสนใจแล้ว สอนให้น้องดูดจากหลอดก็ดีนะคะ น้องน้ำน่านดูดน้ำจากหลอดเองได้ตั้งแต่ 6 เดือนแล้ว ตอนนี้ดูดน้ำผลไม้ นม กล่องสบาย ไม่ต้องมานั่งเลิกขวดนมให้ยุ่งยาก แต่ที่จะยากกว่าก็ตรงมี่จะเลิกนมจากเต้านี่แหละ คุณแม่ยังไม่รู้จะทำยังงัยเลย
ลูกไม่กินนมจากขวดเหมือนกันค่ะ ตอนนี้ 1 ขวบ 11 เดือน กินจากเต้าตลอด ช่วงหลังเดือนแรกที่คลอดเคยให้กินนมทีปั๊มปรากฎว่าไม่ดูนมขวดเลยค่ะ จะยอมกินบ้างถ้าใช้ป้อนเป็นคัพ นมที่ปั๊มไว้ในตู้เย็นเลยต้องเก็บเอามาทิ้งหมดเลย เสียดายเหมือนกัน แต่เราลองชิมนมที่ออกมาจากเต้ากับนมที่แช่แข็งไว้ รสชาดมันต่างกันค่ะ นมจากเต้าจะอร่อยกว่า นมที่แช่แข็งมันจะออกหื่นๆ เด็กที่รู่้สึกไวกับรสชาดก็คงจะไม่ชอบมั๊งคะ

เวลาลูกหิวนมเราก็ให้กินค่ะ แรกๆก็อายเหมือนกัน แต่พอนานๆไปก็เริ่มชินค่ะ เป็นเรื่องธรรมชาติ เพื่อลูกอย่าไปกังวลค่ะ อย่างที่แม่น้องกราเซียบอกแหละค่ะ สะดวกดีออกไม่ต้องล้างขวดนม ไม่ต้องนึ่ง ไม่ต้องเลิกขวดนม เราไม่ได้ทำผิดกฏหมายนี่คะ จะกลัวอะไรจริงมั๊ย
ลองซื้อผ้าคลุมให้นมมาใช้ก้อได้ค่ะ....ถ้าเกิดว่าคุณแม่น้องต้องใจเขิลที่จะให้ในที่สาธารณะ...
แต่จิงๆๆเเล้วดีนะคะที่ลูกได้ทานนมจากเต้าเรา
ตอนนี้ของตูนก้อให้น้องออโต้ทานนมตูนเองค่ะ
เวลาออกไปข้างนอก เค้าอยากทานก้อหามุมแอบๆๆให้เค้าทาน แล้วเอาผ้ามาคลุมไว้หน่อย
ให้กินจากเต้าอ่ะ ดีเเล้วค่ะ สนับสนุนการให้นมแม่ด้วยค่ะ
ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำแนะนำ
ใจจริงก็อยากให้ลูกกินนมเราไปตลอดแหละค่ะ จนกว่าลูกจะยอมเลิกกินเอง และด้วยเพราะตอนนี้ลูกกินกล้วยอยู่ พอที่บ้านสามีเห็นว่าลูกเรายอมกินกล้วย แต่ละคนที่บ้านสามี ทั้งแม่สามี ทั้งพี่สาวสามี ทั้งอาอี๊สามีก็พยายามกันบอกให้ลูกเรากินโน่นกินนี่อยู่ตลอดเวลาเลย ....ใจจริงเราก็ไม่ว่าอะไรหรอกนะ แต่เรากลัวลูกกินพวกอาหารเสริมทั้งข้าวตุ๋น ไข่แดงบด น้ำแกง (ที่แม่สามีทำเอง ...แต่ใส่ผงชูรส).....คือแบบว่าเข้าใจมั้ยค่ะ...ให้กินก็ได้ค่ะ แต่อย่าใส่ผงชูรสดีกว่ามั้ย....แล้วอีกอย่างเรากลัวลูกไม่กินนมด้วย (ไม่รุ้คิดมากไปเองหรือป่าวค่ะ) และที่สำคัญเลย เราเคยอ่านเจอมาว่าเด็กวัย 4 เดือนเนี่ย เค้าให้กินอาหารเสริมแค่วันละมื้อไม่ใช่เหรอ และให้กินแบบเป็นอาหารว่าง แค่พอให้รู้จักรสชาติอาหาร รุ้จักการกินอาหารด้วยช้อนเท่านั้นไม่ใช่เหรอค่ะ ไม่ใช่ให้กินแบบให้อิ่มนี่นา.....เราก็ไม่รุ้จะทำยังไง ได้แต่นั่งมองตาปริบ ๆ
มีบ้านไหนที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านสามีร่วมกับครอบครัวของบ้านสามีที่มีทั้งพ่อแม่ พี่สาวสามีบ้างค่ะ ....บางทีก็อยากได้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวเลี้ยงลูกบ้างเหมือนกัน
ลืมบอกไปค่ะ ว่าตัวเราเองเลี้ยงลูกเต็มเวลา ก็เลี้ยงเองนะ ...แต่บางทีพวกแม่สามี พี่สาวสามี อาอี๊สามีก็เข้ามาพูด ๆ ๆๆ บลา บลา อย่างนู้นสิ อย่างนี้สิ คือ บอกได้เลยว่าทุกอย่างที่เขาบอกมา เราแทบไม่ยังไม่อยากให้ทำอย่างนั้นเลย แต่ก็ได้แต่นั่งมองตาปริบ ๆ ช่วงแรก ๆ ที่เราแสดงความคิดเห็นแย้งไป พวกเขาก็บอกกลับคำเดียวว่า พวกเขาก็เลี้ยงสามีเรามาแบบนี้ ก็โตมาได้นี่นา .....แล้วยังบรรดาหลาน ๆ ที่พวกเขาเลี้ยงมาอีก ยังโตกันมาได้เลย ....(ใจเราอยากเถียงกลับไปมากเลย ว่ามันโตได้อยู่แล้ว แล้วคุณภาพล่ะ ไม่ใช่โตแต่ปริมาณ) ช่วงแรก ๆ เราก็เถียงกลับไป จนเป็นประเด็นใหญ่โต จนพี่สาวสามีไม่คุยด้วยเลย ....สุดท้ายสามีก็ต้องให้เราไปขอโทษพี่สาวเขา เรื่องจะได้จบ ....เราก็อึดอัดนะ แต่ก็เพื่อให้เรื่องมันจบ ก็ต้องยอม ....ตั้งแต่นั้นมา เราเลยพยายามเงียบ ใจก็สงสารลูก (แต่เราก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี)

