เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ปกติจะใช้เวลากับลุกหลังเลิกงานคะ ทำOPOL มาได้ 8 เดือนแล้ว ลูกเข้าใจที่พูดค่ะ นั่ง นอน เดิน เล่น นก ปลา .กิงกรรมทั่วๆๆไป..... ตอนนี้ลูก  1.5 เดือนค่ะ  คุณแม่ช่วยเลี้ยงกลางวันกับพี่ๆๆ ลูกน้องคุณแม่  ตอนนี้เป็นช่วงหัดพูด ลูกจะพูดแต่ภาษาไทย พูดเก่งมากด้วยค่ะ แต่พอเราให้เขาพูดอังกฤษ เขาจะยิ้มเฉไฉ พูดตามบ้าง ฟังเฉยๆๆบ้าง  มักจะพูดไทยมากกว่า ควรจะต้องทำอย่างไรดีค้ะ เราไม่ท้อค่ะก็จะพูดกับลูกต่อไป แตเพื่อนๆๆมีคำแนะนำอย่างไร รบกวนบอกด้วยนะคะ จะไดไปปรับปรุงค้า

 

 

Views: 182

Replies to This Discussion

ไม่มีคำแนะนำอะไร นอกจากพยายามต่อไปค่ะ อาจจะเพราะลูกอยู่กับคุณยายและพี่ๆตอนกลางวันก็เลยได้ภาษาไทยเยอะหน่อย แต่คุณแม่ก็พยายามภาษาอังกฤษต่อไปค่ะ อ้อถ้าน้องพูดมาภาษาไทย คุณแม่ก็ทำเป็นไม่รู้เรื่องนะค่ะ แต่ถ้าเค้าเริ่มหงุดหงิด เราก็บอกเค้าไปเป็นภาษาอังกฤษ ว่าที่เค้าต้องการจะพูดควรจะพูดยังงัยในภาษาอังกฤษนะค่ะ

ขอบคุณนะคะ จะพยายามต่อไปค่ะ
เหมือนแพ็ทจ้ะ ... สู้ต่อไปจ้ะ แต่อย่าใจร้อน เด็กๆ ก็ต้องการเวลาจ้ะ

ใช้ความถี่และความตั้งใจ เอาชนะอุปสรรคให้ได้ค่ะ .. เป็นกำลังใจให้ เพราะเคยเจอมาหนักกว่านี้อีกจ้า... ขอให้ ทำต่อไปอย่างใจเย็นและทำให้เป็นเรื่องสนุก สอนอย่างสนุกสนาน จะได้ผลดีค่ะ... ช้าเร็วถึงจุดหมายเหมือนกันค่ะ
ขอบคุณมากๆๆค่ะ
เป็นเหมือนกันค่ะ พอลูกชายอยู่กับพี่เลี้ยงกับญาติๆที่พูดไทยเค้าก็ได้ภาษาไทยซะเยอะ เวลาถามว่าอันนี้เรียกว่าอะไร จากที่เคยตอบเป็นอังกฤษ เค้าก็ตอบเป็นไทยแทน อาศัยว่าเวลาเราถามเป็นอังกฤษ ถ้าเค้าตอบไทย เราก็พูดอังกฤษนำ ให้เค้าพูดตาม แต่ทำเหมือนเล่นๆ ไม่ได้ไปเคียวเข็ญอะไร อาจจะ No no, it's called.... แล้วทำเสียงทำท่าให้ทะเล้นหน่อยอะค่ะ เค้าก็พูดตามนะค่ะ แต่ก็ต้องเพิ่มความถี่หน่อย ไม่งั้นโดนกลบเหมือนกันค่ะ ส่วนทำเฉไฉนี่ยังไม่เจอ คงเพราะเค้ายังไม่ถึงวัยมั๊งค่ะ(ยังพูดไม่ค่อยเก่งค่ะ)
ขอบคุณค่ะ เป็นกำลังใจให้คุณแม่เหมือนกันนะคะ ^^
เชื่อว่าแทบทุกบ้านที่คุณแม่ต้องทำงานไปด้วยต้องเจอเหตุการณ์แบบนี้ค่ะ รวมถึงมาม๊าน้องบุหลันด้วยค่ะ มาม๊าไม่คิดว่ามันเป็นปัญหานะคะแต่มันเป็นเรื่องปกติที่ต้องเจออยู่แล้วค่ะ และอย่างที่ทุกๆคนบอก คือเราก็พูดกับลูกต่อไปค่ะ อย่างน้องบุหลันเริ่มใช้ภาษาอังกฤษกันตอนน้องขวบนึง ตอนนี้ 2ขวบ 5เดือน ภาษาไทยแข็งแรงมากกกกก ใช้ภาษาไทยกับแม่มากกว่าภาษาอังกฤษ ยิ่งพูดได้มากยิ่งตอบกลับเป็นภาษาไทยมากกว่าภาษาอังกฤษ ปัญหาของเราคือความถี่เราน้อย ก็ต้องยอมรับและปรับกันไปเท่าที่สามารถค่ะ บ่อยครั้งจะทำเป็นไม่เข้าใจค่ะ และทุกครั้งที่ลูกพูดภาษาไทยมาก็จะทวนประโยคกลับเป็นภาษาอังกฤษเค้าก็จะพูดตามแทบทุกครั้ง ตอนนี้ไม่กังวลเลยค่ะเพราะรู้สึกว่าเค้าคุ้นชินกับภาษาที่แม่พูดกับเค้า เค้าพร้อมจะเรียนรู้ภาษาอังกฤษตลอดเวลาเหมือนกับการเรียนรู้เรื่องราวอื่นๆ ไม่ต้องรอไปเรียนที่โรงเรียนค่ะ
ขอบคุณค่ะ ^^

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service