เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้อง 1.8 ขวบมีปัญหาเรื่องสองภาษา กลัวไม่เข้าใจ ที่บ้านอังกฤษ ที่เนิส ภาษาไทย

น้องเอยอายุ 1.8 ขวบ ส่งน้องไปเนิสตั้งแต่ 9 เดือน พี่เลี้ยงพูดคุยเป็นภาษาไทย

พ่อแม่น้องเอยคุญกับลูกสาวเป็นภาษาอังกฤษมาตั้งแต่เกิด จากการสังเกตุ

น้องเข้าใจคำสั่งเป็นภาษาอังกฤษ เช่น let's go to take a bath,Sit down

ช่วงนี้กำลังหัดพูดตาม หลังจากกลับจากโรงเรียน เราพูดเป็นอังกฤษ น้องก็เข้าใจแต่กลับพูดเป็นภาษาไทย  เช่น

The time to bed  ----> ลูกสาวก็จะพูดว่านอน

Would you like to some drink water? -----> ลูกสาวก็จะพยักหน้า แล้วพูดว่าน้ำLet's your hand to mommy please -------> ลูกสาวก็จะพูดว่า จับมือ

แต่บางที่เค้างอแง เราพูดอะไรไปเค้าก็ไม่เข้าใจ เช่น what do you want something. Please tell mommy or point your finger that?, don't crying.

ลองสอบถามพี่เลี้ยงที่เนิส เค้าก็ว่าน้องพูดช้ากว่าเพื่อนในวัยเดียวกัน หรือ เรียกหรือให้ทำอะไร เหมือนน้องจะไม่เข้าใจ?

กำลังกลุ่มใจว่าน้องเค้าจะพัฒนาการช้าไปกว่าเพื่อนไหม? แต่ที่บ้านตอนนี้ก็ไม่ได้หยุดการพูดเป็นภาษาอังกฤษ

มีเทคนิคหรือแนวทางแนะนำให้ด้วยค่ะ

Views: 877

Replies to This Discussion

ถ้าเขาเข้าใจeแต่พูดตอบว่านำ้ คราวหน้าเราก็พูดว่า repeat after me ,water. แล้วถ้าเขาออกเสียงเบาหรือไม่ชัดก็say again ,water เป็นการช่วยลูกนึกคำศัพท์. ที่บ้านใช้วิธีนี้ได้ผลดีมาก
แล้วอย่าหยุดสอนeนะค่ะ. พอ2ขวบภาษาไทยเขาจะคล่องมากจนพูด/ตอบแต่ภาษาไทย. จนแม่ต้องพูดว่าif you want to talk with me,please speak english,okหรือalright,of cause
เป็นกำลังใจให้นะคะแม่น้องเอย ลูกสาวคนเล็กของหนูก็พูดช้ากว่าคนโตมากเหมือนกันค่ะแต่พอหลัง2ขวบแล้วค่อยดีขึ้นค่ะ พยายามนะคะ เท่าที่อ่านข้อมูลน้องเอย ภาษาไทยก็พูดช้าด้วยใช่มั๊ยค่ะ คงยังไม่ถึงเวลามากกว่าค่ะ
แม่หนูค่ะ

ตอนนี้นี้มีลูกคนที่ 2 อายุใกล้เคียงกันเลยค่ะ (1.7 ขวบ) สอนสองภาษาเหมือนลูกคนแรก จากประสบการณ์นะคะ ช่วง 2 ขวบปีแรกเด็กยังมีความจำกัดเรื่องคลังศัพท์และการออกเสียง ดังนั้นเด็กนะเลือกพูดภาษาที่ออกเสียงง่ายก่อน แต่ขอรับลองว่าเด็กไม่สับสนค่ะ คำว่า water ออกเสียง 2 พยางค์ ยากกว่า น้ำ แน่นอนอยู่แล้วที่เด็กต้องเลือกพูด น้ำ ก่อน เพราะอะไรน่ะหรือคะ เพราะเด็กฉลาดไงคะ เรื่องอะไรจะเลือกของที่ยากกว่า อย่างลูกชายคนโต ตอนที่ยังเด็กพูดภาษาอังกฤษได้ 2 คำ drink water แต่คำว่า fish ทำยังไงเค้าก็ไม่ยอมพูด พูดแต่ ปลา ปลา ปลา เพราะ fish ออกเสียงยากกว่ามาก และคำพูดที่เค้าพูดได้คำแรกคือ Dad เพราะไม่ว่า จะ แม่ หรือ พ่อ ก็ออกเสียงยากกว่า dad

