เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้น้องปุญ 2 ขวบ 2 เดือน วันนี้พอดีเลยค่ะ วันนี้มีเวลาได้เข้ามา เลยแวะมาแจ้งความคืบหน้าหน่อยค่ะ

 

ตั้งแต่ 2 ขวบ น้องปุญเริ่มพูดเป็นประโยคแล้วค่ะ อยู่ๆ ก็พูดมา เราก็ทึ่งเลย และแอบเครียด เพราะน้องเค้ามาเร็วมาก จนเราอะหาประโยคมาพูดกับลูกแทบไม่ทันค่ะ การพูดเค้าสำเนียงมาแบบเรางี้อายเลย ซึ่งเค้าเองก็จำมาจาก Calliou ค่ะ บางประโยคเราเองไม่เคยพูดกับเค้า แต่เค้าจำจากใน Calliou มาพูดกับเราอะค่ะ ช่วงนี้ยิ่งใช้ภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาไทยค่ะ จนพ่อเค้าถามเราว่า ลูกเราพูดภาษาไทยได้ป่าวเนี่ย 555  ก็ขำดีค่ะ ตอนนี้ยิ่งคุณแม่เริ่มใช้หลัก 1 คน 2 ภาษาด้วย เค้าก็เลยพูดอังกฤษเยอะค่ะ หลังๆ เวลาอยู่กับยาย มีเล่าเรื่อง Calliou ให้ยายฟัง  บางทีก็มีคุยกับยายด้วยภาษาอังกฤษ ยายก็เออๆ ออๆ ไป

 

และนี่คือตัวอย่างการใช้ประโยคของน้องปุญค่ะ

 - แต่ก่อนเวลาถามลูกว่า Are you hungry? น้องจะตอบว่า Yes เดี๋ยวนี้ตอบ I'm hungry

 - เค้าปั่นจักรยาน ก็จะบอกเลยว่า I ride a bike.

 - เห็นเสื้อแขวนอยู่ ก็จะบอกว่า Daddy's shirt. Poon's shirt.

 - ตอนนี้เริ่มหวงของค่ะ อะไรๆ ก็บอกว่าเป็นของตัวเอง That my. my table, my chair

 - what's that sound?

 - Mamy don't cry.  เค้ามาปลอบตอนเราแกล้งร้องไห้ค่ะ

 - I can't find mamy. อันนี้ได้มาจาก Calliou เลยค่ะ เราเลยชอบเล่นซ่อนหา แล้วก็เอาประโยคมาใช้ค่ะ

 - one for mamy, one for daddy, one for me   อันนี้ก็ Calliou เหมือนกันค่ะ เค้าจะเอามาพูดเวลากินขนม เค้าก็จะทำเหมือนใน VDO เลย หยิบขนมแล้วก็เอาใส่จาน แต่สุดท้ายกินเองคนเดียว 555

 

สิ่งเหล่านี้เลยรู้ค่ะว่า น้องปุญเรียนรู้ภาษาได้จากคนรอบข้าง จากสื่อ และเค้าเองไม่สับสนเลย บางคนห่วงว่าลูกจะสับสนและพูดช้า แรกๆ อาจมีบ้างค่ะ แต่พอเค้าปรับตัวได้ เค้าจะพูดออกมาได้อย่างที่เราทึ่งเลยค่ะ ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ทุกคนนะคะ เราเองก็จะพยายามพัฒนาตัวเอง เพื่อลู

Views: 471

Replies to This Discussion

แสดงความดีใจด้วยคะพูดได้เยอะ น้องกุนรอบ1 ปีแห่งการสอนสองภาษาบวกกับแม่มีเวลาน้อย เค้าจะพูดไทยมากกว่า เพราะว่าสิ่งแวดล้อมมากกว่าคะ แม่ต้องใช้ความถี่มากขึ้นแทน แต่นอ้งปุญเร้วมากเลย
ขอบคุณค่ะ ยังงัยก็เพิ่มความถี่ให้น้องหน่อยก็จะดีมากค่ะ เดี๋ยวน้องเค้าจะลืม เพราะเด็กข้างบ้าน เค้าก็เริ่มพูดพร้อมน้องปุญ แต่ติดเรื่องเวลาที่ไม่ค่อยมี ตอนนี้น้องเค้าแทบจะไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเลย เรายังเชื่อมั่นว่ายังงัยภาษาไทยเค้าต้องได้แน่ๆ จากคนรอบตัวค่ะ แต่ภาษาอังกฤษ เค้าจะได้รับน้อยมาก ยังงัยก็เอาใจช่วยนะคะ
คุณแม่น้องปุญให้น้องเค้าดูสื่อตั้งแต่อายุเท่าไหร่เหรอค่ะ ตอนนี้อี้หมิงขวบกับห้าเดือน ป้อก็ยังไม่อยากให้ดูทีวีนัก(แต่ถ้าเทียบกับพี่สาวแล้ว ได้ดูมากกว่าเยอะค่ะ) ส่วนใหญ่ก็เป็นพวก brainy baby, bee smart vocabulary(อันนี้จำชื่อที่ถูกต้องเป๊ะๆไม่ได้ค่ะ) พอเค้าได้ยินคำที่เค้าพอพูดได้ เค้าก็ออกเสียงตามค่ะ แต่พวก caillou ยังไม่เคยให้ดู ให้ฟังเสียงอย่างเดียวค่ะ
น่าจะราว 1 ขวบครึ่งค่ะ แต่เราให้ดูเป็นเวลาค่ะ คือก่อนเข้านอน ถ้าเสาร์อาทิตย์ พ่อแม่หยุด เค้าก็จะขอดูระหว่างวันบ้างค่ะ แต่เราก็ไม่ได้ให้เค้าดูตลอด โชคดีที่น้องปุญไม่ติดโทรทัศน์ค่ะ (เด็กข้างบ้านติดมากๆ แม่เค้ามาเล่าให้ฟัง ร้องให้เปิด DVD ทั้งวันค่ะ) อาจต้องฝึกเป็นเวลาน่ะค่ะ เค้าก็จะอ้อ ช่วงนี้ถึงเวลาดูได้แล้ว ช่วงนี้ยัง

