เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เด็กใหม่ ขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ทั้งหลายค่ะ

ลูกอายุ 1 ขวบกับ 12 วันค่ะ เพิ่งจะได้ดูรายการครอบครัวเดียวกันและได้อ่านหนังสือสองภาษาจบก็เลยตั้งใจว่าจะสอนลูกโดยวิธี OPOL ค่ะ ช่วงนี้ตอนกลางวันคุณยายคุณตาจะช่วยเลี้ยงลูกให้ แล้วตอนเย็นเราก็จะมารับช่วงเลี้ยงต่อจากคุณยายค่ะ ส่วนคุณพ่อต้องไปทำงานต่างจังหวัดบ่อยๆ หน้าที่เลี้ยงลูกส่วนใหญ่เลยตกอยู่ที่คุณแม่และคุณยายค่ะ

อยากถามขั้นตอนการเริ่มต้นครอบครัวสองภาษาจากเพื่อนๆพี่ๆน้องๆน่ะค่ะ
ขอเท้าความก่อนนะคะ
ตั้งแต่เริ่มท้องเราก็มีความตั้งใจจะสอนให้ลูกพูดภาษาอังกฤษให้เก่งๆ เราก็เลยอ่านหนังสือนิทานภาษาอังกฤษให้ลูกฟังตั้งแต่อยู่ในท้องมาเรื่อยๆ จนคลอดก็มีคุณยายมาช่วยเลี้ยงด้วย โดยส่วนใหญ่เรากับคุณยายก็จะอ่านหนังสือภาพศัพท์ที่เป็นภาษาอังกฤษให้ลูกฟัง แต่ก็อ่านเป็นภาษาไทยบ้างอังกฤษบ้างปนกันไปน่ะค่ะ แล้วก็ให้ฟังเพลงภาษาอังกฤษบ่อยๆ แต่ส่วนใหญ่ก็สอนศัพท์ในหนังสือภาพภาษาอังกฤษแต่สอนเป็นภาษาไทยจนลูกจำได้แล้ว อย่างเช่น พอเห็นรูปแมว เราก็สอนลูกให้เรียกว่าแมว จนตอนนี้ลูกก็เรียกว่าแมวได้แล้วค่ะ แล้วก็ยังร้องเมี้ยวๆด้วย ลูกก็ชอบดูหนังสือภาพศัพท์กับแม่มากๆ และเมื่อแม่บอกให้ลูกหาสัตว์หรือสิ่งของต่างๆในหนังสือ ลูกก็สามารถชี้และเข้าใจความหมายของสิ่งของต่างๆหรือสัตว์ต่างๆในภาพได้เกือบทุกหน้าหรือสิ่งของต่างๆได้เยอะแล้วค่ะ จนลูกติดหนังสือมากๆ มีประมาณ 8-9เล่ม ลูกชอบทุกเล่มเลย (อย่างที่บอกค่ะ หนังสือภาพเป็นหนังสือภาษาอังกฤษแต่คุณแม่สอนศัพท์เป็นไทย )

ทีนี้เราอยากสอนแบบสองภาษา เราก็ตกลงกับคุณยายว่าอยู่กับคุณยายก็พูดภาษาไทยอย่างเดียว พออยู่กับคุณแม่ก็พูดภาษาอังกฤษ ปัญหามันก็เกิดเลยค่ะ พอเราพูดเป็นประโยคกับลูกเป็นภาษาอังกฤษลูกก็งง มองหน้าเราว่าเราพูดอะไร พอนั่งอ่านหนังสือนิทานด้วยกันเหมือนทุกเช่นทุกวัน ลูกก็จะรอให้เราพูดว่าแมว เพราะเวลาที่เราชี้ที่แมวลูกก็จะตอบว่า "แมว...เมี้ยวๆ" แล้วก็จะหัวเราะชอบใจเหมือนที่เคยทำทุกวัน แต่คราวนี้พอเราชี้ที่แมวแล้วเรากลับพูดว่า cat ซ้ำแล้วซ้ำอีก ลูกก็มองหน้าเรา เราก็เปลี่ยนไปสอนคำอื่นต่อ สักพักลูกก็ไม่ยอมอ่านหนังสือเลยค่ะ ไปเล่นอย่างอื่นแทน...โห !!คุณแม่ใจเสียเลย ลูกเมินเลยลุกออกจากตักแม่ไปเลย

