หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สองเดือนกับการสร้างลูกน้อยสองภาษา แปลกใจกับการไม่แปลแล้วเด็กกลับเข้าใจได้ดี

วันที่ 26 พค ก็จะครบรอบสองเดือนกับการ OTOL น้องเดียร์ เริ่มแรกอึดอัดกันทั้งแม่ทั้งลูก คุณแม่เลยขยับมาอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยของตัวเอง พูดเฉพาะกิจวัตรประจำวัน ลดความตึงเครียดได้พอสมควร หลายครั้งรู้สึกท้อจัง คุณพ่อน้องไม่เคยช่วย หรือ ชมน้องเดียร์เลย บางครั้งอยากให้เขาชมลูกบ้าง ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าน้องพัฒนามากๆ รู้ศัพท์รอบตัวมากขึ้น เข้าใจวลีต่างๆ ได้ค่อนข้างดีมาก ความเคอะเขินเวลาพูดภาษาที่สองน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

อ่านหนังสือของคุณบิ๊กที่บอกว่าพูดออกมาจากความรู้สึก แล้วทำให้คิดว่าลูกเราจะทำได้ไหมในเมื่อภาษาไทยเขาแข็งแรงมากก พูดได้ตั้งแต่หนึ่งขวบ แต่เมื่อวานนั่งดูการ์ตูนเจ้าแมวน้อยทางทรูวิชั่น แล้วน้องเรียกแม่ให้ดูแมว เธอพูด cat ออกมาแบบทันทีแบบแม่รู้สึกได้เลยว่ามันมาจากความรู้สึก บางครั้งเวลาเรียกแม่ให้ดูอะไรก็ look mommy! ทำเอาเราถึงบางอ้อเลยว่ามันเป็นแบบนี้เอง ทุกวันนี้ถึงแม่จะพูดได้บ้างแต่ไม่ธรรมชาติ ต้องคิดก่อนเสมอ

เรื่องการไม่แปลก็เป็นเรื่องที่สงสัย แต่ก็ได้คำตอบจากลูกคะ แรกเริ่มพูดสองภาษาเคยท้อและอยากแปลให้เขาฟัง แต่อีกใจอยากลองคะ คนอื่นๆที่เราเล่าทฤษฎีไม่แปลให้ฟังเขาก็หัวเราะหาว่าเว่อร์ ไม่แปลแล้วลูกจะเข้าใจได้ไง พ่อน้องเดียร์เป็นหนึ่งในนั้นคะ เขามักจะแปลให้ลูกฟัง จะเอ็ดกันไปหลายรอบ ท้ายสุดเขาก็ยอมจำนน สอนแบบไม่แปลมาตลอดแม้จะพูดวลี หรือ ประโยคที่ซับซ้อนขึ้น น้องก็เข้าใจได้ดี เหมือนเริ่มแรกเข้าใจศัพท์ก่อน ตามด้วยวลี หลังๆพูดประโยคยาวๆกับเขา เขาก็จับใจความเอาคร่าวๆคะ คุณย่าน้องอึ้งไปเลย ตอนที่คุณแม่สั่งให้น้องขึ้นข้างบนไปเอาขวดน้ำ Honey, can u help me please? (แม่ไม่รอให้เขาตอบนะคะ บังคับทำ 55) Go get baby's bottle of water upstair.

น้องเดียร์ก็เดินดุ่ยๆเลยคะ คุณย่าแอบมอง พอน้องเอาขวดน้ำน้องลงมา คุณย่าอุทาน โอ้โหเลย เก่งจัง คิดว่าเขาไม่เข้าใจเสียอีก คุณแม่แอบภูมิใจค่ะ

อีกเรื่องแสบๆของน้อง เวลาน้องทำผิดคุณแม่จะสอนให้พูด i'm sorry mommy คราวนี้มีอยู่วันหนึ่งคุณแม่ทำของเล่นน้องหล่น น้องหันขวับเลยค่ะ mommy what shold you say? แม่ฮาเลยค่ะ ช่างจำมากๆ และประโยคพวกนี้จะพูดบ่อยมากก

ที่เล่ามาทั้งหมดอยากบอกต่อทุกคนว่า สอนเด็กโตแล้วทำได้ค่ะเพียงแต่อย่ากดดันตัวเอง และ ลูก สอนผ่านการเล่น ทำทุกอย่างบนพื้นฐานควาสนุก จะทำให้เด็กไม่เครียดค่ะ

สองเดือนที่ผ่านมาสิ่งทีเราท่องไว้ในใจเสมอคือ "อย่าใจร้อน" "อย่าถอย" "อย่าลดความถี่" แล้วผลลัพท์ดีๆจะตามมาคะ

หนทางอีกอยาวไกล เราจะต้องผ่านไปให้ได้คะ สู้สู้

 

Views: 972

Replies to This Discussion

เก่งสุดดดดดดีใจด้วยนะค่ะ

ขอบคุณคะ แต่น้องยังไม่เก่งนะคะ เพียงเริ่มปล่อยออกมาเป็นบางคำคะ แต่แค่นี้แม่ก็ดีใจละ

มาแวะอ่านเอากำลังใจค่ะ..

