เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ถามเรื่องการสอนวิชาการลูก ว่าควรสอนยังไง อังกฤษ หรือไทยคะ

ตอนนี้ลูกชายเพิ่งขวบสิบเดือนค่ะ น้องทีพูดอังกฤษได้ค่อนข้างเยอะและสื่อสารได้เริ่มเป็นประโยคยาวๆ แล้ว ที่บ้านมีแม่พูดภาษาอังกฤษคนเดียวค่ะ ที่เหลือจีนกลาง กับไทย ตอนนี้ปัญหาที่เริ่มเกิดขึ้น และสงสัยอยากปรึกษาแม่ ๆ ในนี้คือ

 

1. ส่วนใหญ่ลูกจะชอบให้แม่อ่านหนังสือนิทานให้คนเดียว (ติดแม่ เพราะแม่ทำงานนอกบ้าน) ดังนั้นศัพท์ส่วนใหญ่ที่ในหนังสือมี ลูกจะรู้เป็นภาษาอังกฤษซะมากกว่า แถมด้วยติดคาร์ยู ก็เป็นอังกฤษอีก บางทีเค้าอยากเล่าให้คนอื่นฟังเรื่องคาร์ยูก็เล่าไม่รู้เรื่อง เพราะว่า ไม่รู้ว่าภาษาไทยพูดว่ายังไง แบบนี้ควร guide หรือปรับยังไงดีคะ 

 

2. เราควรจะสอนวิชาการลูกยังไงคะ อย่างตอนนี้อยากสอนลูกอ่านก.ไก่ หรือสอนบวกเลขตามหลักการหนังสือคณิตศาสตร์ก่อนอนุบาล ควรสอนภาษาอะไรคะ แล้วอีกหน่อยด้วย พอเข้าโรงเรียน เราควรจะสอนภาษาอะไร หรือว่าต้องปรับเป็นภาษาไทยเฉพาะเวลาสอนวิชาการคะ จริงๆ เราไม่มีปัญหานะคะถ้าต้องสอนเป็นอังกฤษในบางวิชา แต่กลัวลูกไปโรงเรียนแล้วงง เพราะว่าใช้คนละศัพท์กันกับที่แม่สอนค่ะ

 

ขอบคุณนะคะ

Views: 331

Replies to This Discussion

ก่อนอื่นต้องบอกว่า ... น้องเก่งมาก ๆ เลยค่ะ :)

สำหรับน้องเจ .. เคยเจอปัญหาตอนที่น้องเจถามว่า bubbles ภาษาไทยว่างัยนะครับมะม๊าทั้งที่เราเลือกสอนน้องเจแบบ OTOL จากที่เคยแบ่งเวลา เราก็ซอยแบ่งกว่าเดิมอีก 555+

วิชาการของน้องเจ อะไรที่ไม่เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ กันสอนไทยหมดเลยค่ะ 555+ น้องเจเค้าจะปรับโหมดเองค่ะ ส่วน DVD, VCD ที่ชอบดู กันก็ยังให้ดูปกติ แล้วก็พยายามเลือกเรื่องอื่นให้ดูด้วย (แต่ก็ต้องชักแม่น้ำทั้งห้าอีกเหมือนกัน เพราะก่อนหน้านี้ติดคายุ ตอนนี้ติด Little Einsteins พอจะให้ดู Bao Bei ก็ต้องใช้เทคนิค .. กว่าพ่อคุณจะยอม 555+)

