เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีคะ ตอนนี้นุชเริ่มพูดengกะลูกมาได้ประมาณ6เดือนแล้วคะ ตอนนี้ลูกขวบสิบเดือนคะ เริ่มพัดพูดเป็นคำๆๆคะส่วนมากพูดเป็นภาษาอังกฤษเพราะความถี่แม่มีมากกว่า และส่งไปเนสที่เป็นinterด้วย ตอนนี้เริ่มจะกังวลเรื่องภาษาไทยคะ กลัวเค้าจะสับสนพูดไทยได้ช้า ทุกคนพ่อและน้องม่าพูดไทยคะ แต่น้องม่าก็สอนอังกฤษด้วยคะ แต่พ่อพูดอย่างเดียวไม่ได้สอนว่านี่คืออะไรคะ พยายามบอกแฟนแล้วแต่ก็........เลยกลายเป้นเราสอน เราก็กลัวลุกจะงงว่าหม่าม้าเดี๋ยวไทยเดี๋ยวอังกฤษ 
 ตอนนี้เริ่มมองโรงเรียน เลยไม่รู้ว่าจะส่งไปรร.ไทยเพื่อได้วิชาการไทยมาก่อนแต่ภาษาคงด้อยลงเพราะเรียนภาษาอังกฤษแค่อาทิตย์ละ4วันคะ หรือส่งไปเรียนอนุบาลที่มีep(เซนต์ฟรังEP)ตั้งแต่ต้นไปเลย ช่วง K.1-3เรียนไทยเเค่วันละ1ชม.คะ ไม่รุ้เอาไงดี งงไปหมด บางครั้งเริ่มรุ้สึกเครียดๆๆเหมือนกันที่ต้องพูดอังกฤษตลอดเวลา บางทีก็พูดไทยคะ แต่พูดจบก็จะพยายามพูดengต่อทันที กลัวเค้าจะสับสนคะ แล้วก็ไม่รุ้ว่าที่เรราพูดไปจะถูกเปล่า แต่เค้าพยายามฟังเเละก็รุ้ว่าเค้าเข้าใจคะ 
มีใครเป้นเหมือนนุชบ้างมั้ยคะ ชักจะสับสนตัวเองแฮะ

