เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ไม่ได้เล่าพัฒนาการของลูกเสียนานในห้องนี้  วันนี้ มาเล่าเสียหน่อยค่ะ

ย่าง เข้าเดือนที่10 สำหรับ ภาษาที่2 ของลูก  ก็มี อะไรใหม่ๆ หลายๆ อย่าง ที่เข้ามาให้สนุก และเรียนรู้ เรื่อย เช่น

1.   ลูก ทำเหมือน สอนภาษาอังกถษพ่อ ข้าวปั้น เขาชอบคุยภาษาอังกถษกะพ่อมากขึ้น Daddy you should say....Daddy  Can you say.....กรณี ที่ถามพ่อ แล้วพ่อไม่ตอบ หรือ ตอบผิดไม่เหมือนที่เค้ารู้ ประมาณ นั้น

 และ บ่อยครั้ง เขาก็จัดการ บอกให้แม่คุยไทย ในขณะเดียวกันนั้น ให้ พ่อคุยอังกถษแทน  เอาล่ะ สิ งานนี้ ถูกใจแม่  แต่ อีพ่อ ยิ้มหวานแหยๆ นิ่งๆ ให้คุณลูก อย่างเดียวเลย  ถูกล๔ก เซ้าซี้ นานๆไม่ได้ ลูกจะร้องโวยวายแล้ว จึงต้องพูดตามเขา เออ ออ ตามนั้น ให้ เสร็จไป  อันนี้พูดถึงข้าวปั้นคนโตนะคะ3.7ปี  ตอนนี้เป็นงั้นไป จัดแจงคนนั้น คนนี้  Mommy speak Thai please.....But Daddy speak English ...ok? ข้าวปั้น สนิทกะพ่อมาก  สงสัย อยากให้พ่อพูด อังกถษกับตนบ่อยๆ  ส่วนพ่อก็ถูกลูกบังคับ ตอนนนี้ก็อยู่ใน ขั้น เป็น วลี อยู่ (5555....ภรรยาบอกไม่ได้ แต่ลูก บอกได้....อิอิอิ)

2.  ส่วนภาษาที่3  นี่ไม่มีพื้น อยากลองดู  ยังจัดเวลา ไปเรียนกะเหลาซือไม่ได้  เลย เรียนเอง ในเว๊ป นี้ ก่อน  5555อยากลองดู ไม่จริงจังมาก( แต่ ตั้งใจอยู่นะ อิอิอิ)  มันติดไปหมดอย่างว่า  เลยเอาแค่ศัพท์  ลูกกะจะถามถึงคำศัพท์ภาษาจีนบ่อยๆ เช่นกินพิซซ่า ปั้นก็จะถาม what is it called in Chinease ? (คือแม่พาพูดประโยคนี้ไม่รู้ว่าถูกไหม พูดกันจนติดแล้ว)  ส่วนใหญ่ไม่รู้  ก็จะตอบลูกว่า  I don't know in Chinease but I will tell you later. 5555 เอาตัวรอดไปก่อน   ดูๆแล้ว มันเหมือนแปลอีกชั้น ยังไงไม่รู้  แต่ก็ได้ เท่านี้อยู่ ตอนนี้ พยายามจะใช้หลักการแบบ 2 ภาษาอยู่ค่ะ  ตอนนี้ศัพท์ รอบตัวเป็น อุปสรรค เลยพยายาม สร้างคลังศัพท์ กันอยู่ค่ะ  แต่ก่ไม่ได้มาก วันละคำ 2 คำ หรือ อาทิตย์ละ 2-3 คำ 5555 แม่จำได้แค่นั้น  แต่ลูกๆอย่างพี่ปั้นเขาก็มีแรงบันดาลใจว่าจะไป เมืองจีน เหมือน ไข่หลาน  แต่แป้งก็เหมือน เดิม  คือ บ้าลูกยอ ....5555 เขาชอบให้แม่พูดคำว่า surprise เวลา เขาทำอะไร ใหม่ๆ ให้ดู  ไอ้เราก็เลย ต้องเล่นมุขนี้ อยู่  