กันก็สอนเลขตามแนวหนังสือที่คุณ Yee พูดถึงนะคะ กันสอนเป็นภาษาไทยค่ะ แต่ไม่ได้ตามหนังสือเป๊ะ ๆ เพราะว่าพื้นฐานน้องเจมันเกินกว่านั้น กันก็ประยุกต์เอา แล้วก็คงไม่ต้องเร็วมากเกินกว่าวัยที่ควรจะเป็นค่ะ ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป ตอนนี้น้องเจ (+1) คล่องแล้ว และ (+2) กะลังตามมาติด ๆ ค่ะ ในหนังสือให้ฝึกทุกวัน มันก็ดีนะคะ น้องเจก็นิ่งดี แต่ดูเหมือนเครียด (ไปป่าว) 555+ (กันกลัวลูกเครียดอะ แต่เค้าบวกเลขเร็วดีนะ ตอน +1 ไม่คิดเลยว่าจะทำได้ เพราะแนวที่เคยสอนก่อนหน้านี้มันคนละแนว แต่ปรับไปปรับมาก็พอเข้าที่เข้าทาง แต่ก็ต้องปรับไปอีกตามแต่สถานการณ์ค่ะ ทุกวันนี้กลับจาก รร. ทำการบ้าน กินข้าวเย็น แล้วก็ทบทวนกะกันวันละชั่่วโมง (ครบชั่วโมง การบ้านของมะม๊าเสร็จ ... น้องเจโลดเลยยย ทำไรก็ได้ ตามใจ) แต่จะสลับเป็นวิชาในแต่ละวันตามตารางที่มะม๊าจัด (ไม่ให้เครียดจนเกินไป) ตบท้ายด้วยหัดอ่านหนังสือทุกวัน ก่อนนอนน้องเจเลือกได้ว่าจะดู VCD, DVD หรือฟังนิทานจาก CD หรือมะม๊าเล่า หรือนอน ไม่บังคับ 555+

กันว่าอย่าเพิ่งกังวลเรื่องเข้าโรงเรียนเลยนะคะ พอเข้าโรงเรียน น้องจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อีกเยอะเลย จะมีอีกหลายตัวช่วยที่จะทำให้น้องเข้าใจและยอมรับในสิ่งที่ครูสอนค่ะ แล้วจะมีอะไรตื่นเต้นมาให้คนเป็นแม่อย่างเราเห็นตลอดเลย (กันเนี่ย ตื่นเต้นตลอดเวลาที่น้องเจมีอะไรแปลก ๆ ที่เราไม่เคยสอนหลุดมาเล่าหรือพูดให้ฟัง) :D

แพทอยู่ที่นิวซีแลนด์ เวลาสอนการบ้านน้องนิว แพทจะสอนเป็นภาษาอังกฤษนะค่ะ เพราะเค้าต้องเอาไปใช้ที่โรงเรียน แต่เวลาที่เราเล่นกับลูก เวลาที่เราสอนคณิตเค้าในรถ เราพยายามจะใช้ภาษาไทยกันค่ะ เพื่อให้น้องรู้เรื่องและเข้าใจคณิตในภาษาไทยด้วย เวลาเราอธิบานเรื่องอื่นก้เหมือนกัน แพทพยายามที่จะใช้ภาษาไทยกับเค้า  เพราะไม่อยากให้เค้าลืมภาษาที่เค้าไม่ได้ใช้ที่โรงเรียน
ขอบคุณคุณแม่น้องเจ กับคุณแพทมากค่ะ สำหรับความเห็น

ถามเพิ่มคุณแม่น้องเจหน่อยค่ะ แล้วครั้งแรกที่เริ่มสอนน้องเป็นภาษาไทย จู่ ๆ พูดภาษาไทยกับน้องขึ้นมา น้องไม่งงเหรอคะ คือกลัวว่า ถ้าเวลาจะสอนหนังสือภาษาไทยน้องแล้วพูดไทยไป พอเค้ารู้ว่า เราพูดไทยกับเค้า แล้วจะไม่ยอมพูดอังกฤษกับเราอีกน่ะค่ะ

