เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากให้นมแม่ไปถึง 2 ขวบ แต่น้ำนมไม่ค่อยมีแล้ว ทำอย่างไรดีคะ

ใครมีคำแนะนำดีๆ ช่วยแชร์หน่อยค่ะ ดิฉันอยากให้นมแม่ไปถึง 2 ขวบ แต่น้ำนมไม่ค่อยมีแล้ว ทำอย่างไรดีคะ

ลูกก็น้ำหนักน้อย ขวบกับ 7 เดือนแล้วแต่ยังไม่ถึง 10 โลเลยค่ะ

Views: 820

Replies to This Discussion

ลองให้น้องทานอาหาร อื่นดูบ้างก็ได้นะค่ะ ดิฉันให้ลูกทานนมไปถึง ขวบ แปดเดือนจ้า ทำให้เค้าทานอาหารอื่นน้อย เพราะห่วงแต่กินนมแม่ ไม่ยอมกินนมผสม พอให้เลิกนม นมรสจืดก็ไม่กิน กลับชอบรสช็อคโกแลตค่ะ แต่เค้ากับทานอาหาร พวกข้าว ไข่ ได้มากขึ้น น้ำหนักก็ไม่เยอะค่ะ นี่ 2 ขวบ 1 เดือน น้ำหนัก 10 กิโลค่ะ ไม่ขึ้นมานานแล้วค่ะ

อยากบอกคุณแม่หนูนานาว่า อย่าได้กังวลค่ะ ให้น้องกินอาหารให้ครบ 3 มื้อ อาหารว่างอีก 2 มื้อก็เพียงพอค่ะ เคยถามหมอนะค่ะ ว่าลูกไม่ยอมกินนม มีปัญหาหรือป่าว หมอตอบว่าปกติ ไม่ต้องกลัวขาดแคลเซียมค่ะ เพราะเค้าได้จากอาหารตัวอื่นมาแทนค่ะ
ขอบคุณแม่ขวัญมากค่ะ :) อ่านแล้วมีกำลังใจในการให้นมต่ออีกเยอะเลยค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ
เด็กอายุขนาดนี้ถ้าทานข้าวได้ปกติก็ไม่มีปัญหาครับ เรื่องน้ำหนักของลูกคุณแม่อย่าคิดมาก น้องชมพู่ 2 ขวบ 4 เดือน น้ำหนักแค่ 11 กก.เอง ถ้าเด็กแข็งแรงไม่เจ็บป่วยบ่อย คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะครับ ลองเปลี่ยนมาทางนมผสมก็ได้ครับ แต่อย่าให้เลิกกินนมนะครับ ทานไปเรื่อยๆจนโตเป็นผู้ใหญ่เลยยิ่งดี
ตอนนี้น้องธีร์โก้ทานนมแม่มาน 1 ขวบ 11 เดือนแล้วจ้า น้ำหนักก็ประมาณ 10 โลกว่าๆ ไม่แน่ใจว่าใกล้ 11 โล หรือยังเพราะยังไม่ได้ไปหาหมอค่ะ เดือนหน้าถึงจะไป น้องไม่กินนมอื่นนอกจากนมแม่ แต่ให้ทานอาหาร 3 มืิอครบ มีอาหารว่างให้บ้าง โดยปรกติน้ำนมแม่จะไหลน้อยลงอยู่แล้ว เพราะว่าลูกเริ่มทานอาหารอื่นมากขึ้น อย่ากังวลมากนะคะยิ่งกังวลน้ำนมจะยิ่งน้อยลง ลองทานน้ำอุ่นตลอดเวลา ทานน้ำขิงร้อนๆช่วยได้ แล้วก็ถ้ามีที่ปั๊มนมหลังจากน้องดูดนมแล้วให้ปั๊มต่ออีก 15 นาที ต่อข้าง จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำนมให้มากขึ้น หรือไม่ก็ลองซื้อยาประสะน้ำนมของแม่เลื่อนมาทานดูนะคะ หลายคนทานแล้วได้ผลน้ำนมไหลดีขึ้น

