เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Playgroup 8 อุบลฯ เรารวมกลุ่มไม่ได้ฝึกภาษาอย่างเดียวนะคะ แต่เด็กจะซึมซับสิ่งที่กลุ่มเราช่วยกันสร้างขึ้นค่ะ

วันนี้กิจกรรมรวมกลุ่มเด็ก 2pasa อุบลฯ ของเรา เพื่อให้เข้ากับช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ เรามีกิจกรรมให้เด็กๆทำการ์ด โดย theme ในการเรียนรู้ของเราวันนี้ต่อยอดจากคราวที่แล้ว คือ เรื่องสี มาครั้งนี้เราเรียนรู้เรื่อง shape และมีเรื่องสีทบทวน สอดแทรกไปด้วย เราให้เด็กๆ ใช้ความคิดสร้างสรรค์ โดยเอารูปร่างต่างๆที่แต่ละบ้านจองมา ประกอบเข้าตามจินตนาการของเด็กๆ ให้เป็นรูปอะไรก็ได้ และสามารถใช้ของตกแต่งได้ตามความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆค่ะ แต่ที่ดูมาแล้ว เด็กๆไม่ค่อยจะอยากใช้ shape กันเท่าไหร่ นิยมของที่เอามาตกแต่งการ์ดกันซะส่วนใหญ่ บางคนก็ขอวาดเอง เขียนเองซะเลย มาดูตัวอย่างเป็นน้ำจิ้มกัน....

อย่างที่บอกนะคะ เราไม่ได้พัฒนาภาษาของเด็กเพียงอย่างเดียวค่ะ การรวมกลุ่มของเรา เราจะได้พัฒนา พ่อกับแม่ก่อนไปสอนลูก คือให้บรรดาพ่อ แม่ ช่วยกันเรียนรู้ ว่าของแต่ละอย่างเรียกว่าอะไร ช่วยกันเช็คเสียงที่ถูกต้อง เรียนรู้คนเดียว เหนื่อยเกินไป แต่ก่อนสอนเจ้าขา ก็หาคนเดียว เช็คเสียงคนเดียว (ยังดีที่ตอนหลัง มีคนเรียกร้องให้เกิดห้อง eng club จนเกิดเป็นคลังมหาสมบัติสำหรับการเรียนรู้ได้ไม่มีที่สิ้นสุด แบบทุกวันนี้ ใช้ประโยชน์กันให้เต็มที่นะคะ)

ตอนนี้มีเพื่อนมาเรียนรู้ร่วมกัน ทุ่นแรงไปได้เยอะเลย ถ้าเป็นศัพท์ที่คุณบิ๊กบอก ทั้งกลุ่มเด็กและผู้ใหญ่ตอนนี้ ก็คือ มีคนปูพรมแดงให้ ทางเดินโรยด้วยกลีบกุหลาบขนาดนี้ ส่วนหลังนี้ภาต่อเองนะคะ เพื่อนๆ ก็จงยื่นมืออกมา ช่วยกันดึง ช่วยกันฉุด ช่วยการลากเพื่อนๆไปด้วยกันนะคะ การฝึกฝนลูกครั้งนี้จะไม่เงียบเหงาจนเกินไปค่ะ มีพลังใจจากเพื่อนๆหยิบยื่นให้กันมากมาย  

และสังเกตสิคะ เมื่อพ่อ แม่มาช่วยกันเรียนรู้ จะเกิดปรากฎการณ์ "ยิ่งให้ ยิ่งได้" ทุกครั้งที่เราสละเวลา มาหาศัพท์ หาประโยค มาเช็คเสียง เราจะได้คำคำนั้น ประโยคนั้นไปโดยปริยายค่ะ บางทีเข้ามาบ่อยก็ได้อ่านที่เพื่อนไปหามาอีกด้วย ยิ่งเราทำบ่อย เราจะได้มากขึ้นค่ะ ลองทำดูนะคะ

