เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มาเริ่มสองภาษาอีกครั้งหลังจากเลิกนานเกือบ 2 ปี

เป็นสมาชิก 2PASA ได้ เกือบสองเดือนละ  ที่จริงได้อ่านหนังสือคุณบิ๊กเล่มที่ 1 ตั้งแต่ปี 52  ตอนนั้น มีลูกคนแรก 2 ขวบพอดี ก็มีแรงฮึด พูดกับลูกบ้างบางประโยค  แต่น่าเสียดายไม่ต่อเนื่องเลย และ ความถี่ก็ไม่มี ที่สำคัญ ไม่ได้เข้ามาดูเน็ต  ไม่สนใจในการเข้าเว็บนี้เลย   จนกระทั่ง มาเปิดเจออยู่ที่ทำงาน แต่ที่ทำงาน เน็ตช้ามาก อ่านได้อย่างเดียว ดู คลิปต่าง ๆ ไม่ค่อยได้ ก็สมัคร เป็นสมาชิก และก็เลย มาเพิ่มเน็ตที่บ้าน ทั้งที่ได้ยกเลิก โทรศัพท์ของทีโอทีไปแล้วไม่ถึงเดือน ก็เลยรีบโทรแจ้งทีโอที ว่า ไม่ยกเลิก ให้มาต่อเน็ตให้เลยด้วยเหตุผล เว็บสองภาษา เพื่อลูกนี่หละค่ะ

และก็ได้ดูคลิป ดูกิจกรรมต่าง ๆ   โห.. กำลังใจของหมู่บ้านสองภาษา เยอะมาก มีแต่ผู้คนใจดี จุดมุ่งหมายเดียวกัน สร้างลูกอันเป็นสุดที่รัก ที่รักยิ่ง ของเรา ให้มีความสามารถด้านภาษา  ก็จะมาเริ่มใหม่อีกครั้ง เพราะตอนนี้มีลูกชายอีกคนแล้ว  คนโต ตอนนี้ก็ 4 ขวบ คนเล็ก 1.4Y  ก็จะOTOL กับคนเล็กซะส่วนใหญ่ แต่คนโตก็ฟังรู้เรื่อง เข้าใจ กับสิ่งที่เราพูดกับน้อง  ที่จริงก็อยากพูดๆๆๆๆๆๆ กับคนโตไปเลย  แต่ก็ด้วยคนโตเขาพูดไทยได้เก่งแล้ว  เราก็ อยากพูดนะ  แต่ติดที่ยังนึกๆๆๆ คำบางคำ  ประโยคบางประโยคไม่ค่อยจะได้ แต่ก้ไม่ได้กดดันอะไร  ก็พูดเท่าที่เราพูดได้ เท่าที่เรา สืบศึกษามาได้  (ดีกว่าเขาไม่รู้  ไม่ทราบอะไรเลย) จริงมั๊ยค่ะ  ต่อไปจะให้มันต่อเนื่องมีความถี่สมำเสมอ  วันใหนขาดๆๆๆ ลืมๆๆ ก็แวะมาดูเว็บนี่หละ 

Views: 802

Replies to This Discussion

มาสู้ๆ ด้วยกันค่ะ ในนี้เพื่อนๆ ใจดีความช่วยเหลือเยอะแยะค่ะ ^ ^

ขอบคุณมากๆๆคะ 

มาให้กำลังใจเช่นกันคะ เพราะว่าเราเองก็ เคยล้มเลิกไปแล้วรอบ แล็วก็กลับมาอีก ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาก็ผ่อนๆๆไปเพราะว่า มีปัญหาเรื่องน้ำท่วมค่ะ เป็นกำลังใจให้กันและกันนะคะ ....

ขอบคุณมากค่ะ   สู้ๆๆๆ  ด้วยกันต่อนะคะ  ตอนนี้คนโต  4.6Y คเล็กก็  1.9Y  แล้ว   คนเล็กเริ่มเข้าใจเยอะแล้วหละ  แต่ก็ยังพูได้ไม่มากเท่าไร   คนโตก็รู้คำศัพท์เยอะขึ้น  ช่วงนี้กำลัง  sign words  กะคนโตอยู่   ไม่รู้ว่าจะได้ผลยังไง  เป็นกำลังใจให้อีกคนเดินไปด้วยกันกับบ้านหลังนี้นะคะ 

เข้ามาดูกระทู้  ตอนนี้ตัวเล็ก1.11y  คนโต 4.8Yละ  สองคนนี้ภาษาอังกฤษรู้พอ ๆๆ แต่พี่ไม่ค่อยจะพูดออกมาเท่าไร แต่เข้าใจหมด  รู้ทุกอย่างจำได้ที่เราพูดกะน้อง กะเค๊า  ส่วนคนเล็กก็รอลุ้นเมื่อไรหนอคุณลูกจะพูดอังกฤษเป็นประโยค แต่ไม่เป็นไร  เพราะไทย เขาก็ไม่ค่อยเท่าไร  พูดช้ากว่าพี่ชายเขาเยอะเลย (ตอนอายุเท่ากัน) แต่ก็มีหลายคำ  เป็นอังกฤษพอให้คุณแม่อย่างเราชื่นใจบ้าง Mommy range (orange)  หรือเวลาไปห้าง The mall  จะลงจอดรถ  เขาก็จะพูด Down down .....  เวลาขึ้น  ก็ Up up......  เป็นคำออกมาละ  สังเกตว่าคำใหนที่เขาทราบครั้งแรกเป็นภาษา ใหนเขาก็จะจำเป็นภาษานั้น  เช่น  ปลา  เราเจอ  ให้เขาพูด  fish  แต่ไม่เคยพูด fish  เลยซักที  ปลาๆๆๆๆ  อย่างเดียว  แต่คำใหนที่เหมือนเขารับรู้เก็บข้อมูลจากเราครั้งแรก   เช่น egg ,grape ,moon ,star,  leaf, book,...    ก็หละนะ  คุณต่คุณยาย สิ่งแวดล้อม  เป็นภาษาไทยซะส่วนใหญ่    สู้ๆๆๆ  ต่ออย่างน้อย  เราก็ได้เริ่มละ   ทำดีกว่าไม่ทำ  เดินดีกว่าไม่เดิน   นะ

ให้กำลังใจอีกคนก้าวไปด้วยกันค่ะ แต่ช่วงนี้เข้ามาออนได้ไม่ต่อเนื่องแต่ยังไงก้อเป็นกำลังใจให้ทุก ๆ ท่านสักวันเราคงถึงที่หมายด้วยกันนค่ะ ฮิฮิฮิ !

Thank you :-)

ขอบคุณอีกหนึ่งกำลังใจคร๊า 

สวัสดีค่ะ  สบายดีมั้ย ค่ะ น้องพัฒนาการไปเยอะรึยังค่ะ

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service