เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ลูกไม่ค่อยทานนมแม่ที่สต๊อคไว้ค่ะ

ตอนนี้ลูกชายอายุ 1 ขวบแล้วค่ะ ช่วงนี้ทานนมน้อยค่ะ โดยเฉพาะนมแม่ที่สต๊อคไว้ แต่นมจากเต้าก็ยังกินอยู่ อยากขอคำแนะนำว่าจะทำยังไงดี เพราะตอนกลางวันแม่ต้องทำงาน ควรจะฝึกใ้ห้เค้าทานนมวัวหรือเปล่าคะ แต่ก็เสียดายนมแม่ที่อุตส่าห์สต๊อคไว้ค่ะ

Views: 589

Replies to This Discussion

1 ขวบ ทานนมอย่างอื่นได้แล้ว...อ๊อบว่าลองสลับให้ทานนมอย่างอื่น "เปลี่ยนบรรยากาศ" มั่ง
น้องอาจจะเบื่อค่ะเหมือนเรากินข้าวบ้านทุกวันก็ยังเบื่อเลย ขอกินนอกบ้านมั้ง ขอกินจั๊งฟู้ดมั้ง...
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ คงต้องลองดูแล้วค่ะ สามารถกินนมอย่างอื่น ได้ทุกชนิดเลยหรือเปล่าคะ หรือว่าต้องเป็นนมที่เป็นสูตร 1 2 3 คะ
อ๊อบว่าลองวิธีคุณปั๊กเป้าก่อนก็ดีนะค่ะ เห็นด้วยกับการให้นมแม่ล้วนๆ...
แนะนำให้ทานนมแม่ต่อค่ะ คุณแม่ลองดูเรื่องขวดนมหรือจุกนมหรือยังคะ จุกเล็กไปหรือเปล่า ลองปรับดูค่ะ ลองเริ่มหัดดื่มจากแก้ว หรือเริ่มจากขวดหัดดื่ม ช่วงนี้น้องทานอาหารแต่ละมื้อเป็นยังงัยบ้าง มี snack ระหว่างมื้อมากน้อยแต่ไหน วัยนี้เค้าทานอาหารหลัก 3 มื้อแล้ว และมีนมเป็นอาหารเสริมนะคะ
น้องก็ไม่ค่อยทานข้าวค่ะ ยิ่งเป็นผักด้วยแล้วพอกินเข้าไปถ้ารู้ว่าเป็นผักก็จะคายออกมาค่ะ ก็ทานข้าว 3 มื้อแล้วค่ะ แต่ทานไม่เยอะ ยิ่งนมที่ควรจะกินถึง 24 oz ก็ไม่ถึงแน่นอนค่ะ ตอนนี้น้ำหนักไม่ขึ้นเลยค่ะ 2 เดือนแล้ว แต่จะลองทำตามคำแนะนำนะคะ ขอบคุณค่ะ
งั้นลองทำของว่างจากนมแม่ค่ะ เช่น ทำไอศครีมนมแม่ ถ้าไม่อยากให้เค้าติดหวานก็ไม่ต้องเติมน้ำตาลค่ะ เอาใส่ freeze ให้ตักกินเย็นๆ อร่อย ฟักทองบวดนมแม่ ซีเรียลกรอบๆใส่นมแม่ ฯลฯ ค่ะ ลองดูค่ะ ที่สำคัญอย่าเพิ่งเปลี่ยนเป็นนมวัวนะคะ ยังงัยก็นมแม่นี่แหละค่ะ ทานแค่นิดเดียวก็ประโยชน์สูงสุดแล้ว

สำหรับเรื่องผัก เด็กวัยนี้บางคนเค้าจะเลือกทานน่ะค่ะ ถ้าเห็นเป็นผักเค้าจะเขี่ยออก หรือคายออกมาเพราะมันหน้าตาแปลกๆกว่าอาหารอย่างอื่น อิอิ หรือลองเปลี่ยนหน้าตาของผักให้มันแปลกไป เช่น เอาฟักทองมาบดเอากุ้งสับ+หมูบดยัดไส้ข้างในแล้วทอด เหมือนโคโรเก๊ะของญี่ปุ่นน่ะคะ่่ หรือลองทำเป็นซุปผักให้ดีมั๊ยคะ พวกซุปผักโขม ถึงกินนิดหน่อย ก็ยังได้พวกโฟเลต พวกธาตุเหล็กด้วย
ถ้าลูกทานข้าวน้อย ก็ลองปรับเป็นให้กินน้อยๆแต่บ่อยๆ มีอาหารว่างระหว่างมื้อเสมอ ลองให้ทานข้าวกล้องหุงนิ่มๆ ก็มีประโยชน์มากมายนะคะ คือทานน้อยแต่ก็ยังได้ประโยชน์จากข้าวอยู่ ยังงัยช่วงวัยนี้อาหารหลักก็คือข้าว และนมเป็นเพียงอาหารเสริมแล้วค่ะ ส่วนใหญ่น้ำหนักเด็กวัยนี้ก็จะขึ้นช้าเมื่อเทียบกับวัยทารกนะค่ะ น้ำหนักยังอยู่ในเกณฑ์หรือเปล่าล่ะค่ะ และสุขภาพโดยรวมแข็งแรงมั๊ย กินอิ่ม นอนหลับ เล่นดี มั๊ยคะ

