หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอยก บันทึกจาก FB มาลงเผื่อจะให้กำลังใจพ่อแม่ๆที่กำลังสับสนและท้อ จะบอกว่าอย่าเพิ่งท้อกันเลยนะคะ

วันที่ 18/04/2012(2555)

 

  ก็ต้องเขียนเรื่องลูกน้อยหอยสังฆ์ อีกนั่นแหละ อิอิ แบบว่าคิดถึงอ่ะ

  เริ่มสอนน้องมามิพูดภาษาอังกฤษ ผ่านมาแล้ว 38 วัน  ด้วยโปรแกรม Little Reader

  จริงต้องขอขอบคุณผู้เขียนหนังสือ  2ภาษาพ่อแม่สร้างได้

  และwww.2pasa.com มากๆๆๆๆๆ ที่จุดประกาย ไอ้เราก็ชอบพิสูจน์และทดลองกับลูกอยู่แล้ว  (เรื่องอื่นก็ไม่ค่อยทดลองหรอก)

 

  ที่ผ่านมา ก็ได้ทดลองและสำเร็จมาบ้างก็เช่นเรื่อง เลิกนมมื้อดึกและเข้านอนเป็นเวลา (อันนี้เป็นอะไรที่สบายคุณแม่มากๆ)

  จะพูดเรื่องฝึกเด็ก 2 ภาษา (แถม ภาษาลาว แบบไม่ได้ตั้งใจ) จากที่อ่านหนังสือ ทำให้เราเชื่อว่าเด็กมีศักยภาพในการเรียนรู้ภาษาช่วงวัย แรกเกิด - วัยเด็กเล็ก จริงๆได้ซื้อหนังสือมานานมากตั้งแต่มามิยังแบเบาะ แต่แม่ไม่เคยหยิบมาอ่านเลย หุหุ 

  กาลเวลาผ่านไปไวมาก มามิเข้า 2 ขวบ แม่เพิ่งนึกได้ หุหุ ช้าไปมั้ยเนี่ย ก็เลยเริ่มอ่านแล้วศึกษาในเว็บ แม่เป็นคนอ่านหนังสือช้ามาก แต่พอเข้าเว็บ 2ภาษา ซึ่งทีแรกก็เห็นชื่อเว็บหมู่บ้าน 2 ภาษา พ่อแม่สร้างได้ ก็แปลกๆใจ ทำไมต้องตั้งชื่อหมู่บ้าน มีผู้ใหญ่บ้านซะด้วย หุหุ ก็แอบบบคิดแปลกๆนิดนึง

แต่เมื่อหลงอ่านกระทู้แค่ไม่กี่กระทู้ก็ติดหนิบเลย เริ่มเข้าเว็บถี่ขึ้น พร้อมกับนำวิธีต่างๆไปใช้กับเด็กหญิงมามิ

แม่ บ้าระห่ำ ใครบอกอะไรดีแม่จัดให้ ที่หนักๆเรย ลงทุนซื้อโปรแกรม Little Reader (ศึกษาอยู่ไม่กี่วันและหาคนร่วมอุดมการณ์เพื่อแชร์ซื้อโปแกรมตัวนี้ แต่ไม่มี  เลยซื้อเอง) ขอบุณกระทู้คุณแอ๋วที่เป็นเหมือนแม่พระมาแบ่งปันวิธีดีๆ  จริงจะมาเล่าบอกว่าดีก็เร็วไปเหมือนกัน แต่แค่นี้แม่ก็เริ่มชื่นใจแระ หลังจากเรียนไป 38 วัน พร้อมๆกับแม่พูดภาษา English กับน้องมามิได้สักระยะ ตอนนี้น้องได้ศัพท์เยอะแล้วนะสำหรับแม่ อิอิ แบบว่าดีใจ เมื่อเช้าสดร้อนๆ เปิดโปรแกรมเรียนกัน แค่ตัวอักษรและมีเสียงอ่านจากคอมพิวเตอร์ น้องมามิ ทำท่าประกอบ ตาม word นั้นๆได้อย่างถูต้อง ส่วนต่างๆของร่างกายตอนนี้น้องมามิพูดเป็นคำๆ ที่เป็น Eng เช่น  Head, Hair ,Hand ,Arm , Finger , Tongue, Teeth , Mouth ,Belly Button, Bottom ก้น, ฺBack , leg ,foot , Eyes ,Ear , Face, Nose, Knee,Neck เป็นต้น   ส่วนอื่นๆ สิ่งแวดล้อมในบ้าน แล้วก็ สัตว์ต่างๆ ได้เป็น English บ้างแล้ว แต่จะได้คำท้ายๆ ก็ยังดีนะ อิอิ

