เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พูดอังกฤษสัปดาห์ละ 4 วัน พูดจีน 3 วัน จะมีผลเสียยังไงมั้ยเมื่อลูกพูดแล้ว

พูดอังกฤษกับลูกแบบ opol ตั้งแต่เกิด จนถึง1.4 ขวบ ก็เริ่มเปลี่ยนเป็น otol คือพูดจีน 3 วัน อังกฤษ 4 วัน ตอนนี้ก็1.6 เดือน กำลังเริ่มพูด จริงๆ อยากพูดภาษาไทยซัก 1 วันด้วย อยากถามแม่ๆที่มีประสบการณ์ว่า ถ้า อังกฤษ 3 วัน จีน 3 วันไทย1วันต่อสัปดาห์ จะมีผลเสียอะไรในอนาคตเมื่อเค้าพูดแล้วมั้ยคะ หรือข้อควรระวีงที่ควรทำในตอนนี้ ขอบคุณค่ะ

Views: 323

Replies to This Discussion

เท่าที่ได้อ่านหนังสือมาและเห็นตัวอย่างคลิปหลายๆ ครอบครัวในหมู่บ้านนี้ที่ได้สอน 3 (หรือ 4) ภาษา ตั้งแต่น้องอายุยังไม่ถึงสองขวบ พอน้องถึงวัยที่สามารถพูดเป็นประโยคได้ ราวๆ อายุสองขวบขึ้นไป เค้าจะมีการนำคำศัพท์ของอีกภาษาหนึ่ง (ที่เค้านึกออกและพูดได้ง่ายกว่า) มาใส่ในประโยค ทำให้มี 3 ภาษาในประโยคเดียว ระหว่างนี้อาจจะทำให้เค้าไม่สามารถสื่อสารให้คนรอบข้าง (ที่ไม่ทราบว่าเป็นเด็ก 3 ภาษา) เข้าใจได้ และจะมีเสียงสะท้อนกลับมาว่าลูกเรากำลังสับสน แต่พอเวลาผ่านไปจนถึงวัยที่เค้าเริ่มแยกโหมดได้โดยธรรมชาติ ภาษาที่ถ่ายทอดออกมาจะชัดเจนมากขึ้น ตอนนี้ก็รอดูพฤติกรรมลูกชายคนเล็กอยู่เหมือนกันค่ะ เพิ่งครบสองขวบ (พูด eng ตั้งแต่อายุ 5 เดือน แล้วมาเริ่มสอนจีนตอน 1.7 ขวบ ส่วนภาษาไทยพ่อพูดด้วยตั้งแต่เกิด ส่าสุดพาไปเนอสฯ มาได้สองเดือน ภาษาไทยมาแรงมากๆ ค่ะ เป็นประโยคเลย ทั้งๆ ก่อนหน้านี้แทบจะไม่พูดไทยเลย) ส่วนตัวเชื่อว่าผลเสียไม่มีนะคะ (แต่ก็ไม่แน่ใจว่าหากเทียบกับเด็กที่พูดได้ภาษาเดียว อาจจะพูดเป็นประโยคได้ช้ากว่ารึเปล่าหรืออาจจะอยู่ที่ตัวเด็กเองด้วย) ข้อควรระวังคือ ต้องรักษาความถี่ในการพูดทั้งภาษาที่สองและสามให้ต่อเนื่องค่ะ บางทีแม่พูดจีน ลูกตอบ eng แม่เผลอตอบ eng ตามลูกอีก ภาษาที่สามเลยได้แค่กระดึบๆ เองอ่ะค่ะ สู้ต่อไปนะคะ
ขอบคุณค่ะ จะได้เดินหน้าต่อแบบไม่ลังเล พูดถูกช้าหน่อยก็ไม่เป็นไร สุดท้ายได้ทั้ง 3 ภาษาก็โอเค

เห็นด้วยกับคุณแม่น้องอิ่มน้องแอมทุกคำเลยค่ะ

ขอบอกว่าเป็นโอกาสที่ดีของน้องค่ะ ที่คุณแม่สอนให้ได้หลายภาษา ไม่ต้องลังเลเลยค่ะ จากประสบการณืนะคะเรื่องพูดช้าไม่จริงเลยค่ะ ที่บ้าน 2 ขวบพอดี พูดเป็นประโยคยาวๆ แล้ว ตอบโต้ได้เหมือนเด็กทั่วไปและดีกว่าเด็กภาษาเดียวบางคนเสียอีกค่ะ ประโยคที่ยาวที่สุดที่เค้าพูดคือ I want go up stairs with พี่อาร์ท (คือพูดเกือบถูก แต่ส่วนตัวก็ถือว่ายาวมากสำหรับเด็กสองขวบ) ส่วนภาษาไทยไม่ต้องพูดถึงนำโด่งภาษาอังกฤษอยู่แล้ว เพราะแม่พูด Eng บ้างไทยบ้าง แรกๆเค้าก็พูดบนๆกันสองภาษา แต่พออายุได้ 20 เดือนก็เริ่มแยกชัดเจนมากขึ้น อย่างตอนนี้เวลาที่เค้าเรียกเราว่า ม่าม้า เค้าจะพูดไทยใส่ แต่เวลาที่เค้าเรียกเราว่า Mommy เค้าก็จะพูด Eng ส่วนใหญ่เวลาอยู่กันสองคนลูกจะพูด Eng ค่ะ แต่เวลาอยู่กันหลายคนหรือเค้าต้องการจะให้คนอื่นฟังเรื่องที่พูดด้วยเค้าจะเรียกเราว่า ม่าม้า แล้วพูดไทยเลย

เดี๋ยวอีกหน่อยน้องสามารถแยกโหมดได้ก็จะพูดได้ทีเดียว 3 ภาษา ส่วนตัวคิดว่าน่าจะมีแต่ผลดีมากกว่าผลเสียค่ะ

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ สร้างความมั่นใจให้เยอะเลย

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service