สิ่งที่กลุ่มอุบลฯ พยายามทำให้เกิดตอนนี้ เป็นสิ่งที่ควรเกิดขึ้นกับผลผลิตของเด็ก 2pasa ของเรานะคะ "เด็กๆเรียนรู้จากการเลียนแบบ" เราให้พ่อแม่ เรียนรู้ภาษากับสิ่งต่างๆรอบตัวของเรา โดยใช้กิจกรรมเป็นหลัก เมื่อเราทำบ่อยขึ้น เราจะเกิดความเคยชิน และเมื่อลูกเราพูดเก่งขึ้น ลูกจะเรียนรู้จากเราไปโดยธรรมชาติว่า ไม่แปลกที่เราไม่รู้หลายอย่างรอบตัวไปหมดว่ามันเรียกว่าอะไร พูดว่าอะไรในภาษาอังกฤษ ลูกจะเรียนรู้ว่า เมื่อไม่รู้ต้องไปหาคำตอบ ต้องไปถาม การฝึกเด็กตามแนวคิดนี้ เรียนรู้ตามธรรมชาติ เรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา เรียนรู้ได้ทุกวันไม่มีที่สิ้นสุด ไม่ต้องรอชั่วโมงเรียนภาษา หลายคนบอกว่า พ่อแม่ ขยันมากเท่าไหร่ ลูกก็จะได้มากเท่านั้นตามไปด้วย อันนี้คิดว่าจริงค่ะ !!! และเชื่อเถอะค่ะ ไม่ว่าภาษาไหน พ่อแม่หรือคนที่เลี้ยงดูเด็กนี่แหละค่ะ คือคำตอบที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ภาษาของเด็กๆ เพราะไม่มีใครอยู่กับลูกตอนทานข้าว ตอนจะนอน ตอนขึ้นรถ ตอนเข้าห้องน้ำ อาบน้ำ ตอนเล่น ตอนไปเที่ยว ตอนงอแง ได้มากเท่ากับเราอีกแล้ว....

เราได้พัฒนาตัวพ่อแม่แล้ว ลูกของเรายังได้เรียนรู้ภาษาผ่าน theme ต่างๆ ด้วยกิจกรรมที่สนุกสนาน ทั้งจากเพลง จากกิจกรรม จากที่พ่อแม่ช่วยกันสรรค์สร้างให้กับเด็กๆ

สิ่งที่แทรกอยู่กับการรวมกลุ่มของเรา ไม่รู้ว่าเพื่อนๆเห็นมั้ยนะคะ แต่จะบอกสิ่งที่ภา พยายามสร้างและต้องการสอนเด็กๆของเรา คือ

เรื่องราวของการทำงานเป็นทีม... เพราะงานของเราจะเกิดไม่ได้ ถ้าทุกคนไม่มาร่วมมือกันช่วยกันเอาอุปกรณ์มา และบางทีมีเหตุการณ์ที่เพื่อนบางคนติดธุระกะทันหันมาไม่ได้ ของบางอย่างขาดไป ทำให้กิจกรรมไม่เป็นไปตามที่ตั้งใจ เด็กๆได้เรียนรู้ว่า การทำงานเป็นทีมจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคน และทุกคนในทีมมีความสำคัญ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การเรียนรู้ว่าทุกอย่างไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ

บางอย่างเราไม่ต้องสอนเป็นคำพูด เด็กๆจะเห็นและซึมซับเอง บางอย่างเราสอนไปด้วย เด็กๆก็จะได้เรียนรู้มากขึ้นค่ะ

เรื่องราวของการเป็นผู้นำ ผู้ตาม... สังเกตสิคะ ทำไมเราต้องมีเจ้าภาพ แต่ละครั้ง เด็กๆจะได้เรียนรู้จากพ่อแม่ ในการเป็นผู้นำ ผู้ตาม วันนี้บ้านเรานำ บ้านอื่นตาม วันนี้บ้านนี้นำ บ้านเราตามบ้าง ลูกปู ต้องเรียนรู้จากแม่ปูอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ออกมาช่วยกันนำนะคะ ลูกๆก็ได้เรียนรู้จากเราค่ะ ในอนาคต ถ้ายังได้ทำกลุ่มต่อไปเรื่อยๆ กะเอาไว้ว่า พี่ๆที่โตขึ้นมาเรื่อยๆ เราจะให้พี่ๆสลับมาช่วยกันนำ ก็จะได้ฝึกลูกๆของเราอีกทางหนึ่งนะคะ นอกจากเป็นผู้นำแล้ว เด็กต้องรู้จักเป็นผู้ตามที่ดีด้วย การสลับกันก็ได้ฝึกเด็กไปด้วยในตัวค่ะ