 

     จริงๆแล้วแม่ไม่เก่ง English เลยประมาณขอหนีเข้ามุมเลยได้มั้ย เรียนๆมาตั้งแต่จำความได้ วิชาภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่ ต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ 555

     แต่นี่ก็แค่การเริ่มต้น ประเด็นที่แม่เห็นด้วยและไม่ได้คิดเพื่อประเทศชาติหรอกนะ คือแม่คิดว่าถ้าหนูมามิได้ตั้งแต่ตอนนี้แม่จะไม่ต้องหาเงินส่งหนูเรียนพิเศษ เพราะแม่ก็ไม่ชอบ เราเอาเวลาไปทำอย่างอื่นกันดีกว่า แถมแม่เห็นว่า แม่ต้องประหยัดแน่ๆ อิอิ แถมมีคนในเว็บมาบอกว่า เด็ก 2 ภาษา จะเรียนได้ดีกว่าเด็กภาษาเดียว อันนี้ก็อาจจะเว่อๆหน่อยแต่แม่แอบเชื่อ จริงก็เคยอ่านหลายๆที่เขาบอกว่าเด็กที่มีความสามารถทางด้านภาษา คือสมองส่วนสักส่วนนี่แหละ วิทยาศาสตร์เกิ้น จำไม่ได้ ได้ถูดเปิดและพัฒนาเพื่อที่จะเรียนรู้ภาษาอื่นๆได้ง่ายขึ้นอีก ซึ่งอันนี้เขาก็แอบเหน็บๆ เด็กที่ได้ภาษาเดียวว่า จะไม่ยอมรับภาษาอื่นนอกจากภาษาแม่ หลังจากเด็กโตมากขึ้นก็จะภาษาแข็งแรงมากขึ้น แม่เรย้องรีบพิสูจน์นี่แหละ อิอิ ก็เห็นผลจริงๆ ถึงแม่ชาวบ้านชอบมาว่าลูกแม่พูดช้า เด็กบางคนพูดเร็วพูดกันเป็นประโยค ท่องเพลงร้องเพลงกันจบเป็นเพลงๆ ถ้าเทียบกับอายุเท่าหนูมามิ

แต่แม่ก็จิตใจหนักแน่นด้วยการหาข้อมูลที่เว็บ 2pasa ทำให้มีแรงบัลดาลใจ อิอิ

 

เท่า นี้แหละ ลูกแม่ไม่เก่งไม่เป้นไร แม่ไม่คาดหวัง คนรอบนอกคงคิดว่าแม่อยากให้ลูกเก่ง แต่แม่ไม่คิดแบบนั้นหรอกแม่แค่คิดว่ามันไม่ใช่สิ่งเลวร้ายเลย แค่เราทำแล้วเราไม่คาดหวัง แต่ผลออกมาเราก็รับรู้ของเราเอง

 

วันนี้ชื่นใจตื่นมา ป๊ามาร่วมแจม ภาษา Eng กับเรา ด.ญ.มามิ รู้สึกจะโชว์มากกว่าปกติ


Views: 310

Replies to This Discussion

ดีใจที่มามิเริ่มจำศัพท์ได้หลายคำแล้วนะคะ ตอบรับเร็วมากๆเลย ชื่นใจแทนค่ะ 

Little Reader เป็นเครื่องมือที่ดีมากสำหรับพ่อแม่ที่มองหาสื่อมาสอนลูก ดีกว่าดีวีดีตรงที่มันเป็นซอฟต์แวร์ ใช้ได้ตลอดจนลูกโตนะ