ส่วนเรื่องพูดช้าเนี้ยปกติค่ะ เพราะ 2 ภาษาก็ต้องยากกว่าภาษาเดียวอยู่แล้วจริงไหมคะ อย่างลูกสาวคนเล็ก พูดอะไรยังไม่ค่อยได้เลยค่ะ คำว่า จับมือเนี้ย สำหรับแกถือว่าอยากมากเพราะต้องพูดสองคำติดกัน แต่ส่วนตัวไม่กังวนนะคะ เพราะสอนพี่เค้าสำเร็จมาแล้ว เดี๋ยวนี้เจ้าพี่ชาย (ประมาณ 3.9 ขวบ) Mom I want some water please?  I don't like black cat I like yellow cat. อะไรแบบนี้

อ้อ...ส่วนเรื่องพูดช้าในเด็กสองภาษาโดยประสบการณ์แก้ไขด้วยการสอน baby sign ค่ะ ลูกชายพูดเร็วมากเพราะสอน baby sign แต่ลูกสาวพูดช้าเพราะไม่ได้สอน แต่อายุ 1.8 ปีนี่น่าจะช้าไปแล้ว ตอนนี้ต้องรออย่างเดียวค่ะ เดียวเค้าก็จะพูดได้

สู้ๆ นะคะ 

ไม่ต้องกลุ้มใจเลยค่ะลูกสาวก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน แต่ตอนนี้อายุ 4 ขวบแล้วค่ะ ตอนแรกเขาจะพูดทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้ช้ากว่าเด็กวัยเดียวกัน แต่ของลูกสาวเริ่มพูดเยอะก็ตอน 2 ขวบนิดหน่อย พอเริ่มพูดเมื่อไรเขาพูดได้เยอะพูดเป็นประโยคเลยจนเราอึ่ง เหมือนกับเด็กเขาเก็บข้อมูลไว้ในหัวเขาก่อน แต่จะไปมีปัญหาอีกครั้งตอนเขาเริ่มไปโรงเรียนครั้งแรกตอน อ.1 พอเราไปรับแล้วพูดภาษาอังกฤษกับเขาต่อหน้าคนอื่น น้องเขาจะไม่พูดกับเราด้วยเลยเหมือนเขาเป็นใบ้ไปเลย แต่พออยู่กัน 2 คนแม่ลูกเขาก็จะพูดภาษาอังกฤษกับคุณแม่เหมือนปกติ พอถามลูกเขาบอกว่าเขาอาย โดนเพื่อนล้อพูดเป็นภาษา ********** ภาษาล้อเลียนทำนองมนุษย์ต่างดาวอะไรประมาณนั้น เราเป็นแม่ก็ต้องคอยให้กำลังใจบอกว่าไม่เห็นต้องอายเลยลูก หนูเก่งจะตายไปพูดภาษาอังกฤษได้ด้วย แล้วก็พยายามพาเขาไปเข้าสังคมที่เขาใช้ภาษาอังกฤษบ่อยๆ จนตอนนี้น้องเขาเลิกอายแล้วค่ะและก็มั่นใจตัวเองมากด้วยตอนนี้น้องอยู่อ.2 แล้วเปลี่ยนไปมาก ไม่อายที่จะพูดภาษาอังกฤษกับคุณแม่ในที่สาธารณะแล้ว แถมยังออกความเห็นติคนอื่นต่อหน้าเป็นภาษาอังกฤษให้ฟังอีกต่างหาก บอกว่าเขาฟังไม่รู้เรื่องหรอก

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service