แต่ละคนมีจุดเด่น ความถนัด ความเก่งแตกต่างกัน.... เมื่อมีกิจกรรมหลายรูปแบบ และมีการทำงานร่วมกัน ถ้าสังเกตให้ดี เราจะเห็นจุดเด่นแต่ละคนหลากหลาย ลุงคนนี้เก่งเรื่องอุปกรณ์อิเล็คทรอนิค น้าคนนี้เล่นกับเด็กเก่ง น้าคนนั้นทำกับข้าวเก่ง ป้าคนนี้รู้เรื่องอุปกรณ์ทำอาหาร รู้เรื่องแหล่งท่องเที่ยว คุณยายทำน้ำสมุนไพรอร่อย 

ในเด็กโตหน่อยอย่างเจ้าขา จะเล่าให้เค้าฟังตลอดตั้งแต่รวมกลุ่มขอนแก่น ว่ากิจกรรมแต่ละอย่างที่เกิดขึ้น จะมีการเสนอความคิดเห็น เป็นการสอนให้เด็กรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นๆค่ะ และเมื่อความคิดเห็นหลากหลาย และเอาความสามารถของแต่ละคนมารวมกัน ก็จะเกิดกิจกรรมดีๆขึ้นค่ะ

การแบ่งปัน การรู้จักให้....การช่วยกันเอาของมาทำกิจกรรม ช่วยกันเอาอาหาร ขนม เครื่องดื่มมาสมทบกัน จริงๆรวมเงินกันไปซื้อ อาจจะง่ายกว่า หรือไม่ซื้อมาแล้วแชร์เงินกัน ก็คงยุ่งยากน้อยกว่าการที่แต่ละบ้าน เตรียมกันมาวุ่นวายน่าดู (อันนี้บ้านเราเป็น) :) แต่สิ่งที่ได้นั้นคิดว่ามหาศาลมากกว่าสิ่งเหล่านี้ เราอยากให้เด็กๆของเราซึมซับเรื่องนี้จริงๆค่ะ

การให้เด็กๆ เรียนรู้กันเอง…. เด็กเล็กจะเรียนรู้จากเด็กโต เลียนแบบพี่ๆว่าเค้าทำอะไร ยังไงกัน เค้าเล่นแบบไหน เด็กเรียนรู้การรอคอย การเป็นผู้นำ ผู้ตามจากการเล่น การเล่นเป็นกลุ่ม การเข้าสังคม และที่สำคัญเป้าหมายของเราคือ เด็กๆจะได้เรียนรู้ภาษากันเอง เด็กที่พูดภาษาอังกฤษได้แล้ว จะพูดคุยกัน ทำให้เกิดการเรียนรู้ภาษาระหว่างกันเอง เด็กที่ยังพูดไม่ได้ จะได้เห็นเด็กคนอื่นพูดภาษาอังกฤษ จากประสบการณ์ในกลุ่มขอนแก่น ที่อยากให้เกิดขึ้นกับเด็กหลายๆคนในอุบลฯ คือ เด็กมาตอนแรกพูดภาษาไทยกับเจ้าขาเพราะยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ พ่อแม่พามา playgroup  และไปฝึกต่อที่บ้าน ต่อยอดจากกิจกรรมของเราและการพูดในชีวิตประจำวัน ผ่านไปเป็นปี เห็นพัฒนาการชัดเจน พูดภาษาอังกฤษกันมากขึ้น จนพูดกับเจ้าขาตลอดเวลามาเล่นกัน ทุกวันนี้เจอกัน ก็คุยภาษาอังกฤษกันตลอด เรื่องนี้ทำได้จริงๆค่ะ !!!  บอกแล้วว่า ถ้าไม่เห็นกับตา ถ้าไม่รู้สึกว่าดีจริงๆ จะไม่มาทำแบบนี้หรอกค่ะ มันเป็นความสุข ที่แบ่งกันได้ อิอิ (ลอกจากโฆษณาเลย์)