และมีคำศัพท์กว่าสามพันคำให้เด็กๆเรียนน่ะจ้ะ ตอนนี้แอ๋วลองใช้เวอร์ชั่น 3 อยู่ ชอบมากๆค่ะ ^_^

 

วันหลังขอชมวิดีโอมามิออกแอ๊คชั่นประกอบบทเรียนด้วยนะจ้ะ ^_^

แอ๋ว

คุณแอ๋วมาไวจังเลยค่ะ ปกติไม่ค่อยชอบเปิดเผยตัวตนค่ะ แต่เว็บนี้รู้สึกได้ว่า เป็นกันเองดีมากๆ

คุณแอ๋ว เวอร์ชั่น 3 คืออะไรคะ จะได้ไปลองมั่ง

เวอร์ชั่น 3 เป็นเวอร์ชั่นใหม่ของ Little Reader ค่ะ เป็น BETA ค่ะ ยังไม่เปิดให้ผู้ใช้ทดลองค่ะ เพราะว่ามันมี bugs เยอะอยู่ค่ะ แต่คิดว่าไม่นานนี้ก็คงจะเปิดให้ทุกๆคนได้ลองใช้กัน และอัพเกรดได้ฟรีค่ะ ^_^

ดีใจด้วยนะค่ะ น้องมามิอายุเท่าไหร่แล้วค่ะ อยากถามคุณแม่เรื่องให้ลูกนอนเป็นเวลา (ไม่เกี่ยวกับภาษาเลย) น้องฮัสบีนอนดึกมาก ตั้งแต่เล็กๆ ฝึกไม่ได้ จนเลิกฝึก พอกลับมาฝึก ก้อยังไม่ได้เลยค่ะ ตอนนี้เข้านอนประมาณ เที่ยงคืน ช่วยหน่อยนะค่ะ

ตอนนี้น้้องมามิอายุ 2.1 ค่ะ

น้องมามิฝึกนอนเองและนอนยาวถึงเช้า ตอนอายุ 6 เดือนตอนนั้นก็ศึกษาวิธีในเว็บหลายๆที่ค่ะ รู้สึกจะต้องสร้างบรรยากาศให้น่านอน ต้องเงียบ แล้วก็บอกและคุยกับเขาว่าถึงเวลานอน เปิดเพลงตอนนอนซึ่งเพลงแบบฟังแล้วง่วงแน่นอนค่ะ อิอิ เพลงก็หาในเว็บเช่นกันค่ะ วันแรกๆเขาก็จะตื่นกินนมอยู่ แต่เราจะเข้ามาอุ้มเขาช้าขึ้น แล้วก็ให้กินนมน้อยๆ แล้วก็วันที่ 2-3 ก็เริ่มลดนมแล้วก็ปล่อยให้ร้องนานขึ้นซึ่งช่วงวัย 6 เดือนมีคนบอกว่าฝึกง่ายเราเลยรีบจัดการ ก็เป็นอย่างที่เขาบอกจริงๆ ไม่กี่วันเขาก็นอนยาวเลย ก็ทำต่อเนื่องคือถึงเวลาเราต้องพาเ้ค้านอน ทำกิจกรรมก่อนนอนกันนิดนึงเช่นอ่านหนังสือ กินนมก่อนนอนขวดสุดท้าย ไม่เล่นสนุกสนานแล้วเขาก็จะติดเป็นนิสัยไปเลยค่ะ ตั้งแต่นั้นมา 2 ทุ่ม น้องก็จะง่วงแล้วค่ะ

จะลองทำดูนะค่ะ เผื่อได้ผล :)

ใช่ค่ะต้องลอง  อิอิ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service