เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คุณแม่คิดว่าน้องยังไม่เข้าใจว่าจะใช้ I หรือ you ค่ะ แล้วก็ my กับ your ด้วย เวลาเราพูดกับเค้าเราจะให้ you แทนตัวน้อง เช่น you fall down ตอนนี้เวลาน้องเค้าล้มเค้าจะพูดตามค่ะ you fall down เราก็บอกว่า I fall dawn แต่น้องก็ยัง you อยู่เลยค่ะ

my กับ your ก็เหมือนกัน ตัวอย่างนะคะ เวลาอาบน้ำเราจะพูดกับเค้าว่า soap your arms, soap your legs ค่ะ เวลาน้องถูแขนตัวเองก็จะพูด your ตามเราค่ะ บอกน้องให้ไปล้างมือ wash your hands. เค้าก็เดินไปล้างมือ แล้วตอนล้างก็จะพูดว่า wash your hands. เคยคิดจะแก้โดยวิธีพูดกับเค้าไปเลย soap my arms. wash my hands. แต่คิดอีกที แล้วน้องจะรู้จักความแตกต่างได้ยังไง ตอนนี้กลุ้มค่ะ เลยมาขอคำแนะนำจากคุณแม่ท่านอื่นบ้างว่ามีวิธียังไงกับบ้างคะ

Views: 528

Replies to This Discussion

คุณแม่ลองถูสบู่ตัวเองแล้วพูดว่า soap my arm. แล้วถูสบู่ให้น้องแล้วพูดว่า soap your arm.

ลองทำแบบนี้กับหลายๆสถานการณ์ เดี๋ยวเด็กๆจะค่อยๆประมวลเหตุการณ์ แล้วก็จะแยกได้ในที่สุดค่ะ

ใช่แล้วล่ะค่ะ ที่เด็กพูดเขายังไม่เข้าใจค่ะแค่พูดตามเราเฉยๆค่ะ ของวอวอใช้วิธีที่คุณอ๊อบบอกล่ะค่ะ แล้วบางทีดูลูกหงุดหงิดที่ต้องพูออะไรซ้ำไปซ้ำมาก้อจะปล่อยเค้าไปค่ะ เวลาพูด I ก้อชี้มือมาที่ตัวเรา ถ้าพูด You ก้อชี้มือไปที่ตัวลูกหรือคนที่เราพูดด้วย My กับ Your ก้อเช่นเดียวกันค่ะ ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ลูกต้องอาศัยความถี่ความบ่อยเดี๋ยวจะเข้าใจเองค่ะ

ลูกสาวก็เป็นแบบนี้เหมือนกันคะ น้องจะจำและพูดตามประโยคที่ได้ยินบ่อยๆ  (โดยเฉพาะประโยคคำสั่ง +555) เพราะเราเริ่มจากกิจวัตรประจำวันที่ทำทุกวันอะคะ แต่พอลูกดู Caillou เห็นคายุพูดกับแม่ ขอนั่นขอนี่ ลูกก็เริ่มแทนตัวเองว่า I คะ ดีจริงๆค่ะ คายุเนี๊ย โดยเฉพาะเวลาที่คายุคุยกับน้อง สรรพนามที่ใช้เรียกกัน เลยทำให้ลูกเข้าใจ เพราะลูกคิดว่าตัวเองเป็น คายุ อะคะ

 

เรื่องธรรมชาติเลยค่ะ ลูกสองคนก็เป็นแบบนี้ ขนาดคุณพ่อเป็นฝรั่ง ไม่ต้องกังวลต่ะ สอนๆ พูดๆ ไปเรื่อยๆ เดี๋ยวเค้าก็เรียนรู้ไปเอง เด็กๆเรียนเร็วค่ะ คุณแม่อย่าเครียด เจ้าลูกสาวทุกวันนี้ยังพูดแบบแปลไปๆมาๆ ขำๆเช่น จะพูดว่าเปิดไฟก็ open the light หน้าตาเฉย เด็กฝรั่งเองเล็กๆก็ยังสับสนค่ะ ไม่เหมือนภาษาไทยเพราะเด็กเรียกชื่อตัวเองเป็นสรรพนาม เช่น น้อง...อย่างงั้น อย่างงี้ ค่อยๆ พูดคำที่ถูกไปเรื่อยๆ แล้วเดี๋ยวเค้าก็พูดตามเองล่ะค่ะ

ใช่ค่ะ พูดด้วยและทำเป็นตัวอย่างให้เค้าดูจริงๆเลยค่ะ แล้วเค้าจะเข้าใจเองโดยภาษากายมาเป็นภาษาพูด แล้วจะมีช่วงอายุหนึ่งที่เค้าจะสับสนเรื่อง I me mine เค้าจะสับสนการใช้เล็กน้อย แต่เค้ารู้ค่ะว่าหมายถึงตัวเค้า แต่เวลาพูดเป็นประโยคจะมีช่วงหนึ่งที่เค้าจะใช้ผิด แต่ก็อย่ากังวล ไม่นานเค้าก็พูดอย่างถูกต้องเอง โดยที่เราพูดให้ถูกก็พอ เค้าจะสามารถจับจุดได้เองค่ะ ^^ สู้ๆค่ะ

มาช่วยยืนยันค่ะ ทำอย่างที่คุณแม่ๆทุกท่านแนะนำมา ทำไปเรื่อยๆ สุดท้ายเค้าก็เข้าใจค่ะ

(เมื่อก่อนก็เคยนึกสงสัยค่ะ แต่สอนไปเรื่อยๆ เค้าก็เข้าใจในที่สุดค่ะ)

ปล.อย่ากังวลจนทำความสุขหล่นหายนะคะ ^_^

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service