จริงๆมีอะไรดีๆ ที่สอดแทรกในกิจกรรมของเราอีกเยอะแยะไปหมดนะคะ เอาไว้คึกๆ ขึ้นมาอีกจะมาเล่าต่อนะคะ โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่หลายคนอาจคิดว่า รอให้โตกว่านี้ค่อยมา ตอนนี้คงยังทำกิจกรรมอะไรกับพี่เค้าไม่ได้ ขอค้านนะคะว่าไม่จริง..แต่ขอเล่าวันหลังนะคะ เอาเป็นว่าถ้าเจ้าขามีน้อง คงเอามาตั้งแต่หลังคลอดเลยล่ะมั้ง 555

 

ก่อนไปดูภาพ ขอนัดครั้งหน้าก่อนนะคะ (ช่วยกันมาอธิบายรูปหน่อยนะคะ วันนี้เขียนยาวเกิ๊น หมดแรง หุหุ)

นัดครั้งหน้า กิจกรรมที่เรารอคอยช่วงปิดเทอม มาแล้วนะคะ แอบกระซิบบอก จากประสบการณ์ ตอนจัดกลุ่มขอนแก่นนะคะ กิจกรรมที่เราไปสัญจรกัน จำเป็นต้องเริ่มออกเดินทางตั้งแต่เช้า เด็กๆจะได้อยู่ด้วยกัน เป็นเวลานานมากกว่าที่เคยรวมกลุ่มกัน เพราะฉะนั้น โอกาสนี้เป็นโอกาสทอง ที่เด็กๆจะมีการพัฒนาการทางภาษา บางคนอยู่บ้านแม่วุ่นวาย ลืมๆพูดภาษาอังฤษกับลูก พอมากลุ่มทุกคนก็ช่วยๆกันพูด เราก็พยายามพูดกับลูกตลอดการเดินทาง บางคน (ที่เห็นในกลุ่มขอนแก่นนะคะ) พัฒนารวดเร็วมากกกก ในวันนั้นเลยก็ว่าได้ จากการนั่งรถไปด้วยกัน จากการไปเที่ยวกันทั้งวัน กลุ่มขอนแก่นเค้าชอบไปสัญจรค่ะ :)

นัดครั้งหน้า วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2556 เวลา 8.00 น. นัดที่สถานีรถไฟอุบลฯ ใครจะเอารถไปเองเจอกันที่ aqurium นะคะ

Theme train trip  ให้เด็กๆ เรียนรู้การเดินทางด้วยรถไฟ การเตรียมตัวก่อนการเดินทาง การซื้อตั๋ว การดูตั๋วรถไฟ เวลาออก เวลาเข้าของรถไฟ บุคคลต่างๆที่ทำงานเกี่ยวกับการเดินทางโดยรถไฟ

และจุดหมายปลายทางของเราอยู่ที่ aquarium ศรีสะเกษ ค่ะ เด็กๆจะได้เรียนรู้เรื่องสัตว์น้ำต่างๆ

กิจกรรมที่เราต้องช่วยกัน ขอเล่าคร่าวๆ ก่อนนะคะ เดี๋ยวพี่แกน  จะมาตั้งกระทู้ให้ลงชื่อและจองสัตว์น้ำกันค่ะ aquarium ศรีสะเกษมีทั้งสัตว์น้ำจืดและน้ำเค็มนะคะ)  

Views: 2760

Replies to This Discussion

หุๆ ไม่เป็นไรค่ะพี่เปิ้ลเดี๋ยวไปหาซื้อค่า ขอบคุณค่า

เข้ามาแอบปลื้มเป็นกำลังใจให้

ที่ไม่ได้ไปร่วมสงสัยจะความพยายามไม่มากพอ

 