ทีนี้ทำงัยต่อดีค่ะเนี่ย คุณแม่ชักเริ่มไปต่อไม่เป็นแล้วค่ะ ส่วนคุณยายช่วงกลางวันที่เลี้ยงหลานทุกทีก็จะเปิด dvd ภาษาอังกฤษให้หลานฟังแล้วให้เต้นตาม พร้อมกับสอนไทยบ้างอังกฤษบ้างปนกันไป คราวนี้เลยไม่กล้าเปิดให้หลานฟังเพราะอยากให้อยู่ในโหมดภาษาไทย ต้องรอคุณแม่กลับมาเปลี่ยนโหมดเป็นภาษาอังกฤษแล้วค่อยดู dvd ตอนนี้เลยชักงงกันใหญ่ว่าทำกันถูกหรือเปล่าคะ

เลยอยากขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ทั้งหลายหน่อยค่ะ ว่าควรเริ่มงัยดีค่ะ คุณแม่ควรพูดภาษาไทยกับลูกไปก่อนแล้วสอนศัพท์ให้กับลูกก่อน หรือพูดเป็นประโยคไปเลยดีค่ะ และสำหรับคุณยายควรเปิด dvd ภาษาอังกฤษให้ดูในช่วงกลางวันด้วยหรือเปล่าคะ

วันนี้วันแรก ก็มี feedback จากลูกแบบนี้ค๊า ควรทำงัยต่อดีค่ะ ชักจะไปต่อไม่เป็นแล้วค่ะ ตอนนี้ก็เพิ่งสั่งซื้อ dvd baby eistein, your baby can read และ mommy&me ไปแล้วยังไม่ได้สินค้าค่ะ

เด็กใหม่ค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ

Views: 755

Replies to This Discussion

เป็นสมาชิกใหม่เหมือนกันค่ะ ลูกอายุ 2 ขวบ 10 เดือนแล้ว เพิ่งจะดูรายการครอบครัวเดียวกันและซื้อหนังสือของคุณบิ๊กมาอ่านเมื่ออาทิตย์ก่อน (เริ่มช้าไปหน่อยค่ะ) ก็เลยลองเริ่มพูดภาษาอังกฤษกับลูกเมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา โดยใช้หลักว่าแม่พูดอังกฤษ พ่อพูดไทย ผลลัพธ์ที่ได้คล้ายคลึงกับคุณสุภาวดี เลยค่ะคือ ลูกทำหน้างงๆ และบางทีไม่ยอมเข้าหาเราเลย ไม่ยอมเล่นกับเรา ใจหายเลยค่ะ ไปต่อไม่ถูกเลยเรา เลยจะขอคำแนะนำและประสบการณ์จากท่านอื่นๆ ดังนี้ค่ะ

1. ควรเริ่มพูดกับลูกด้วยคำศัพท์หรือวลีง่ายๆ ให้ลูกคุ้นก่อน หรือเริ่มพูดเป็นประโยคภาษาอังกฤษไปเลยค่ะ
2. ต้องปรับสภาพแวดล้อมด้วยรึเปล่า เพราะสังเกตุว่าเวลาอยู่กับเราตามลำพัง (ซึ่งจะค่อนข้างน้อยเพราะเราทำงานนอกบ้าน ส่วนใหญ่จะอยู่กับพี่เลี้ยง) แล้วชวนเค้าเล่นเพลินๆ เค้าก็จะยอมพูดตามที่เราพูด (ซึ่งเค้าก็ยังไม่เข้าใจว่าพูดอะไร คงคิดว่าแม่พูดภาษาแปลกๆ แฮะ) แต่ถ้าอยู่กับคนอื่นด้วยเช่น พ่อ พี่เลี้ยง พอแม่พูดกับเค้าเป็นอังกฤษ เค้าก็ไม่สนใจ และเดินไปหาหรือไปคุยกับคนอื่นเป็นภาษาไทยทันที (เศร้าจัง)
3. กลัวว่าจะออกเสียงหรือสำเนียงไม่ถูก แล้วลูกจะเลียนเสียงแบบผิดๆ ไป จะฝึกออกเสียงยังไงดีค่ะ
4. วันนี้พอกลับไปถึงบ้านคิดไว้ว่าเป็นวันแรกที่จะเริ่มแบบจริงจัง (เปิดเทอมวันแรกสำหรับแม่เลยนะลูก) ควรต้องบอกลูกก่อนรึเปล่าว่าเรากำลังจะทำอะไร (ต่อแต่นี้ไปจะพูดอังกฤษกับเค้าตลอดเวลาแล้วนะ อะไรทำนองนี้อะค่ะ) แล้วควรพูดภาษาอังกฤษตลอดเวลากับลูกเลยใช่ไหม (เวลาจะดุลูกคิดคำไม่ออกจะทำยังไงดี)

