เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Rangsit meeting ครั้งที่1 ขอบคุณทุกคนที่มาร่วมกันทำให้เกิดขึ้นนะคะ

แม่เอ๋เกริ่นก่อนนะคะว่าไม่เคยทำplaygroup หรือ meetingที่ไหนมาก่อน  วันนี้ถ้าดูแลทุกคนๆได้ไม่ทั่วถึงนักก็ต้องขอโทษด้วยนะคะ  วันนี้มากันทั้งหมด15ครอบครัว จำนวน 48 คน

 meetingครั้งนี้จะเกิดไม่ได้เลยถ้าไม่มีเพื่อนๆทุกคนมาร่วมทำให้มันเกิดขึ้น เพราะเราทุกคนร่วมกันเป็นเจ้าภาพของงานครั้งนี้ด้วยกัน ขอบคุณที่สุดคงเป็นผู้ใหญ่บิ๊ก,พี่ตุ๊กตา,แม่เล็ก,พ่อน้องเนย,พี่หน่อยน้องพอใจ,คุณเก๋แม่น้องพริมน้องภูมิที่ร่วมอุตส่าห์เดินทางไกลมาร่วมmeetingในครั้งนี้  โดยเฉพาะแม่วันและน้องเบสท์มาไกลจากชลบุรีเลยค่ะ

 หลายๆคนช่วยแบ่งปันประสบการณ์ของแต่ละครอบครัวในการสอนลูกแบบสองภาษาให้มือใหม่หลายๆครอบครัวได้ฟังกัน meetingครั้งนี้เป็นครั้งแรกของพวกเราย่านรังสิต  หลายๆคนบ้านอยู่ใกล้กัน  ทำให้ได้สนิทกันมากขึ้น  มีบางท่านเคยเป็นคนไข้เอ๋มาก่อนที่คลินิกด้วย  ยินดีมากค่ะที่เราได้มาเป็นเพื่อนกัน  ขอบคุณหลายคนนะคะที่ช่วยนำขนมของกินมาให้เด็กๆรับประทานกันด้วย  พ่อต้นและแม่เจี๊ยบช่วยprint รูปสวยๆมาให้เด็กๆได้ระบายสีเล่นกันค่ะ

นัดครั้งต่อไปวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2555 เวลา 13.00 น.เป็นต้นไปค่ะ  ส่วนสถานที่จัด  อยากให้ทุกคนมีส่วนร่วมช่วยกันออกความเห็นหน่อยนะคะ ว่ามีสถานที่เหมาะสมกว่านี้ไหมนะคะ อยากให้ช่วยกันร่วมหาสถานที่ด้วยนะคะ  ส่วนเอ๋ก็จะพยายามดูสถานที่ที่ดีกว่านี้ด้วยนะคะ  แม่หน่อยเสนอที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มา  ยังไงฝากทุกคนช่วยกันด้วยนะคะ

ส่วนหัวข้อmeetingครั้งหน้า  "Fun kids'music and song"

ช่วยกันเตรียมอุปกรณ์ของเล่นเด็กที่ให้จังหวะได้เช่นกลอง  ฉาบ อะไรก็ได้มาด้วยยิ่งดีค่ะ  เพลงที่ต้องเตรียมตัวมาร้องร่วมกันitsy bitsy spider ,the wheel on the bus , twinkle twinkle

และเพลงโปรดที่ร้องกับลูกเป็นประจำมาร่วมแสดงกับน้องนะคะ1เพลง 

 

สิ่งที่ต้องช่วยกันคิดและเสนอความเห็นครั้งหน้านะคะ

-กิจกรรมในmeetingครั้งต่อไปเพื่อเสนอและโหวตในmeetingหน้านะคะ  เด็กๆในกลุ่มของเราส่วนใหญ่อายุ10เดือนถึง8ปี  อายุทีต่างกันมากอาจทำให้การจัดกิจกรรมยากนิดนึงนะคะ  ยังไงช่วยกันคิดมาและช่วยกันเสนอดูนะคะ

