เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกสาว1.5ปี แล้ว ยังไม่พูดแบบเป็นคำๆเลย แค่เลียนเสียงจากผู้ใหญ่บ้าง เช่น ปา แบ บ้า บางทีก็ได้ป่าป๊า แล้วก็พึมพรำอ้อๆแอ่ๆตามภาษาเด็ก แต่บอกให้ทำนู้นทำนี่ก็ทำได้เข้าใจในคำที่แม่บอก  แต่ให้พูดก็ไม่พูด ทำแต่sign ตอนนี้ทำbaby sign ได้ประมาณ16คำ จนคนรอบข้างแซวแล้วว่าสอนลูก2ภาษา ลูกก็เลยสับสน แถมยังสอนภาษาใบ้ให้ลูกอีก ลูกก็เลยไม่พูดสักที อนาคตโตขึ้นคงมีงานทำแล้วไปเป็นผู้ประกาศข่าวที่ช่อง11 อยู่ตรงช่องเล็กๆมุมทีวี ทำภาษามือ ฟังแล้วก็ขำ แต่มาคิดอีกที ทำไมไม่พูดสักที พัฒนาการช้าไปรึป่าว หนังสือเขียนไว้ว่าสอนsignควบคู่แล้วจะพูดเร็ว แต่กลับไม่ยอมพูด ทำแต่ sign แต่ยังเชื่อแนวคิด2ภาษาพ่อแม่สร้างได้อยู่ เพราะพูดภาษาอังกฤษกับลูกสาว เค้าก็เข้าใจ ทำตามที่พูดได้ ใครจะบอกว่าว่าสอนสองภาษาแล้วจะสับสน ก็ไม่สนใจ พูดต่อไปเรื่อย รอให้เค้าพูดได้ก่อนจะได้พิสูจน์แนวคิดนี้ให้คนรอบข้างได้รู้ว่าทำได้จริง  แต่ตอนนี้ก็เลยแอบบกังวลแล้วว่าลูกเราพูดช้าไปรึป่าว???  

Views: 5551

Replies to This Discussion

เทียบกับเด็กๆบ้านนี้ก็ปกตินะค่ะ พูดเป็นคำๆจนเกือบสองขวบค่ะ
น้องแอน เลียนเสียงได้ก็เกือบ ขวบ10อ่ะจ๊ะ ขวบ7 ยังได้แค่ ป๋า ม้า อั้ม แบบไม่ชัดค่ะแค่นี้ ถ้าหากน้องเข้าใจในสิ่งที่เราพูดออกไป ก็ไม่ต้องกังวลนะค่ะ(หมอบอกมาจ้า) เป็นเหมือนกันอาการ สับสน ว่าลูกเราจะพูดช้าไหม ยิ่งคนรอบข้างยิ่งทำให้เราสับสน เด็กข้างบ้านเกิดก่อน 2 อาทิตย์ พูดชัดชัด ตั้งแต่ขวบนิดๆ ทุกวันนี้น้องอาจจะพูดช้ากว่าคนอื่น แต่พูดได้2ภาษา คุ้มสุดๆ ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ค่ะ

ผู้ประกาศข่าวช่อง 11 !!!! ภาคภาษาอังกฤษ :O
ที่สำคัญที่สุดคือ อย่าลืมพยุงคำพูดให้ลูกและความถี่ และช้าๆแต่เคลียร์คะ
ลูกสาวแพทพูดเป็นคำเป็นประโยคตอน 2 ขวบเจ้าค่ะ ทุกวันนี้พูดไม่หยุดเลย พ่อเค้าเลยแซว ยัย Chatterbox
1.10 ก็ยังพูดไม่ได้เลยคะ แต่ฟังรู้เรื่องนะ