หมายเหตุ การเติมน้ำตาลลงไปในนม จะทำให้เด็กติดหวาน ต่อไปจะยิ่งทำให้เบื่ออาหาร เบื่อรสชาดของนมแม่ และก็อาจจะยิ่งไม่ยอมทานนมแม่ที่มีรสชาดปกติค่ะ
นมแม่แปลงร่างเป็นหวานเย็น อิอิ

ขอบคุณมากเลยค่ะ สำหรับคำแนะนำที่ดีมากมาย จะลองทำดู ถ้าได้ความว่ายังไงจะเล่าให้ฟังนะคะ ตอนนี้น้องปันปันอายุ 1 ปี 3 วัน น้ำหนัก 9 กิโลค่ะ แต่ก็ยังแข็งแรงดีค่ะ เพียงแต่น้ำหนักไม่ขึ้นมา 2 เดือนแล้ว
น้ำหนักยังอยู่ในเกณฑ์ค่ะ ตอนลูกเราอายุเท่านี้ก็น้ำหนักประมาณนี้แหละค่ะมากกว่าไปไม่กี่ขีด อิอิ ถ้าแข็งแรงดีก็ยิ่งไม่ต้องห่วงค่ะ เด็กเล่นดี กินได้ นอนหลับปุ๋ย ไม่เป็นโรค แค่นี้ก็โอเคแล้ว ยิ่งได้นมแม่ก็ยิ่งภูมิต้านทานสารอาหารเพียบ ไม่มีนมชนิดใดในโลกทีมีภูมิต้านทานตามธรรมชาติเหมือนนมแม่ค่ะ จะกินนมผสมก็ต่อเมื่อนมแม่ไม่พอดีกว่านะคะ ตอนนี้มีเหลือเฟือให้เค้ากินไปเถอะค๊า อิอิ มีคุณแม่อีกหลายคนที่นมไม่พอ เค้าอยากทำแบบนี้บ้าง แต่่ทำไม่ได้ ก็ต้องหันไปหานมผสม ที่สำคัญกินนมแม่ประหยัดไปเยอะมากเลยค่ะ เก็บตังค์ไว้ซื้อของในห้อง shopping ดีก่า 555

ตัวเล็กเค้าก็กำลังปรับตัวเข้าสู่วัยเตาะแตะ อาจจะไม่ค่อยสนใจเรื่องกินสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะไปสนใจเรื่องอยากทำโน่นทำนี่เอง อยากสำรวจทุกอย่างด้วยตัวเอง อยากเดินเอง ฯลฯ ยังงัยคุณแม่ก็ช่วยเค้าหน่อยแล้วกันเรื่องกินน่ะค่ะ ลองดูนะคะ
ขออภัยพิมพ์ผิด "รสชาติ" ไม่ใช่ "รสชาด" อิอิ
คุณแม่ลองเตรียมนมแม่ใส่แก้วดูนะคะ แล้วลองผสมโกโก้ หรือเครื่องดื่มที่ลูกชอบลงไป
หยอดน้ำผึ้งนิดหน่อย หรือน้ำตาลไม่ฟอกสีเพิ่มความหวานนิดหน่อยนะคะ (ต้องนำน้ำตาล
ไปเคี่ยวให้เดือดก่อนนะคะ) ทุกอย่างต้องสุกนะคะ ยกเว้นนมแม่ค่ะไม่ต้องผ่านความร้อนค่ะ
แต่เริ่มแรกอยากให้ลองใส่แก้วเพียวๆดูก่อนน่ค่ะ หรือใช้ช้อนตัก หลอดดูดก็ได้ค่ะ เปลี่ยน
บรรยากาศค่ะ ลองดูนะคะ พี่เองเคยเอานมแม่ใส่ในอาหารให้ลูกกินเลยค่ะ ลองหลายๆแบบค่ะ
เสียดายนมแม่ที่สต๊อคไว้ค่ะ ลองดูนะคะ
ขอบคุุณมากค่ะ จะลองทำดูค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service