จะได้โหวตและแบ่งหน้าที่กันเตรียมของมานะค่ะ

เอ๋อยากให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมกันช่วยจัดmeetingในแต่ละครั้งนะคะ  เอ๋คงไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้นาน ถ้าขาดกำลังสำคัญคือทุกๆคนในกลุ่ม ต้องช่วยทำให้มันเดินต่อไปให้ได้นะคะ จากวันนี้ที่ได้เห็นเด็กใช้เวลาปรับตัวไม่นานก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี  ทั้งๆที่บางคนรู้จักกันมาไม่นาน  พูดคุยเป็นภาษาอังกฤษกัน  ดีใจมากมากเลยค่ะและอยากให้เกิดขึ้นอีกต่อไปเรื่อยๆ  ฝากทุกคนด้วยนะคะ  ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่มาเจอกันวันนี้อีกครั้งนะคะ

Views: 3036

Reply to This

Replies to This Discussion

ไม่มีใครในกลุ่มภาษาอังกฤษเป๊ะสักคนค่ะ ไม่ต้องเป็นห่วงค่ะคุณเสาวนีย์ เรามาช่วยกันฝึกฝนตัวเองและลูกด้วยกันนะคะ
เรามีเกมส์การ์ดของผู้ใหญ่บิ๊กไว้ฝึกภาษาผู้ใหญ่ค่ะ กิจกรรมเปล่ียนแปลงทุกเดือนตามท่ีโหวตกันในแต่ละเดือนค่ะ ถ้าตัดสินใจว่ามาแน่นอนก็add friendท่ีหน้าเวปแม่เอ๋นะคะ อยากได้ยอดคนก่อน กิจกรรมเดือนหน้าคือfun kid's music and singค่ะ เดี๋ยวจะลงfileเพลงและท่าประกอบให้อีกทีค่ะ ลองขึ้นไปอ่านประกาศข้างบนนะคะ แนะนำมือใหม่ท่ีเพ่ิงเร่ิมต้นและยังไม่มีประสบการณ์การสอน
1.อ่านหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ ควรมีไว้เป็นตำราประจำบ้าน มี4เล่มค่ะทำตามไปเร่ือยๆ
2.อ่านแล้วยังไม่เข้าใจ ควรไปwork shopค่ะ
3.เม่ือเข้าใจกระบวนการสอนแล้ว เร่ิมเลย ช้าแต่คุณภาพดีกว่าสอนไปเร็วแล้วไม่มีคุณภาพนะคะ
ก่อนสอนลูก เราจึงควรเข้าใจวิธีท่ีเราจะสอนอย่างลึกซึ้งก่อนคะ ทุกวันนี้เอ๋ยังอ่านหนังสือทั้ง4เล่มอยู่เลย อ่านแต่ละครั้งก็ให้มุมมองการสอนท่ีเปล่ียนไปค่ะ
อย่าท้อถอยนะคะ มีกำลังใจให้คุณเสมอในบ้านหลังนี้

สวัสดีคะ สนใจเหมือนกันค่ะ อยากให้ลูกมีเพื่อนที่คุยภาษาอังกฤษจะได้มีแรงบันดาลใจอยากจะพูดภาษาอังกฤษ แต่ว่าเราเป็นครอบครัวที่เพิมเริ่มน่ะค่ะ และยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย ไม่ทราบว่าจะไปร่วมกิจกรรมได้ไหมค่ะ

         ที่จริงแล้วถ้าจะมีการ meeting กลุ่มผู้ที่เริ่มสนใจและมีลูกที่โตแล้ว มาร่วม meeting กันน่ะคะ เด็ก ๆ เมื่อเห็นคนอื่นพูดได้ เค้าก็จะเกิดความอยากจะพูดด้วย แบบนี้อ้อว่าจะเป็นผลดี มากๆๆๆ ด้วยค่ะ ลดการต่อต้านของเด็กได้ด้วยน่ะค่ะ พยายามจับเด็กที่พูดได้แล้ว มาพบกับเด็กทีพูดไม่ได้มาจอยกัน ยังไง ถ้ามีเมื่อไหร่ แจ้งด้วยน่ะค่ะ

มาได้ทุกครอบครัวค่ะ ส่งmassageมาท่ีหน้าเวปแม่เอ๋นะคะว่ามาแน่ จะได้ทราบยอดก่อน ถ้าให้ดีควรอ่านหนังสือคุณบิ๊กก่อนและถ้าผ่านwork shopมาก่อนจะทำให้เข้าใจหลักการสอนภาษาอังกฤษแบบธรรมชาติมากขึ้น แล้วมาฝึกต่อในmeetingน้องจะค่อยๆชอบไปเองค่ะอาจงงช่วงแรกๆก็ไม่เป็นไร
เป็นกำลังใจให้สำหรับผู้เร่ิมต้นนะคะ เอ๋เข้าใจค่ะเพราะเอ๋ก็เคยได้รับกำลังใจจากบ้านหลังนี้มาตลอดระยะเวลาท่ีสอนลูกมาสองปีกว่า ตอนนี้เอ๋เองก็อยากตอบแทนบ้านหลังนี้บ้าง เท่าท่ีกำลังเอ๋จะช่วยได้ค่ะ ยินดีท่ีได้รู้จักนะคะคุณลลิดา

