หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ท้อจังเลยเป็นสมาชิกมาปีกว่าแล้ว ลูกยังพูดไม่ได้เลย

ตอนนี้ลูกอายุสามขวบ สามเดือนแล้วเคยเข้าเวิร์คชอบแล้ว แต่ยังทำไม่สำเร็จเลย เนื่องจากดิฉันต้องทำงานเป็นกะมี่เวลาอยู่กับลูกน้อยมากและที่สำคัญตัวดิฉันต้องสอนลูกเองทั้งไทย-อังกฤษ ตอนดิฉันพูดกับลูกเป็นอังกฤษลูกไม่ยอมพูดด้วย กลับพูดเป็นไทยแทนและทำหน้างง แม่ไม่รู้พูดอะไรไม่เห็นจะเข้าใจเลย หนูไปคุยกับพ่อดีกว่า แต่ดิฉันก็ให้ลูกฟังเพลงอังกฤษ ดูคายุนะชอบมากแต่ไม่ยอมพูดตาม เพื่อนคนไหนที่ลูกมี่อาการแบบนี่ช่วยขอคำแนะนำหน่อยนะคะคุณแม่เริ่มท้อแล้วล่ะค่ะ

Views: 470

Replies to This Discussion

ลูกอายุสามขวบกว่าเหมือนกันค่ะ   เคยท้อ แล้วก็เลิกไป แต่ตอนนี้กำลังเริ่มใหม่อีกครั้งค่ะ

ลูกยังไม่ค่อยยอมพูดเหมือนกันค่ะ 

มาให้กำลังใจค่ะ  ท้อได้ แต่อย่าถอยนะคะ

สู้ สู้ ค่ะ

ขอบคุณค่ะขอบคุณมากสำหรับกำลังใจ ตอนนี้ลูกเริ่มมีอะไรตอบรับมาบ้างแล้วแต่ยังไม่ยอมโต้ตอบได้แต่พยักหน้าและมี่ทำตามคำสั่งได้บ้างแล้วค่ะ

คุณแม่ท้อได้ แต่อย่าหยุดนะคะ ผ่อนคลายซักพัก แล้วลองวิเคราะห์ดูว่าควรใช้เทคนิคไหนกับลูก เพราะเด็กแต่ละคนมีสิ่งกระตุ้นหรือเรื่องที่สนใจต่างกันไป พยายามต่อไปเรื่อยๆ คะ ทำให้สม่ำเสมอนะคะ ความถึ่จะสามารถชนะได้เอง อย่าไปคิดมากตรงระยะเวลา ถ้ามัวแต่กังวลว่าลูกไม่พูดซักที เราก็จะเครียดค่ะ ลูกก็จะเครียดตามไปด้วย...คุณแม่ต้องเชื่อว่าซักวันลูกเราต้องพูดได้

ขอบคุณมากจริงๆสำหรับกำลังใจตอนนี้เอาหนังสือกลับมาอ่านใหม่อีกครั้ง เริ่มหาแรงจูงใจด้วย ตุ๊กตาหมีตัวโปรดของเค้านั่นแหละ ตื่นเช้าขึ้นก็ทักทายเจ้าหมีเน่าตัวนี้ก่อนเลยเค้าก็เลยทำตามค่ะ มีอะไรตอบรับมาบ้างเริ่มมีกำลังใจนิดหนึ่งค่ะ

ยินดีด้วยนะคะ ในที่สุดก็เจอแล้ว 1 แรงบันดาลใจ  สู้ สู้ นะคะ

เป็นกำลังใจนะคะ สู้ สู้

ลูกสาวอายุ 3 ขวบ 5 เดือนแล้ว เป็นเหมือนกันเลยค่ะ ฟ้าใสเริ่มตั้งแต่ 21 พ.ค.2552 แล้วยังไม่คืบหน้าเหมือนกัน แต่ลูกสาวก็พอจะรู้คำศัพท์พอสมควร ทำต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ อย่าท้อ อย่ากดดันตัวเองและลูก เรายังมีเวลากับลูกอีกนานนน สู้สู้ เป็นกำลังใจให้กันและกันค่ะ
น้องพลอยก็เริ่มมาปีกว่า ๆ แล้วเหมือนกันค่ะ เริ่มสอนตอน 4 ขวบ ตอนนี้ 5 ขวบกว่าแล้ว ก็ยังไม่ค่อยอยากพูดอังกฤาเท่าไหร่ ต้องหาแรงบันดาลใจไปเรื่อย ๆ ค่ะ หัวอกเดียวกันค่ะ สู้ ๆๆๆๆ
เอาใจช่วยนะคะคุณแม่คนเก่ง
ไม่ต้องท้อใจหรอกดิฉันเองยิ่งหนักกว่าทำบ้่างไม่บ้าง55 ไม่อยากเครียดมากเกินไปเพราะเราไม่เก่ง555
แต่มีเครื่องช่วยคือการ์ตูengคะ ลูกไม่ดูไทยคะเพราะห้ามดูตั้งแต่หนึ่งขวบทุกวัน จนทุกวันเคยแกล้งเปิดเป็นนั่งโวยวายค่ะ
ลองบอกเป็นอังกฤษเข้าใจดีค่ะ. ไปโรงเรียนถูกชมว่าเก่งอังกฤษมากๆๆ ภูมิใจคะ แม้ไม่เดินตามหัวหน้าหมู่บ้านเต็มร้อยแบบชาวบ้านเขา
ดิฉันเลือกทำตามความถนัดของเราคะ

เข้ามาเป็นกำลังใจอีกคนค่ะ  ผ่านมา6  เดือนก้อยังไม่คืบไปไหนเลยค่ะ  แต่ก้อจะคลานไปเรื่อยๆค่ะ

ไม่ท้อนะคะ  สู้ๆๆๆๆๆเพื่อเจ้าตัวเล็กนะคะ

เจเจก้อ2ภาษามาปีกว่าแล้วไม่ยอมพูดเหมือนกัน คือต้องเริ่มตามขั้นตอนเลยจากศัพท์ วลี ประโยคและพยุงการพูด ของลูก  ทั้งหมดทั้งมวลอยู่ภายใต้การเรียนรู้ที่สนุกสนานเท่านั้นและอย่าคาดหวังสูงจนกดดันตัวเอง ใช้ความบ่อยและสม่ำเสมออย่างน้อยกว่าลูกจะโตได้ศัพท์เป็นพันๆคำเลยค่ะ เปิดดิกชันนารีที่เป็นรูปภาพเล่นกับลูกบ่อยๆจะรู้ว่าลูกจะรู้ศัพท์เกือบทั้งหมดในเวลาไม่นานเพรามันถูกจัดเป็นหมวดหมู่อยู่แล้วทำให้จำได้ดีขึ้นค่ะ อย่างเจเจนี่ถึงไม่พูดแต่ฟังรู้เรื่อง คืดว่าแม่ไม่ได้พยุงการพูดเพียงพอเลยผูกประดยคเองไม่ได้ ได้แต่ เยส โน พยักหน้างึกงัก แต่วันก่อนเพื่อนแม่มีเยี่ยมเค้าพูดอังกฤษกับเจเจ เจเจก้อตอบเป็นอังกฤษเลย สงสัยจะไม่อยากคุยกับแม่ ฮาๆๆๆ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service