เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้น้องแก้มเริ่มพูดเป็นประโยคบ่อยๆแล้วค่ะ เช่น I want some mink,please. I want some water,please. I want some snack,please. Mommy,come and sit my side,please. วันนี้เค้าอยากให้แม่ถอดเสื้อให้ เค้าบอกเราว่า Mommy,I want some take of my shirt,please. ขำกันทั้งบ้านเลยค่ะ เพราะเค้าแต่งประโยคขึ้นเอง มี some ด้วยเพราะว่า ส่วนมากเวลาเค้าพูดประโยคมักจะมีคำว่า some เสมอ ดีใจก็ดีใจที่เค้าแต่งประโยคเอง ขำก็ขำ วันนี้ได้อ่านกระทู้ มีท่านหนึ่งบอกว่า ใช้ I want เป็นประโยคทื่ไม่สุภาพ แต่เราสอนเค้าไปจนเค้าเริ่มพูดได้บ่อย ๆ แล้ว จะทำยังไงดี แล้วถ้าประโยคที่สุภาพ ควรจะพูดว่าอย่างไร อยากให้ลูกพูดให้ถูกต้อง กว่าเค้าจะพูดให้เราฟังจนเราดีใจได้ แต่พอพูดแล้วดันผิดอีก สงสารลูก ที่ต้องมาเหนื่อยกับแม่ ^^~

Views: 480

Replies to This Discussion

ดีใจด้วยค่ะ ตอนนี้น้องกี่ขวบแล้วค่ะ เก่งจังเลย พูดได้เป็นประโยคแล้วนะ

เรื่องสอน i want เม่ยก็เป็นเหมือนกัน แต่ก็มีพูด would บ้าง ยังไงรอคำตอบจากผู้รู้อีกทีนะคะ
น้อแก้มอายุ 1 ขวบ 7 เดือนค่ะ เราไม่ทราบว่าใช้ I want มันไม่สุภาพ ก็เลยสอนเค้ามานานพอสมควร จนเค้าเริ่มพูดได้ ก็เพิ่งจะมารู้ว่ามันผิด รู้สึกเสียใจยังไงบอกไม่ถูก ^^~
คุณแม่น้องแก้มใสไม่ต้องรู้สึกผิดหรอกนะค่ะ ค่อยๆเรียนรู้ไปด้วยกันนะค่ะ
จริงๆแล้วคำเหล่านี้มากับความสนิทสนมด้วย สนิทมากหน่อยก็สุภาพน้อยหน่อยเหมือนภาษาไทย ใช่มั้ยค่ะ
ถ้าน้องติดคำว่า I want ไปแล้วลองเพิ่ม please ให้เค้าอีกคำก็ไม่ได้ดูว่าไม่สุภาพนะค่ะ เด็กๆปรับตัวง่ายค่ะ
ต่อจากเมื่อคืนหน่อยนะค่ะ

แรกๆที่อ๊อบสอนลูกๆอ๊อบจะถามเช่น Do you want some water? ถ้าเค้าตอบว่าใช่ อ๊อบจะสอนให้เค้าพูดว่า water please เป็นไอเดียว่าคำตอบของลูกก็อยู่ในคำถามแม่นั่นแหละ ใช้แบบนี้เรื่อยมาจนพอเค้าพูดได้คล่องก็ค่อยๆขยับๆๆ ถ้าเราสอนยากๆตั้งแต่แรก ลูกก็จะพูดออกมาได้ยากด้วยนะค่ะ พอยากลูกไม่อยากพูดซะอีก..เฮ้อ..ยากเนอะ..ต้องปรับไปเรื่อยๆน่ะคะ

น้องแก้มใสเก่งมากเลยค่ะพูดเป็นประโยคยาวๆได้แล้ว เด็กบ้านนี้สองขวบกว่ายังไม่ได้ยาวเท่าเลยค่ะ สู้ๆนะค่ะ
น้องพึ่งจะ ขวบกว่าค่ะ เหมือนภาษาไทยตอนลูกเล็กๆก็บอกแม่ว่าหนูจะเอา..... ไม่ค่อยมีเด็กคนไหนพูด แม่ค่ะหนูขอ...... ตั่งแต่เด็กหรอกค่ะ แต่พอเริ่มโตคุณแม่ก็สอนคำที่สุภาพมากขึ้น ประโยคที่ยาวขึ้น ยากขึ้น เดี๋ยวน้องเค้าก็จะเข้าใจเองละค่ะ
จริงๆด้วยค่ะ บางครั้งเวลาเราอยู่ในครอบครัวของเรา เราก็จะพูดกันด้วยภาษาธรรมดา ภาษาอังกฤษก็คงจะคล้ายๆกันเนอะ รู้สึกค่อยยังชั่วหน่อย ที่ได้รับคำตอบจากคุณแม่หลาย ๆ คน ทำให้มีกำลังใจกลับมาอีกครั้ง แล้วเราจะเริ่มสอนให้เค้าพูดให้ถูกต้องได้เมื่อไหร่คะ เพราะตอนนี้เค้าเริ่มพูดประโยคยาว ๆแล้ว อีกคำถามค่ะ น้องแก้มชอบพูดภาษาอังกฤษกับเด็กคนอื่น แล้วเค้าก็งงว่าน้องแก้มพูดอะไร เค้าฟังกันไม่ออก เค้าก็เลยไม่พูดกับน้องแก้มเลยค่ะ น้องแก้มก็งงว่าเค้าทำอะไรผิดหรือเปล่า เด็กคนอื่นจึงไม่พูดกับเค้า เห็นแล้วสงสารลูกค่ะ ^^~
ปสก.จะสอนน้องแก้มว่าต่อไปเวลาจะพูดกับคนอื่นต้องพูดภาษาไทยค่ะ เด็กๆปรับตัวง่ายค่ะ เรื่องที่เด็กคนอื่นไม่พูดกับเค้า แป๊บเดียวเค้าก็ลืมค่ะ
มาเป็นกำลังใจ และชื่นชมความน่ารักของเด็กๆค่ะ ลิซซี่ยังไม่พูดเลย แง่มๆๆๆ
เก่งจัง เพิ่งได้ขวบกว่า ถือว่าพัฒนาเร็วเหมือนกันคะ พยายามต่อไปคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service