@Yee

ปกติก่อนที่จะอ่านหนังสือสองภาษาฯ กันสอนน้องเจทั้งไทยและอังกฤษอยู่แล้วค่ะ คือเรียกว่าตั้งแต่คลอดเค้ามา เค้าก็จะได้ยินอะไรพวกนี้อยู่ทุกวัน แทบจะทุกเวลา (ยกเว้นตอนหลับเท่านั้นเอง) ตอนที่เลี้ยงน้องเจ กันไม่ค่อยปล่อยห้องเงียบนะ เปิดเพลงไทยบ้าง เพลงสากลบ้าง เพลงธรรมะบ้าง เพลงบรรเลงบ้าง ซีดีอ่านไทยบ้าง ซีดีภาษาอังกฤษบ้าง สารพัดจะซื้อ ฟังไปเรื่อย ๆ แบบไม่คิดอะไรอะค่ะ เวลาอุ้ม ไม่มีอะไรทำ ก็จะชอบร้องเพลง พูด กขค ABC แนะนำตัวน้องเจว่าชื่ออะไร ยังงัย บางทีก็พาดูกระจก สอนนู่นนี่นั่นผ่านกระจก สอนยิ้ม ฯลฯ ตลอดเลยอะค่ะ (คือว่าเงียบแล้วเครียดอะค่ะ 555+) กันว่าน้องเจน่าจะคุ้นชินกะสิ่งพวกนี้นะคะ แต่น้องเจเป็นเด็กพูดไม่เก่งนะ แต่เข้าใจและใช้ภาษาได้เร็ว และใช้ภาษาคล้าย ๆ เด็กโต เวลาพูดน้องเจจะไม่เล่ายาว เล่าสั้นและกระชับมากค่ะ (บางทีกันก็อยากจะง้างปาก ... พูดมั่งลูกกกก เพราะที่โรงเรียนจะมีให้พูดหน้าห้อง เล่าเรื่องของตัวเอง น้องเจจะเล่าสั้นมาก บางทีกันก็ซักซ้อมให้ น้องเจเค้าเคยตอบว่า ครูเค้าจะถามแค่ว่าวันหยุดไปไหนมาคะ ก็ตอบแค่ว่าไปหาพี่แน็คที่หัวหิน แต่กันไปถามต่อว่า ไปทำอะไรมาบ้างคะ น้องเจบอกว่า ครูเค้าแค่ถามว่าไปไหนมาครับ ไม่ได้ถามว่าไปทำอะไรมา ไม่ต้องเล่าครับ 555+ (ครูประจำชั้นทั้งคู่ก็จะบอกว่าน้องเจจะพูดเจาะจงเท่านั้น แล้วก็ไม่เล่นกะเพื่อนที่กรี๊ดใส่ดัง ๆ เพื่อนคนไหนทำตัวเด็ก ๆ เค้าจะเดินออกมาเลยอะ 5555+)

ส่วนเรื่องอื่น ๆ กันไม่ค่อยกลัวน้องเจจะงงหรือไม่ยอมพูดไทย ไม่ยอมพูดอังกฤษ หรืออะไรทั้งนั้นอะค่ะ เพราะว่าหลาย ๆ กิจกรรมที่ทำกับน้องเจ ส่วนใหญ่จะผ่านการเล่น น้องเจจะไม่ค่อยรู้ตัวว่ากัน สอนภาษาอังกฤษ สอนภาษาไทย หรือสอนเลขอยู่ เช่น เอารูปมานั่งดูกัน อยู่ ๆ กันก็พูดมาเป็นศัพท์นั้นศัพท์นี้ ศัพท์คำแรกที่ทำให้อาม่า (แม่ของกัน) อึ้งคือ "Moon" เค้านั่งรถไปโลตัสกะอาม่าอากงตอนเกือบสองขวบมั้ง เค้าชี้บนท้องฟ้าบอก moon, moon อาม่างง อะไร (วะ) มูน เค้าก็มาเล่าให้ฟัง พออีกวันกันพาไป น้องเจก็ชี้และพูดอีก ก็เลย อ๋อ .. Moon นี่เอง น้องเจจะเรียนรู้อะไรผ่านหลาย ๆ คนในครอบครัวค่ะ (ผู้ใหญ่ใจดีแต่ละคนก็ต่าง character ต่างแนวการสอน ส่วนใหญ่สอน ๆ เล่น ๆ ค่ะ) หรือ พวกนับเลข อาม่าพาไปแมคโครทีไร ก็ได้นับเลขทุกที ของอันไหนเบา ๆ อาม่าก็จะพาน้องเจหยิบ แล้วก็สอนทุกที 1,2,3 น้องเจก็จะคุ้นชิน อาม่าเป็นคนช่างสังเกต จะบอกกันประจำว่านี่ น้องเจเรียงบล็อคได้นะ กันก็จะแอบดู เออ ทำได้จริงด้วย งั้นก็ค่อย ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ น้องเจจะเป็นเด็กที่เรียงบล็อคตามตัวเลย ขาดตัวไหนไม่ยอม ต้องหามาเรียงให้เรียบร้อย ไม่เคยข้าม กันก็เลยใช้บล็อคสอนอะไรน้องเจหลายอย่าง ก่อนเข้าโรงเรียนน้องเจก็ได้อะไรเยอะแล้ว อาม่าบอกว่าน้องเจแววดี ค่อย ๆ สอน ค่อย ๆ เล่น ความจำดี จนอาม่าเจอรายการ (อะไรไม่รู้อะ) ของเด็กสองภาษาเนี่ยแหละ อาม่าบอกว่าให้พูดอังกฤษกับน้องเจเยอะ ๆ นะ เด็กวัยนี้กำลังจำ กันก็ทำตามนะ แต่มันมีปัญหาตามมาตอนที่เข้าโรงเรียน น้องเจเค้าบอกว่ามะม๊าก็สอนได้ ไม่เห็นต้องไปโรงเรียนเลย หลายเทคนิคเลยกว่าจะเอาน้องเจไปโรงเรียนได้สำเร็จ (อาจจะเป็นไปได้ว่าน้องเจเค้ารู้เยอะ ทำให้กันต้องปรับอะไรหลายอย่าง เพื่อให้น้องเจอยากไปโรงเรียน ไปหาคำตอบที่โรงเรียน -- จริง ๆ ไม่ใช่ว่ากันเตรียมความพร้อมน้องเจหมดทุกด้านนะ มันเป็นอะไรที่บังเอิญบวกกับสิ่งที่สอนเป็นอะไรที่น้องเจชอบ น้องเจก็จำได้จำเอา หลังจากปรับอะไรหลายอย่าง ก็ดีขึ้น)