ใครมีข้อแนะนำอะไรในการปฏิบัติตัวบ้าง ช่วยแนะนำบ้างค่ะ เพราะเราเองบางทีก็อึดอัด แต่ก็ทำอะไรไม่ถูก
เหมือนกันเลยค่ะ ลูกไม่กินขวด ไปไหนก็ไม่พกขวดจ้า กินกับเต้าเลยจ้า ไม่ต้องอายค่ะ หาผ้ามาปิดให้มิดก็โอเคค่ะ หลบมุมหน่อย แล้วก็ตามสบาย นี่ไปนั่งกิน MK ก็พาลูก พกผ้า หาโต๊ะที่ชิดมุมค่ะ ไปไหนก็ทำแบบนี้ตลอด ให้นมลูกเป็นสิ่งที่ดี น่ายกย่องค่ะ นี่สามียังแซวเลยว่า พกฟาร์มมาด้วย อิอิ
ขอบคุณมากค่ะ
เราจะสู้ต่อไปนะคะ เราจะให้ลูกกินนมจากเต้าต่อไป
แต่ตอนนี้มีแต่เสียงรอบข้างบอกให้ฝึกให้ลูกกินจากขวดทั้งนั้นเลย เขาบอกว่าไม่ยังงั้นเดี๋ยวเราจะลำบากถ้าออกไปข้างนอก
เราก็เลยบอกได้แต่ว่ากำลังพยายามฝึกอยู่ (แต่จริงแล้ว ..ทำสองสามครั้ง แล้วก็ไม่ให้แล้ว ...แบบว่าอยากให้ลูกกินนจากเต้าอย่างเดียว แล้วไม่ต้องมีใครมาเอาลูกเราไปเล่นแรง ๆ ...)

