เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ทำไมลูกไม่ยอมให้แม่พูดไทย ช่วยแก้ปัญหาให้หน่อยค่ะ

ตอนนี้รัตน์กลุ้มใจอยู่เรื่องนึง แก้มาหลายเดือนแล้ว แต่ยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ

รัตน์ใช้ระบบ opol มาตั้งแต่น้องเต๋า 8 เดือน ปัจจุบันนี้ 1 ขวบ 10 เดือนแล้วค่ะ พูดอังกฤษกับลูกตลอด มีภาษาไทยก็เฉพาะตอนร้องเพลงโปรดของเค้าเท่านั้น แล้วตอนนี้เค้าก็เข้าใจทั้งภาษาไทย และอังกฤษค่ะ

ตั้งแต่เค้าอายุประมาณ 1 ขวบ เวลาผู้ใหญ่คุยกัน เค้าจะร้องโวยวายเสียงดัง ผู้ใหญ่ก็คิดว่า เค้าไม่ชอบให้เราคุยกัน ชอบให้คุยกับเค้าคนเดียว ก็ขำๆ ไป จนเวลาผ่านไปอีกหลายเดือน ประมาณ 3-4 เดือนที่แล้ว รัตน์ก็เริ่มสังเกตว่า เค้ามีอาการโวยวายอย่างนี้ เฉพาะเวลาที่รัตน์คุยกับคนอื่นเป็นภาษาไทย แต่พอรัตน์เปลี่ยนเป็นคุยกับคนอื่นเป็นอังกฤษ เค้าก็จะหยุดค่ะ .... ก็คิดว่า เค้าคงอยากรู้เรื่องที่แม่คุยด้วยอ่ะ

แต่เอ๊ะ...แล้วทำไมคนอื่นพูดไทยกัน เค้าไม่โวยวายล่ะ หรือกับปาป๊าก็ไม่เป็น (ปาป๊าพูดไทยมั่ง อังกฤษมั่ง)
.... ทีนี้ก็เริ่มกลุ้มแล้ว บางครั้งเราจำเป็นต้องคุยเืรื่องซีเรียสกับปาป๊า มันก็ต้องคุยไทยอ่ะ ก็บอกลูกว่า let me speak Thai with Papa, ok? please? I'm serious. เค้าก็ไม่ยอมอ่ะค่ะ ร้องแว้กดังลั่น แล้วตีแม่ด้วยอ่ะ แรกๆ รัตน์ก็จะยอมเค้า คืออยากให้เค้าสงบๆ อ่ะ แต่ตอนหลัง ไม่ได้แล้ว ก็ห้าม ไม่ให้เค้าตีเรา แล้วก็เปลี่ยนเป็นพูดอังกฤษกับปาป๊าแป๊บนึง แล้วก็แทรกไทยไปบางคำ พอให้แม่กับพ่อรู้เรื่อง แล้วพอเค้าลืมๆ เราจึงจะคุยไทยกันได้ค่ะ

อาการนี้ไม่ได้เป็นทุกครั้งที่แม่พูดไทยกับคนอื่นนะคะ เป็นแค่บางครั้งค่ะ แต่ก็ส่วนใหญ่อ่ะค่ะ เกินครึ่งเลย แต่ถ้าเวลานั้นเค้าเพลินกับเรื่องอื่นอยู่ ก็ไม่เป็นไรค่ะ

จะทำยังไงดีคะ รัตน์ทำผิดขั้นตอนตรงไหนหรือเปล่า ช่วยแนะนำด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะ

Views: 279

Replies to This Discussion

พี่ไมแน่ใจว่าอาการแบบนี้เหมือนน้องกุนหรือป่าวนะ เมื่อก่อนยังไม่รุ้จักสองภาษานะ น้องไม่ยอมให้พี่คุยกะปะป๊า ร้องโวยวายใหญ่ เราสองคนเหมือนไม่ได้คุยกันเลยจะข้ามปีจะคุยต้องแอบคุยสกิดคุย หรือบางทีรอตอนน้องกุนหลับคะ เราสองคนคุยกันถึงแม้จะมีเรื่องซีเรียสกํบตาม คนเป็นแม่ต้องอดทนและใจเย็น พี่เป็นมาเกือบปี คุยได้เฉพาะโทรหากัน แปลกดีนะ เด็กกลัวอะไรบางอย่างพรากจากเค้าไปหรือป่าว
ส่วนเรื่องภาษาน้องมีความสุขที่ได้พูดคุยกับแม่เป็นอิงลืช แต่ไทยนะเค้าอยากรู้แต่ไม่เข้าใจ อยากให้แม่พูดอิงลิชต่อหน้าคนอื่นหรือป่าวคะ
วิธีการของพี่คือตามที่กล่าวไว้ตอนแรกคะ เต๋าอาจมีความสุขกับการพูดคุยเป็นอิงลิชกับแม่บวกกับอ้างอิงพัฒนาการของเค้าด้วย ตอนน้องกุนอายุประมาณนี้คะ พี่เริ่มสองภาษาได้น้องกุน 2 ขวบพอดีคะ
เป็นอาการหวงแม่เหรอคะพี่อี๊ด....อืมมม เดี๋ยวจะลองสังเกตดูอีกทีค่ะ ขอบคุณมากนะคะพี่
เออ แปลกดีเนอะ...เดี๋ยวพี่ลองถามๆใครๆให้นะ รัตน์
เด็กก็คงอยากเรียกร้องความสนใจตามปกติแหละ อยู่กับแม่มากเกินไปหรือเปล่า ต้องให้เค้าได้มีเวลาเล่นกับเพื่อนหร่ือคนอื่นๆ บ้างนะคะ
อืมแปลกจริงๆด้วย อ่านแล้วอดคิดไม่ได้ว่า ถ้าเป็นพี่พี่ควรทำยังไงน๊อ....