โอย มีคำถามอีกมากมายเลยค่ะ ตอนนี้กำลังสับสนมาก เริ่มไม่ค่อยถูก วันนี้ขอถามแค่นี้ก่อนค่ะ
รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ
สวัสดีค่ะคุณแม่น้องข้าวหอม (ถูกมั้ยคะ)

1 อ๊อบเขียนบล็อกวิธีที่อ๊อบใช้กับลูกชาย ตอนเริ่มทำลูกอายุ 4.10 ขวบแล้วค่ะมาให้คุณแม่นะคะเผื่อว่าจะเป็นประโยชน์คะ http://go2pasa.ning.com/group/bilingual/forum/topics/2456660:Topic:...

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/on-your-markget-setgo

2 ต้องดึงความสนใจเค้าด้วยความสนุกล่ะค่ะ หากิจกรรมทำด้วยกัน ร้องเพลงกัน เรียนผ่านการเล่น ทำกับกิจวัตรประจำวัน ใช้ภาษากายช่วยนำทาง ถามเองตอบเองเพื่อสร้างตัวอย่างในการพูดให้เค้า สร้างเงื่อนไขเช่นอยากได้อะไรต้องขอเป็นภาษาอังกฤษ ทำได้แล้วชมด้วย ฯลฯ

3 คุณแม่ฝึกตัวเองได้ด้วยการพยายามฟังภาษาอังกฤษให้ได้เยอะๆ เช่นขับรถก็ฟังวิทยุช่องภาษาอังกฤษ ดูหนังฟังเพลงเนี่ยช่วยได้มาก ฟังการ์ตูนลูกก็ได้นะค่ะ หรือเช็คการออกเสียงตามเวปต่างๆ ลองเข้าไปหาในห้องอิงลิชคลับนะค่ะ มีเพื่อนๆเอามาฝากเพียบค่ะ

4 ตอนอ๊อบทำอ๊อบบอกนะค่ะ เพราะลูกโตพอที่จะเข้าใจแล้ว หรือไม่ก็สร้างแรงบันดาลใจเช่น จะได้พูดภาษาอังกฤษได้แบบเจ้าหญิงทั้งหลาย


อ๊อบได้มีโอกาสไปเยี่ยม workshop ของคุณพงษ์ระพี บอกได้เลยว่าดีมาก สำหรับคนที่กำลังมองหาแผนที่เพื่อเดินไป ไม่ต้องคลำทางเองไม่ต้องลองผิดลองถูกเอง...

