หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เห็นพัฒนาการน้อง ๆ แล้วเก่งกันทุก ๆ คนเลยนะค่ะ เมย์อยากให้นอ้งออโต้เก่งแบบนี้มั้งจัง แต่น้องก็ซนอย่างเดียวเลย บางทีเราพูดอะไรกับเค้า ดูแล้วเหมือนเค้าก็จะไม่สนใจเลยค่ะ บางที ก็ท้อ หยุดมาได้พักนึง แต่พอได้เข้ามาอ่านในเว็บนี้ ก็เกิดแรงกระตุ้นอีก บางทีเราพูดกับเค้าอยากให้เค้าโต้ตอบบ้าง แต่ว่าถ้าพูดภาษาไทยน้องเค้าสามารถโต้ตอบได้หมดเลยนะค่ะ แต่ก็ไม่ได้ใช้ระบบ opol หรอกค่ะ เพราะว่าเมย์เองก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษ แล้วพูดไทยบ้าง ภาษาอังกฤษบ้าง มันจะได้ผลมั้ยค่ะ รบกวนคุณแม่ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ เพราะก็ท้อมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ตอนนี้จะสู้ ๆ ค่ะ
ตอนนี้น้องออโต้ก็ 1 ขวบ 4 เดือน แล้วค่ะ

Views: 364

Replies to This Discussion

เห็นใจคะ แต่อยากจะบอกว่า สู้ๆคะ ขอแชร์ประสบการณ์ของน้องนะโมนะคะ แม่น้องนะโมเองก็เริ่มพูดภาษาอังกฤษกับน้องตอนน้องอายุประมาณเดียวกับน้องอ้อโต้นี่ละคะ แต่ตอนนั้นนะโมเองก็ยังพูดภาษาไทยได้แค่คำเดี่ยวๆ แต่ฟังและตอบโต้ได้ดี เพียงแต่ว่าน้องนะโมคุ้นกับภาษาอังกฤษมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยการใช้เพลงเด็กที่เป็นภาษาอังกฤษเป็นตัวดึงความสนใจมาตั้งแต่ 11 เดือน อีกทั้งพอขวบหน่อยๆก็เริ่มดู DVD ชุด Brainy baby กับ baby einstine คะ ซึ่งเค้าสนใจมาก พอต่อมาแม่เปลี่ยนมาคุยกับเค้าเป็นภาษาอังกฤษ (แค่ 70% เท่านั้นคะ เพราะเวลาดุลูกจะพูดภาษาไทยคะ และแม่ทำงานนอกบ้านมีเวลาคุยกับลูกจริงๆจัง ๆก็วันเสาร์-อาทิตย์คะ) เค้าก็ไม่แสดงอาการต่อต้านอะไร(ถือว่าโชคดีมากคะ) โดยปกตินิสัยน้องก็จัดว่าเป็นเด็กที่เข้าข่ายสมาธิสั้นคะ ไม่สามารถจดจ่อกับอะไรได้นาน (แต่เดี๋ยวนี้ 2.2 ขวบแล้ว เริ่มดีขึ้นคะ ไม่ยึกยักมากเกินเหตุ) สำหรับภาษาพูดและสำเนียงของแม่ก็กระท่อนกระแท่นเหมือนกันคะ แต่ไม่น่าเชื่อว่าตอนนี้ นะโมพูดภาษาอังกฤษเป็นภาษานำเกินหน้าเกินตาภาษาไทย และจะชอบวิ่งเข้าหาคนที่พูดภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาไทย บางครั้งครูไทยที่โรงเรียนใช้คำสั่งเป็นภาษาไทยเค้าทำไม่รู้ไม่ชี้ แต่พอสั่งเป็นภาษาอังกฤษนะ รีบทำตามเชียว (ครูคงหมั่นไส้เนอะ) อ้อ น้องเพิ่งเข้าเรียนโรงเรียนสองภาษาเมื่ออายุครบ 2 ขวบพอดี คือตุลาคมที่ผ่านมานี่เองคะ ดังนั้นทักษะด้านภาษาแน่ชัดว่าได้มาจากที่บ้านชนิดที่เอาตัวรอดในโรงเรียนได้ดีทีเดียว แม้ว่าตอนนี้น้องยังพูดได้แค่ที่ละ 3-4 คำติดกัน ยังพูดแบบเต็มประโยคไม่ได้ คำพูดที่ได้ยินบ่อย เรียงตามลำดับ ดังนี้ 1. No