ไม่ต้องกังวลหรอกคะ เอาไปกังวลตอนตอบคำถามลูกดีกว่า (หนูน้อยจำไม?) แล้วแม่จะเครียดยิ่งกว่า เมื่อตอบคำถามลูกไม่ได้
ตอบคำถามไม่ได้ เพราะลูกยังแค่ไม่กี่เดือนครับ แต่ก็เชื่อในแนวความคิดนี้ และขอเป็นกำลังใจให้ครับ อย่าไปท้อครับ
คิดว่าไม่ช้าค่ะ ที่เล่ามาคล้ายๆลูกชายเลยมากเลยค่ะ แต่ตอนนี้อายุ1ขวบ 9 เดือนแล้ว พูดเก่งขึ้นเยอะเลยค่ะ ตอนช่วงอายุเท่านี้ก็กังวลเหมือนกัน เริ่มพูดเก่งขึ้นคั้งแต่อายุ 1ขวบ7เดือนค่ะและหลังจากวันนั้นมาก็เริ่มพูดเก่งขึ้นเรื่อยๆค่ะ คุณแม่ไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ คุณแม่ลองกระตุ้นด้วยการถามแทนการปล่อยให้เขาถามเราฝ่ายเดียวด้วยการที่เขามักชี้แล้วก็แอ๊ะแอ๊ะแล้วเราก็จะเป็นคนตอบทุกครั้ง พอเขาทำแบบนี้เราก็ถามกลับไปเลยค่ะว่า What's this? คุณแม่อาจจะทึ่งค่ะ เพราะตัวเองก็ทึ้งมาแล้วค่ะ จากประสบการณ์เข้าใจว่าช่วงเริ่มพูดเขาจะไม่พูดเองถ้าไม่มีคนถามค่ะ ลองดูน่ะค่ะ
ไม่ต้องกังวลครับ ตอนเจ้าดราก้อนอายุเท่านี้ ก็พูดได้ประมาณนี้ บอกให้พูดตาม มีไม่กี่คำที่พูดตาม บางคำไม่พูดตาม ทำ sign ซ่ะเลย บอกให้พูดก็ไม่ยอมพูด แต่ฟังแล้วเข้าใจไม่ต้องห่วงครับ

พอเค้าอายุเกือบ 1 ขวบ 9 เดือน ก็เริ่มพูดได้เป็นคำๆแบบชีดเจนขึ้น เรียกพ่อแม่แบบเสียง และสำเนียงชัดกว่าแต่ก่อนมาก และเริ่มพูดตามที่เราบอกได้ ยกเว้นบางคำที่ออกเสียงยาก หรือคำติดกัน ก็ยังพูดไม่ชัดเจน แต่มีความพยายามอย่างมาก ส่วนเรื่อง sign ไม่ทำให้พูดช้าครับ แถมทำให้เค้าเข้าใจได้ไวขึ้นต่างหาก ตอนนี้เค้าเริ่มพูดด้วยทำ sign ด้วยอย่างชัดเจน หรือบาง sign ก็ไม่ทำแล้ว พูดอย่างเดียว

เชื่อมั่นตามแนวคิดนี้ พูดช้า พูดเร็ว แต่อยู่ในช่วงพัฒนาการปรกติ ไม่เป็นไร ลำพังตัวผมเอง ตอนอายุ 2 ขวบครึ่ง ยังพูดได้พอๆกับลูกผมเองตอน 1 ขวบครี่งเลยครับ ไม่ต้องกังวลมากครับ อนาคตมีเจ้าดราก้อนไปเป็นผู้ประกาศช่อง 11 เป็นเพื่อน อิอิ -)
เจ้าคีนพูดว่า "mom" ได้ก่อนขวบหกเดือนแค่ห้าวันเองค่ะ พูดได้ก่อนวันแม่สักอาทิตย์มังคะ

