เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ดิฉันมีลูก 2 คน คนโต อายุ 6 ปี คนเล็ก อายุ 4 ปี จะสายเกินไปไหมที่จะเริ่มพูดภาษาอังกฤษตอนนี้

Views: 815

Replies to This Discussion

ความเห็นส่วนตัวคิดว่าไม่สายหรอกคะ แต่ช่วงเริ่มพูดใหม่ๆ ลูกคนโตอาจจะทำหน้างงๆ ก็ได้ แต่เขาโตพอที่จะเข้าใจอาจจะบอกเขาไปเลยก็ได้คะว่า ต่อไปนี้เราจะใช้ภาษาอังกฤษกัน เป็นเรื่องดีนะคะที่จะพูดเป็นได้มากกว่า 1 ภาษา
เหมือนนึกอะไรไม่ออกว่าจะพูดอะไรกับลูก อยากได้คำพูดสั้นๆ ฟังเข้าใจง่าย และใช้ในชีวิตประจำวันบ้างค่ะ (บอกตรงๆ ว่ารู้สึกอายๆ ที่ต้องพูดกับลูกเป็น Eng
ก็พอจะเข้าใจนะคะว่ารู้สึกอายๆเขินๆที่จะต้องพูด Eng กับลูก แต่ก็ไม่ต้องเขินหรอกคะ ก็ถ้าคิดว่าอยากให้ลูกชินกับภาษาอังกฤษหรือว่าอย่างน้อยๆให้ลูกได้รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ อาจจะพอช่วยได้นะคะ จริงๆเดี๋ยวนี้ก็มีเยอะมากเลยนะคะที่พ่อแม่พูดภาษาที่สองกับลูกทั้งๆที่ก็เป็นครอบครัวคนไทยแท้ๆ
เราเขินๆกับลูก แต่ลูกอาจจะไม่รู้สึกอะไรเลยนะคะ
ลองจากเป็นศัพท์เป็นคำๆดูก่อนก็ได้คะ ยังไม่ต้องถึงกับประโยคก็ได้ ลองเท่าที่จะทำได้ก่อน เริ่มจากอ่านนิทานภาษาอังกฤษกันก็ได้คะ หรือหา หนังภาษาอังกฤษสำหรับเด็กที่เหมาะกับช่วงอายุของเขา หรืออย่างพวก เบบี้ไอสไตน์ก็น่าจะดี
ลูกของเราอายุเท่ากันทั้งสองคนเลยค่ะคุณแม่ ลูกสาวอายุ 6 ขวบและลูกชายคนเล็กอายุ 4 ขวบ ไม่มีคำว่าสายค่ะ เริ่มต้นไปพร้อมๆกันนะคะ
ดีค่ะ มีอะไรก็แนะนำกันบ้างน่ะค่ะ เราอาจจะเจอปัญหาแบบเดียวกัน เพราะวัยลูกเหมือนกัน คุณแร่มพูกกับลูกนานรึยังค่ะ
ไม่มีคำว่าสายนะคะ ดีกว่าเราปล่อยเวลาให้ผ่านไปนะคะ ลองใช้สื่อที่เด็กๆชอบ พวกเพลงหรือการ์ตูน คุณแม่ลองเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษนะคะ ใจเย็นๆ เพราะน้องเริ่มโตอาจจะยากสักหน่อย แต่ก็ต้องลองดูนะคะ คิดว่าความเป็นแม่ทำได้อยู่แล้วค่ะ อย่าลืมซื้อหนังสือคุณพงษ์ระพีมาสร้างแรงบันดาลใจให้คุณแม่ก่อน แล้วค่อยๆเริ่มนะคะ สู้ๆ
ไม่สายครับ... และอย่าอายคนรอบข้างด้วย... ขอเป็นกำลังใจ สู้ ๆ
คิดเหมือนกันเลยค่ะ ว่ากลัวสายเกินไป เพราะว่าลูกอายุ10ขวบและ8ขวบแล้วค่ะ แต่ไม่เป็นไรค่ะถ้าเราพยายามเราก็ทำได้ เพราะตัวเราเองเรียนมาตั้งนานยังเพิ่งจะตั้งใจเลย เพราะฉะนั้นไม่สายค่ะ...ชัวร์
ไม่มีคำว่าสายค่ะ เริ่มเล้ยยยยยยย*-*

อายุ 6 ขวบ กับ 4 ขวบเท่าลูกหนึ่งเลยค่ะ*-*
ดิฉันมีลูก 7 ขวบค่ะ เรียน EP โรงเรียนรัฐบาลที่โคราช ลูกได้อะไรจากโรงเรียนบ้างค่ะ แต่ก็ยังน้อยมาก 1.อยากให้ลูกพูดแบบ mother tounge จะเป็นไปได้หรือปล่าวค่ะ 2. อยากได้วิธีตรงๆ สำหรับเด็กโต เพราะทราบว่าถ้าฝึกจากเล็กๆจะได้ผลดีมาก แต่เรารู้ช้า 3. อีกประเด็นค่ะ สำเนียงลูกตอนนี้ ค่อนข้างออกมาไทยๆ ปนฟิลิปปีนส์ เพราะคุณครูประจำห้องเป็นฟิลิปปินส์ แม้ว่าตัว T จะไม่เป็น ต ก็ตาม ของคุณแม่เป็นสำเนียงไทย จะแก้ได้หรือปล่าวค่ะ เคยเจอกับเด็กสิงคโปร์ที่อเมริกา พูดภาษาอังกฤษเก่งกว่าไทย แต่สำเนียงออกแบบจีนๆค่ะ
สวัสดีค่ะ ตอนนี้เริ่มไปถึงไหนแล้วค่ะ อยากให้เล่าถึงพัฒนาการของน้อง ว่าเป็นอย่างไงบ้างค่ะ คงยังไม่สายหรอกนะค่ะ เพราะว่าของตัวเองก็เพิ่งจะเริ่มเหมือนกัน น่าจะได้อาทิตย์กว่าๆ มั้ง น้องอายุจะ 10 ปีแล้วค่ะ อีกคนก็จะ 9 แล้วค่ะ
ไม่สายไปหรอกค่ะ แต่ต้องหาแรงบันดาลใจ เพื่อดึงดูดความสนใจให้เค้า ลูกป้า 12 ขวบแล้ว พอเห็นแม่พูดภาษาอ. กับน้องแอน น้องแอนยังไม่พูดแต่เค้าสามารถแสดงท่าทาง (ทำตามคำสั่ง ง่ายๆได้ เช่น standup sitdown ,etc.) เค้าก็เกิดความสนใจอยากเรียนรู้ด้วย ทุกวันนี้ก็เปิดเพลง ให้เค้าร้องตามกัน เรียนรู้คำสั่งง่ายๆ ฝึกกันทั้งลูก หลาน ทำโดยไม่ต้องบังคับ คนเรียนก็ฉลาดขึ้น คนสอนก็รู้สึกดี

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service