ส่วนตัวเองตั้งใจว่าจะให้นมลูกไปจนถึง 3 ขวบ จริงๆตอนนี้น้องทานนมแม่แค่ช่วงจะนอน หรือช่วงบ่ายเท่านั้นเองนะคะ ส่วนกลางคืนน้องจะนอนหลับยาวเลยถึงเช้าไม่ทานนม พอมื้อเช้าก็ให้กินข้าวก่อนค่อยดูดนมตามทีหลัง จะช่วยทำให้น้องทานข้าวได้มากขึ้นด้วยค่ะ อย่าลืมว่าตอนนี้นมเป็นแค่อาหารเสริมเท่านั้นอาหารหลักคือข้าว 3 มื้อค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะอย่าเพ่ิงท้อหรือเลิกให้นมแม่ตอนนี้นะคะ
ขอบคุณค่ะพ่อน้องชมพู่ คุณวรีพร สำหรับคำแนะนำที่มีประโยชน์มากมาย เกือบหย่านมลูกแล้วล่ะค่ะ เพราะว่าแกน้ำหนักน้อย แต่แกแข็งแรง ร่าเริงดีค่ะ ผิดกับคนโตที่ไม่ได้กินนมแม่ เป็นภูมิแพ้ แล้วก็หอบหืด เด็กๆที่เค้ากินนมแม่ส่วนใหญ่จะน้ำหนักไม่เยอะกันนะคะ แต่ทุกคนจะแข็งแรง ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
น้องน้ำน่าน1ขวบ 7เดือนแล้วก็ยังทานนมแม่อยู่ เสริมนมถั่งเหลืองบ้าง แต่ก็ไม่มาก น้ำหนักก็10 โลครึ่ง แต่แข็งแรงมากๆ ถ้าคุณแม่ยังมีน้ำนมอยู่ ลองไปร้านขายยาจีนใกล้บ้านนะคะ ซื้อยาลูกกลอนกระตุ้นน้ำนมมาทานเลย รับรองนมไหลจู๊ดๆเหมือนแรกคลอด เค้าให้ทาน 5-10เม็ด ต่อครั้ง (เม็ดเล็ดๆเอง)ไม่ต้องทานทุกวันก็ได้ ถ้านมไหลดีแล้ว กระตุ้น 2-3วันครั้งก็ได้ คุณแม่ใช้วิธีนี้ตลอด ได้ผลลดีมากๆค่ะ ถ้าดีก็บอกต่อกันเน๊าะ เพื่อลูกน้อยของพวกเรา
ปั๊มบ่อยๆทุก 2-3 ชม. ทานอาหารใกล้ตัว หัวปลี ฟกทอง มัน ถั่ว น้ำขิง น้ำนมมาเยอะ และข้น
ตอนนี้ลูกอายุ 9 เดือน น้ำหนักก็ 8 โลกว่าเองค่ะไม่ขึ้มมา 2 -3 เดือนแล้ว เพราะนมแม่มีไขมันน้อยแต่คุณประโยชน์มาก ลูกจะไม่อ้วนพลุ้ยเหมือนนมผสม แต่ถ้าอยู่ในเกณฑ์ก็ได้แล้วค่ะ ให้ลูกกินนมแม่ต่อนะค่ะ แล้วให้อาหารเสริมลูกในแต่ละมื้อ คุณแม่ก้อต้องเพิ่มอาหารมีคุณค่าเพิ่มน้ำนม เช่น ดื่มน้ำเต้าหู้ มีเอสโตเจนสูงช่วยเร่งผลิตน้ำนมค่ะ หรือผลิตภัณถั่วเหลืองค่ะ แล้วก้อทานอาหารครบ5 หมู่ พักผ่อนเพียงพอ คิดว่าน้าจะช่วยได้ค่ะ
อย่าเพิ่งท้อแท้นะคะให้นมแม่ต่อไปค่ะ สู้ๆ เด็กทานนมแม่แข็งแรงอยู่แล้วค่ะต้องเรียกว่าหุ่นดีตั้งแต่เด็ก เพราะเด็กสมัยนี้เป็นโรคอ้วนกันเยอะค่ะ

ขอบคุณทุกกำลังใจค่ะ ห้องนี้ดีจริงๆ

คุณแม่สู้ต่อไปนะคะ พักผ่อนเยอะ ๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่าไปเครียด ให้ไ้ด้เท่าที่เราสามารถค่ะ : ]  เด็กที่ทานนมแม่จะมีน้ำหนักไม่เยอะอยู่แล้ว แต่คุณหมอก็บอกว่าไม่ต้องกังวล ตราบใดที่น้องแข็งแรง ร่าเริง น้ำหนักกับส่วนสูงใช้ได้ ก็โอเคแล้วค่ะ น้องชาช่าทานนมแม่ถึง 2 ขวบ 2 เดือน น้ำหนัก 11kg. กว่า ๆ เองค่ะ แต่สูงอยู่นะคะ 90 cm. พัฒนาการของน้องจะดีมาก ตอนนี้เลิกทานนมแม่มาได้ 2 เดือนแล้วค่ะ ก็มีแอบขอจุ๊นมบ้างตอนกลางคืนบ้าง มีบ่นด้วยนะคะ "คุณแม่ขา นมจืดจังค่ะ"

 

สนับสนุนและให้กำลังใจไปจ๊ะ

 

 

น้ำนมของดิฉันก็มีน้อยเหมือนกันค่ะ ตอนนี้น้องกันเนอร์อายุ 1ปี5เดือน ทานนมแม่อยู่ค่ะน้ำหนัก10.5 โล ก็ทานไม่เยอะ แต่ทานหลากหลายให้คุณแม่ดูว่าลูกทานครบ5หมู่ทั้งวันได้ก็พอแล้วค่ะ นมแม่เป็นอาหารเสริม อาจจะเสริมวิตมินบำรุงร่างกายบ้าง ชื่อนิวโตรเปล๊กซ์ ค่ะ ลูกดิฉันก็ร่างกายแข็งแรงมากค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service