เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ความรู้สึกล้วนๆๆๆ จากงานประชุม สุมหัว จับลิง เม้าส์กระจาย ในงาน Playgroup อังกฤษ จีน จ้า

กระทู้ ขอพี่ๆ น้องๆ แม่ๆ พ่อๆ ทั้งหลายที่ได้เข้าร่วมงานประชุม สุมหัว จับลิง เม้าส์กระจาย ในงาน Playgroup อังกฤษ จีน ช่วยกันบอกเล่าความรู้สึก (ล้วนๆๆๆ ก่อนนะจ้ะ ส่วนวิชาการ รอกระทู้หน้าจ้า) เช่น  ประทับใจ ผิดหวัง สมหวัง สนุกสนาน เหนื่อย อกหัก หิวข้าว อิ่มจัง ฮากลิ้ง ฯลฯ

 

หรือ อยากแสดงความขอบคุณต่อเพื่อนๆ สมาชิกที่ไปร่วมกัน เชิญกระทู้นี้นะจ้ะ   

   

Views: 873

Reply to This

Replies to This Discussion

ความรู้สึกแรกที่อยากเขียนเล่าคือ มีความสุขมากเลยค่ะ สนุกมากๆ ประทับใจ เฮฮา แอบอมยิ้มอยู่ตลอดเวลาเห็นคุณพ่อคุณแม่ที่ขนความตั้งใจจริงกันมางานนี้ และภูมิใจเวลามองดูเด็กๆลูกหลานของพวกเรา ซาบซึ้งในน้ำใจของผู้ร่วมจัดงานผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน

นุ้ยไปตั้งแต่รอบเช้า แอบหลงทางด้วย ทั้งๆที่น้องกิตบอกทางไว้อย่างละเอียดแล้ว พี่ดูพลาดเองจ้า หาทางเข้าซอยร่มไทรไม่เจอเลยไปนู่นเดอะมอลล์บางแค(หรือท่าพระหว่า) ดีนะที่ไหวตัวทันรีบโทรหาน้องกิต ไม่งั้นพี่อาจวกไปเที่ยวนครปฐมก็ได้ 55+
ครั้งแรกที่ได้เข้ามาถึงสถานที่ ชอบมากเลยค่ะ เป็นฟิสเนสที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ หากบ้านอยู่แถวนั้นคงสมัครเป็นสมาชิกแน่นอน

งานนี้ต้องขอขอบคุณ
น้องกิต คุณแม่หัวเรี่ยวหัวแรงใหญ่งานนี้ ต้อนรับอย่างอบอุ่น เตรียมงานอย่างดีเยี่ยม พี่ประทับใจน้องมากมาย ประทับใจน้องมีตังค์ด้วย เด็กขาวหล่อหยั่งกะลูกครึ่ง จ่ำม่ำน่าฟัด ขอบคุณครอบครัวน้องกิต คุณพ่อมร ญาติเพื่อนฝูงที่มาร่วมช่วยงานด้วยค่ะมาด้วยใจกันทั้งนั้นเลย ซึ้งจัง

พี่ธี ประทับใจพี่สาวคนนี้มากมาย เจ้าแม่โปรเจคโครงการดีๆ แนวความคิดดีๆเต็มหัวไปหมด พี่ธีตัวจริงตัวนิดเดียวแต่มีพลังฝันเยอะจริงๆค่ะ ตี๋ฉ่ายงานนี้ไม่มาเฝ้านุ้ยเเล้วอ่ะพี่ เพราะนุ้ยไม่ได้เตรียมขนมไรไปเลย 555+ แต่แอบเห็นนั่งพับเพียบเรียบร้อยกับคุณพ่อน้องมีตังนะคะ อิอิ

คุณโรจน์และครอบครัว ครูกวี ครูวิลเลี่ยม เจ้าหน้าที่Green life fitness ทุกท่าน ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นมาก เอื้อเฟื้อสถานที่ คุณโรจน์ให้ความเป็นกันเองอัธยาศัยดีมากๆค่ะ กิจกรรมตอนเช้าโยคะ สมาธิและความใฝ่ฝันน่าสนใจมาก เสียดายที่มีโอกาสได้อยู่ฟังไม่นานเพราะ ตัวเล็กจูงมือแม่ไปที่ประตูจะออกข้างนอกท่าเดียว ไว้มีกิจกรรมดีๆอย่างนี้รบกวนคุณโรจน์แนะนำอีกนะคะ อ้อ อาหารอร่อยมากค่ะ

