เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มท้อแท้แล้วค่ะ มาขอกำลังใจจากพี่ๆน้องใน2pasaหน่อยนะค่ะ

แอมเองได้เริ่มสอนลูกมาเรื่อยๆตั้งแต่แรกเกิดค่ะ ก็ค่อยๆสอนทีละนิดทีละหน่อย ตอนแรกๆก็กำลังใจยังดีอยู่ค่ะ แต่ตอนนี้ชัดแผ่วๆลงแล้ว เพราะตอนนี้ลูกกำลังเข้าช่วงวัยหัดพูดและโดยส่วนตัวแอมเองก็ไม่ได้เก่งอังกฤษอะไรมากมายนัก จึงเริ่มสับสนค่ะว่าจะสอนลูกพูดอังกฤษต่อไปดีไหม คือในหัวใจมันเริ่มต่อต้านกันเอง ใจนึึงบอกว่าให้สอนต่อไป อีกใจนึงบอกว่าค่อยสอนต่อเมื่อเขาพูดไทยแข็งแรงแล้วดีไหม สับสนไปหมด รอบข้างบางคนก็คิดว่าเรายัดเยียดให้ลูดมากไปหรือเปล่าที่คอยหาโน่นนี่ให้ลูกทำเรื่อยๆ(พาไปmeeting กลุ่มengและตอนนี้อยากให้เรียนตามสถาบันข้างนอกอย่างbaby genuis หรืออื่นๆเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าโรงเรียน) ไม่กลัวลูกเครียดหรือไง โอ๊ยจากที่ไม่เคยเครียดตอนนี้ก็เลยเริ่มเครียดและหมดกำลังใจค่ะ ชักท้อแท้แล้วสิค่ะ มันยากๆจริงๆกับการที่จะผ่านจุดนี้ไปได้ เริ่มคิดว่ามันยากเกินไปสำหรับเราไหมนะ หรือว่าเราควรหยุดไว้ก่อนดี สับสนจริงๆค่ะ ไม่รู้จะดำเนินการสอนต่อไปอย่างไรดี ขอคำแนะนำ ความเห็นด้วยนะค่ะ มีใครเป็นแบบนี้บ้างไหม เอ๊ หรือว่าเราอ่อนแอเกินไป ............

Views: 844

Replies to This Discussion

เป็นกำลังใจ ให้คะ อย่าพึ่งท้อแท้นะคะ ไป วช. มา คุณบิ๊กบอกว่าสุดท้าย เราต้องมีความสุขด้วย (กฎข้อสุดท้ายคะ) ถ้ารู้สึกเครียดก็ลดลง เช่นพูดเป็นบางเวลาคะ น้องอาจยังเล็กมาก เลยยังมองไม่เห็นผลคะ ตอนนี้น้องอายุเท่าไรแล้วคะ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคุณamm ต้องเป็นคนที่รักลูกมากแน่ๆ เลยคะ เป็นกำลังใจให้คะ สู้ๆ คะ .....

