หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากรู้จักคุณพ่อ - คุณแม่ ที่เริ่มพูดภาษาอังกฤษกับลูกที่โตแล้วจังค่ะ

เพิ่งเข้ามาใหม่ค่ะ  อยากจะรู้จักคุณพ่อ - คุณแม่ ที่เริ่มกับลูกตอนที่ลูกโตแล้ว   อยากจะทราบวิธีการที่ทำอยู่ว่าต้องทำอย่างไงบ้างสำหรับเด็กโต  แล้วก็การพัฒนาการของเด็กๆ  เป็นอย่างไงบ้าง  คุณพ่อ คุณแม่ต้องทำการบ้านหนักขนาดไหน  อยากให้เล่าให้ฟังบ้างค่ะ   ขอแนะนำตัวเองก่อนนะค่ะ  ชื่อทิพวัลย์ค่ะ  อยู่จังหวัดอุตรดิตถ์  มีลูก 2 คน ชื่อน้องขุน  กับ  น้องขิม  อายุ 10 ปี  กับ 9 ปีค่ะ  เรียนอยู่โรงเรียน 2 ภาษาของจังหวัดค่ะ  เพิ่งเริ่มได้ไม่กี่วันนี้เองค่ะ  ก็กังวลเหมือนกันค่ะ   กลัวจะทำไม่ได้  ก็เลยอยากจะถามคนที่มีประสบการณ์กับเด็กโตนะค่ะ   ตอนนี้ก็รู้สึกมึนๆ  จะสำเร็จไหมนะ   ตอนนี้ก็พยายาม  หาโพย  จดไว้  ว่าจะพูดอะไรกับลูกบ้างในสถานการณ์ต่าง ๆ  แล้วก็ให้ครูมาสอนที่บ้านให้ด้วยค่ะ   กลัวพูดไม่เป็น  อันนี้ กลัวมากกกก