สู้ ๆ ค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณแม่น้องต้องใจ ไม่ทราบว่าคุณแม่ต้องไปทำงานนอกบ้านมั้ยคะ ถ้าเลี้ยงน้องอย่างเดียว
ก็ให้น้องกินจากอกอุ่นๆของคุณแม่ดีกว่าค่ะ เวลาออกไปข้างนอกแล้วน้องหิวก็ให้น้องกินได้ค่ะ
เพียงแต่หาสถานที่สงบๆนิดนึง ถ้าไม่มีก็แค่ขอมีที่ให้คุณแม่นั่งได้ก็ให้น้องกินได้ค่ะ
หาผ้าติดตัวไว้ซักผืนนึงสำหรับบังกันโป๊ค่ะ ไม่ต้องอายค่ะ อีกหน่อยพอน้องโตหน่อย
เค้าจะไม่ได้กินบ่อยๆเหมือนตอนเล็กๆน่ะค่ะ เชียร์นะคะ
ภาพคุณแม่ให้นมลูกสวยงามสุดคลาสสิคค่ะ พี่เห็นที่ไหนก็รู้สึกชื่นชมค่ะ สู้สู้ค่ะ
คือทำงานนอกบ้านเหมือนกันค่ะ ปั้มนมให้ ป้าคนที่เลี้ยงไว้บอกว่าก้อต้องค่อยหัดให้ไป ตอนนี้เป็นว่าถ้าอยู่กับแม่กินนมจากเต้าแม่ ถ้าแม่ไม่อยู่กินจากขวดก้อได้ จากแก้วหัดดืมก็ได้ค่ะ หัดให้กินประมาณอายุ 3 เดือน แก้วหัดตอน9 เดือน ตอนนี้จา 10 เดือนแล้วค่ะออกไปข้างนอกก้อกินนมแม่เหมือนกันค่ะ หาที่ให้นมลูกยากค่ะ เมืองไทยไม่ค่อยมี ก้อแวะเข้าร้านอาหารไม่ก้อร้านไอศครีม หามุมอับหน่อยเอาผ้าบังไว้อะค่ะ แต่ก้อเริ่มหัดเอาแก้วไปด้วยนะค่ะ แต่นมแม่เสียง่ายค่ะ เราไม่รู้ว่าออกไปนานแค่ไหนเลยเอาเป็นว่าหามุมเงียบ ๆ ดีกว่าค่ะ อีกอย่างเวลาลูกดูดจากขวดเห็นแล้วปวดใจไงไม่รู้ค่ะ อย่ากให้ลูกดูดนมจากเต้าตลอดเลยค่ะ แต่ต้องไปทำงานเป็นพยาบาลค่ะขึ้นเวรตลอด ไม่ได้นอนกอดลูกทุกคืนหรอกนะค่ะ ถ้าพี่ได้นอนกอดทุกคืนก้อให้จนกว่าน้ำนมไม่มีก้อได้ค่ะ นี่ก้อกะว่าจะให้จนกว่าน้ำนมไม่มีค่ะ

ไม่รู้ว่าน้องอายุเท่าไหร่คะ ของเราเองน้อง ขวบครึ่ง ยอมทานขวดบ้าง

อ่านจากกระทู้ เข้าใจว่าปัญหาของคุณแม่คือ อายเวลาให้นมนอกบ้านมากกว่า ให้นมไปเรื่อยๆ ก็จะชินค่ะ พยายามหามุมสงบ หรือใช้ผ้าคลุม หรือใส่เสื้อเฉพาะสำหรับให้นมแม่ก็ดีค่ะ เปิดเต้าปั๊บ กินได้ปุ๊บ เดี๋ยวนี้อุปกรณ์เสริมให้นมมีขายในเว็บเยอะแยะ ตัวเองหัดจนนั่งประชุมกับลูกน้องไป ก็ให้นมลูกไปด้วย ก็ลูกฉันหิวนี่ผิดตรงไหน บอกใครๆไปเลยค่ะ  

แต่การหัดให้ลูกกินนมที่แม่บีบเก็บไว้บ้างแม่ก็จะได้สบายมากขึ้น ลองให้คนอื่นป้อนค่ะ  แม่ป้อนเองน้องไม่ยอมกิน เพราะกินจากเต้าอร่อยกว่า อาจจะเป็นขวดนม หรือ แก้วใบเล็กๆ ดีไหมคะ

อีกปัญหาของแม่สามีทีช่วยเลี้ยงลูก เข้าใจและเห็นใจมากค่ะ ลองอ่านลิ้งค์นี้ค่ะ คุณปลาโพสท็ไว้น่าเห็นใจมาก มีคุณแม่หลายๆคนและคุณหมอเข้าไปช่วยให้กำลังใจเยอะเลย http://www.thaibreastfeeding.org/component/option,com_fireboard/Ite...

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service