เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สมาชิกใหม่ค่ะ-->จะทำ2ภาษากับลูก(ตอนนี้อยู่ในท้อง)ยังกล้าๆกลัวๆอยู่เลยค่ะ ขอแรงใจหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ สมาชิก
   แนะนำก่อนนะคะ ชื่อซุนค่ะ ความจริงมีลูก คนที่สามแล้วค่ะ (ตอนนี้อยู่ในท้อง)ตั้งใจว่าท้องนี้จะทำสองภาษาเหมือนผู้ใหญบิ๊ก แต่ยังกล้าๆ กลัวๆ อยู่เลย เพราะภาษาอังกฤษตัวเองก็ไม่ดี ตอนนี้เริ่ม list ไว้แล้วว่าต้องใช้ประโยคอะไรบ้าง เวลาลูกเกิดมา(ความจริงดูตามหนังสือผู้ใหญ่บิ๊ก) 555

ไม่ทราบว่ามีพี่ๆ ที่มีประสบการณ์พอจะแชร์ประโยคใช้บ่อยๆ หรือคำที่ใช้บ่อยๆ ไว้ได้มั๊ยคะ
เช่น..

โอ๋ๆๆ อย่าร้องนะ ร้องทำไมจ๊ะลูก โอ๋ๆๆ
อ๋อ...ฉี่ / อึ๊ หรอ เดี๋ยวม่ะม๊าเปลี่ยนผ้าให้นะคะ
กินอิ่มแล้วใช่มั๊ย มา มา ทำเรอกัน
ง่วงแล้วใช่มั๊ยจ๊ะ มาม๊าพาไปนอนนะ