Views: 596

Replies to This Discussion

น้องเรียนที่ ร.ร. 2 ภาษา ก็น่าจะง่ายซิคะ อดทนค่ะ เราก็เริ่มตอนลูกโตค่ะ (6.5 ขวบ และ 4.3 ขวบ) เริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ ปัญหาอยู่ที่แม่มากกว่าลูกค่ะ เพราะแม่มีคลังคำศัพท์น้อย จะสะดุดเพราะนึกศัพท์ไม่ออกนี่แหละ ทุกวันนี้พยายามพก dictionary Thai-English ว่าง ๆ ก็เปิดดูค่ะ
แล้วทำอย่างไรบ้างค่ะ แล้วคุณแม่ไม่ค่อยมีเวลาแถมไม่ค่อยมีวินัยอีกต่างหากช่วยแนะนำค่ะ
ยินดีที่ดีที่รู้จักค่ะ ชื่อแม่หนุ่ยค่ะ ลูกสาวชื่อน้ำอิงค่ะ อายุน้อง 1.11 ปีค่ะ เริ่มรู้จักที่นี่ตอนท้อง แต่กับลูกเริ่มนานแล้วแต่แบบไม่เต็มร้อย ทฤษฏีมีเพียบ แอบเก็บจากที่นี่ค่ะ แต่ปฏิบัตินี่แค่นิดหน่อยเองค่ะ แต่ลูกก็ได้ศัพท์พื้นฐานง่าย ๆ ไม่กี่คำ มีคุณแม่คุณลูกอีกหลายๆท่านที่นี่เก่งๆทั้งนั้นเลยนะคะแวะมาบ่อย ๆ ค่ะ น้องๆเรียนโรงเรียนสองภาษาน่าจะง่ายนะคะ ไม่ต้องกังวลนะคะเก็บเล้กผสมน้อยเดี๋ยวก็ได้เองค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
ตามมาอวยค่ะ
น้องอยู่ ร.ร. 2 ภาษา แล้วโอเคมั๊ยคะ อย่างนี้คุณแม่เสริมได้สบายมากเลยนะคะ
ไม่ต้องกลัวนะคะ เข้าห้องนี้ทุกวัน พูดบ่อยๆเดี๋ยวคงคล่องปรื๋อเลยค่ะ
ตามมาให้กำลังใจด้วยจ้า
ขอบคุณค่ะ สำหรับทุกกำลังใจ สู้ สู้ ค่ะ
ได้อ่านหนังสือ เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพราะสนใจอยากให้ลูกเข้าใจมากกว่าหนึ่งภาษา โลกมันเปลี่ยน อย่างที่ผู้แต่งว่าจริงๆ แต่ในหนังสือมีคำแนะนำเน้นเฉพาะเด็กเล็กถึงก่อนอนุบาล ไม่มีประสบการณ์กับเด็กโต เห็นคุณพ่อ เพ้ย เพ้ย แล้ว เข้าใจว่ามีความพยายามเพื่อลูกอย่างมากมาย ลูกเราก็ 6 ขวบครึ่งแล้ว ชื่อเป้ย เป้ย ตอนลูกเล็กๆ ก็ได้อ่านหนังสือเรื่อง" ก่อนจะถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว " พยายามฝึกลูก แต่ต้องเลิกไปก่อน เพราะกลัวสำเนียงผิด ให้ลูกดู DVD การ์ตูนภาษาอังกฤษ เขาก็ดูแต่ภาพ ไม่เข้าใจภาษาที่พูด ต่อมาตัวเราเองก็ไปเรียนต่อโท เวลาที่ให้ลูกจึงหดหายไป กลับมาเจอหนังสือเล่มนี้อีกที ก็เหมือนต้องมาเริ่มต้นใหม่ เป้ย เป้ย เรียนโรงเรียน 3 ภาษา อยู่ G1 แต่พูดที่บ้านเฉพาะภาษาไทย พูดกับ teacher และ เหล่าซือ ได้บางคำเท่านั้น ตัวแม่เองไม่รู้ภาษาจีนกลางเลย แถมยังพูดอังกฤษไม่ได้เรื่อง พ่อไม่ค่อยมีเวลา เลยต้องพยายามกันมากหน่อย เจอกระทู้คุณทิพวัลย์ก็ดีใจ ว่ามีเพื่อนที่เพิ่งเริ่มเมื่อลูกโตเหมือนกัน ตอนนี้ก็วางแผน ขั้นแรก ก็ว่าจะพูดคุยกับลูกเป็นคำๆ ก่อน โดยเริ่มจากสิ่งของในบ้าน กะว่าสักเดือน สองเดือน คงได้ศัพท์ทั้งหมด แล้วค่อยเรียงประโยคกัน ฝึกเองค่ะแบบสบายๆ ไม่ได้จ้างครู เพราะเคยให้ลูกเรียนกับครูแล้วเขาเครียด ไงก็มาแชร์กันนะคะ
ดีใจเหมือนกันค่ะ จริงๆ เท่าที่เจอนะค่ะ ในนี้น่าจะมีเด็กเล็กๆ เยอะ โต โต อาจจะมีน้อยค่ะ เรามาพยายามด้วยกันนะค่ะ
เพิ่งมาเป็นสมาชิกคะ สนใจอยู่มาก่อนแล้ว แต่ไม่กล้าที่จะพูดกับลูก กลัวผิดคำศัพท์ ไวยกรณ์ ต่างๆกลัวไปหมด จนเวลาล่วงเลย ลูกอายุ4 ขวบแล้วไม่รู้จะทันหรือเปล่าจนมาเจอที่นี่ เป็นกำลังใจคะ ตอนนี้จะเริ่มนับหนึ่งใหม่คะ ต้องสู้ๆๆๆ
กลัวเหมือนกันค่ะ แค่คำง่ายๆ ก็ออกเสียงไม่ค่อยจะถูก ตอนนี้กำลังหัดเรียน phonics ใหม่ พร้อมกับลูกค่ะ พยายามออกเสียง คงไม่เป็นไร นะ ก็เครียดเรื่องนี้อยู่ค่ะ
ได้เข้ามาอ่านเจอ กระทู้ของคุณ Pichaya แล้ว เราคล้ายกันค่ะ อ้อมมีลูก 3 คน7 ปี จะขึ้น ป.2 กับ 5 ปี จะขึ้น อ.3 เริ่มจริง ๆจัง ๆ 2 เดือน ตอนนี้ลูกก็เครื่องเริ่มร้อนแล้ว ยอมพูดกับแม่เป็น Eng ถ้าไม่พูดก็กระตุ้นค่ะ เช่น English, please! ลูกก็จะแก้ประโยคที่พูดเป็น Eng ผิดบ้าง ถูกบ้าง ก็ช่วยแก้กันไป อ้อมเองก็พูดผิดลูกก็ช่วยแก้ เช่น มักจะพูดผิดเรื่อง he, she ประมาณนี้แหละ ลูกก็จะแก้ให้เราค่ะ จริง ๆ แล้วลูกคนโตสอนง่านกว่าคนเล็ก เพราะรู้ศัพท์เยอะกว่า ยิ่งถ้าลูกเรียนที่ รร. 2 หรือ 3 ภาษาด้วยแล้วจะช่วยได้มากเลย ต้องค่อยเป็นค่อยไปค่ะ อย่ากดดันตัวเองเกินไปค่ะ
อ๊อบเริ่มตอนต้นกล้า 4.10 ขวบค่ะ ผ่านมาหนึ่งปี ตอนนี้ 5.10 ขวบค่ะ
ยากช่วงแรกๆ แต่ใช้วิธีสร้างแรงบันดาลใจและคอยย้ำตลอด (กันลืม)
พอผ่าน 6 เดือนแรกไป พัฒนาการของลูกดีขึ้นตามลำดับค่ะ
ตอนนี้ก็เครื่องร้อน อาจจะมีไทยบ้างในประโยคที่เค้าไม่เคยพูดมาก่อน
หรือถ้าแม่เสียวินัยชวนลูกคุยไทย ลูกก็จะไทยกลับมา
สอบถามอีกนิด ค่ะ พวกแม่ๆ ไม่พูดภาษาไทยกับลูกเลยหรือคะ คือกลัวความห่างเหินคะเพราะลูกรู้ความกันแล้ว เดี๋ยวเค้าจะไม่กล้าเข้าหาเรา

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service