2. There you are.
3. Who's that?
แต่รู้ศัพท์ภาษาอังกฤษเยอะจากการดู Blue's Clue และ Littel einstine ร่วมกับดูการ์ด โปสเตอร์ และอ่านหนังสือกับแม่คะ ส่วนเรื่องสำเนียง ยิ่งไม่น่าเชื่อใหญ่ว่าจะพูดได้เหมือนเป็นลูกฝรั่งเลย คนที่รู้จักกันพอได้ยินน้องพูดต่างหมั่นไส้ กันทั้งนั้น (ประมาณเด็กไทยกระเดะพูดฝรั่ง) มีเพื่อนคนหนึ่งถามว่า "น้องพูดภาษาไทยได้หรือเปล่าเนี่ย"

ที่เล่ามาทั้งหมดคือ อยากเป็นแรงบันดาลใจคุณเมย์ว่า ขนาดแนนเป็นคนเดียวในบ้านที่พูดภาษาอังกฤษกับลูกและไม่เต็มร้อย ทั้งเวลาและภาษา ยังให้ผลผลิตออกมาน่าภูมิใจมากขนาดนี้ คุณเมย์ต้องทำได้แน่นอนคะ แค่ห้ามท้อ ที่จริงอยากจะบอกว่าตัวเองก็เคยผ่านช่วงกังวลสับสนมาก่อน เพราะไม่อยากใช้ภาษาอังกฤษกับลูกไปตลอด อยากเป็นแม่คนไทยคนหนึ่งเหมือนกัน และมีหลายๆเรื่องที่เราต้องทำมากกว่าการเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ แต่มาตอนนี้ คิดว่าทุกอย่างลงตัวดี เพราะลูกรู้ดีว่าแม่พูดได้ทั้ง 2 ภาษา (หรือ 3-4 ภาษา เพราะมีภาษาท้องถิ่น เหนือและใต้ ด้วย) เค้าก็เลยรู้สึกท้าทายอยากเป็นเหมือนเราบ้าง ซึ่งเป็นอะไรที่ดีที่เดียว
สุดท้ายนี้ สู้สู้ เส้นชัยอยู้ข้างหน้า แม้ว่าจะไม่รู้ระยะที่แน่นอน แต่ต้องไปถึงแน่ ถ้าเราพยายามคะ
ไม่อยากให้คาดหวังค่ะ อยากให้คิดง่ายๆว่า เราพูดเราบอกเราสอนเค้าเนี่ย หากเค้าจะยังสื่อสารเป็นประโยคไม่ได้ เมื่อถึงจุดๆหนึ่ง อย่างน้อยเขาได้รู้ศัพท์มากมาย รอบตัวละค่ะ ด้วยความได้ยินได้ฟังทุกวัน สักวันเขาจะเกิดความเคยชิน และอยากพูดบ้างค่ะ เชื่อมั่นอย่างนั้น ให้ทำโดยดูลูกเราเป็นหลัก ยึดความสุขสนุกของลูกไว้ค่ะ และเราเองถ้าทุกข์มาก ต้องถอยมา ตั้งสติ คิดใหม่ ไม่ต้องเทียบกะใครค่ะ เทียบกับวันวานที่ผ่านมาเราเอง ว่าดีขึ้นในทุกๆวันที่เราได้ให้เค้าไป หรือเปล่าค่ะ ทำด้วยความสุข ถ้าทุกข์แสดงว่า มีอะไรซักอย่างผิดไปไหม และอย่าเพิ่งไปคาดหวังนะคะ ทำเรื่อยๆ คิดซะว่าเราท่องหนังสือ และฝึกพูดโดยมีลูกเป็นคู่ทุกวัน แต่ดีแฮะไม่มีสอบฮ่าๆๆๆ
ทำเถอะค่ะ อย่างน้อยลูกก็ได้ศัพท์ โตมาก็ไม่ต้องท่องค่ะ สู้ๆค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
ขอบคุณคุณแม่น้องนะโม และ คุณสุภาพร (แม่ปั้น฿แป้ง) มาก ๆ นะค่ะ สำหรับกำลังใจ รู้สึกประทับใจ และเป็นกำลังใจที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ อ่านแล้วทำให้มีแรงฮึดสู้ขึ้นเยอะเลยค่ะ แล้วเมย์จะนำข้อคิดของทั้งสองท่านไปใช้ในการสอนน้องนะค่ะ สู้ สู้ แล้วมีพัฒนาการยังไงจะมาอัพเดตให้ฟังนะค่ะ
อาการแบบนี้ก็เคยเกิดขึ้นกับหลาย ๆ คน ดาวก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษ ไม่เคยไปต่างประเทศ ผ่านระบบการศึกษาในประเทศมาตลอด น้องออโต้ก็คล้าย ๆ กับน้องพลอยในเดือนแรกที่เริ่ม OPOL ค่ะ แต่เมื่อทำไปอย่างต่อเนื่อง
คุณตังเมย์จะทึ่งในความจำของเด็กเล็กค่ะ เค้าจะมีความจำดีมาก น้องพลอยเริ่มระบบ OPOL มา 2 เดือน