อย่าเพิ่งท้อซิคะ คุณแอมได้เปรียบตรงที่สอนมาตั้งแต่แรกเกิด ทัศเพิ่มเริ่มตอนขวบ 1 เดือน ตอนนี้ ขวบ 4 เดือน แล้วยังไม่ได้อะไรมากมายเลย แถมที่บ้านไม่มีใครให้ความร่วมมือซะด้วยซ้ำ มีแต่บอกว่าน้องฟังไม่รู้เรื่องหรอก แต่ทัศไม่เชื่อ ทัศคิดว่าน้องจ๊ะต้องรู้และพูดได้สักวัน ช่วงนี้น้องจ๊ะ กำลังหัดพูด บางครั้งเขาก้อพูดตามนะ บางทีก้อเถียง อย่างทัศบอกว่า dog น้องบอกกลับเลยว่า หมา เราก้อต้องย้ำ ว่า dog หลายครั้ง จนน้องต้อง dog ตาม ภาษาอังกฤษทัศก้อไม่แข็งแรงนักหรอก พ่อเค้าเก่งกว่าเยอะแต่เค้าไม่สอน ก้อเลยสอนมันคนเดียวนี่แหละคิดว่าสักวันน้องพูดภาษาอังกฤษได้คงจะปลื้มน่าดูเหมือนคนอื่นๆ คิดว่างั้นนะ คุณแอมอย่าเพิ่งท้อนะคะเพื่อลูกของเรา สิ่งที่เราวันนี้มันอาจจะยังไม่เห็นผลแต่ในวันข้างหน้ามันได้ผลแน่นอน แต่ก่อนอื่นคุณแม่อย่าเครียดซะเอง พูดไทยบ้างอังกฤษบ้างน้องไม่สับสนค่อยๆ สอนไปเรื่อยๆ น้องก้อซึมซับไปเองเหมือนการเรียนรู้ปกติของเด็ก สู้ๆ นะคะ
เข้ามาให้กำลังใจค่ะ กลัวจะเป็นเหมือนกัน เพราะตอนนี้น้องยังไม่พูด
ไม่รู้ว่าเริ่มพูดแล้วจะเป็นยังงัยเหมือนกัน ยังงัยก็สู้ๆ นะคะ เพื่อโอกาสที่ดีของลูกค่ะ
เข้ามาให้กำลังใจค่ะ สู้ต่อนะคะ ก่อนหน้านี้ตัวเองก็เคยท้อเหมือนกันค่ะ เริ่มกับลูกตอนลูกเจ็ดเดือน ลูกไม่มีปฏิกริยาอะไรกลับมาเลยก็เริ่มท้อนิดนึง ผ่านมาถึงวันนี้ใช้เวลาสี่เดือนแล้วมีกำลังใจสู้ต่อเต็มที่เพราะลูกตอบสนองกลับมาว่าเข้าใจที่เราพูดแล้ว เค้าพยายามออกเสียง เบอะ เวลาที่เราชี้ให้ดูนก หรือเราบอกว่า clap your hands เค้าก็ตบมือ แค่นี้ก็หัวใจพองฟูแล้วค่ะ สมาชิกในบ้านทุกคนก็สนับสนุนเต็มที่เพราะมันเห็นผลแล้ว สู้สู้นะคะยังมีเพื่อนร่วมทางอีกมากมาย
เป็นกำลังใจให้อีกคนคะคุณแอม ยุเริ่มตอนน้อง4เดือน เจอมาหมดแล้วทุกรูปแบบ ทั้งจากคนรอบข้าง คนในครอบครัว ไม่ว่าผลจะออกมาดีหรือร้ายยังไง คนมีอคติ เค้าก็ย่อมคิดในแบบของเค้า เราทำหน้าที่ของเราไป เวลาและความพยายามจะเปลี่ยนเค้าเองคะ ยุใช้เวลา2ปีเต็มคะ สู้ๆคะ

ส่วนเทคนิคของยุ ยุจะสอนผ่านการเล่นคะ ตราบเท่าที่เค้าสนุก เค้าไม่เครียดคะ
เป็นกำลังใจให้อีกคนคะ แชร์ความคิดเห็นนะคะ ลองทำเเบบน้องบอยดูซิ โดยการเปิดเครื่องเล่น mp3 ให้ฟังทำได้ง่ายๆโดยอัดเสียงจากกาตูนคายู เเล้วเปิดให้ฟังทุกวันสลับกับการดูเรื่องที่อัดไว้จะได้ทั้งฟังเเละดู ทำได้ทุกเวลาคะ ไม่ว่าจะ กิน นอน นั่ง เดินเล่น ชอบปิ้ง แถมคุณแอมยังได้ฝึกฟังสำเนียงการออกเสียงควบคู่ไปด้วย น้องบอยสามภาษายังรับได้ แถมภาษาอังกฤษเข้าไปอีกโดยการฟังเเละดู แม่น้องบอยยังไม่ได้พูดอังกฦษกับน้องบอยเลย แต่ให้น้องบอยฟังและดูไปก่อน น้องบอยเพิ่ง11สัปดาห์เองคะ ซึมชับวันละนิดทำให้ชินกับภาษาก่อน เพราะนัองบอยต้องเป็นภาษาแม่ให้ได้ก่อน ฮิๆ 3ภาษายังไม่เครียดเลย แล้ว2ภาษาจะเครียดทำไมคะ ฮิๆ สู้ๆคะ
อย่าเพิ่งท้อค่ะ ลูกอาจจะบอกว่า "แม่จ๋า ถ้าแม่ไม่สู้แล้ว นู๋จะยังงัยต่อล่ะคะ นู่ก็ไปไม่ถูกเหมือนกัน อิอิ"

