เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คือเราอยากสอบถามว่าบ้านไหนที่่ลูกมีพี่ชายหรือพี่สาว จะให้น้องเรียกว่าอะไรคะตอนคุยภาษาอังกฤษกัน

คือก่อนหน้านี้ที่จะสอนภาษาอังกฤษให้ลูก ลูกชายคนเล็กเรียกพี่ๆเค้าว่า พี่....ตามด้วยชื่อ แต่พอพูดภาษาอังกฤษกัน เราก็เรียกชื่อพี่ๆเค้า ด้วยชื่อเฉยๆ ไม่มีคำว่า พี่ขึ้นต้น แล้วแฟนเราทักค่ะ ว่าทำไมไม่บอกให้ลูกเรียกพี่ หรือคุยกันภาษาอังกฤษเรียกว่าพี่ บ้างก็ได้มั้ง เช่น It's belong to พี่เอิร์ท ตอนนี้ลูกคนเล็กเราชินเรียกแต่ชื่อ ไม่มีพี่ขึ้นต้นแล้วอ่ะคะ 

บ้านไหนเรียกยังไงบ้างคะ ขอความเห็นหน่อยนะคะ 

Views: 2614

Replies to This Discussion

555 คำถามด้านวัฒนธรรม อันนี้ต้องบอกว่าแล้วแต่บ้านคะ เพราะฝรั่งเอง หลายๆบ้านเรียกพ่อแม่ เรียกชื่อเลย ไม่ได้เรียก Mom, Dad

แต่หลายๆบ้านเค้าก็เรียก Mom เรียก Dad.

กรณีพี่สาว พี่ชายก็ปกติแล้ว เค้าก็เรียกแต่ชื่อกัน แม้แต่แนะนำให้เพื่อนหรือคนอื่นรู้จักว่าเป็นพี่น้องกัน เค้าก็บอกแค่ Sister or Brother แต่ไม่บอกว่าแก่กว่า หรืออ่อนกว่า (ให้เรากลับมานั่งเดาเองที่บ้าน) น้อยคนที่จะบอกว่านี้เป็น Older or Little Sister

แต่ตัวอย่างบ้านนี้ พี่นิว Gloria กับ น้องซี Gabriel เวลาซีเรียก Gloria ก็เรียกแค่ชื่อเฉยๆ แต่ถ้าเรียกเป็นชื่อเล่นแล้ว เค้าจะเรียก P-New คะ เวลาแพทคุย ถ้าคุยใช้ชื่อจริงก็จะใช้ Gloria เลย แต่ถ้าในประโยคใช้ชื่อเล่น นิว ก็จะใช้ พี่นิว คะ

*Gloria เป็นชื่อที่ทุกคนที่นี่เรียกเค้า จะมีก็แต่คนไทยที่เรียกนิว หรือพี่นิวคะ

ขอบคุณคุณ pat มากๆค่ะ  ได้ไอเดียแล้วค่ะ ^^

ที่บ้านก็มีพี่ชายกับน้องสาวก็ยังงงๆอยู่ว่าจะให้น้องเรียกพี่ว่ายังไงดี ที่ผ่านมาก็ให้น้องเรียกพี่ปลื้ม แต่พอมันอยู่รวมกันในประโยคก็รู้สึกตลกดีค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service