คุณพ่อเกษม น้องบุ้ง น้องบูม ครอบครัวตัวโน๊ต เสียงดนตรี ไม่เคยรู้จักคุณพ่อเกษมมาก่อนเลย หลังจากได้มาเจอตัวจริงของคุณพ่อและคุณลูกๆ ได้ฟังแนวคิดแนวทางการเลี้ยงลูกแล้วประทับใจมากค่ะ เกิดไอเดียดีๆในหัวขึ้นมากมาย เสียดายอีกแล้วไม่มีโอกาสได้อยู่ฟังจนจบ คำถามที่ถามคุณเกษมไว้เลยยังไม่ได้คำตอบเลยค่ะ จะขอไปถามที่ห้องส่วนตัวนะคะ ของรางวัลที่ได้มามีคุณค่ามาก ขอบคุณมากค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ ลูกเล็กเด็กแดงทุกท่าน ที่มาร่วมงานด้วยใจ มีความฝัน มีความคิดไอเดียแนวทางดีๆในการสอนภาษาลูกหลานเรา แม้วันงานเราอาจจะคุยกันเพียงเล็กน้อย บางท่านเราอาจจะยิ้มให้กัน บางท่านเราอาจจะยังงงกันว่านี่ใครหว่า แต่เราก็รู้สึกสนิทกันเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกันใช่มั้ยคะ

เสียดายที่ไม่ได้อยู่ร่วมกิจกรรมจนจบค่ะ ต้องกลับไปทำธุระก่อน เลยอดประชุมสุมหัวกันเลย ครั้งหน้าจะไปร่วมเหมือนเคยค่ะ มีงานอะไรให้นุ้ยและครอบครัวช่วยบอกได้เลยนะคะ ขอสมัครเป็นอาสาสมัครด้วยคนค่ะ ประทับใจจริงๆ ^o^
ต้องขอโทษจริงๆที่พลาดคราวนี้ คราวหน้าไม่พลาดแน่คะ
คราวหน้าเจอกันได้นะคะ ไว้ส่ง เทียบเชิญ ไปให้เลยจ้า

็Happy Birth DaY น้องเซน ด้วยค่ะ เป็นหนุ่ม สองขวบแล้ว
ขอบคุณแม่งานมากค่ะที่จัดงานนี้ขึ้นมา สนุกสนานมากค่ะ กลับบ้านไปสลบทั้งแม่และลูกเลยค่ะ
มาเจอกันครั้งแรกก็เหมือนมาทำความรูจักกัน รู้สึกอบอุ่นมากค่ะ เพราะโดยส่วนตัวนานๆทีถึงจะได้เข้ามาในเวป ยอมรับนะค่ะว่าแอบกลัวอยู่ลึกๆว่าเอ๋จะคุยอะไรดีน้า เพราะไปกับลูกแค่สองคน แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะคุณกิต คุณธี และคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆน่ารักมากค่ะ ยังไงงานหน้าอยากให้พ่อแม่ที่ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงลูกมาบอกเล่าเรื่องราวให้ฟังด้วย เนื่องจากตอนนี้ลูกของแอมยังพูดไม่ได้เราก็ได้แต่พูดคนเดียวไปก่อน เลยอยากรู้ถึงปัญหาของแต่ละคนที่เจอมาค่ะ ขอบคุณมากนะค่ะคุณกิตที่สร้างโอกาสดีๆให้พวกเรามาเจอกันค่ะ
ขอบคุณ คุณแอม เช่นเดียวกันค่ะ
ที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเติมเต็ม กิจกรรมนี้ให้อบอุ่น

ปัญหาของเรา ยังเป็นปัญหาที่มองไม่เห้น จิง จิง ด้วยค่ะ เพราะลูกเรายังไม่หัดพูด อยากฟังพ่อแม่ท่านเหมือนกันค่ะคุณแอม
ว่าเราต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ยินดีที่ไ้ด้รุ้จักนะคะ
ขอโทษด้วยที่ไม่ได้คุยกันเท่าไรเลย
เรื่องรูปเดี๋ยวคุณกิตคงจะเอามา Post ไว้เป็นแน่ เพราะถ่ายเก็บไว้ครอบทุกครอบครัวเลย (แต่ไม่รู้ได้มีรูปตัวเองกะน้องมีตังค์รึเปล่าอะ..)

เนื่องจากเป็นงานแรกที่พวกเราพ่อแม่ 2 ภาษา ได้ไปพบกันเลยอาจจะมีอะไรติดขัดอยู่เหมือนกัน และเนื่องด้วยการที่จะจัดงานที่มีเด็กๆ ด้วยแล้วค่อนข้างจะ Control ยากมาก และคราวนี้เป็นการระดมความคิดด้วยแล้ววุ่นวายน่าดูเหมือนกัน แต่และแล้วก็ล่วงเลยไปด้วยดีและบรรลุจุดมุ่งหมาย ในการหาภาพรวมในคราวหน้าว่าจะเป็นแบบไหน อันนี้คงต้องขอขอบคุณแม่งานคุณกิตและคุณธีด้วย ที่จัดแจงแบ่งงานกันเป็นที่เรียบร้อย