พยายามเดินตามแนวทางอย่างหนักแน่นนะคะ คุณบิ๊กไกด์ให้ค่อนข้างเป็นขั้นตอนใช้ได้จริง เพียงแต่ต้องอดทน อย่าใจร้อนคะ สอนอย่างสนุกไม่ตึงกะเราและกะน้อง รับรองเห็นผลแน่นอนคะ ^^

น้องเก่งมาก จะนำไปใช้ตามนะคะ

ตอนนี้น้องเดียร์ห้าขวบแล้วสอนยากเหมือนกันคะ ต้องตามอารมณ์คุณเธออย่างเดียวเลย ถ้าน้องยังเล็กจะสอนง่ายกว่านี้เยอะคะ ยังไงเป็นกำลังใจให้คุณแม่นะคะ เดินตามรอยผู้ใหญ่บิ๊กเลยคะ ชัดเจน ปฎิบัติได้จริงๆคะ เพียงแต่ห้ามแปล เน้นเรื่องความถี่เยอะๆ จะได้ผลเร็วมากถ้าน้องเพิ่งเริ่มหัดพูด สู้ๆ คะ

 

ยินดีด้วยค่ะ  น้องเก่งจริง ๆ  ขอเก็บไปย้ำเตือนตัวเองด้วยคนค่ะ "อย่าใจร้อน" "อย่าถอย" "อย่าลดความถี่"

 

เก่งจังค่ะ ตอนเริ่มน้องอายุเท่าไรค่ะ จะจำไว้บ้าง  "อย่าใจร้อน"  "อย่าถอย"  "อย่าลดความถี่"  

น้องเริ่มตอน5 ขวบค่ะ ดีที่น้องไม่ต่อต้านเลยแถมให้ความร่วมมือด้วย ตอนนี้ครบสามเดือนแล้วค่ะ พัฒนาการมีให้เห็นตลอด นี่เป็นอีกเหตุผลที่คุณแม่ไม่ท้อถอยค่ะ ถ้าเราหยุด ทุกสิ่งที่ทำมาก็จะกลายเป็นศูนย์ทันที
ตอนนี้น้องเริ่มที่จะผูกประโยคเองบ้างแล้วโดยมักจะเริ่มด้วยประโยคขอร้องก่อนค่ะ คำติดปากคือ can you .......... แล้วนำวลีที่เราพูดกับเขาบ่อยๆมาต่อ บางครั้งคุณแม่เองก็งงเพราะเขายังพูดคำไม่เคลียร์เราเลยต้องพยุงการพูดและพยายามพูดกะเขาช้าๆชัดๆค่ะ สิ่งที่น่าตกใจคือเขาสามารถพูดจากความรู้สึกได้จริงๆ วันก่อนนอนคุยกันบอกเขาว่าถ้าแม่มีน้องในท้องเมื่อไหร่หนูนอนท้องแม่ไม่ได้แล้วนะ น้องตอบกลับทันทีเป็นประโยคใหม่ที่เราไม่เคยได้ยินมาก่อนถึงรู้ว่าเขาเริ่มผูกประโยคเองบ้างแล้วว่า mommy, you can sleep my tummy แล้วชี้พุงตัวเองค่ะ 555ยุ่งยากon เราก็แก้ให้เขาทันทีแล้วให้พูดตามใหม่คะ

ตั้งใจจะบันทึกพัฒนาการของน้องผ่านบล๊อกทุกเดือน จะได้เห็นภาพชัดเจนค่ะว่าเราก้าวไปถึงไหนแล้วปัญหาเดิมๆเราก้าวข้ามไปได้แล้วหรือยังสู้ๆค่ะทุกคน^__^

อ่านแล้วมีแรงขึ้นเยอะเลย อยากเห็นคลิปน้องจังค่ะคงจะพูดเก่งน่าดู(อยากมีลูกสาวอ่ะคะ)

ยอดไปเลยค่ะ อ่านแล้วรู้สึกมีกำลังใจ จะฮึดสู้กันต่อไป

เก่งค่ะ ผลที่ได้ทำให้คนสอนอย่างเราหายเหนื่อยและเป็นกำลังใจให้เราเป็นอย่างมาก ^^

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service