เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พึ่งเริ่มสอนน้องใบเตยพูด( 1.10 ปี )น้องนับเลขและชี้เลขได้แล้ว แต่พอเปลี่ยนเป็นone two three ... พร้อมกับชี้บอก น้องเขาจะงง แล้วเขาจะนับหนึ่ง สอง สาม ... เหมือนเดิมคะ แก้อย่างไรดี

Views: 323

Replies to This Discussion

จากประสบการณ์ที่เคยสอนน้องอชิ เวลาว่างๆ เราจะนับเลขไปเรื่อยๆ นับให้เค้าฟังแบบผ่านๆ one two three...ten นับแบบเร็วๆ ให้เค้ารู้สึกสนุก หรือไม่ก็นับผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น เวลาพาเค้าขึ้นบันได ก็นับขั้นบันไดไปด้วย เดี๋ยวเค้าจะซึมซับไปเองค่ะ

มีอีกวิธีนึง คือ หาคลิปวิดีโอน่ารัก ๆ ที่เป็นการนับเลข (ในยูทูป) ให้น้องดู ก็ดีนะคะ น่าสนใจดี

เป็นกำลังใจให้ค่ะ
เห็นด้วยกับแม่น้องอชินะคะ ค่อยๆสอนจากรอบๆตัวเรา ทุกวัน เขาก็จะเริ่มเข้าใจและนับได้ค่ะ
ลูกอายุใกล้กันเลยค่ะ พอดีเลี้ยงลูกเองส่วนใหญ่ ก็ใช้วิธีสอน one two ....ten และก็สลับมา หนึ่งสอง สาม ทั้งสองภาษาเลย ก็ดูเค้าไม่ค่อยงงนะค่ะค่อย ๆ สอน เป็นกำลังใจให้ค่ะ
เป็นกำลังใจให้ค่ะ ถ้าทำบ่อยๆ คุณลูกไม่งง หรอกค่ะ
พยายามนับ หนึ่ง สอง สาม... แล้วก็นับ one two three ... ด้วยนะค่ะ

แต่คุณแม่น้องมีนา มีเทคนิกนิดหนึ่งค่ะ คุณแม่จะนับ 1-10 ให้ลูกฟังตอนตื่นนอน และก่อนเข้านอน ตั้งแต่ขวบหนึ่ง จนตอนนี้ ขวบเก้าเดือนแล้วค่ะ
โดยมีดังนี้
- นับ หนึ่ง สอง สาม ... สิบ
- นับ one two Three... Ten
- นับ หนึ่ง-one, สอง-two,... สิบ-ten
- นับ one-หนึ่ง, two-สอง ...ten-สิบ
ไม่งงใช่ไหมค่ะ คุณแม่ใช้ในการ ฝึกความเชื่อมโยง (จะว่าเป็นการแปลก็ได้ค่ะ ที่จริงทำตั้งแต่ก่อนจะได้อ่านหนังสือเด็กสองภาษา ซึ่งเค้าไม่แนะนำให้แปล) แต่สำหรับคุณแม่แล้วก็ได้ผลเป็นที่พอใจนะค่ะ ผลก็คือ น้องมีนา เมื่อคุณแม่นับหนึ่ง แกก็จะนับสอง สาม บางที่ก็หยุด พอเรานับสี่ แกก็ห้า ต่อได้เรื่อยๆ บางที่ก็นับเอง แล้วถ้าขึ้นต้น one แกก็ two three ตามภาษาเลยค่ะ ไม่มีปนนะค่ะ รับรอง ไม่มีงงด้วย ยกเว้นว่าจะหยุดตรงตัวที่แกออกเสียงไม่ได้ อันนี้คุณแม่ว่าแกคงควบคุมกล้ามเนื้อการออกเสียงได้ยังไม่ดีพอเท่านั้นเอง
อีกอย่างนะค่ะเราควรฝึกความเชื่อมโยงไว้นะค่ะเป้นทักษะที่มองไม่เห็นแต่พิสูตรได้ โดยเราต้องมีรูป 1-10 (เป็นตัวอักษรสากลซึ่งเด็ก ไทย จีน ผรั่ง มีความเข้าใจทาง คณิตศาสตร์ อย่างเดียวกันว่า คือของหนึ่งสิ่ง โดยไม่ต้องพูด) แต่ถ้าไม่มี ใช้นิ้วคะ อุปกรณ์รุ่นนี้พกพาสะดวก ใช้ได้ทุกที่ อย่าสอนลูกพูดลอยๆนะค่ะ คุณแม่ว่าไม่ได้ประโยชน์อะไร เพราะ 1-10 ไม่ใช่ศัพท์แต่เป็น คณิตศาสตร์ ค่ะ

ปล. ฟังดูเข้าใจอยากไปไหมค่ะ พอดีคุณแม่เป็นนักวิทยาศาสตร์ เลยชอบคิดว่าเวลาสอนลูกเราต้องดูทั้งเชิงกว้างและเชิงลึกค่ะ จะได้ไม่เสียเวลาค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service