ระหว่างวันเค้าอยู่กับคุณยาย เค้าก็เล่นนั่น นู่นนี่ไป จะมีช่วงเช้าในเคเบิ้ลจะมีรายการภาษาอังกฤษ ที่เค้าชอบดู ยายจะเปิดให้ดูค่ะ ก็ใช้เวลาราวๆ 45 นาที แล้วทั้งวันก็ไม่ดูค่ะ

ส่วนเวลาขึ้นรถ ตอนนี้ก็จะมีแผ่นของลูกไว้เปิดตลอด ใครขึ้นรถเรามา ก็จะได้ฟังเพลงบ้าง caillou Phonic แรกๆ ก็แซวว่าขนาดนี้เลยเหรอ หลังๆ ก็ชินกันหมดอะค่ะ ^-^ แต่เห็นผลค่ะ เค้าได้สำเนียงจากสิ่งเหล่านี้เลย

อ้อ ถ้าเค้าได้ดูภาพด้วย เหมือนว่าเค้าเข้าใจง่ายค่ะ เหมือนเชื่อมคำศัพท์กับสิ่งของ กริยา ได้ค่ะ อย่างที่ post ไว้ คือเค้าจะนำประโยคมาใช้ในชีวิตประจำวันของเค้า บางทีเค้าก็เล่าเรื่อง caillou ให้ฟัง อย่างเช่นตอนเก็บแอปเปิล เค้าก็พูดๆๆๆ และก็ทำท่าทางด้วย เหมือนได้จินตนาการไปด้วยอะค่ะ

และอีกทางที่เราทำ คือเล่านิทาน แรกๆ ก็เล่าและดูหนังสือภาพไปด้วย หลังๆ เล่าและทำท่าทางกันเอง น้องเค้าก็จะมีส่วนร่วมอะค่ะ ทำท่าทำทางไปด้วย หลังๆ เริ่มมีเล่านิทานให้ฟัง แต่อย่างว่านะค่ะ น้องเพิ่ง 2 ขวบ ก็เล่าเป็นประโยคสั้นๆ แล้วก็ทำท่า แต่ก็บ่งบอกได้ว่าเค้าจำ และเข้าใจความหมายของคำนั้นๆ ได้น่ะค่ะ

ตอบซะยาวเลย ลองดูนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
ขอบคุณมากนะค่ะ ไว้จะลองปรับดูค่ะ แต่ว่าอี้หมิงค่อนข้างจะอยู่ไม่เฉย ชอบวิ่งไปวิ่งมาอะค่ะ คงจะพยายามเปิดพวกซีดีให้มากขึ้น ส่วนcaillou ก็จะเริ่มให้ดูค่ะ
น้องปุญก็เป็นเหมือนกันค่ะ ซนมาก.....................ปู่ย่าตายาย บอกว่า ตั้งแต่มีลูกมา พอรุ่นหลาน เอาทุกคนมารวมกันยังซนไม่เท่าปุญเลยค่ะ 555
น้องปุญเก่งจังเลยค่ะ

ตอนนี้คุณแม่ตั้งตารอแบบนี้บ้าง ก็ค่อยๆเริ่มมาทีละนิดให้ชุ่มฉ่ำหัวใจบ้างแล้ว อิอิ
เดี๋ยวเค้าก็จะพูดเป็นชุดๆ เลยค่ะ
คุณแม่ให้น้องดูcalliouตนอายุเท่าไหร่คะ อยากทราบค่ะ เผื่อจะเอาไว้เป็นข้อมูลทดลองกับน้องจุ๊หมูบ้างค่ะ
น้องปุญเก่งจังเลย
ตอนดู calliou น่าจะราว 1 ขวบครึ่งค่ะ หลังจากไปอบรมรุ่น 8 น่ะค่ะ แบบว่าเพิ่งซื้ออะค่ะ แต่ก่อนหน้านี้ก็เปิด Baby einstein ให้เค้าดูตั้งแต่เล็กๆ ค่ะ แต่ส่วนตัวชอบ calliou ค่ะ เพราะเป็นการใช้ประโยคในชีวิตประจำวันเลยค่ะ ตัวคุณพ่อและคุณแม่ ก็ได้ศึกษาประโยคเหล่านั้น ไปพร้อมๆ กับน้องปุญเลยอะค่ะ แต่เราจะเปิดให้ดูเป็นเวลาค่ะ เกรงว่าเค้าจะติดโทรทัศน์ ก็ให้ดูก่อนนอนทุกวันค่ะ
รุ่นเดียวกันเลย พัฒนาการใกล้เคียงกันคะ
มาชื่นชม..ครอบครัวคนเก่งคร้าบ....

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service