เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มีเรื่องรบกวนอยากปรึกษาคะ ชื่อก้อยนะคะ ตอนนี้ลูกชายอายุ2ขวบเต็มแล้ว ใช้ระบบopol มาตั้งแต่น้อง11เดือน (แม่ภาษาอังกฤษพอใช้)แรกเริ่มเหมือนจะดีน้องดูเข้าใจที่แม่พูดทุกอย่าง แม่ก้อพูด(คนเดียว)ไปเรื่อย ลูกก้อโต้ตอบบ้าง(เป็นคำๆ) แต่พอเริ่มมีปัญหาดังนี้คะ
1. น้องเริ่มอยากพูดเป็นประโยค แต่ส่วนใหญ่จะออกมาเป็นpresent tense เช่นเค้าส่งนมให้เราเสร็จก้อจะพูดว่า Korn give milk to mommy. ทีนี้แม่ก้องง.. เอ..ต้องแก้tense ไหมหว่า ต้องเปลี่ยนgive เป็นgives หรือต้องแก้เป็น I แทนKorn หรือปล่อยเค้าพูดไปก่อนดีคะ
2.น้องสื่อสารกะแม่ได้มากที่สุด(อังกฤษ) ปกติกลางวันให้ป้าเลี้ยงพูดไทยตลอด แต่ดูเหมือนจะจำภาษาอังกฤษได้มากกว่า พาไปเข้าที่play group ครูพูดหรือถามอะไรเป็นภาษาไทยจะไม่ค่อยยอมตอบ บางครั้งพอตอบครูจะฟังเค้าไม่เข้าใจอีก (แต่คิดว่าจริงๆเค้าน่าจะเข้าใจที่ครูพูด) เราเลยกังวลว่าจะพาไปเข้าเตรียมอนุบาลตอนสองขวบครึ่งจะมีปัญหาคะ
ไม่ทราบมีพ่อแม่ท่านไหนมีปัญหาคล้ายกันไหมคะ รบกวนแชร์หน่อยคะ

Views: 464

Replies to This Discussion

1. ถ้าคุณแม่อยากแก้ tense ให้น้อง ให้ใช้วิธีพูดซ้ำให้เค้าฟังเอาค่ะ ไม่ต้องอธิบายว่าทำไมต้องให้แบบนี้ พูดเป็นตัวอย่างให้น้องฟังเฉยๆ เค้าจะพูดตามไม่พูดตามก็ไม่เป็นไร เพราะเค้ายังไม่เข้าใจว่าตอนไหนต้องพูดแบบไหน ถ้าอยากให้น้องเรียนรู้ tense ก็ต้องหาโอกาสพูดประโยคตัวอย่างเหล่านั้นให้เค้าฟังเยอะๆค่ะ จะใช้เป็นเล่านิทานหรือพูดถึงเรื่องที่ผ่านมาแล้ว หรือกำลังจะเกิดขึ้นก็ได้ค่ะ เค้าจะค่อยๆเรียนรู้แล้วก็รู้เอาเองว่าสถาณการณ์แบบนี้ จะต้องใช้ประโยคแบบไหน ไม่ถึงกับต้องไปกังวลมากว่าเค้าจะได้หรือไม่ (ไม่มีการสอบ) ที่สำคัญคือเราเป็ฯตัวอย่างที่ดีให้กับเค้าก็พอ แล้วเค้าจะเลียนแบบเราเอง

 

2. ต้องให้เวลาน้องปรับตัวค่ะ เดี๋ยวเค้าก็จะเข้าใจเองว่าอยู่ที่กลุ่มเค้าต้องใช้ภาษาไทย น้องนิวกับน้องซีตอนที่เข้าอนุบาลใหม่ๆก็ใช้แต่ภาษาไทย พูดไปครูก็ไม่เข้าใจ แต่ตอนหลังเค้าก็ปรับตัวเรียนรู้ได้เองค่ะ (มีแค่ครั้งเดียวที่คุณครูโทรมาตามเพราะน้องซีใส่นาฬิกาไปโรงเรียนแล้วทำหาย น้องร้องไห้หา (นาฬิ)กา ครูไม่เคยเห็นน้องร้องไห้มากขนาดนี้เลยโทรตามแพทให้เข้าไปคุยกับลูกที เพราะน้องร้องหาแต่ "กา" ตอนแรกแพทก็งงว่าลูกร้องหาอะไร ต้องใช้เดาภาษากายว่าเค้าชี้ไปที่ข้อมือเลยรู้ว่าร้องทำไม 555) ถ้าคุณแม่เป็นกังวลก็ต้องคุยกับคุณครูเยอะหน่อยว่าน้องโอเคไหม เข้ากับเพื่อนได้รึเปล่า มีปัญหาตรงไหน ค่อยๆใจเย็นๆช่วยกันปรับไปค่ะ แต่ปกติเด็กๆจะปรับตัวได้ง่ายอยู่แล้วไม่น่าจะใช้เวลานานค่ะ

 

ขอบคุณมากมากเลยคะคุณแพท

1. มีปัญญาเดียวกันค่ะ ตอนนี้ลูกชาย 1.10 ปี เค้าจะใช้ you แทน I อยู่เรื่อย เพราะเค้าจะพูดตามเราค่ะ วิธีแก้ก็คงต้องทำเหมือนที่ครูแพทบอกนั่นแหละค่ะ เดี๋ยวเค้าก็เข้าใจเองว่าจะต้องพูดแบบไหน ส่วนตัวคิดว่าไม่น่ากังวลเพราะมันก็เป็นไปตามขั้นพัฒนาการ ขนาดภาษาไทยเองเค้าก็ยังพูดผิดๆ ถูกๆ อยู่เลย

2. ส่วนข้อสองนี่ไม่ค่อยมีปัญหาค่ะ เพราะแม่ไม่เก่ง Eng น้องเลยเก่งภาษาไทยมากกว่า ถนัดพูดไทยฟังไทยค่ะ ^-^ (อยากลองมีปัญญาแบบนี้บ้างจัง) แต่มีบ้างที่สื่อสารกับคนอื่นๆไม่ค่อยรู้เรื่อง เพราะอย่างลูกชายถึงจะฟังไทยได้ดีถึงดีมาก แต่บางคำถ้าภาษาไทยมันยากเค้าจะไม่ยอมพูดเป็นไทยแต่จะใช้เป็นภาษาอังกฤษแทน และสำเนียงขึ้นๆลงๆ ไม่ใช่พูดแบบสำเนียงที่คนไทยถนัดก็จะฟังยากค่ะ  เคยคุยกับเพื่อนๆคนอื่นๆในนี้นี่แหละ ว่าพอลูกเข้าโรงเรียนที่ไม่ใช่นานาชาตินะคะ ภาษาไทยจะนำโด่งเพราะได้ใช้มากกว่า เพราะฉะนั้นไม่ต้องวิตกนะคะ เดี๋ยวน้องเค้าจะปรับตัวได้เองแน่นอนค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service