อวัยวะเค้ายังไม่พร้อมค่ะ อ่านพัฒนาการเด็ก เค้าจะพร้อมในเดือนที่ 19 ถึง 21 ค่ะ เพราะงั้นตอนนี้ Input อย่างเดียวค่ะ อย่ากังวล อย่ากังขา แค่ทำไปๆๆๆๆๆๆ
เรื่อง ซายน์ นี่ ตัวอย่างเจ๋ง มีค่ะ น้องดราก้อนสุดหล่อ กะน้องคริส ฉายา ดู Girl อิอิ
ตรงใจมากค่ะ ตอนนี้ลูกสาว1.3ปีแล้วยังไม่พูดเป็นคำ ๆ เหมือนกันสักคำ รู้สึกอุ่นใจว่ายังมีเพื่อนอีกเยอะที่ยังไม่พูด เพราะก็กังวลมากเหมือนกัน เพราะจนท.พัฒนาการเด็กบอกว่า อายุ12เดือนจะต้องพูดได้1คำที่มีความหมาย ก็จะพยายามสอน2ภาษา และbaby sign ต่อไปค่ะ ขอคำแนะนำต่อด้วยนะคะติดตาม

ตอนนี้หมิงหมิง 1 ขวบ 2 เดือนแล้ว  พูดได้แค่ อ้ำๆ หม่ำๆ  บอกให้เรียก แม่ปาล์ม ดันเรียกปาล์มแค่คำเดียว แต่ยังไม่ค่อยชัด

แต่ที่ชอบๆคือ บอกให้ทำเสียงหมา แมว วัว กบ ได้ 

น้องอิ่มบุญ 1 ขวบ 5 เดือนแล้ว ยังพูดไม่เป็นคำเลยคะ รู้สึกว่าคำที่ พูดได้ชัดเจนมี สองคำ คือ พ๊อ แม๊  เป็นเสียงภาษาไทย ทั้ง ๆ ที่ดิฉันเริ่มรู้จักแนวคิดเด็กสองภาษา ตั้งแต่ตั้งครรภ์เดือนที่1 ดิฉันเชื่อมั่นในสิ่งที่คุณบิ๊กเขียนไว้ในหนังสือ และลองทำตาม คือการพูดกับลูกตั้งแต่ในลูกอยู่ในท้องจนปัจจุบันนี้ แต่ด้วยความที่ตัวเองมีเวลาเลี้ยงลูกน้อยมาก (ทำงานนอกบ้าน)คุณยายกับพ่อ เลี้ยงน้องเป็นส่วนใหญ่ แต่ทุกเวลาที่อยู่กับลูกดิฉันจะพูดภาษาอังกฤษตลอด พูดไปเรื่อยๆ ตามหนังสือ ตอนแรกคนอื่นได้ยินก็อาย ต่อมาดิฉันก็ชินไม่อายแล้ว ใครจะว่าอย่างไรก็ไม่สนใจ พูดกับลูกไปเรื่อย ซึ่งผลที่ได้รับและเป็นความภูมิใจของดิฉันอย่างมากคือ ลูกเข้าใจในสิ่งที่เราพูด เช่น ถ้าเราหยิบของหรือยื่นขวดนมให้ลูก ดิฉันก็จะพูดกับลูกว่า you say thank you mommy first  ลูกยังพูดไม่ได้แต่เค้าเข้าใจ ลูกจะยกมือไหว้ทุกครั้ง เวลาอาบน้ำ ก็จะพูดว่า It 's bath time !!! you are going to take a bath with mom เค้าก็จะดีใจ หัวเราะ และเมื่อบอกว่า Raise your hand please mommy take off you t-shirt ลูกจะชูมือสูงขึ้นให้เราถอดเสื้อ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ดิฉันเชื่อว่าลูกเค้าใจ แต่รอเวลาที่เค้าจะพูดได้ เค้าคงโต้ตอบกับเรา ทั้งนี้หากพ่อแม่ท่านใดที่เป็นครอบครัวสองภาษาแล้ว จะกรุณาแนะนำเพิ่มเติมดิฉันด้วยนะคะ ยินดีรับฟังคะ เพื่อจะได้นำไปปรับปรุงการสอนของตัวเองกับลูก เพราะดิฉันมีความคาดหวังสูงมากที่อยากให้ลูกเป็นเด็ก 2 ภาษา สำหรับพ่อแม่ที่กำลังเดินตามแนวทางนี้อยู่ขอเป็นกำลังใจให้คะ สู้ ๆ คะ ความสำเร็จรออยู่ไม่ไกล  สู้ ๆ เพื่ออนาคตที่ดีของลูกคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service