เป็นกำลังใจให้นะค่ะ
ขอบคุณมากนะคะคุณอรนัย
ตอนนี้เริ่มมาได้ประมาณ 1 เดือนแล้วแต่ไม่ค่อยมีเวลาคุยกับลูกมากนักเพราะช่วงนี้งานยุ่งค่ะ แต่ว่าเราก็พูดย้ำคำเดิมกับเค้าบ่อยๆ เค้าก็เริ่มจำได้แล้ว ลองให้เค้าฟัง calliou ตามที่คุณอรนัยแนะนำไว้ เป็นการ์ตูนที่ดีมากค่ะ ข้าวหอมชอบมาก แต่ต้องคอย pause ให้เค้าพูดตาม ไม่รู้เค้าจะรู้เรื่องรึเปล่าเพราะประโยคค่อนข้างยาวเหมือนกัน
ตอนนี้เค้ากำลังฝึกสลับ mode ไทย-อังกฤษ เวลาคุยกับแม่แล้วหันไปคุยกับคนอื่นในบ้าน เช่น เมื่อวานเราถามเค้าว่า would you like to eat some apple? (กำลังปลอกแอปเปิลอยู่)
ข้าวหอม: จะกิน apple
mama: mama, I want to eat apple.
ข้าวหอม: mama, I want to eat apple.
mama: very good (แล้วก็หอมเค้าทีนึง)
พอดี papa เป็นคนหยิบให้เค้า 1 ชิ้น ข้าวหอมยกมือไหว้ papa แล้วบอกว่า thank you papa จ้ะ
พ่อเค้าก็แกล้งขมวดคิ้ว
ข้าวหอมคงนึกขึ้นได้บอกว่า "ขอบคุณค่ะ papa. thank you ต้องพูดกับ mama จ้ะ"
mama papa งงเล็กน้อย แต่ก็เป็นปลื้มเลยค่ะ ดีใจมาก
ไม่รู้ว่ามาถูกทางรึยังค่ะ
แนะนำเข้าไปที่ห้องengนะคะ มีแม่เก่งๆใจดีมาช่วยตอบคำถามเยอะแยะเลยค่ะ
ไม่ว่าจะเป็นประโยคต่างๆในชีวิตประจำวัน
รวมถึงเวปฝึกพูดฝึกออกเสียง
เวปนี้ดีมากๆ เข้ามาแล้วหัวใจพองโต ชื่นใจทุกทีเลยค่ะ เพราะเต็มไปด้วยกำลังใจ
ขยันเข้ามาฝึกฝนบ่อยๆ เรียนรู้ไปพร้อมๆกับลูกนะคะ
ขอบคุณมากค่ะ เห็นด้วยมากๆ เลยค่ะว่าเข้ามาเวปหมู่บ้านนี้แล้วได้กำลังใจกลับไปเยอะเลยค่ะ
จะพยายามเข้ามาบ่อยๆ ค่ะ
ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับกำลังใจและคำแนะนำนะคะ เข้าห้อง eng แล้วค่ะ คุณแม่ในห้องeng เก่งๆกันทั้งนั้นเลย ตอนนี้เลยเริ่มรื้อฟื้นภาษาอังกฤษ เรียนไปกับลูกแล้วค๊า

คุณแม่น้องข้าวหอม เราเรียนไปด้วยกันนะคะ อิอิ
ค่ะ คุณสุภาวดี สู้สู้ค่ะ เพื่อลูก
สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ สมาชิกใหม่ใหม่เหมือนกันเลย ขอชมว่าลูกคุณเร็วมากๆ ลูกเราก็1ขวบ6วัน ห่างกันแค่ไม่กี่วันไม่สามารถพูดได้ แมว เมียว เมียว เลย 55 จริงๆแล้วเรามีหนังสือให้ลูกหลายเล่ม ลูกเอาแต่ฉีก เราก็เลยเก็บขึ้นน่ะ สงสัยต้องทำตามแบบคุณแล้ว อ้อลูกคุณเดินได้แล้วเหรอ ลูกเราไม่ยอมเดินเลย เอาแต่คลานน่ะ แต่ว่าเวลากินน้ำจะพูดว่าหนา หนาน่ะ 55
เย้!!! เจอแล้ว สมาชิกใหม่ที่มีลูกอายุเท่ากันเลย ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ คุณนวลจันทร์ เราลุยไปด้วยกันเลยนะคะ ในนี้มีเพื่อนน่ารักๆเยอะเลยค่ะ