Views: 141

Replies to This Discussion

เคยสับสนเหมือนกันค่ะคุณนุช ที่บ้านอยู่กัน 3 คนพ่อแม่ลูก มีคุณป้ามาช่วยเลี้ยงให้ตอนกลางวัน แม่พูดอังกฤษคนเดียว แต่อยู่กับแม่แล้วสนุก เลยเข้าใจอังกฤษมากกว่าไทย จนตอนนี้ขวบ 9 เดือนกว่าๆ ก็พูดคำอังกฤษได้มากกว่าไทยค่ะ .... อีกสาเหตุหนึ่งก็คือช่วงแรกๆพ่อไม่ค่อยพูดไทย เพราะเห็นแม่พูดอังกฤษแล้วสนุกเลยพูดด้วย เหลือแต่คุณป้าคนเดียวที่พูดไทย แต่คุณป้าก็เลี้ยงไปเรื่อยๆ พูดเล่นภาษาเด็กๆ เป็นคำที่ไม่มีความหมาย .... ก็เลยต้องมาปรับความเข้าใจกันยกใหญ่ค่ะ ว่าเป็นหน้าที่ของคุณป้าที่ต้องสอนหลานพูดไทย ไม่งั้นพอเข้าอนุบาลจะไม่มีเพื่อน (คิดว่าจะให้ลูกเรียนรร.ไทยค่ะ) .... หลังจากนั้นก็ดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ
ช่วงนั้นก็สับสนกังวลมากมาย ลูกพูดช้าด้วย เลยคิดจะเปลี่ยนเป็นระบบ otol แต่พอทุกอย่างดีขึ้นก็เลยยังทำ opol อยู่เหมือนเดิมค่ะ
ก็ได้กำลังใจ ได้คำปรึกษา จากเพื่อนๆพี่ๆ ในเว็บนี้มากมายเลยผ่านอุปสรรคนั้นไปได้ ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ค่ะ
เริ่มแรกเลยตอนที่ซื้อหนังสือสองภาษาฯ เล่ม 1 มาอ่าน ก็เริ่มภาษาอังกฤษกะน้องเจก่อนเข้าเรียน แต่ก็ไม่ถึงกับ OPOL แต่ก็บ่อยมาก จนน้องเจเข้าโรงเรียนแล้วมีปัญหาตอนเรียนเตรียมอนุบาล คือน้องเจไม่ไปโรงเรียนให้เหตุผลว่ามะม๊าสอนสนุกกว่า T.David ก็เลยลองปรึกษากับครูประจำชั้น (คนไทย) ครูบอกว่าที่ครูสังเกตได้คือน้องเจเข้าใจหมดที่ Teacher สอนแต่น้องไม่ยอมมีส่วนร่วม เลยบอกให้กันลดการใช้ภาษาอังกฤษลงนิดนึงดีมั๊ย แล้วให้ลูกมาหาคำตอบจากครูที่โรงเรียน ซึ่งโอเคได้ผลดี เราเริ่มประสานกะครู โดยมีขนมไปฝากครู มีครูประจำชั้นนำให้น้องเจเข้าหา T.David ครูไทยจะนำน้องเจพูดภาษาอังกฤษว่าขนมนี้คุณแม่ฝากมาให้ T.David ก็มีจิตวิทยาดีสอบถามด้วยว่าที่บ้านขายเบเกอร์รี่รึป่าวหรือยังงัย แล้วก็ให้ Give me five! หลัง ๆ น้องเจก็คุ้นชิน สนุกที่ได้เรียนกับ T. มากขึ้น พอหนังสือเล่ม 2 ออกมา เอ๊ .. ดีแฮะ เพิ่มเนื้อหา OTOL ก็คิดว่าใช่เลย .. เราเดินมาถูกทางที่ใช้ OTOL ซึ่งก็คุยกับครูเหมือนเดิม ครูแนะนำอีกว่าคุณแม่แบ่งเวลาคุยภาษาอังกฤษกับน้องเจเลยค่ะดีที่สุด (ที่ครูแนะนำอย่างนี้เพราะครูรู้ว่าที่บ้านเปิดร้านอาหาร จะมีลูกค้าเยอะ พูดไทยทั้งนั้น ถ้า OPOL ก็จะทำให้น้องเจไม่ค่อยได้อะไร เพราะคนที่มาร้านอาหารอาจจะงง คุณทำอะไรของคุณอยู่ งานก็ยุ่ง แล้วคุณแม่จะเครียดเพราะต้องคุยอังกฤษกะน้องตลอดเวลา) กันก็เชื่อครู แบ่งเวลา OTOL ให้น้องเจตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงไปโรงเรียน แล้วส่งต่อให้ครู (น้องเจเรียน Bilingual อยู่แล้ว คิดว่าน่าจะได้อังกฤษบ้าง) กลับมาจากโรงเรียน ก็ให้เวลาทำการบ้าน พักผ่อนตามสไตล์เค้าก่อน แล้วก็เริ่มอีกทีตอนมื้อเย็นจนถึงเข้านอน หรือไปเล่นบ้านอาม่า ทำอย่างนี้ทุกวัน ... ช่วงที่ไม่ได้ทำ OTOL ก็จะใช้ภาษาไทยปกติ สอนภาษาไทย สอนดูคำ อ่าน เล่านู่นนี่นั่น ก็ทำเหมือนภาษาอังกฤษทุกอย่าง กันคิดว่าวิธีที่กันทำอยู่นี้ลงตัวที่สุดแล้ว เพราะคุณพ่อน้องเจทำงานที่กรุงเทพฯ จะกลับมาก็เฉพาะศุกร์เสาร์อาทิตย์ กันก็ต้องสอนทุกอย่างเอง OPOL คงไม่เหมาะเท่าไหร่

เมื่อเช้าได้คุยกะอาม่า อาม่าบอกว่าเอางี้นะ ปิดเทอมนี้เราจะลองจีนกลางกัน อาม่าจะพูดจีนกลางให้น้องเจฟังและพูดตาม แล้วให้กันแปลเป็นภาษาอังกฤษ แต่ทำแบบ OTOL เหมือนเดิม .. แล้วดูผลว่าจะเป็นยังงัย แล้วค่อย ๆ ปรับ :) ตอนนี้ค่อนข้างรู้สึกดีที่อาม่าเริ่มเข้ามามีส่วนร่วม และพยายามช่วยกันสอนน้องเจผ่านการเล่น :)

สรุปง่าย ๆ คือวิชาการที่น้องเจต้องเรียน เรายังให้ปกติ วิชาไหนที่ครูสอนเป็นภาษาอังกฤษ เราก็สอนภาษาอังกฤษ วิชาไหนครูสอนไทย เราก็สอนไทย ส่วนภาษาที่เพิ่มมา จัดเป็นเวลาแล้วใช้บ่อย ๆ น่าจะพอได้อยู่ :)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service