เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ลูกชายสามคน เริ่มสอนตามแนวทางของผู้ใหญ่ิบิ๊กได้ 10 วัน

สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวก่อนนะคะ

- ที่บ้านมีลูกชายสามคนค่ะ ออมสิน 4 ขวบ 3 เดือน, โอมมี่ 2 ขวบ 9 เดือน, เอมโม่ 1 ขวบ 9 เดือน ค่ะ (เฮ้อ...)

- น้องออมสิน 4 ขวบ 3 เดือน เรียนรู้ทุกอย่างเป็นภาษาไทย พูดไทยเก่งมาก กำลังเริ่มฝึกเล่านิทาน เรียนอยู่อนุบาล 2 ที่โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษแบบ A Ant มด และมีสอนภาษาจีนกลางควบคู่กันไปด้วย เลยกลายเป็น เสือ Tiger เล่าหู่ ไปเลย

- น้องโอมมี่ 2ขวบ 9 เดือน พูดไทยได้เก่งแล้วแต่ไม่ค่อยชัด เรียนเตรียมอนุบาลโรงเรียนเดียวกันกับพี่ชาย และคุณครูเริ่มสอนภาษาอังกฤษแล้ว โดยให้น้องท่องจำ น้องท่องได้และแปลทุกคำ A Ant มด จนถึง Z Zebra ม้ายาย (ม้าลาย)

- น้องเอมโม่ 1 ขวบ 9 เดือน เพิ่งเริ่มหัดพูดคำสองพยางค์บางคำได้ เ่ช่น อาบน้ำ ลงไป ป่าป๊า หม่าม้า อากง กี้เบิร์ด (angry birds) ยังเล็กอยู่แม่เลี้ยงเองที่บ้าน อยู่ด้วยกันตลอดเวลา

- ที่บ้านมีผู้ใหญ่ทั้งหมด 5 คน (ไม่มีใครทำงานนอกบ้าน) และไม่มีใครต่อต้าน ทุกคนส่งเสริมให้ลูกพูดอังกฤษและจีนกลางได้

- แม่รับหน้าที่พูดภาษาอังกฤษกับลูก (เพราะกล้าพูด) แต่ภาษาอังกฤษของแม่ไม่ดีเลย

 เหตุการณ์จุดประกายเกิดขึ้นเมื่อกลางสัปดาห์ เห็นรายการทีวีรายการนึง(จำไม่ได้ว่าชื่ออะไร) เชิญคุณบิ๊กและสมาชิกหมู่้บ้านเด็กสองภาษามา และได้เห็นตัวอย่างของเด็กสองภาษาคนนึงสอนคุณหมวย (ผู้ร่วมดำเนินรายการ) พับกระดาษ ทึ่งมากค่ะ เห็นคุณบิ๊กและหนังสือ (ได้ดูแบบผ่านแว๊บๆ เพราะที่บ้านขายโชว์ห่วย) หัวใจเต้นแรงเลยค่ะ ฝันถึงลูกลิงทั้งสามของเรามาสอนเราพับกระดาษเป็นภาษาอังกฤษ แล้วเล่านิทานภาษาอังกฤษให้แม่ฟัง หัวใจมันพองโตค่ะ 

    ด้วยเหตุที่บ้านอยู่ต่างจังหวัด แล้วยังต่างอำเภออีกต่างหาก พอถึงวันอาทิตย์ที่ 15 ก.ค.จึงได้พาลูกๆ ไปตะลุยร้านหนังสือ และแม่ก็หอบหนังสือเด็กสองภาษาของคุณบิ๊กมาสองเล่ม บัตรคำศัพท์สี่ชุด หนังสือเพลงพร้อมซีดี กลับมาบ้าน 

    อ่านหนังสือยังไม่ทันจบเล่มหนึ่งดีเลย แม่ก็รุกกับลูกทันที ในวันที่ 16 ก.ค. วันแรกลูกงงๆ น้องออมสินถามว่า ทำไมแม่ต้องพูดอังกฤษด้วย ทำไมไม่พูดไทย ส่วนน้องโอมมี่ไม่มีอาการต่อต้าน แต่จะพูดตามแล้วแปลทันที เช่น This is a book. หนังสือเหยอแม่ และเอมโม่พูดตามศัพท์ที่แม่สอนเป็นบางคำส่วนมากเป็นคำที่ไม่รู้ว่าภาษาไทยแปลว่าอะไร ส่วนคำไหนที่รู้จะเถียงทันที เช่น It's a gecko. เอมโม่จะเถียงทำทีว่าตุ๊กแก และแม่ลูกก็เถียงกันอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่แม่ก็ทำต่อไป โดยศัพท์คำไหน หรือวลีอะไรที่รู้ก็จะสอนลูกตอนนั้นเลย ส่วนเรื่องโฟนิกส์ก็ศึกษาคำต่อคำจาก thefreedictionary.com วันแรกๆ ไม่ค่อยถูกต้องแต่ก็พยายามขัดเกลามาเรื่อยๆ ทุกวัน