แน๊!ลูกคุณนวลจันทร์ก็คุยเก่งแล้วค่ะ ที่จริงเราชอบมากเลยค่ะ เวลาลูกพูดแมว เมี้ยวเมี้ยว เพราะมันออกเสียงว่ามะ-อะ-แม-ว และ มะ-อะ-เหมียว (ลองพูดเร็วๆดูนะคะ) มันตลกดี อิอิ

เราอ่านหนังสือกับลูกทุกวันค่ะ ต้องพยายามซื้อเล่มที่มันฉีกยากๆค่ะ เดี๋ยวเค้าก็จะคุ้นไปเองค่ะ ตอนนี้เค้าชอบหนังสือมากกว่าของเล่นอื่นๆอีกค่ะ แล้วก็พูดกับเค้าบ่อยๆค่ะ ยิ่งโหมดภาษาไทย คุณยายพูดกับคุณหลานตลอดเวลา ตอนนี้เครื่องบิน เค้าก็พูดว่า "บิน" เจอแมลงก็พูดว่า "แมง" เห็นนก ก็บอกว่า "จิ๊บๆ" พูดคำว่าน้ำ ออกมาเป็นนะ-อะ-น้าม ค่ะ พอคุณแม่บอกว่า water water มองหน้าตาแป๋วเลย หน้าตาเป็นเครื่องหมายคำถามเลย โหมดภาษาไทยเร็วมากๆ โหมดภาษาอังกฤษ ยังเงียบอยู่ค่ะ อาจเป็นเพราะอยู่กับคุณยายมากกว่าคุณแม่ค่ะ
ช่วงที่ผ่านมาก็ลองหาวิธีที่จะทำให้ลูกกลับมาสนใจอ่านหนังสือกับแม่เหมือนเดิม ก็เลยซื้อหนังสือมาใหม่ซะเลยค่ะ เพราะถ้าหนังสือเล่มเดิมๆที่มีอยู่ เค้าก็ยังติดคำศัพท์ภาษาไทยเลยไม่สนใจเวลาคุณแม่พูดเป็นภาษาอังกฤษแต่พอคุณแม่พูดเป็นภาษาไทย รีบเข้ามาชี้ๆแจมใหญ่เลยค่ะ เฮ้อ!!แอบกลุ้ม แต่พอซื้อหนังสือที่เป็นภาษาอังกฤษมาใหม่ แล้วเอามาคุยกับลูก ปรากฎว่าเค้าสนใจค่ะ แต่ยังไม่ออกเสียง เพียงแค่ลูกสนใจเราก็ดีใจแล้วค่ะ ตอนนี้ยอมมานั่งตักอ่านหนังสือกับแม่แล้ว และพูดกับเค้าทุกคืน อ่านเล่มเดิมทำมา 3 วันแล้วค่ะ พอเช้านี้บอกว่า where's the baby? เค้าก็มองหาหนังสือเล่มนั้นค่ะ
ตอนนี้ก็พยายามจะลองทำต่อไป ไม่รู้ว่าผิดหรือถูกเหมือนกันค่ะ
ทำตามหนังสือคุณพงษ์ระพีนะคะ อย่าผ่านระบบแปลค่ะ......มีเวลาเท่าไรก็ให้ลูกเท่านั้นนะคะ อย่างน้อยลูกก็ต้องได้อะไรไปบ้างนะคะ

ลองอ่านบล็อคของน้องภูมิและป๊าป๊านะคะ มีคำแนะนำที่เป็นลำดับขั้นดีมากๆค่ะ อยู่ที่หน้าแรกนะคะ
ขอบคุณมากเลยค่ะ สำหรับคำแนะนำดีๆ ไปอ่านบล็อกของน้องภูมิและป๊าป๊ามาแล้วค่ะ จะยืมวิธีมาลองทำบ้างค่ะ ได้ผลยังงัยจะเอามาโพสนะคะ
เป็นเหมือนกันเลยค่ะ ตอนนี้ลูกดิฉัน 1 ขวบกับ 5 เดือนถ้าพูดภาษาไทยถามแมวร้องแมวถามกบร้องกบ
แต่ถ้าพูดอังกฤษ บางทีทำหน้างง แล้วก็เดินหนีไปเลยแต่ไม่ละความพยายาม

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service