เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เจอเว็บ 2pasa ปุ๊บก็รีบหาหนังสือคุณบิ๊กทั้งสามเล่มมาอ่านเลยค่ะ พออ่านแล้วก็เริ่มพูดภาษาอังกฤษกับลูกทันที จากวันที่เริ่มวันแรกนี่ก็ผ่านมาได้เดือนนึงพอดีค่ะ ยังจำความรู้สึกประหม่าปนไม่มั่นใจในวันที่เริ่มคุยกับน้องวันแรกได้เลยค่ะ ประมาณนึกไม่ออกว่าจะคุยอะไรกับลูกดี คลังศัพท์ของแม่มันก็มีแต่เรื่องงาน ได้หนังสือเด็กสองภาษาเป็นจุดเริ่มต้นที่เยี่ยมยอด เราทำงาน จ-ศ กลับถึงบ้านก็ทุ่มกว่า บางวันต้องทำงานต่อจนดึก มีเวลาคุยกับเค้าแค่วันละประมาณ 1 ชม ก่อนเค้านอน เหนื่อยจังแต่ไม่ท้อ

พยายามจะเล่านิทานให้เค้าฟังทุกวันค่ะ แต่คุณลูกจะมาแย่งหนังสือหรือไอแพดตลอด ตอนนี้แม่เลยใช้จินตนาการตัวเองเล่าสด บางวันก็ไม่ได้เล่าค่ะ แต่ว่าตัวเองก็ไม่ใช่คนภาษาแข็งคือประโยคที่เราเล่ามันเลยอาจจะไม่ถูกหลักหรือเป็นประโยคที่ฝรั่งทั่วไปเค้าใช้กันน่ะค่ะ. คุณพ่อคุณแม่ในนี้ใช้วิธีไหนกันบ้างอะคะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ว่าเราจะทำไงกับเรื่องการเล่านิทานดี เพราะเด็กๆน่าจะได้ตัวอย่างบทสนทนาที่ถูกต้องมาจากนิทานเป็นหลัก

ตอนนี้เจ้าลูกหมูวินอายุได้ 1.3 ขวบ พูดได้เป็นคำๆ ประมาณ ปาๆ มาๆ หม่ำๆ เราก็ยังคงพยายามสื่อสาร+เล่นกับเค้าเป็นภาษาอังกฤษอยู่ ถึงแม้ตอนนี้เค้าจะยังพูดไม่ได้มาก แต่เราก็รู้สึกว่าเค้าเข้าใจสิ่งที่หม่าม๊าพยายามจะสื่อสาร ตอนนี้ได้แต่รอ feedback ที่น่าชื่นใจจากเด็กน้อย เพื่อให้หม่าม๊ามีกำลังใจในการสู้ต่ออยู่ค่ะ

จะขอมา update เรื่อยๆนะคะ เราเองอยากบันทึกพัฒนาการของลูก พร้อมกำลังใจและคำปรึกษาของพ่อๆแม่ๆในนี้ในช่วงที่เราต้องฝึกลูกเป็นเด็กสองภาษา จะได้มีกำลังใจสู้ต่อไปจนสำเร็จน่ะค่ะ ฝากเนื้อฝากตัวน้องวินวินด้วยนะคะ

Views: 306

Replies to This Discussion

สู้ๆๆๆๆ  นะคะ  :-)

สู้ๆ ค่ะ ขอเป็นกำลังให้

เป็นกำลังใจให้ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service