เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เด็กใหม่ ขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ทั้งหลายค่ะ

ลูกอายุ 1 ขวบกับ 12 วันค่ะ เพิ่งจะได้ดูรายการครอบครัวเดียวกันและได้อ่านหนังสือสองภาษาจบก็เลยตั้งใจว่าจะสอนลูกโดยวิธี OPOL ค่ะ ช่วงนี้ตอนกลางวันคุณยายคุณตาจะช่วยเลี้ยงลูกให้ แล้วตอนเย็นเราก็จะมารับช่วงเลี้ยงต่อจากคุณยายค่ะ ส่วนคุณพ่อต้องไปทำงานต่างจังหวัดบ่อยๆ หน้าที่เลี้ยงลูกส่วนใหญ่เลยตกอยู่ที่คุณแม่และคุณยายค่ะ

อยากถามขั้นตอนการเริ่มต้นครอบครัวสองภาษาจากเพื่อนๆพี่ๆน้องๆน่ะค่ะ
ขอเท้าความก่อนนะคะ
ตั้งแต่เริ่มท้องเราก็มีความตั้งใจจะสอนให้ลูกพูดภาษาอังกฤษให้เก่งๆ เราก็เลยอ่านหนังสือนิทานภาษาอังกฤษให้ลูกฟังตั้งแต่อยู่ในท้องมาเรื่อยๆ จนคลอดก็มีคุณยายมาช่วยเลี้ยงด้วย โดยส่วนใหญ่เรากับคุณยายก็จะอ่านหนังสือภาพศัพท์ที่เป็นภาษาอังกฤษให้ลูกฟัง แต่ก็อ่านเป็นภาษาไทยบ้างอังกฤษบ้างปนกันไปน่ะค่ะ แล้วก็ให้ฟังเพลงภาษาอังกฤษบ่อยๆ แต่ส่วนใหญ่ก็สอนศัพท์ในหนังสือภาพภาษาอังกฤษแต่สอนเป็นภาษาไทยจนลูกจำได้แล้ว อย่างเช่น พอเห็นรูปแมว เราก็สอนลูกให้เรียกว่าแมว จนตอนนี้ลูกก็เรียกว่าแมวได้แล้วค่ะ แล้วก็ยังร้องเมี้ยวๆด้วย ลูกก็ชอบดูหนังสือภาพศัพท์กับแม่มากๆ และเมื่อแม่บอกให้ลูกหาสัตว์หรือสิ่งของต่างๆในหนังสือ ลูกก็สามารถชี้และเข้าใจความหมายของสิ่งของต่างๆหรือสัตว์ต่างๆในภาพได้เกือบทุกหน้าหรือสิ่งของต่างๆได้เยอะแล้วค่ะ จนลูกติดหนังสือมากๆ มีประมาณ 8-9เล่ม ลูกชอบทุกเล่มเลย (อย่างที่บอกค่ะ หนังสือภาพเป็นหนังสือภาษาอังกฤษแต่คุณแม่สอนศัพท์เป็นไทย )

ทีนี้เราอยากสอนแบบสองภาษา เราก็ตกลงกับคุณยายว่าอยู่กับคุณยายก็พูดภาษาไทยอย่างเดียว พออยู่กับคุณแม่ก็พูดภาษาอังกฤษ ปัญหามันก็เกิดเลยค่ะ พอเราพูดเป็นประโยคกับลูกเป็นภาษาอังกฤษลูกก็งง มองหน้าเราว่าเราพูดอะไร พอนั่งอ่านหนังสือนิทานด้วยกันเหมือนทุกเช่นทุกวัน ลูกก็จะรอให้เราพูดว่าแมว เพราะเวลาที่เราชี้ที่แมวลูกก็จะตอบว่า "แมว...เมี้ยวๆ" แล้วก็จะหัวเราะชอบใจเหมือนที่เคยทำทุกวัน แต่คราวนี้พอเราชี้ที่แมวแล้วเรากลับพูดว่า cat ซ้ำแล้วซ้ำอีก ลูกก็มองหน้าเรา เราก็เปลี่ยนไปสอนคำอื่นต่อ สักพักลูกก็ไม่ยอมอ่านหนังสือเลยค่ะ ไปเล่นอย่างอื่นแทน...โห !!คุณแม่ใจเสียเลย ลูกเมินเลยลุกออกจากตักแม่ไปเลย

ทีนี้ทำงัยต่อดีค่ะเนี่ย คุณแม่ชักเริ่มไปต่อไม่เป็นแล้วค่ะ ส่วนคุณยายช่วงกลางวันที่เลี้ยงหลานทุกทีก็จะเปิด dvd ภาษาอังกฤษให้หลานฟังแล้วให้เต้นตาม พร้อมกับสอนไทยบ้างอังกฤษบ้างปนกันไป คราวนี้เลยไม่กล้าเปิดให้หลานฟังเพราะอยากให้อยู่ในโหมดภาษาไทย ต้องรอคุณแม่กลับมาเปลี่ยนโหมดเป็นภาษาอังกฤษแล้วค่อยดู dvd ตอนนี้เลยชักงงกันใหญ่ว่าทำกันถูกหรือเปล่าคะ

เลยอยากขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ทั้งหลายหน่อยค่ะ ว่าควรเริ่มงัยดีค่ะ คุณแม่ควรพูดภาษาไทยกับลูกไปก่อนแล้วสอนศัพท์ให้กับลูกก่อน หรือพูดเป็นประโยคไปเลยดีค่ะ และสำหรับคุณยายควรเปิด dvd ภาษาอังกฤษให้ดูในช่วงกลางวันด้วยหรือเปล่าคะ

