เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะ คุณพงษ์ระพี

ดิฉันเป็นคุณแม่ลูกหนึ่งค่ะ วัย ขวบครึ่งเศษ ๆ ละก็เป็น single mom ด้วยค่ะ อยากจะปรึกษาว่าในกรณีที่เลี้ยงลูกคนเดียว เราจะสอนอย่างไรคะ

เพราะว่าของคุณนี่พูดอังกฤษ ภรรยาพูดไทยกับน้อยเพ่ย เพ่ย ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

เพราะว่าที่ผ่านมานี้ก็สอนลูก บลา บลา ๆ ๆ ไปเรื่อยค่ะ คิดว่าเค้าคงจะสับสนเหมือนกัน ดิฉันควรทำยังไงดีคะ

ขอบคุณมากนะคะ

Thanks NaKa.

BunBun's Mom
-------------------
สวัสดีครับ

สำหรับ Single Mom ผมแนะนำระับบ One Time On Language ครับ หมายถึง คุณเลือกช่วงเวลาในการพูดกับลูกสลับกับภาษาไทย คำว่าเวลานี้ อาจจะขึ้นกับเงื่อนไขก็ได้ เช่นเวลานอนพูดกับลูก เวลาเล่นพูดกับลูก แต่ถ้าเป็นการอบรมสั่งสอนก็ใช้ภาษาไทย เงื่อนไขนั้นให้เลือกตามความเหมาะสมของครอบครัว

ประเด็นสำคัญของเรื่องนี้ก็คือ ต้องสร้างแรงบันดาลใจและเงื่อนไขให้กับลูกนะครับ ถ้าผ่านตรงนี้ไปไม่ได้ ลูกจะไม่ยอมพูดหรือสื่อสารกับคุณ ผมมีเพื่อนคนหนึ่งที่ส่งลูกไปเีรี ยนโรงเรียน Bilingual กลับมาไม่ยอมพูดอังกฤษเลย พอพ่อจะพูดด้วย ก็ล้อพ่อว่า ทำไมไม่พูดไทยเป็นฝรั่งเหรอ เด็กจะเข้าใจว่าคนพูดอังกฤษต้องเป็นฝรั่ง

