เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หลังจากที่หายไปนานด้วยความท้อและหลายๆอย่างจนมีลูกคนที่สอง (คนโต 6 ขวบ คนเล็ก 4 เดือน) แลัวเลิกไปเลย จะกลับมาเริ่มใหม่คนเล็กคิดว่าคงไม่มีปัญหา แต่คนโตคงลำบาก ตัวเองก็คืนครูหมดทุกอย่างเลย ศัพท์ง่ายๆ ยังจำไม่ได้(สมองเริ่มเสื่อม) พอได้อ่านหนังสือของคุณบิ๊ก เริ่มมีกำลังใจอยากจะฮึดสู้ขึ้นมาอีกครั้ง ปัญหาที่ทำให้เราไม่อยากพูดภาษาอังกฤษกับลูกคือ ความอายเมื่อเวลาอยู่กับคนอื่นหรือญาติๆ และไม่ค่อยรูปศัพท์พอจะพูดแต่ละครั้งนึกกันนาน ใครมีวิธีดีๆ แนะนำหน่อยนะคะ

Views: 408

Reply to This

Replies to This Discussion

ลองประโยคง่ายๆ สั้นๆ แล้วก็เพิ่มคลังศัพท์ให้ตัวเองจากสิ่งใกล้ตัวก่อนคะ พอคล่องแล้วค่อยเพิ่มประโยคเพิ่มศัพท์ลงไป ส่วนเรื่องคนรอบข้าง อย่าไปอายนะคะคุณแม่ ไม่มีใครเก่งแต่เกิดหรอกคะ ขอให้เรามีความพยายามและความตั้งใจเป็นพอ เป็นกำลังใจให้นะคะ
ขอบคุณค่ะแม่กิ่ง อุ้มพยายามเริ่ม กับลูกคนเล็กเพราะอยู่ด้วยกันทั้งวัน ส่วนคนโตต่อต้านค่ะ เปิดหนังการ์ตูนก็ไม่เอาภาษาอังกฤษจะต้องเป็นภาษาไทย พูดด้วยก็ไม่ยอม บอกให้พูดเป็นภาษาไทย แม่ล่ะอึ้งไปเลย ตอนนี้ พยายามทำเป็นพูดคนเดียวบ้าง(แต่ไม่รู้ถูกหรือเปล่า) แต่ก็มีบ้างเค้าตอบมา แต่แค่ yes กับ no บางทีถามมาเป็นภาษาไทยให้เราพูดเป็นภาษาอังกฤษ อย่างนี้ควรทำอย่างไรดีคะ
มาให้กำลังใจแม่อุ้มค่ะ ไหมก็มาเริ่มช่วงลูกโตตอนนั้นคนโต 9 ขวบ คนเล็ก 7 ขวบกว่าๆ. เริ่มพูดด้วยก็ต่อต้านเยอะ. คุยเฉพาะช่วงเวาลสั้นๆก่อน เหมือนพื้นที่ปลอดภัย จากนั้นความถี่เพ่มขึ้นตอนนี้เกือบปีแรงต้านหายไปแล้วค่ะ แม่คุยภาษาอังกฤษด้วยก็ตอบ. แต่บางครั้งเค้าก็ยังเป็นเด็กภาษาสองชั้นก็ค่อยๆปรับไปนะคะ. แม่อดทนต่อไปค่ะ สู้ๆๆ

คุณเเม่ลองดูพวกหนังหรือข่าวเป็นภาษาอังกฤษดูไหมค่ะ ช่วยได้เยอะเลยค่ะเรื่องสำเนียง อยากให้ลองดูโฟนิก เเล้วก็ต่อด้วยโฟเนติดค่ะ จะยิ่งไปโลดเลยค่ะคุณเเม่ ฝึกลิ้นค่ะ กลัวว่าลองฝึกไปฝึกมาจะอยากพูดเเต่ภาษาอังกฤษมากกว่าไทย ^_^ นี้ก็อายเหมือนกันค่ะ เเม้เเต่กลับสามี พูดไปพูดมาชินเลยค่ะ ไม่ต้องอายน่ะค่ะ คิดว่าทำเผื่อลูก เราเองยีงได้ฝึกภาษาด้วยค่ะ สู้ๆๆๆค่ะ 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service