2 สัปดาห์ ตอนนี้เริ่มพูดเป็นวลีสั้น ๆ แล้วค่ะ เช่น help me please. take a poo. take a pee. want to drink some water please. take a bath. ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณตังเมย์นะค่ะ และเห็นด้วยกับคุณแม่น้องนะโมค่ะ คือ อย่าท้อ (ดาวเคยเป็นมาก่อน) แต่ถ้าจะให้เห็นผลเร็ว คุณตังเมย์ควรจะพูดภาษาอังกฤษกับน้องออโต้ให้มากที่สุด ทำระบบ OPOL ไปเลยยิ่งดีค่ะ ตัวดาวเองก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษเลยค่ะ กลัวฝรั่งด้วยนะค่ะ เจอทีไรสั่นทุกที อาศัยหาข้อมูลเยอะ ๆ เช็คข้อมูลในห้อง English Clup เกือบทุกวัน โดยรวม ๆ ก็ปฏิบัติตามหนังสือของคุณบิ๊กนะค่ะ (เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้) สู้ ๆ ค่ะ จะเป็นกำลังใจให้นะค่ะ
อย่าพึ่งท้อคะ หัวอกเดียวกัน พยายามเพื่อลุกของเรา
แม่มีนเองก็ท้ออยู่บ่อยครั้ง ยังไม่ไปถึงไหนเลย เห็นเพื่อนๆในห้องแล้วก็แอบอิจฉา
ยามที่ท้อก็แวะเข้าห้อง ก็ได้กำลังใจ ฮึดสู้อีกครั้ง สู้ๆๆคะ จะเป็นกำลังใจให้
ขอเป็นกำลังใจอีกแรงค่ะ น้องน้ำอิงอายุ 1.11 เดือน สอนบ้างไม่สอนบ้างเพราะแม่ทำงานเหนื่อย ส่วนพ่อก็ไม่ค่อยจะมีเวลาอยู่กะลูกเท่าไร สอนได้ทีละน้อยดีกว่าไม่สอนเลยค่ะ อย่างน้อยลูกก็ยังพอฉายแววให้เห็นบ้าง เอาศัพท์ที่เราเห็นทั่วไป ที่เราต้องทำเป็นประจำ พูดซ้ำ ๆ ทำบ่อย ๆ เดี๋ยวก็ได้ค่ะ เด็กทุกคนมีความสามารถในการจำได้อย่างที่ผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ยังต้องทึ่ง น้ำอิงจะทำตามคำสั่งง่าย ๆ ได้ เช่น show hand please , touch your hand ฝึกอะไรก็ได้ที่แม่สามารถทำได้ เข้ามาที่นี่ทุกวันก็ได้ค่ะ เข้ามารับประสบการณ์จากแม่ ๆ ท่านอื่นแอบเอาไปใช้ก็ได้ค่ะ
คุณแม่ขา ต้องใช้ตัวช่วยค่ะ ตามหนังสือคุณบิ๊กบอกนั่นแหละ ใช้น้อง Calliou มาช่วยเรื่องคำศัพท์ในชีวิตประจำวัน หรือ Mummy and Me เรืองร้องเพลง ,นิทาน 2 ภาษา, Internet Web ต่างๆที่คุณแม่ท่านอื่นแนะนำ 9ล9 ตัวเองก็ไม่เก่งเหมื่อนกันค่ะอาศัยเรียนไปพร้อมกับลูกค่ะ
เป็นกำลังใจให้จ้า สู้ๆๆ
มาเป็นกำลังใจให้คุณตังเมย์ด้วยนะค่ะ
พ่อน้องเขมทดลองใช้CDเพลงกล่อมที่เป็นภาษาอังกฤษเปิดให้ฟังช่วงเย็นก่อนเข้านอน มีทั้งหมด 5 เพลง คือเพลง Sleep เพลง Rainbow เพลงTwinkle star และเพลงคาเซรา ในเพลงโฆษณาไทยประกัน รู้สึกว่าน้องเขมนิ่ง ฟัง และหลับในที่สุด ลองไปหามาใช้กับลูกดูนะครับ
ขอบคุณทุก ๆ กำลังใจมาก ๆ นะค่ะ ช่วยได้เยอะจริง ๆ
หลายคนในนี้ก็ไม่ได้เป็นคนเก่งภาษามาก่อนนะคะ ถ้าเราไม่ท้อที่จะฝึกฝน เราต้องทำได้แน่ค่ะ
สวัสดีค่ะคุณเมย์ และ น้องออโต้
เราเพิ่งจะมาเป็นสมาชิกใหม่ ชื่อแม่เกด กะ นู๋อลิช
เราก็ไม่เก่งอังกฤษอย่างแรง ทั้งๆ ที่มีสามีเป็นฝรั่ง
ใครก็คงคิดว่าน่าจะได้เปรียบ แต่ป่าวเลยเพราะสามีพูดไทยได้
อยากจะเริ่มสอนลูกเหมือนกัน เราว่าคงได้เรียนไปพร้อมกับลูกแน่ๆ
ตอนนี้เพิ่มภาษาดัตช์มาอีก เป็นสามภาษา ก็ต้องฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง
อ้าว...จะเข้ามาให้กำลังใจ กลายเป็นมาบ่นเรื่องของตัวเองซะงั้น อิอิ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service