เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

โดนเพื่อนด่าตอกหน้าว่ากระแดะพูดอังกฤษ กับลูก!!!!

เจ็บถึงทรวง แต่ไม่พูดโต้ตอบเพื่อนค่ะ ยังงัยเรายังยืนยันภาษาอังกฤษอยู่ ใครไม่รู้ ไม่เข้าใจไม่เป็นไร ตอนนี้รอเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์  ความพยายามของแม่กับลูก(ตอนนี้ 1.5 แล้วแต่ยังไม่พูด)

 

ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม (ท่องไว้เป็นกำลังใจให้ตัวเอง)

Views: 1801

Replies to This Discussion

เป็นกำลังใจให้ด้วยค่ะ

ว่าแต่ว่า นั่นเรียกว่าเพื่อนเหรอคะ

เป็นกำลังใจให้ค่ะ ตอนนี้ดิฉันเพิ่งอ่านหนังสือและถ้าอ่านจบจะต้องวางแผน คิดว่าคงเจออะไรประมาณคุณแน่ๆ ทำใจไว้เยอะๆเพื่อลูกของเราค่ะเค้าพูดเพราะเค้าไม่รู้กับเรา ไม่รู้สิ่งที่เราตั้งใจ คำพูดอาจจะแรงไปอย่าถือสามาเป็นอารมณ์ค่ะ คิดในแง่บวกเยอะๆ คำของเค้าทำให้เราฮึดสู้ค่ะ   สู้  สู้  นะคะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ ไม่ต้องสนใจคนรอบข้างให้มาก ถ้าเราเดินตามแนวคิดสองภาษาที่คุณบิ๊กวางไว้  อย่าไปสนใจbig bad wolf เพราะว่าหมุ่บ้านนี้มีหลายครอบครัวประสบความสำเร็จแล้ว หลายคน

 

เป็นกำลังใจให้ด้วยคนน๊ะค่ะ สู้ ๆ ค่ะ คิดซะว่า "เพื่อน" (หรือป่าว) คนนี้เค้าชื่นชม และ สนใจใจการกระทำของเราอยู่ค่ะ คริ คริ

เคยตอบเรื่องทำนองนี้มาแล้วครั้งนึง ขอยกมาให้อ่านเลยนะค่ะ

แพทไม่เห็นด้วยกับความคิดที่เห็นว่าการพูดภาษาอังกฤษนอกบ้านกับลูกหรือคนอื่น(ที่เค้าพอใจจะสนทนากับเราเป็นภาษาอังกฤษ)เป็นเรื่องกระแดะหรือน่าอาย ทั้งที่เราก็หัวดำ เป็นคนไทย ความเป็นไทยไม่ได้ดูกันแค่ภาษาพูดเท่านั้น เราไม่ได้ตัดภาษาไทยออกไปจากชีวิตลูก แต่เราแค่เสริมภาษาที่ 2 ให้กับเด็กก็เท่านั้นเอง คนที่ว่ากระแดะ คงกระดากปากเกินไปที่จะพูดภาษาอังกฤษกับคนไทยด้วยกัน และแสดงออกในทางที่รังเกียจคนอื่นที่กล้าพูด แพทมาอยู่ที่นี่ แรกๆก็พูดภาษาอังกฤษกับคนไทยด้วยกันไม่ถนัดปาก (เมาส์ภาษาไทยมันส์กว่าเยอะ) แต่ถ้าเราต้องการที่จะเรียนภาษาอังกฤษ แล้วไม่ยอมที่จะใช้ภาษาอังกฤษ แล้วเมื่อไหร่ภาษาเราจะดีขึ้น แพทนึกถึงสถาณะการณ์ถ้าแพทพาลูกไปเที่ยวเมืองไทย แล้วบางทีเราอาจจะต้องใช้ภาษาอังกฤษกับลูกในห้าง เราจะมามัวกังวลทำไมว่าคนอื่นเค้าจะมองเราว่าอะไร กระแดะรึเปล่า (ลูกก็ลูกฉัน ปากก็ปากฉัน การที่คุณมาฟังคำสนทนาของฉันสิ เสียมารยาทกว่าอีก)

เข้าใจว่าในกรณีนี้เป็นเพื่อนเรา แต่เพื่อนก็ควรจะรักษาน้ำ้ใจเพื่อนกันบ้าง ในเมื่อเพื่อนไม่รักษาน้ำใจเรา ก็ขึ้นอยู่กับคุณแม่ว่าจะวางเฉย ปล่อยมันไป หรืออธิบายให้เค้าฟังลองเอาหนังสือเด็กสองภาษาให้เค้าอ่าน หรือหักหาญน้ำใจคืนก็ในเมื่อเธอไม่รักษาน้ำใจฉัน หรือ......ทางออกอื่นๆแล้วแต่ใครจะมีไอเดียดีๆนะค่ะ แต่ยังงัยก็ตาม แพทขอยืนยังคำเดิมที่เคยพูดไว้เมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้วว่า