ตอนนี้ก็ลงตัวในหลาย ๆ เรื่อง และด้วยความที่เป็นแม่ที่ต้องแบ่งภาคสอนน้องเจหลายอย่างในคนเดียว แบ่งภาคแก้ไขงานให้คุณพ่อน้องเจ แบ่งภาคทำงานในส่วนของตัวเองด้วย ก็เลยจัดตารางเวลาทบทวนบทเรียนให้น้องเจ (เตรียมความพร้อม อ.2 ปีหน้าน่ะค่ะ) ทำได้ก็แค่ภาษาอังกฤษแบบ OTOL (เดี๋ยวนี้ไม่ได้จัดเป๊ะสำหรับเรื่องนี้ บางทีลองภูมิน้องเจก็จะพูดเป็นภาษาอังกฤษออกมาเลย บางทีน้องเจก็จะตอบมาได้เลย บางครั้งยังต้องมีพยุงประโยคด้วย บางทีน้องเจอารมณ์ไหนไม่รู้ พูดอังกฤษเยอะมาก ก็จะพูดกะน้องเจด้วย บางทีคิดศัพท์ไม่ออกก็จะตอบไทยเลย ติดศัพท์ไว้ก่อน เดี๋ยวมาบอกนะ 555+ วันไหนที่กันพูดอังกฤษเยอะ น้องเจก็จะบ่น ๆ บ้างว่าพูดไทยมั่งมะม๊า กันก็ยิ้ม ๆ แล้วพูดต่อ น้องเจก็ตอบแหละ มะม๊าจะบอก (แนวบ่นป่าวไม่รู้) ว่าพูดบ่อย ฝึกบ่อย ฝึกเป็นนิสัย ฝึกเป็นวินัย ดีกับน้องเจเอง ไม่ได้ดีกะมะม๊าเลย) คือกันอยากให้ลูกได้ภาษาอังกฤษ แต่ไทย กะ เลข หรือ อื่น ๆ ก็ไม่ได้ทิ้งนะ (งกอะ ... เหมาหมด) แต่ทุกอย่างก็ผ่านการเล่น (แต่ต้องแอบมีวินัย แบบไม่ให้น้องเจรู้ตัวด้วย) น้องเจเค้าจะชินเอง บางทีอยากให้น้องเจพักบ้าง กลับกลายมาถามว่าไม่มีการบ้านเหรอครับวันนี้ 555+ (โดยเฉพาะช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ให้พักเต็มที่ แต่ก็มีบอกน้องเจเหมือนกันว่าหลังปีใหม่จะมีการบ้านเหมือนเดิมนะ น้องเจก็จะบอกว่าโอเคครับ) 5555+

