เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พูดอังกฤษกับลูกแต่ลูกตอบกลับเป็นไทย ทำไงต่อคะ

ตอนนี้ลูก 1 ขวบแล้วค่ะ พูดไทยได้เป็นคำๆหลายคำแล้ว เริ่มพูดอังกฤษกับลูกได้ 2 อาทิตย์กว่า โดยให้แม่พูดอังกฤษอย่างเดียวค่ะ แต่มีอุปสรรคตรงที่มีเวลาอยู่กับลูกน้อยมากแค่ตอนเย็นหลังเลิกงาน 1-2 ชม. (กลับมาก็ใกล้เวลานอนของลูกแล้วค่ะ) ตั้งแต่เริ่มมาก็ใช้วลีหรือประโยคง่ายๆเช่น What's that? ,Where is a ....? เท่าที่สังเกตมาเหมือนลูกจะฟังเข้าใจค่ะ เพราะเค้าตอบได้ แต่พูดเป็นภาษาไทยออกมาค่ะ เช่น Where is a dog? เค้าก็ชี้แล้วพูดออกมาว่าหมา หรือเราชี้ที่ปลาแล้วถามว่าตัวอะไรเป็นภาษาอังกฤษ เค้าก็ตอบเป็นไทยว่าปลา อย่างนี้เราควรทำไงต่อคะถึงจะให้เค้าพูดออกมาเป็นอังกฤษ หรือว่าต้องใช้เวลามากกว่านี้ เพราะเด็กยังเพิ่งหัดพูด ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

Views: 319

Replies to This Discussion

สร้างเงื่อนไข ถ้าไม่ตอบเป็นภาษาอังกฤษ คุณแม่แกล้งทำเป็นไม่เข้าใจ พูดต่อคุยต่อไม่ได้ แต่ในกรณีเริ่มต้นให้ช่วยน้องนิดนึง เช่นน้องตอบหมา ก็ให้บอกว่า Yes, that is a dog. Dog. คือย้ำคำให้น้องพูดตามก่อน ชี้ไปที่รูปแล้วก็ย้ำคำกับน้องนะคะ พอน้องตอบได้ ก็ชื่นชม ให้รางวัล ให้กำลังใจ ทำให้เค้ารู้สึกมีความอยากมากขึ้นที่จะพูดภาษาอังกฤษกับคุณแม่นะคะ

เราว่าถ้าเพิ่งเริ่มใหม่ๆ อาจจะยังไม่ต้องถามว่านั่นอะไรนี่อะไร อาจจะลองใช้วิธีชี้ไปที่dog แล้วพูดคำว่า dog  บ่อยๆ ให้คำจำศัพท์ก่อน พอซักพักก็ลองถาม what's this? แล้วเราตอบเองเลยว่า dog ทำซ้ำบ่อยๆ อีกไม่นานคงตอบเป็นภาษาอังกฤษมาค่ะ พอเค้าตอบกลับมาก็อย่าลืมชมเป็นภาษาอังกฤษด้วยนะคะ ลองดูนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service