เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พอดีตอนนี้อยู่กับคุณยายน่ะค่ะ คุณพ่อน้องทำงานที่อื่น หรือจะให้ยายพูดภาษาไทยแล้วเราพูดอังกฤษกับลูก แต่ก็ไม่มั่นใจเอาซะเลย ก็ภาษาอังกฤษเราไม่แข็งแรง กลัวออกเสียงไม่ถูกด้วย ตอนนี้ลูก 8 เดือนแล้ว ก็พยายามจะเริ่มสอนศัพท์ง่ายๆรอบๆตัว แต่ดูแกยังไม่ค่อยจะรับเลย ส่วนใหญ่เริ่มสอนลูกกันตอนอายุประมาณเท่าไหร่คะ ตอนนี้คุณแม่ก็กำลังจะพยายามรื้อฟื้นเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองอยู่ค่ะ หวังลึกๆว่าลูกจะได้อะไรไปบ้างไม่มากก็น้อย ยังดีกว่าเราไม่ได้ทำอะไรเลย จริงมั้ยคะ ยังไงก็ฝากตัวไว้ด้วยนะคะ

Views: 631

Reply to This

Replies to This Discussion

เป็นsingle mom เหมือนกันค่ะ...แต่ไม่มีใครช่วยเลี้ยง...ตอนนี้ลูก 9 เดือนแล้ว...สอนลูกโดยใช้วิธีพูดกับเค้าประโยคสั้นๆพร้อมกับทำให้เค้าดู...คราวหลังเค้าจะรู้ว่าเราพูดอะไรกับเค้าค่ะ
เก่งจังเลยค่ะเลี้ยงลูกคนเดียว สู้ สู้ นะคะ จะเป็นกำลังใจให้ มีอะไรมาแชร์กันบ้างนะคะ
เป็น single mom เหมือนกันค่ะ ภาษาก็งู ๆ ปลาเช่นกัน ก็อาศัยตัวช่วยเยอะค่ะ เช่น 1.เข้าร้านหนังสือหาหนังสือที่เป็น ภาษาอังกฤษง่าย ๆ มาอ่าน จำแล้วเอาพูดกับลูก 2 ให้เขาดูดีวีดีการ์ตูน 2 ภาษา ที่พูดช้า ๆ ง่าย ๆ สั้น ๆ พาดูแล้วก็พูดไทยคำอังกฤษคำ (ช่วงแรก ๆ ) เพื่อสะสมคำศัพย์ในสมองเขาเยอะ ๆค่ะ 3.อ่านนิทานไทยให้เขาฟัง แต่เปลี่ยนจากศัพท์ไทยบางตัวเป็นภาษาอังกฤษ หรือจะหยิบจับ พาทำอะไรก็ให้พูดเป็นภาษาอังกฤษ คำง่าย ๆ ค่ะ ไม่ต้องกดดันตัวเอง ได้แค่ใหนเอาแค่นั้น 4 ถ้าเกิดติดขัดศัพย์บางตัวออกเสียงยังงัย ก็อาศัยซื้อ talking dic. เข้าช่วย 4.ศึกษาเวฟการเรียนรู้จากเน็ตด้วย มีหลายตัวค่ะ อย่างคุณแม่ที่ส่งเวฟที่น่าสนใจผ่านกระทู้ ดิฉันเก็บไว้ศึกษาเองไว้เยอะเลย ดิฉันแทบจะเรียกว่าไม่เก่งอังกฤษเอาซะเลย แต่ทุกวันนี้ก็ได้เรียนกับลูกพร้อมลูกนี้แหละค่ะ อีกทั้งยังทำงานประจำด้วย ตอนนี้ก็ส่งลูกเรียน EP อยู่ อนุบาล 1 ลองดูนะคะ อย่าพึงท้อ
สู้ๆนะคะ จะเป็นกำลังใจให้เช่นกันค่ะ เมื่อกี้เพิ่งไปซื้อหนังสือ picture dictionary ที่ se-ed มาค่ะ เปิดดูแล้วใช้ได้เลยค่ะ ก็ได้คำแนะนำจากเพื่อนๆที่โพสไว้ในเว็ปนี้แหล่ะค่ะ ลองไปหาดูที่ se-ed ใกล้บ้านนะคะ แล้วมีอะไรก็ค่อยเอามาแชร์กันนะคะ
สู้ๆนะคะ single mom เหมือนกันค่ะคุณพ่ออยู่ต่างประเทศ แถมยังเป็นน้องแฝด เกือบ 9 เดือนแล้วค่ะ เริ่มได้ประมาณอาทิตย์หนึ่ง ตอนแรกก็ติดพูดไทยบ้าง อังกฤษบ้าง และก็เขินๆตัวเอง แถมลูกยังงงเราอีก แต่ตอนนี้เริ่มชินก็พูดภาษาอังกฤษกับลูกมากขึ้น อย่าเพิ่งท้อนะคะ เป็นกำลังใจให้ สู้ไปด้วยกันนะคะ