    วันที่ละครรักนี้หัวใจมีครีบจะลาจอประมาณวันที่ 19 ก.ค. (ที่บ้านมีผู้ใหญ่ดูละครอยู่) แม่ก็พาลูกๆ ทั้งสามคนไปเดินเล่นที่โรงเรียนใกล้บ้าน ในโรงเรียนมีรูปปั้นนางเงือกอยู่ แม่บอกลูกว่า She' s a mermaid. มีนานุช is a mermaid. น้องออมสินพูดตามทั้งสองประโยค และพูดต่อว่า มัสยา is a mermaid. ซึ่งมีนานุชและมัสยาเป็นนางเงือกอยู่ในละครเรื่องที่เพิ่งจบไป แม่ก็หัวใจพองโตอีกรอบนึง จากนั้นแม่ก็ค่อยๆ สอนลูกมาเรื่อยๆ เท่าที่จะจำศัพท์และวลีได้ ซึ่งใช้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

เรื่องก็มีด้วยประการฉะนี้ (ย้าวยาว) จึงขอคำแนะนำทุกท่านด้วยค่ะ ว่าวิธีที่เหมาะสมและถูกต้องน่าจะเป็นอย่างไร กับการสอนลูกทั้งสามคน 

ผู้ใหญ่บิ๊กช่วยด้วยค่ะ

ปล. อยากเข้าเวิร์กชอปที่โคราชแต่ลูกติดแม่แจเลยค่ะ กลัวคนอื่นจะดูแลเจ้าสามตัวไม่ไหว ให้คุณพ่อเข้าจะได้ไหมคะ หรือว่ามีความเป็นไปได้ที่จะจัดวันทำการหรือเปล่าคะ (กรณีรวมกลุ่มคนที่สนใจเวิร์กชอปวันทำการได้ตามจำนวน)

ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

    

Views: 848

Replies to This Discussion

งานยากนิดนึงของคุณแม่ ลูกต่างวัยถึงสามคน เราสนับสนุนที่คุณบิ๊กพูด เริ่มให้น้อย ปลอดภัย ทำให้สนุก พยายามค้นหาแรงจูงใจของลูกๆทั้งสามให้เจอนะคะ สู้เพื่อลูก

ขอบคุณคุณปวีณามากค่ะ 

เอาใจช่วยนะคะ มลเองมีลูกชายอายุ 6 ขวบครึ่ง ลูกสาวอายุ 3 ขวบครึ่ง เพิ่งเริ่มเมื่อปลายเดือน มิ.ย.นี้เองค่ะ

ตอนแรกก็รุกหนักจนลูกๆงง เราอาจต้องค่อยๆพูดเป็นกิจกรรมไป เช่นตอนตื่นนอน Good morning, my dear. Today is Monday. It's time to wake up... หรือตอนอาบน้ำแปรงฟัน ตอนกลับจากโรงเรียน ทานข้าว ทำการบ้าน เด็กๆจะค่อยๆจำค่ะ

บางครั้งมลจะพูดกับลูกชายเป็นภาษาอังกฤษตอนทำการบ้าน ส่วนลูกสาวจะชวนคุย ก็ทำไม่สนใจบ้าง เค้าก็พยายามเรียก Mommy... I I I...ประมาณว่าอยากมีส่วนร่วมค่ะ

อีกอย่าง เค้าชอบดูการ์ตูน Gogo's Advanture อันนี้ช่วยได้มากค่ะ เวลาทำการบ้าน เค้าจะถามตอบกันเอง Have you got a pen? Have you got a ruler? What is this? What animal do you like?

ใจเย็นๆค่ะ เอาที่เราไหว ไม่งั้นจะท้อซะก่อน อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยของเรา แต่เน้นความถี่ดีกว่าค่ะ

 

เป็นกำลังใจให้นะคะ

ขอบคุณคะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ คุณจุไลลักษณ์ ปัทไม่มีคำแนะนำหรอกค่ะมีแต่กำลังใจมาให้คุณแม่ลูกสามมีแรงสู้ๆ ต่อไปค่ะ เพราะปัทเองก็มีลูก 2 คนและวัยไม่ต่างกันมากเวลาสอนลูกก็สับสนบ้างเหมือนกันว่าจะพูดกับคนไหนอย่างไรดี

เป็นกำลังใจให้เช่นกันค่ะ สอนลูกชายคนโตตั้งแต่ 1 ขวบ ตอนนี้ 3.8 ปี เริ่มพูด Eng ได้มากขึ้น แต่แม่ไม่เก่งEng ค่ะลูกก็พูดได้เท่าที่แม่ได้ค่ะเพิ่มเตืมจากสื่อต่าง ๆ เอาค่ะ พอมีลูกสาวคนที่ 2 ตอนนี้พูดไทยเก่งมาก สอนeng ไม่ยอมพูดแต่ฟังเข้าใจหมด ยังหนักใจอยู่เลยค่ะ ช่วงนี้ก็รู้สึกเหนื่อยไม่ค่อยมีเวลาทำการบ้านมาสอนลูกเลยค่ะจะสอนลูก 2 ก็ยังสับสนอยู่เหมือนกัน พูดไทยบ้าง Engบ้างปนกันไปหมดเลยค่ะ  เพราะทำงานประจำด้วยงานก็เยอะมากๆๆ สู้ๆด้วยกันนะค่ะเพื่อลูกของเราค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service