สิ่งที่ขาดไปคือการกำหนดเงื่อนไขให้กับลูกครับ

Views: 559

Reply to This

Replies to This Discussion

สวัสดีค่ะ
คิดว่าไม่ต้องกังวล กับการเป็น Single Mom นะค่ะ ดิฉันเอง คูณพ่อเป็นนักเรียนนอกภาษาอังกฤษดีกว่าคูณแม่ ต้องลูกสองคนแรก คุณแม่เกี่ยงให้คุณพ่อสอนเพราะคิดว่า อย่างไรซักก็สำเนียงดีกว่า เก่งกว่าคุณแม่ที่เป็นนักเรียนวัด(คริสต์) และไม่เรียนต่างประเทศ คนบ้านนอก สุดท้ายรอจนลูก 3-4 ขวบ ก็ไม่สำเร็จ แต่ตอนนี้ 2 คนแรก ก็พอใช้ได้ พูดได้สื่อสารได้ดี เป็นนักเรียนสิงค์โปร์
คุณแม่เริ่มใหม่กับน้องโมรี่ ตอนนี้ 3 ขวบ 4 เดือน โดยที่ไม่สนใจ คุณพ่อว่าจะพูดหรือไม่ คุณแม่เริ่มตั้งแต่ลูกคลอด เหมือนคนบ้าเลยนะค่ะ มีแต่คนแซว คนล้อเลียนว่าน้องโมรี่พูดไทยไม่เป็น แรกๆ ทุกคนในบ้านก็ค่อยฟั่งภาษาอังกฤษคุณแม่ พูดผิดบ้างล่ะ สำเนียงไม่ดีบ้างล่ะ ออกเสียงไม่ถูกบ้างล่ะ (โดยที่ไม่ยอมพูด ) คิดดูซิ แต่คุณแม่ไม่สนใจ แต่ก็พยายมปรับปรุงตัวเอง
ปัจจุบัน ไม่มีคนแซวแล้ว เพราะน้องโมรี่ พูดได้ ตอบโต้ได้ เล่าเรื่องเป็นภาษาอังกฤษได้ ถ้าอยากจะพูดอังกฤษกับน้องโมรี่ต้องแกล้งไม่พูดไทย พูดแต่ภาษาอังฤษและ คุณพ่อก็พูดภาษาอังกฤษ กับลูกแล้ว เหตูมาจากประมาณ น้องโมรี่ 2 ขวบกว่าคุณแม่ไม่อยู่บ้าน คุณพ่อพาน้องโมรี่ไปสนามเด็กเล่น น้องโมรี่ร้องไปที่เค้าขายว่าว ดึงมือคุณพ่อแล้วพูดว่า Papa play kite. Papa play kite. ธอไม่เข้าใจ
เพราะคิดว่าลูกพูดภาษาไทย ลูกร้องมาก จนซักพักก็นึกออก เจอะคุณแม่ ก็มาคุยว่า ปาปาแย่จริง ลูกพูดภาษาอังกฤษดว้ยก็ไม่เข้าใจ (ก็แน่ซิ เธอไม่ยอมพูดกับลูก) ตอนนี้ไม่มีปัญหา เราก็พูดสลับกันไปมา โดนเฉพาะเวลาเล่นกัน หรือแล้วแต่นึกได้ว่าพูดภาษาอังกฤษ เพราะเราเป็นไทยชอบพูดอยู่แล้ว แม่เล่านิทานภาษาอังกฤษ พ่อเล่าภาษาไทย (ตามใจเธอ ไม่บังคับกัน )ทุกคนมีความสุขไม่ทะเลาะ ไม่เกี่ยงกัน คิดว่าเราสอนลูกแบบธรรมชาติค่ะ
เป็นกำลังใจให้คุณแม่บันบันค่ะ
แม่โมรี่

ขอรบกวนถามหน่อยสิคะ

ถ้าเราใช้ระบบ OTOL แล้วระหว่างที่เรากำลังใช้ภาษาอังกฤษ แต่ลูกพูดภาษาไทย (ตอนนี้ลูก 2 ขวบเพิ่งหัดพูดภาษาไทยเป็นคำๆ)

อย่างเช่น  อ่านหนังสือภาษาอังกฤษให้ฟังอยู่เค้าเห็นรูปเต่า ก็จะพูดเต่าๆ  เราต้องแก้ให้เค้าใช่ไหมคะ  แต่ถ้านอกเหนือจากเวลาที่ใช้ภาษาอังกฤษก็ให้พูดเต่ากับเค้าได้ใช่ไหมคะ

เพื่อนดิชั้นมีสามีเป็นชาวอังกฤษแต่มาเมืองไทยเดือนเว้นเดือน ก็คล้ายๆ single mom กลายๆเพราะสอนลูกอยู่คนเดียว
เค้าใช้วิธิเดียวกับที่คุณพงษ์ระพีสอนเลยค่ะ พูดไทยไปด้วยพูดภาษาอังกฤษไปด้วย เช่น Give me a cup หยิบแก้วให้แม่หน่อยครับ เค้าบอกว่าสอนไปเรื่อยๆลูกก็จะซึมซับได้เลยค่ะ ส่วนภาษาไทยก็มีคุณยายกะพี่เลี้ยงพูดด้วยค่ะ :)

แม่แอ๋วไม่ได้เป็น single mom แต่ก็เหมือน single mom เพราะรับหน้าที่สอนลูกอยู่คนเดียวค่ะ

ใช้วิธีเดียวกับที่คุณบิ๊กแนะนำไว้คือ one time, one language ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service