อันนี้ความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆนะจ้ะ.. พี่ว่า รัตน์ต้องวิเคราะห์อาการลูกได้ดีกว่าคนอื่นอยู่แล้ว .. มีเวลาสังเกตุลูกตลอดเวลา.. อาการหวงแม่พี่ก็ว่าเป็นไปได้เยอะ แบบว่าหวงน่ะ แต่ก็นะไหนรัตน์ว่าถ้าคุยกะคนอื่นเป็นภาษาอังกฤษ เค้าก็จะหยุด ทำให้ก็ดูเหมือน ไม่หวงนะถ้าแม่จะคุยกะคนอื่นเป็นอังกฤษน่ะ ...

ถ้าเป็นพี่ (ซึ่งไม่ใช่หมอทางจิตวิทยาแต่อย่างใด.. ลองเสนอดูเฉยๆนะจ้ะ) พี่ก็จะให้พ่อเค้านั่นแหละ อธิบายให้เค้าฟัง เป็นภาษาไทย เพื่อให้เค้ายิ่งคุ้นเคยกับภาษาไทยไปด้วยเลยในตัว แต่อาจจะต้องลองหลายๆครั้ง เข้าไว้ อธิบายให้เค้าฟังว่าเค้าคุยไรกัน เป็นการดึงความสนใจไปในตัวด้วยน่ะ... แล้วรัตน์ก็ค่อยมาอธิบายเป็นอังกฤษต่อว่าเมื่อกี๊รัตน์คุยไรกะคนอื่นเค้า... แรกๆอาจจะยังโวยวายอยู่แต่น่าจะลองซักหลายๆหนน่ะนะ... ยังไงซะเค้าก็ต้องเข้าใจซักวันแหละว่าแม่ต้องพูดภาษาไทยกะคนอื่นน่ะ...

พี่ก็ไม่แน่ใจนะว่าจะเวิร์ครึป่าว แต่ ถ้ารัตน์จะลองก็ บอกผลด้วยนะจ้ะ... เอาใจช่วยนะ .. ทำสองภาษาเนี่ย เลี้ยงเองสอนเอง มีปัญหาระหว่างทางมากมายจ้ะ (ตัวพี่อะนะ) .... รอฟังผลนะจ้ะ
มาเพิ่มเติมค่ะ คือปกติเวลาช่วงกลางวัน ป้าจะเป็นคนเลี้ยงค่ะ แต่รัตน์ก็ทำงานที่บ้านด้วย ก็มีแว่บๆเล่นกะลูกบ้างค่ะ แต่เค้าก็ติดแม่มากนะคะ ... แล้วอาการเนี่ย อย่างถ้าเราอุ้มเค้าอยู่ พอเราพูดไทย เค้าจะหันมามองหน้าเราเลย แล้วเงื้อแขนตีเลยอ่ะค่ะ (ลูกโหดค่ะ)
ตอนนี้นิสัยเค้าถ้าไม่พอใจอะไรก็ตีค่ะ มีโวยวาย ร้องไห้ด้วย ก็กำลังปรับนิสัยอยู่ค่ะ

ขอบคุณทุกความเห็นนะคะ เดี๋ยวจะลองดูวิธีพี่เก๋นะคะ
55555
สงสัยเต๋า รู้สึกว่ามันไกลตัว ไปหรือเปล่า แต่หากได้ยินอังกถษ อาจจะชินและอบอุ่นกว่า ด้วยความเคยชิน เปล่ารัตน์
อิอิอิ พี่เดานะ
555 อาการหวงแม่ค่ะ น้องพลอยก็เป็น เดี๋ยวก็หายค่ะ
ขอบคุณค่ะพี่โอ คุณแม่น้องพลอย ...
หลังจากลองให้ปาป๊าพูดไทยอธิบายให้ฟังแล้ว ก็ไม่ได้ผล
เลยลองพูดไทยกะเค้าดู ตัวต่อตัว เออ...เค้าก็ชอบนะ ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่เชียว คงงงว่าวันนี้แม่พูดแปลกไปมั๊ง แต่ก็เข้าใจ ไม่ได้ร้องโวยวาย หรือต่อต้านอะไรเลย
ก็สรุปเอาว่า คงเป็นอาการหวงแม่อ่ะค่ะ .... ก็ขอบคุณทุกๆคนอีกครั้งนะคะ ที่ช่วยให้คำแนะนำ ทำให้สบายใจขึ้นค่ะ ^__^

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service