 

"ลูกก็ลูกฉัน ปากก็ปากฉัน" ฉันจะกระแดะพูดกับลูกฉันเป็นภาษาอังกฤษ ฉันจะสอนเค้าให้เค้ามีโอกาสมากกว่าเด็กคนอื่น มันก็คืออนาคตของลูกฉัน ไม่ใช่ลูกเธอ (หรือถ้าเธอจะมีลูกของตัวเองในอนาคต) ถ้าเธอรับฟังไม่ได้ ก็ไม่ต้องฟังนะ เพราะฉันพูดกับลูกฉันไม่ได้พูดกับเธอ

 

http://go2pasa.ning.com/group/englishclub/forum/topics/2456660:Topi...

 

ลองเข้าไปอ่านดูนะค่ะ แพทเชื่อว่าคุณแม่น่าจะได้กำลังใจจากเพื่อนๆของเราอีกหลายท่านค่ะ

อยากกด like ให้ซัก 100 ครั้งค่ะ
ช่ายๆๆๆพี่แพทมันต้องอย่างงั้นๆๆๆๆ เพื่อนหนูมีแฟนเป็นคนต่างชาติยังบอกว่าลูกเค้าเป็นลูกครึ่งยังพูดอังกฤษสุ้เจเจไม่ได้เลย เวลาเค้ามาเนี่ยมเค้าจะพูดอังกฤษกับเจเจด้วยและบอกเจเจว่าใครๆเค้าก้อพูดอังกฤษได้ทั้งนั้นแหละ (แอบหลอก) ภูมิใจค่ะ การเลี้ยงลูกแบบภูมิใจในตัวเค้านี่ดีมากนะคะ เด็กจะรู้ว่าเค้าเก่ง เจ๋ง เค้าจะอยากทำสิ่งดีๆต่อไปเรื่อยๆ จะภูมิใจในตัวเองที่เป็นคนดีค่ะ
เห็นด้วยอย่างแรงค่ะ คุณแพท เป็นกำลังใจให้คุณแม่คุณพ่อทุกๆ ท่านค่ะ

อ้อ กลับเมืองไทยไปคราวที่แล้ว มีแต่คนสนใจว่าทำไมเด็กพูดภาษาอังกฤษกันได้ (ก่อนที่จะเฉลยว่าเราอาศัยอยู่ที่นิวซีแลนด์กัน) ญาติพี่น้องแพท รวมทั้งหลานๆ ลูกของลูกพี่ลูกน้องแพท ทุกคนรุมมาคุยภาษาอังกฤษกับน้องนิวน้องซีกันใหญ่ ทั้งๆที่บอกเค้าว่า นิวกับซีเข้าใจภาษาไทยค่ะ แพทไม่ทราบว่าเพื่อนคุณเอ๋ไปอยู่ที่ไหนมา ถึงได้ตกข่าวนะค่ะเนียะ

เป็นกำลังใจค่ะ เวลาที่เราพูดกับลูกเราแล้วเค้าพยักหน้าตามบ้าง เยส โนบ้างน่ารักจะตายไปค่ะ สู้ๆต่อไปนะคะ

 

ดีใจค่ะที่ได้สอนอังกฤษลูกอย่างมากเค้าก็รู้ศัพท์มากกว่าเพื่อนในห้องเรียน หรือเพื่อนทุกวันนี้ดิฉันภูมิใจไม่น้อยเลยค่ะที่น้องอะตอม 2.4 ด ก้าวหน้าไปมากเมื่อเราพูดอังกฤษมากลูกยิ่งรู้มาก  เค้าเริ่มจับคำมารวมกันและก็พูดออกมาเอง  พูดเป็นประโยคได้แล้ว เวลาแม่พูดไทยด้วยเค้าตอบกลับอังกฤษ แต่พ่อเค้าถามอังกฤษเค้าก็ตอบกลับไทย ถึงจะไม่ชัดแต่เค้าก็รู้ว่าอะไร ดิฉันไม่สนใจคนรอบข้างเค้าจะคิดยังไงก็ชังเหมือนกับคุณแพทบอกว่า ลูกของฉัน คนอื่นไม่เกี่ยว ไปไหนมาไหน ก็เป็นที่สนใจของทุกคนกลายเป็นจุดเด่นไปเลย ชมบ้าง ไม่เห็นด้วยบ้าง แต่เมื่อดิฉันได้ก้าวมาแล้วจะหยุดอยู่กับที่ก็ไม่ได้ ต้องเรียน เรียน เพื่อพัฒนาตัวเรา และลูกเรา ให้ดียิ่ง ๆ ไป เจอฝรั่งเราไม่กลัว Just speek out  เลย
Just speak out! ลุยโลด

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service