วันนี้วันแรก ก็มี feedback จากลูกแบบนี้ค๊า ควรทำงัยต่อดีค่ะ ชักจะไปต่อไม่เป็นแล้วค่ะ ตอนนี้ก็เพิ่งสั่งซื้อ dvd baby eistein, your baby can read และ mommy&me ไปแล้วยังไม่ได้สินค้าค่ะ

เด็กใหม่ค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ

Views: 755

Replies to This Discussion

อิอิ คุณนุชนารถ เหมือนกันเลย "ถามแมวร้องแมว ถามกบร้องกบ แต่ถ้าพูดอังกฤษ เดินหนีไปเลย" นึกๆแล้วก็ทำให้เราอมยิ้มกับความตลกของลูกนะคะ แม่ก็พยาย๊ามพยายามจะเป็นฝรั่ง เจ้าเด็กน้อยก็คงนึก แม่พูดอารายเนี่ย นู๋ม่ายเห็นจารู้เรื่องเลยไปดีกว่า อิอิอิ

สู้ต่อไปค่ะ เรายังไม่ละความพยายามกันนะคะ ลุยค่ะ
พักนี้ก็เริ่มเหนื่อยใจสอนแล้วเค้าไม่ค่อยอยากจะรับเท่าไรแต่ก็ทำเต็มที่เอาเท่าที่จะทำได้ค่ะ
แต่ตอนนี้ถ้าเป็น กข แล้วล่ะก็ตอนนี้น้องแพงท่องได้แล้วนะค่ะ พอแม่พูด กอ เอ๋ย น้องแพงจะตอบทันทีว่า ก.ไก่ได้ถึง ฮ เลยนะค่ะ
เอาดีให้ได้ซักภาษาก็แล้วกัน แล้วตอนนี้น้องเป็นยังไงมั่งเอยเล่าให้ฟังบ้างนะค่ะ
ดูรายการครอบครัวเดียวกัน และเกิดแรงบันดาลใจเหมือนกันค่ะ น้องหยก 2 ขวบ 7 เดือนแล้ว แต่น้องหยกเป็นเด็กพูดช้า ตอนนี้ก็ยังไม่ค่อยพูด เลยสอนเป็นภาษาอังกฤษไปเลย น้องงงเหมือนกันค่ะตอนพูดแรก ๆ แต่ก็พูดศัพท์ง่าย ๆ ก่อน แล้วค่อยพูดเป็นวลีสั้น ๆ แต่เป็นคนแม่เลี้ยงเดี่ยว และต้องทำงานที่ กทม. แต่ลูกอยู่เชียงใหม่ เลยไม่ค่อยมีเวลาได้คุยกัน ไม่คาดหวังอะไร เพราะเดือนนึงจะได้อยู่กับลูกแค่ 4 วัน เริ่มคุยภาษาอังกฤษกับน้องหยก หลังจากดูรายการจบ ตอนนี้น้องสามารถทำตามคำสั่งภาษาอังกฤษง่าย ๆ ได้แล้ว เช่น หยิบหนังสือให้หน่อย , ถอดเสื้อผ้า , ใส่รองเท้า และเลี้ยงสัตว์ ๆ เป็นภาษาอังกฤษได้ เช่น dog , cat , fish อิจฉาคุณแม่ท่านอื่นๆ มาก ที่มีโอกาสได้อยู่กับลูก ดังนั้นคุณแม่ supawadee ไม่ต้องกังวลนะคะ น้องจะต้องทำได้แน่นอน เป็นกำลังใจให้ค่ะ พูดกับเขาให้เป็นธรรมชาติ
น้องผิงผิงลูกสาวก็หนึ่งขวบ 13 วันค่ะ ที่ผ่านมาก็พูดคำศัพย์ และประโยคสั้นๆ ปรากฏว่าเข้าใจค่ะ เช่น Catch เขาก็จับขวบนมเอง ทำได้มาหลายเดือนแล้วด้วย Sit นั่ง Stand นั่ง,ยืน ทำได้สบายๆ Walk, Clab Yout Hand ก็ตบมือเองค่ะ เป็นกำลังใจให้น่ะค่ะ เชื่อว่ายิ่งอายุน้อยยิ่งดีใหญ่เลย กับผิงผิงเนี่ย พูดอังกฤษกับเขามาตั้งแต่ยังไม่รู้เรื่องอะไร ตอนนี้เดินแล้ว และก็พูดคำสั้นๆ สอนง่ายๆ ไม่ต้องกลัวเลยจร้า
ยินดีที่รู้จักค่ะ
Cat say Meaw meaw....ก็ได้ค่ะ ไม่ต้องซีเรียส
ทุกอย่างใช้เวลาค่ะ
ถ้าให้ลุกดูไปเลยก็ได้นะคะไม่ต้อง นาน ไม่เกิน 1 ชม ดีกว่าไม่ได้ยิน หรือถ้ากลัวก็อัดใส่ mp3 เปิดบ่อยๆได้เลย
แม่ก็อาจใช้เพลง ใน momy&me ค่ะ ซึ่งควรจะดูไปพร้อมลูกก่อน หรือก่อนลูก ขณะที่ดูก็ควรจะชวนเขาเล่นและทำตามอย่างสนุกไปด้วย แล้วเอาเพลงมาเปิดให้เขาฟังในตอนที่เราไม่อยู่ได้ก็ได้ เก็บเกี่ยวช่วงเวลาที่อยู่กะลูกให้เป็นประโยชน์ค่ะ พูดๆๆๆทุกสิ่งรอบตัวที่เห็นเป็นภาษาอังกถษ ประกอบท่าไปด้วยค่ะถ้าลูกไม่เข้าใจ ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service