น่าสนุกจังเลยค่ะ นัดครั้งต่อไปขอไปร่วมด้วยคนนะคะ สิ่งที่พอช่วยได้คงเรื่อง ถ่ายภาพค่ะ แล้วก็กิจกรรมต่าง มีอะไรให้ช่วยแจ้งได้เลยค่ะ ทำกิจกรรมคนมากขนาดนี้ ถ้าเป็นไปได้ จะช่วยหาสถานที่ให้ค่ะ ว่าแต่ เป็นวัดได้ไม๊คะ ถ้าได้จะไปถามพระอาจารย์ให้ค่ะ สักคลอง6 วัดปัญญานันทาราม ไกลไปไหมคะ

ลองถามดูนะคะเร่ืองวัดถ้ามีท่ีกว้างขวางน่าจะดีค่ะ เคยคิดเหมือนกันค่ะ
แม่น้องคีนชอบถ่ายภาพเหรอคะ ดีจังมีช่างภาพละ จะได้ภาพสวยกว่านี้
ขอบคุณค่ะ ยินดีท่ีได้รู้จักค่ะ
แม่เอ๋คะ ถ้าสนใจวัด จะโทรปรึกษา่อ.สิทธิ์ ชมรม พุทธอาสา วัดปัณญานันทารามให้ค่ะ เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาพาน้องไปทำบุญถวายไข่เป็ดที่วัดค่ะ ร่วมอนุโมทนาบุญด้วยกันนะคะ
ได้เห๊นน้องๆ ชมรมพุทธของธรรมศาสตร์มาร่วมทำกิจกรรมที่วัดคะ มีสอนศิลปะน้องเล็กที่พ่อแม่ ผู้ปกครองพามาวัด น่ารักดีค่ะ อาทิตย์ที่ผ่านมาเป็น กรอบรูปค่ะ น้องปี1 คณะศิลปศาสตร์ มาคุยกะเจ้าคีน (เทวดาน้อยของบ้านค่ะ) แล้วเลยได้ความว่า เค้ามาช่วยทำกิจกรรมกะเด็กๆค่ะ
อ้อ เกริ่นไปกับอาจารย์สิทธิ์แล้ว ท่านว่า ดีเลยค่ะ ถ้าอย่างไร ไว้พบกันแล้วค่อยคุยรายละเอียดนะคะ
เรื่องถ่ายภาพ ยินดีค่ะ
ถ้ามีข้อความเพิ่ม ส่งอีเมลแจ้งให้เข้ามาดูนะคะ
สนใจนะคะถ้าเป็นไปได้ เอาเด็กเข้าวัดก็น่าจะดี แม่น้องคีนลองติดต่อดูนะคะ ยินดีมากมากค่ะ และขอบคุณท่ีช่วยหาสถานท่ีนะคะ

ขอเข้ามาขอบคุณ อ้อม และ กว้าง ที่ชวนมางานนี้ด้วยนะคะ .. และคุณเอ๋ด้วยที่อนุญาตให้ ครอบครัวของเรา แม้มิใช่ชาวรังสิต ได้แจมด้วย .. ดีใจค่ะ ได้เจอเพื่อนๆ ที่ไม่ได้เจอกันซะนาน และได้ เจอเพื่อนร่วมหมู่บ้านใหม่ด้วยจ้า .. เด็กๆก็ได้สนุกสนาน.. เหมือนได้รื้อฟื้น เมื่อได้พบเจอเพื่อนร่วมทางจ้ะ .. ขอบคุณนะคะ .. 

จากครอบครัว แม่เก๋ น้องพริม น้องพูม จ้า 

ต้องการเข้าร่วมกิจกรรมที่รังสิต ต้องทำอย่างไรคะ่ สมัครใน mail ไม่เป็นคะ่ มีเบอร์ ที่ติดต่อไหมคะ่
คุณแววดาว สุกแสงเปล่ง ส่งข้อความ ติดต่อ คุณแม่เอ๋ ได้เลยค้า^^
Add friendก่อนนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service