ไม่ต้องกดดันตัวเองหรอกคะ มั่นใจตัวเองเอาไว้ ส่วนตัวเราใช้หลัก APAMC ค่ะ ย่อมาจาก as possible as mother can คือ ได้แค่ไหนเอาแค่ไหน ช่วงไหนนึกภาษาอังกฤษไม่ออก ก็พูดภาษาไทยเลย ฮ่าฮ่า เอาแบบสนุกๆ fun fun fun ถ้าแม่สนุกลูกก็สนุกค่ะ ได้มากบ้างน้อยบ้างก็ยังดีกว่าไม่ได้เลยค่ะ

การที่คอยหากิจกรรมให้ลูกทำเรื่อยๆ เราคิดว่า ดีเสียอีกค่ะ ช่วงวัยนี้ เค้าเรียกว่า window of opportunity: A short period of time during which an opportunity must be acted on or missed. ช่วงโอกาสทองของการเรียนรู้ค่ะ สมองลูกเปิดกว้างพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ การหากิจกรรมให้ลูกได้เรียนรู้ เป็นการเปิดโอกาสให้สมองของเค้าพัฒนาได้อย่างเต็มศักยภาพค่ะ แต่ก็ต้องคำนึงถึงระยะพัฒนาการในแต่ละช่วงอายุ และอารมณ์ของเค้าด้วยนะคะ

"สู้ๆค่ะ"
มาส่งกำลังใจให้ค่ะ ...

การสอนสองภาษาไม่ใช่เรื่องง่าย (สำหรับเก๋) ที่ผ่านมา ต้องอาศัยความอดทน และ มองให้เห็นเป้าหมาย อย่างชัดเจนค่ะ สับสนเมื่อไหร่ตั้งสติใหม่ค่ะ หาความสุขให้เจอค่ะ ถ้าสอนแล้วไม่มีความสุขต้องเบรคบ้างค่ะ .. เริ่มเมื่อพร้อมค่ะ.. ลูกยังอยู่กะเราอีกนาน ยังมีเวลาให้เราสอนอีกนานค่ะ ไม่รีบ ไมรีบ...

ขอให้ประสบความสำเร็จนะคะ เป็นกำลังใจให้เสมอค่ะ
อย่าหยุดเลยค่ะ เราได้แค่ไหนก็สอนลูกแค่นั้นไปก่อน แล้วก็เรียนไปพร้อมๆกับลูก ทำไปเรื่อยๆ รับรองว่าได้ผลจริงๆนะคะ
ยิ่งช่วงนี้น้องกำลังหัดพูดด้วยแล้ว ยิ่งเป็นโอกาสดีเลย ถ้าถึงวันที่น้องพูดได้แล้ว คุณแอมจะภูมิใจค่ะ

เป็นกำลังใจนะคะ สู้ สู้ เพื่อลูกค่ะ ^_^
Hi,.....แอม พี่นกแม่นานาเอง....... เจ้าเซนเป็นยังไงบ้าง คงเหงาละซิไม่ได้แกล้งเพื่อนนะ แวะมาส่งกำลังใจให้นะ สอนต่อไปนะคิดเอาไว้เพื่อลูก เพื่อลูก และเพื่อลูก การใช้ภาษาอังกฤษของแอม พี่ก็ว่าโอเคนะ อย่าไปเครียดมากค่อย ๆ สอนไปเรื่อย ๆ ช่วงเวลานี้เจ้าเซนกำลังหัดพูดค่อยๆ พูดเป็นบ้างเวลาก็ได้ แล้วสักวันหนึ่ง ถ้าเจ้าเซนพูดคำที่เราสอนออกมาสักหนึ่งคำ คนที่เป็นแม่อย่างเราจะภูมิใจที่อย่างน้อยเราทำไปก็ไม่เสียเปล่า อย่าปล่อยให้โอกาสดีดี ผ่านไปโดยที่เราไม่ได้ทำอะไรเลย
ขอบคุณทุกๆกำลังใจมากเลยค่ะ เพราะช่วงนี้ไม่รู้เป็นไร มันเริ่มจะต้อแต้จริงๆค่ะ สงสัยเป็นเพราะฝนตกบ่อย (เกี่ยวไหมเนี่ย) แต่ยังไงก็จะไม่เลิกสอนค่ะ จะสอนลูกต่อไป ทุกอย่างที่ทำก็เพื่อลูกค่ะ
ปล.ไม่คิดเลยค่ะว่าจะได้กำลังใจมามากมายขนาดนี้ ขอบคุณมากจริงๆค่ะ ทำให้แอมมีกำลังใจสู้ต่อๆไปค่ะ ขอบคุณเพื่อนทุกคนมากค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service