โหยอ่านคุณแม่น้องเจแล้วรู้สึกว่าขยันสอนลูกมาก ๆ และมีวินัยมาก ๆ ค่ะ ของเรานี่ ขี้เกียจสุด ๆ เน้นเล่นอย่างเดียว กับเราพูดอังกฤษด้วยแหลก วัน ๆ เราเอาแค่ เล่านิทาน นับเลข วาดรูป ระบายสี ร้องเพลง เดินเล่น เน้นเล่นอ่ะค่ะ ตอนนี้อารมณ์อยากสอนวิชาการมั่งเลยงงไปหมด ไม่รู้จะเริ่มยังไง คนที่บ้านเค้าเลี้ยงก็ไม่ค่อยจะได้สอนพวกวิชาการมาก เน้นพวกเรื่องทั่วไป เล่นกับกิน และเอานอนเป็นหลักมากกว่า อย่างตอนนี้พวกรูปทรงต่าง ๆ ไป ๆ มา ๆ รู้แต่ภาษาอังกฤษ ภาษาไทยไม่รู้เลย เพราะป้ากับพี่เลี้ยงไม่ได้สอน

 

ตอนนี้น้องทีพูดได้เยอะแล้วค่ะ แต่จะเป็นประโยคซ้ำ ๆ หรือพูดแต่เรื่องที่เค้าสนใจซ้ำ ๆ อย่างตอนนี้ชอบเรื่อง happy birthday เพราะมีงานวันเกิดญาติมารอบนึง ก็จะชอบถือไมโครโฟนมาร้องเพลง happy birthday แล้วก็เอาสีเทียนมาปัก สมมติว่าเป็นเทียนแล้วเป่าตอนร้องจบ หรือไม่งั้นก็จะโม้การ์ตูนคายู คุยจนเหมือนคายูนี่ เพื่อนเค้าจริงๆ เลยค่ะ

 

 

 

กันก็เล่นกะน้องเจค่ะ ไม่ได้วิชาการอะไร แต่มันบังเอิญ (อย่างที่บอกมากกว่า) 555+ ของเล่นพัฒนาการก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย (จะเรียกว่าสอนกึ่ง ๆ โบราณก็ไม่ผิดนัก เพราะว่าการเล่นแบบสมัยก่อนดีมาก ๆ นะ อบอุ่นดีในหมู่ครอบครัวและเครือญาติ กันยังเคยแอบอิจฉาน้องเจเลยอะว่าเกิดมาในช่วงจังหวะชีวิตที่ดี ใคร ๆ ก็รัก 555+)

 

พอเข้า รร. ปุ๊บ อ้าววววว โรงเรียนสอนแนวพัฒนาการ เล่นกว่าเราอีก (แต่สาระเยอะกว่าเราเยอะ) เลยทำให้รู้สึกว่าเหมือนเราเร่งรึป่าว (แต่ก็แอบคิดเข้าข้างตัวเองนะว่าไม่ได้เร่ง 555+) ก็น้องเจชอบเองอะ 5555+

เรื่องฝึกวินัยเป็นเรื่องจำเป็นจ้า ที่คุณพ่อน้องเจบอกว่าต้องสอนตั้งแต่เด็ก เราก็จะฝึกเรื่องเวลา และช่วยเหลือตัวเองไว้หลายอย่าง ตั้งแต่น้องเจนั่งได้ ก็จับนั่งตักใส่ถุงเท้าด้วยกัน ใส่รองเท้าด้วยกัน พอหัดเดินก็พาไปเก็บเสื้อผ้า พาไปทิ้งแพมเพิร์ส ฯลฯ อีกมากมาย ทุกวันนี้ก็ทำเองหลายอย่างอัตโนมัติ บางอย่างก็อ้อนให้มะม๊าทำให้ แต่ก็ต้องมีเทคนิคหลอกล่อให้ยอมทำเองอีกง่ะ 5555+ (แม่ไรไม่รู้เน๊อ ... เจ้าเล๊ .. เจ้าเล่ห์ 5555+)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service