ก็พี่รู้ไงว่าภารกิจครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก การที่แม่จะสร้างลูก 2pasa ได้เองกับมือนั้นไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินความพยายามและที่สำคัญผลลัพธ์ที่ได้นอกจากเราจะภูมิใจที่เราสร้างเองกับมือแล้ว สิ่งที่ลูกเป็นมันยังคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม มันเป็นภารกิจที่ยาวนาน บางทีถ้าเราไม่มีเพื่อนร่วมทาง เราอาจจะรู้สึกเงียบเหงา จนรู้สึกว่าความพยายามเราไม่มากพอ แต่ถ้าเรามีเพื่อนเดินไปด้วยกัน ก็มีคนช่วยกันฉุดช่วยกันดึงไง กลับมานะ เพื่อนๆ พี่ๆยังคิดถึงปอร์เช่อยู่จ้า...

แวะมาทักทายและให้กำลังใจค่ะ...บรรยากาศยังคงสนุกและอบอุ่นเสมอนะค่ะ...ช่วงหลังไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมเลย...พอดียุ่งๆอ่ะค่ะ...อิอิ แก้ตัวซะ. ..

ที่บ้านยังคงคลานต้วมเตี้ยมเหมือนเดิมค่ะ ^____^

กลับมาเลย คิดถึงเอี้ยงอยู่เลย ว่าจะโทรหาหลายครั้งแล้ว ว่าจะถามว่า...เอี้ยงเข้า เวิร์คชอป เด็กสองภาษายังเอ่ย ถ้ายัง ลงชื่อได้กระทู้ลงชื่อนะจ๊ะ

คลานต้วมเตี้ยมแต่ถ้ายังไม่หยุด ไม่มีปัญหาจ้า slow but sure. ช้าแต่ถึงที่หมายเหมือนกัน เดินไปด้วยกันน้า...

เคยเข้าเวิร์คชอปที่ขอนแก่นแล้วค่ะ...ทุกวนนียังคงพูดกับลูกอยู่ค่ะ...อิอิได้แค่ประโยคเดิมๆ... 

พอดีคนโตเริ่มเข้าเตรียมอนุบาลเค้าเริ่มมีคำถามและขัดแย้งเรา...ถามว่าทำไมคุณแม่ต้องพูดภาษาอังกฤษด้วย...เลยตอบไปว่าแม่อยากคุยกับbob ในการ์ตูนรู้เรื่องเพราะเค้าคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ...อิอิ ก็ว่าไป...ก็ยังพยายามนะค่ะแต่คงไม่มากพอ...แต่ก็ไม่หยุดหรอกค่ะ...จะคลานไปเหมือนเต่าต่อไป...พอดีช่วงนี้เวรแน่นมากเลยไม่มีโอกาสไปเข้ากลุ่ม...แต่จะลองพยายามค่ะ ^__^ 

อ้าวเหรอ แล้วเราเคยเจอกันก่อนหน้านี้ป่าว ถ้าเอี้ยงเคยไปขอนแก่นน่ะ :)

มาเจอกันนะ ครั้งหน้า เราไปเที่ยว aquarium กัน เด็กๆต้องได้เรียนรู้ เยอะเลยแหละ มาเจอกันนะจ๊ะ

เคยเข้าเวิร์คชอปที่ขอนแก่นปีที่แล้วค่ะ...เราพึ่งเจอกันครั้งแรกตอนเข้ากลุ่ม...อิอิหลังจากแอบติดตามในเวปมานาน...^_^ เข้ากลุ่มครั้งหน้าคงไม่ได้ไปอีกแล้ว เวรแน่นมากแลกไม่ได้เลยค่ะ...แต่คงจะติดตามให้กำลังใจและมาแอบดูเช่นเคย ^_^

อ้าวเหรอ..แต่ภาไปทุกเวิร์คชอปนะ ไปเชิญชวนคนมาเข้ากลุ่มน่ะ อิอิ (ตอนนั้นกลุ่มขอนแก่นนะ) ยังรออยู่นะจ๊ะ ว่างเมื่อไหร่ก็มา คิดถึง 2 หนุ่ม  พี่กายกับเบอร์ดี้ เค้าต้องการเด็กชายมาเล่นด้วยมากมาย...

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service