เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากทราบค่ะว่า มีพ่อแม่คนไหนบ้างคะ ที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ แล้วสอนลูกเป็นเด็กสองภาษาบ้าง อยากรู้ว่าสำเนียงของลูกเป็นอย่างไรกันบ้างคะ เพราะว่ามีคนทักมา ว่าไม่กลัวลูกสำเนียงเพี้ยนเหรอ โดยส่วนตัวก็จะพยายามพูดให้ได้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้นะคะ เพราะว่าก็ยอมรับว่าไม่ถนัดเลย แต่เพื่อลูกก็ ท่องๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ   ยิ่งกว่าตอนเรียนซะอีก คำลงท้ายก็พยายามทำให้ได้ อย่างที่คุณบิ๊กบอก ตัว  s sh ch k ฯลฯ ก็พยายามค่ะ เลยอยากรู้ว่าสำเนียงเป็นอย่างไรกันบ้างคะ เพราะว่าตอนนี้ลูกยังพูดไม่ได้ แต่ก็พอจะเข้าใจประโยคที่สั่ง แล้วถ้าสำเนียงเพี้ยน ทุกคนแก้ไขยังไงกันบ้าง

Views: 230

Replies to This Discussion

ให้ลูกฟังเทปเพลงหรือบทสนทนาที่พูดโดยเจ้าของภาษาค่ะ หรือถ้าโตหน่อยเปิดดีวีดีให้เค้าดูค่ะ (แต่เด็กเล็กๆแพทไม่อยากแนะนำให้ดูทีวีเท่าไหร่นัก) เด็กๆจะได้สำเนียงของเจ้าของภาษาไปเองโดยง่ายค่ะ คุณแม่เองก็คอยฟังเรื่อยๆก็จะช่วยฝึกไปในตัวด้วยค่ะ ถ้ามีเวลาก็นั่งพักผ่อนดูหนังฝรั่งที่ไม่ต้องมีพากย์ภาษาไทยหรือมีบรรยายกำกับนะค่ะ จะได้ชินนะค่ะ (ถ้าดูจนชินแล้วจะได้อรรถรสในการดูมากว่าดูหนังพากย์ด้วยค่ะ)

สำเนียงเพี้ยน จริงๆแล้วแก้ไขได้ถ้าเราพยายามฝึกฝนค่ะ
ให้ฟังแต่รายการที่เป็นภาษาอังกฤษ dvd ต่างๆ ตามที่คุณบิ๊กแนะนำ ทั้งวันก็จะเปิดตลอด เท่าที่จะยอมอยู่ฟัง เพราะว่าเด็กเล็ก สนใจแต่การออกนอกบ้าน สนใจดูบ้างไม่สนใจดูบ้าง แต่ส่วนมากก็จะเล่นอย่างอื่น ไปเรื่อยๆ จะหันมาฟังทีก็ตอนร้องเพลง อะไรประมาณนั้น โดนคนทักก็เลยเขวไปหน่อย ถ้าคุณpatและคุณ nookjoog บอกว่าแก้ไขได้ ก็สบายใจค่ะ ขอบคุณนะคะ
ไม่เป็นไรค่ะ น้องสนใจสิ่งต่างๆรอบตัวดีแล้ว เพราะเด็กเล็กๆไม่ควรที่จะสนใจแต่ทีวีค่ะ การเปิดเสียงให้เค้าฟังเป็น background ก็เพียงพอแล้วค่ะ ให้เค้าค่อยๆซึมซับเข้าไปเอง พอน้องเริ่มพูดได้ เดี๋ยวคุณแม่จะตกใจในสำเนียงของน้องเองค่ะ
ขอบคุณนะคะ อยากให้ลูกพูดเป็นเร็วๆจัง อยากรู้ว่าสำเนียงของเค้าจะเป็นยังไงบ้าง ขอบคุณค่ะที่ช่วยแนะนำ กลวิธีต่างๆให้ จะนำไปปฏิบัตินะคะ
บางครั้งก็กังวลเรื่องสำเนียงเหมือนกันค่ะ แต่ก็คิดอย่างคุณแพทว่าสำเนียงแก้ได้
แต่เวลาทองของลูกย้อนกลับมาไม่ได้ ก็เดินหน้าต่อค่ะ
เส้นทางนี้ บางทีก็ทำให้แม่เหนื่อยแม่ท้อแต่แม่จะไม่ล้มเลิกค่ะ
ขอบคุณ คุณpat คุณ nookjoog มากๆ ค่ะ และคำถามดีๆ ของคุณแม่น้องลัลลาด้วยค่ะ
ยืนยันอีกเสียงว่าสำเนียงเพี้ยนแก้ไขได้ค่ะ
ที่บ้านให้เด็กๆ "ฟัง" การ์ตูน เพลง ในรถด้วยค่ะ...เด็กๆซึมซับสำเนียงจากการเลียนแบบค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service