   ไปเรื่อยๆค่ะ เป้าหมาย เดือนละประโยคใหม่ เป็นพอก่อนค่ะ 55555  เพราะ ภาษาอังกถษ ยังต้องฝึกปรือ อีกหลายอย่าง เช่น why when นี่ยังใช้ ผิดๆถูกๆ พอๆกะแม่  ตอนนี้สังเกตุ เห็นแป้ง เชื่อมประโยค 2 ประโยคเอง ได้ อย่างน่าใจหาย เพราะ แม่ ยังทำไม่ได้ ที่ใจหายเพราะ surprised อ่ะ ประมาณ แม่ไม่เคยพูดแบบนี้กะลูก อ่ะ มันยาว จริงๆ แม่ยังพูดผิดพูดถูก เชื่อมไม่ถูกเลย คือจำประโยคที่ลูกพูดไม่ได้แล้ว แต่พอลูกพูดเสร็จ ไอ้เราต้องหันไปบอกแฟน และพูดซ้ำ ให้แฟนฟังอีกรอบ ว่า  แป้งพูดได้ยังไงเนี่ย  ไอ้เราเป็นประเภท เห่อลูก  แฟนก็พูดขำๆเชิงประชด ว่า  เอ้า! กะเหลือ แต่ใกล้จบ ป6 แล้วล่ะ   เราก็ อันนี้ก็เวอร์...5555  แป้งพูดได้เก่งกว่า ปั้นมาก แต่ปั้นจะสำเนียงชัดกว่าแป้งหน่อย  แป้งจะพูด R และ ดinal sound ไม่ชัดเท่าพี่ปั้น

  ก็ไป เรื่อยๆค่ะ  สำหรับภาษาอังกถษ แต่ที่เอาจีนมา เสรม เพราะ เสียดายเวลา แล ต้นทุนจีน เราเป็นศูนย์ หรือ ติดลบ 5555 จึงต้องใช้เวลาเรียนรู้อีกนานและเด็ก ศักยภาพ ทางด้านภาษา มีล้นหลามในช่วงนี้  ดังนั้น เริ่มช้ารู้ช้า

จำช้า  เริ่มเลย รู้ปัญหาเร็ว จำดี แก้ง่าย  แม้อาจจะผิด เพราะ รู้ไม่จริงบ้าง  แต่นั่นก็คือการเรียนรู้ รู้ผิด รู้ถูก แก้ไขใหม่ได้ ยังดีใจที่รู้สึกอยากรู้ภาษาจีนแล้ว ซึ่งก็ขอขอบคุณ น้องดา ที่กระตุ้นทำให้เราเปิดใจกะภาษาจีนเข้าใจได้

คือ ถึงแม้จะไม่ได้เริ่มจริงจัง หรือยังไม่มีหลักการ หรือ ยังทำไม่สม่ำเสมอ  แต่ก็ไม่เบือนหน้าหนีภาษาจีน เหมือนแต่ก่อนค่ะ  นี่คงเป็นแค่การเริ่มต้นเล็กๆน้อยๆ ของครอบครัวเรา จากภาษาที่2 สู่ ภาษาที่3 โดยมีภาษาที่2 และ เบบี้ไซน์(อย่างที่คุณบิ๊กเคยพูดถึง) เป็นตัวเชื่อมค่ะ  ส่วนตัวคงรอคอยดูผลงาน อีกซัก 5 ปี ล่ะค่ะ 555คงไม่ใช่ 4-5 เดือน อย่างภาษาที่2  เพราะเราไม่คิดเร่ง อยากให้ลูก สนุก และรู้สึกอยากรู้และเกิดแรงบันดาลใจ ด้วยตัวเองค่ะ

 แหม รู้สึกวันเวลาที่ผ่านมาและผ่านไป  ช่างหน้า รอคอย รอเก็บเกี่ยวจริงๆค่ะ

  สู้ต่อไป บนทางเดินของหมู่บ้านแห่งนี้ นำไปสู่การพัฒนาหลายๆสิ่ง ผิดบ้างถูกบ้าง คงต้องอาศัย คำชี้แนะ จากผู้กรุยทางอย่างผู้ใหญ่บิ๊ก ต่อไปค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

Views: 304

Replies to This Discussion

คุณแม่ยอดขยันจริงๆ เกิดเป็นลูกพี่ตังโอเนี่ยโชคดีจริงๆ ค่อยๆเริ่มไปนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ทำได้อยู่แล้ว...ชัวร์
น้องเก่งจังเลย ภาษาที่ 3 น่าจะสบายค่ะ สู้ๆ ค่ะ
ขยันสู้ต่อไปนะโอ ๆ ทำได้!
สุดยอดไปเลยพี่โอ สู้ๆนะคะ แม่มีเท่าไหร่ใส่ให้หมดเลย มีลูกน่ารักอย่างนี้
คุณโอ น้องสองคนเก่งมากมากค่ะ เอ๋จะเอาเป็นกำลังใจเวลาท้อนะคะ
อีกหน่อยก็มีคุณพ่อ 2 ภาษา คุณลูก(และคุณแม่) สร้างได้ แน่ ๆ ค่ะ 55555
ตบมือให้เลยค่ะ แต่ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น สู้ๆค่ะคุณแม่น้องปั้น
สู้ๆค่ะ เอาใจช่วยด้วยคนนะค่ะ
อยากได้ยิน ลูกมาสอนภาษาอังกฤษแบบนี้จังเลยค่ะ เก่งมากค่ะน้องข้าวปั้น

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service