ประโยคเหล่านี้เป็นต้น

Views: 252

Replies to This Discussion

สวัสดีครับ
เรื่องกล้าๆกลัวๆเขินด้วยอะผมว่าเป็นกันหมดครับช่วงแรกๆอาจเป็นเพราะวิธีคิดเราอาจจะผิดมาตั้งแต่ตอนเรียนภาษาอังกฤษแบบไทยๆนี้แหละครับคือใช้ท่องไปเพื่อสอบ นั่งจับผิดแกรมม่า สะกดคำผิดถูกซึ่งฝรั่งเขาเรียนภาษาเขาไม่ได้เรียนแบบเราครับ เขาเริ่มจากฟัง พูด อ่าน เขียน ของเรากลับกับของเขา ทำให้เราเกร็งเวลาจะใช้ภาษาอังกฤษทีก็นั่งคิดไปนานสองนานจะพูดแบบนั่นหรือแบบนี้ดีเอ๊ะตกลงมันถูกหรือผิด เอาเป็นว่าเริ่มต้นแบบฝรั่งไปเลยครับคิดอะไรได้พูดไปเลยอย่าใช้ศัพท์ยาก เรียนให้ทราบก่อนครับผมก็ไม่เก่งภาษาครับแต่ค่อยๆฝึกไปเรียนไปดูไปอ่านไปมันจะค่อยๆดีขึ้นเองยิ่งถ้าสร้างสิ่งแวดล้อมให้เขาได้ยิ่งดีเช่นมีเพื่อนบ้านใช้ภาษาอังกฤษ หรือพาไปทำกิจกรรมในสถานบันที่ใช้ภาษา หรือเปิดdvd เช่น mommy and me หรือเพลง เป็นต้นครับ ใส่เข้าไปบ่อยๆทุกวันๆตอนนี้ลูกผม1ขวบเต็มผมพูดภาษากับเขาตั้งแต่อยู่ในท้องทำแบบที่ว่ามานี้แหละคับตอนนี้บอกให้อ้าปาก ขอบคุณ สวัสดี อย่าเอาเข้าปาก ชี้นก .... เป็นภาษาอังกฤษเขามีreaction ตอบสนองทุกคำครับแปลว่าฟังรู้เรื่องแล้วแต่เขาแค่พูดไม่เป็นคำตามวัยเขาอะครับ ลองพยายามทำดูครับพ่อแม่หลายคนบ่นบขอกภาษาอังกฤษไม่ดี มีเคล็ดลับง่ายนิดเดียวอย่าใช้คำยากเด็ดขาด ถ้าใช้คำยากแล้วเวลาต่อประโยคยาวๆมันจะลำบากครับ ระดับภาษาก็เพี้ยนด้วย เอาให้ง่ายที่สุดรู้เท่าไรใช้เท่านั้นก่อนแล้วค่อยๆเติมครับจะได้ไม่ท้อ อึดหน่อยครับเพื่อลูกครับผมสู้ๆคับ ครอบครัวน้องญิ๋ง ญิ๋ง just do it.
ยินดีต้อนรับสมาชิกบ้านเดียวกันนะคะ สู้ๆๆค่ะ เพื่อลูกความกลัวจะหายไปเองค่ะ กล้าๆๆเข้าไว้ ผิดถูกยังไงต้องค่อยๆๆแก้ค่ะ
ของกัน ... ตอนที่น้องเจอยู่ในท้อง จะฟังนิทานสองภาษา แล้วก็อ่านออกเสียง ทำเสียงตามค่ะ น้องเจดิ้นสนุกไปเลย พอคลอดออกมา ก็เน้นศัพท์ง่าย ๆ ร้องเพลงภาษาอังกฤษ เปิดเพลง เปิดสื่อ CD, DVD ช่วย พูดแนะนำตัวภาษาอังกฤษกะภาษาไทยง่าย ๆ ให้ฟัง กรอกหูทุกวัน ๆ ๆ พอโตหน่อยก็ค่อย ๆ เพิ่มวลีค่ะ (จริง ๆ กันใช้ภาษาไทยและอังกฤษคู่กันนะคะ ฟังพูดอ่านเขียนควบคู่กันทีละน้อย ๆ) แต่ตอนนั้นยังไม่จริงจัง เพราะยังไม่รู้จักเว็บนี้ (และไม่แน่ใจว่ามีหนังสือเด็กสองภาษาฯ วางขายรียัง) กันลองทำตามหนังสือฯ ตอนน้องเจประมาณซัก 2 ขวบกว่า ๆ เกือบ 3 ขวบตอนจะเข้าเตรียมอนุบาล เริ่มไม่แปล เพิ่มศัพท์ เพิ่มประโยคจากสิ่งที่เป็นกิจวัตรง่าย ๆ หลายเทคนิค สนุกดี ไม่เน้นซีเรียส เพราะทำแบบ OTOL น้องเจก็เข้าใจและพูดได้ในระดับหนึ่งที่กันก็พอใจในวันนี้ค่ะ อาจจะไม่ใช่อังกฤษตลอดเวลา แต่มีบ้างที่ถามเป็นไทย น้องเจจะตอบเป็นอังกฤษ หรือถามเป็นอังกฤษน้องเจตอบไทย ;)

ทุกวันนี้ที่ต้องพูดกะน้องเจทุกวันคือ Wake up. It's time to take a bath. Go and have a breakfast at grandma's house. Where are we going? What will we do there? What is that (this, it)? Go and see that grandma is in her room or not. Where is she? หรือไปห้างก็จะพาไปดูตามแผนกผลไม้ ผัก อะไรอย่างเงี้ย คาร์ฟูเวิร์คมาก เพราะว่าจะมีศัพท์เขียนอยู่ เราก็แอบอ่าน แล้วก็หยิบให้ลูกจับแล้วพูดตาม เดี๋ยวนี้น้องเจเองอยากรู้ ก็จะถามเลย Mama, Look. What is it? บางทีไม่รู้ศัพท์ก็จะบรรยายแบบง่าย ๆ แล้วแอบไปหาศัพท์ พอได้ก็จะค่อยมาทบทวนความจำ (ลูกก็ไม่รู้ด้วยแหละว่าเราไม่รู้ 555+)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service