เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัดดีค่ะ ยังไม่เคยเข้ามาคุยในห้องนี้เลย เริ่มสอนน้องแก้มตอนอายุ 1ขวบ2เดือนตอนนี้1ขวบ7เดือนแล้วบังเอิญเราชอบไปเดินดูหนังสือบ่อยๆ ลองอ่านครั้งแรกก็ซื้อเลยโชคดีมากๆที่ไปเจอหนังสือพึ่งออกได้ใหม่ๆพอดี ลูกสาวก็เป็นช่วงที่เริ่มฝึกได้ ช่วงอาทิตย์แรก เค้างงทั้งอาทิตย์เลย เราก็มึนทั้งอาทิตย์เหมือนกัน พอได้สัก 2 อาทิตย์ก็เริ่มดีขึ้นทั้งแม่ทั้งลูก คำแรกที่พูดได้คือคำว่า boy เพราะว่าเราชี้ให้เค้าดูว่าเนี่ย boy พอเค้ามาเห็นรูปอีกครั้ง เค้าก็บอกว่าแม่ boy ดีใจมาก ๆ มีกำลังใจขึ้นมาทันที ช่วงนี้เค้าเริ่มพูดเป็นประโยคได้มากขึ้น แต่ชอบพูดว่า ไม่ kiss , ไม่ go , gone ไอติม , I water หน่อย , coming daddy คือมีเรื่องให้ฮากันอยู่เรื่อย แต่ก็มีบางครั้งที่เค้าทำให้เราแปลกใจ คือเราชอบพูดให้เค้าฟังว่า mammy is hanging cloth เวลาที่เราตากผ้าเกือบทุกครั้ง แล้วมีวันนึงเค้าเห็นเรายืนตากผ้าอยู่ เค้าก็พูดขึ้นมาเองเลย ว่า mammy is hanging cloth ทั้งที่ไม่เคยพูดให้เราฟังเลย ดีใจมาก ๆ เลย ทำให้มีกำลังใจขึ้นอีกเยอะ ว่า เค้าเข้าใจแต่เพียงเค้าไม่พูดออกมา แต่ช่วงนี้ ชักจะพูดไทยเยอะขึ้น เพราะว่าแม่ชักขี้เกียจ ไม่ค่อยใส่คำใหม่ ๆ เค้าก็เลยได้คำใหม่ ๆ จากภาษาไทยที่พูดกับพ่อมาเยอะ พอเราให้พูดภาษาอังกฤษ เค้าก็ยังย้ำภาษาไทยกลับมา สงสัยต้องขยันมากขึ้นแล้วล่ะเนอะ

Views: 266

Replies to This Discussion

พึ่งรู้นะเนี่ยว่าคนอื่นก็เป็นเหมือนกัน น้องแก้มก็ชอบเถียงว่า " นี่ของน้องแก้ม " " นี่ของ mommy " เราก็พยายามบอกว่า this's mine. this belong mommy. เค้าก็ยังเหมือนเดิมว่า " นี่ของน้องแก้ม " " นี่ของ mommy " " นี่ของเค้านะ " ประจำแหละ
น้องแก้มใสเก่งจัง สู้ๆนะคะ อย่าลืมพูดกับน้องบ่อยๆนะคะ อย่าขี้เกียจค่ะ
เดี๋ยวน้องจะลืมค่า..
.มีน้องคนไหนเหมือนน้องแก้มไหมเอ่ย ที่เวลาเราสอนให้พูดจนปากเปียกปากแฉะไม่ยอมพูด แต่พอไปดูการ์ตูนมาพูดตามการ์ตูนเฉยเลย วันนั้นเปิดคลิปน้อง เพ่ย เพ่ย ให้ดู พอดูจบหันมาถามแม่ว่า " what music she like? " พูดตามทุกคำเลย เชื่อเลยว่าเด็กเค้าจะมีความสนใจเด็กด้วยกันมากๆ
ถ้าสอนในระบบโอปอล จะลดปัญหาไทยคำอังกฤษคำนะคะ หรือหากลูกยังพูดผสมเพราะเรายังใส่คลังศัพท์ไปให้เขามากไม่พอนะคะ ใจเย็นๆนะคะ เรื่องภาษาต้องใช้เวลาจริงๆค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service