เก่งมากๆเลยค่ะ เลี้ยงลูกเอง แถมแฝดอีกต่างหาก อายุไล่ๆกันกับน้องเม็มโม่เลยค่ะ กำลังซนเลยใช่มั้ยคะ แล้วมีคนช่วยเลี้ยงมั้ยคะ แล้วพอพูดภาษาอังกฤษกับลูก แล้วลูกตอบสนองยังไงบ้างคะ แล้วแบ่งเวลาพูดกับลูกยังไงคะ ตอนนี้ดิฉันก็สอนลูกเป็นศัพท์ง่ายๆอยู่ ดูแกไม่ค่อยจะรับเท่าไหร่นัก เช่นเวลาเปิดสมุดภาพให้ดู แกจะแย่งสมุดไปดูเองแล้วเอาเข้าปาก แล้วไม่ค่อยฟังที่เราพูดเท่าไหร่นัก แต่ที่ดูจะได้ผลหน่อยก็ตอนเปิดแผ่นDVD เพลงให้ดูแล้วคุณแม่กับคุณยายก็ร้องๆเต้นๆไปด้วย ก็ดูแกจะสนใจและสนุกร่วมกับเราด้วย แล้วคุณแม่น้องGuy&Graceใช้วิธีไหนแชร์กันบ้างนะคะ เป็นกำลังใจให้เหมือนกันนะคะ
ถ้าคุณยายเป็นคนพูดเก่ง อารมณ์ดี ผมว่าคุณแม่ก็พูดภาษาอังกฤษด้วยเลยครับ เพราะยังไงน้องเค้าก็ต้องพูดภาษาไทยได้อยู่แล้ว ผมว่ายิ่งดีครับ ถ้าหากน้องเค้าพูดภาษาอังกฤษได้ก่อนภาษาไทย
ขอบคุณนะคะ สำหรับคำแนะนำ ก็คิดว่าจะทำแบบนั้นนะคะ แต่ตอนนี้คุณแม่กำลังพัฒนาตัวเองเรื่องภาษาอยู่เลยค่ะ ก็มันไม่ค่อยจะแข็งแรง กลัวลูกได้สิ่งที่ผิดๆไปน่ะค่ะ ไม่รู้ว่าตัวเองจะมีความสามารถแค่ไหนเหมือนกัน ขอบคุณมากๆนะคะที่เข้ามาแชร์ไอเดียให้ค่ะ
สู้ๆครับ ผมเองก็ทำงานต่างอำเภอกลับไปเฉพาะเสาร์อาทิตย์ก็กำลังพยายามสอนภาษาอังกฤษอยู่ แม่เขาไม่เอาเลย ตอนนี้น้องครบ1ขวบแล้วเท่าที่สังเกตูเขาเข้าใจทั้งสองภาษา (ผมเริ่มตอน6เดือน) น่าจะไปได้นะครับอย่างน้อยก็รู้จักคำศัพท์บาง ผมก็ไม่เก่งภาษาเลยก็ต้องทำครับดีกว่าไม่ทำอะไรเลย พยายามต่อไปครับ
" ผมก็ไม่เก่งภาษาเลย ก็ต้องทำครับดีกว่าไม่ทำอะไรเลย "
เห็นด้วยกับคุณพ่อน้องชมพู่ ครับ
เป็นกำลังใจให้เหมือนกันค่ะ เพิ่งจะเริ่มสอนน้องค่ะตอนนี้น้องได้ 1 ขวบแล้ว ส่วนคุณแม่ก็ไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษเหมือนกัน แล้วก็ไม่ได้เลี้ยงน้องเองต้องไปทำงานน้องจะอยู่กับคุณพ่อค่ะ แต่คุณพ่อไม่ค่อยจะสนใจเรื่องสองภาษาเท่าไร (เพราะคุณพ่อพูดภาษาอังกฤษไม่ได้) ก็เลยเฉยๆ ตอนนี้ก็เครียดเหมือนกัน แต่ก็จะพยายาม คุณเองก็พยายามเข้านะค่ะ ตอนนี้ก็เริ่มให้น้องนับ 1 2 3 อยู่นะค่ะ สู้สู้นะค่ะเป็นกำลังใจให้ค่ะ
สู้ สู้ นะคะ single mom เหมือนกันค่ะ แรกๆก็เริ่มพร้อมๆ กับเวบนี้ เกือบ 5 เดือนแล้วค้า แต่ทำได้ one time ตอนเช้าตอนส่งลูกไป รร กับตอนเย็นก่อนเข้านอน แถมวันไหนงานเยอะ ก้ไม่ได้เข้ามาเวบ อาศัยที่เราใช้ให้บ่อยๆ ค่ะ ฝึกฝนไปและให้เหมาะเจาะกับเวลาที่เราจัดสรรให้เค้าได้นะคะ อย่าเพิ่งไปซีเรียสกับตอนเร่ิมต้น ค่อยๆ ทำและเลือกเอาเวลาที่เราสะดวกค้า เป็นกำลังใจให้นะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service