และขอขอบคุณครอบครัวน้องภูมิ สำหรับคำแนะนำดีๆ และข้อเสนอแนวทางการจัดครั้งต่อๆไปได้อย่างเป็นรูปธรรม และบรรลุเป้าหมายของคุณพ่อคุณแม่ได้ตรงประเด็นที่สุด ขณะที่คุณก๊อก(คุณพ่อน้องภูมิ)ออกความคิดเห็นทุกๆคนตั้งใจฟังกันอย่างมากและเห็นด้วยเป็นอย่างมาก ซึ่งคุณก๊อกเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล(เอ..จะเชียร์ให้เป็นนายกรึเปล่าเนี่ย) เป็นคนที่มีสมาธิดีมาก (ขนาดน้องพริมลูกสาวคุณเก๋คอยป่วนอยู่อย่างไม่ลดละก็ตาม) แต่ทุกคำพูดที่ออกมามันเป็นแผนปรองดองที่โดนใจมากเลยค่ะ(เอะ ไม่ใช่เรื่องการเมืองนี่หว่า)

สรุปจุดมุ่งหมายที่เหมือนกันก็คือ(เอามาจากที่คุณเตย คุณแม่น้อง Christmas จดใน Sheet นะเนี่ย แต่จำมาจ้า)
1.พ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูกมีสังคมกับเด็กในวัยเดียวกันที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อ ในการสื่อสารกันเองระหว่างเด็กกับเด็ก เพราะเนื่องจากแม้เราจะส่งลูกไปเรียนในโรงเรียน 2 ถึง 3 ภาษา ก็ดี ถ้าไม่ใช่โรงเรียนนานาชาติจริงๆ เด็กจะสื่อสารกันเป็นภาษาไทยอยู่แล้ว จึงอยากให้มีการจัดในครั้งต่อๆ ไปเพื่อให้เด็กๆ ได้ใช้ภาษาอังกฤษด้วยกันเอง
2.เพื่อเป็นการพัฒนาพ่อแม่ในการพูดสื่อสารกับเด็กๆ ทุกอาทิตย์จะมีครอบครัว 1 ครอบครัวสลับสับเปลี่ยนกันเป็น playgroup leader(ขอเน้นว่าทุกครอบครัวเพื่อให้ทุกครอบครัวได้มีการบ้านในการหาข้อมูลที่จะพูดในแต่ละครั้ง ไม่เป็นภาระให้ครอบครัวใดครอบครัวหนึ่ง) เพราะทุกคนมีแนวทางเหมือนกันที่จะฝึกฝนตนเองให้พูดภาษาอังกฤษให้ดีขึ้น โดยจะมีครูสอนภาษามาเป็นผู้ช่วยในการเสริม หรือให้คำแนะนำในแต่ละครั้งอีกที เช่นอาทิตย์นี้จะคุยกันเรื่องผลไม้ เรื่องไปสวนสัตว์ เป็นต้น
3.ให้ทุกครอบครัวเตรียมคำถามหรือปัญหาที่ประสบในเรื่องนั้นๆ มาถามไถ่กัน เนื่องจากแต่ละบ้านมีปัญหาที่ไม่เหมือนกัน หรือยังไม่เจอปัญหาที่บางครอบครัวได้เจอ จะได้เป็นการแลกเปลี่ยนกันค่ะ
4.ทุกครั้งที่มาเจอกันให้มีกิจกรรมร่วมกัน เช่น การเล่านิทานลูกหมูสามตัว โดยผู้เล่าคือครูสอนภาษา(เจ้าของภาษา) เพื่อให้เด็กๆ ได้ซึมซับสำเนียงการใช้ภาษาอังกฤษอย่างถูกต้อง อย่างสม่ำเสมอทุกครั้งที่มา และน่าสนุกสนานไปกว่านั้นน่าจะเป็นตัวแสดงในนิทานก็คือพ่อแม่เด็กๆ ที่จะสลับสับเปลี่ยนกันไปเพื่อทุกๆคนจะได้สนิทสนมกันมากขึ้นค่ะ (คิดแล้วคงสนุกน่าดูชมเชียวล่ะ)

ทั้งหมดขอสรุปเท่านี้ก่อนคงจะมองเห็นภาพงานในครั้งหน้าแล้วน่ะค่ะ(ส่วนรายละเอียดส่วนอื่นๆ ขอให้แม่งานเค้าสรุปก่อนล่ะกันค่ะ)

ขออภัยคุณก๊อกและคุณเล็กมา ณ ที่นี้ เนื่องจากเป็นคนชวนครอบครัวนี้มา
1.ขอโทษด้วยค่ะที่ไม่ได้ต้อนรับอย่างเป็นทางการ
2.ขอโทษด้วยน่ะที่ไม่ได้ Takecare ให้ดีกว่านี้ค่ะ (เพราะเป็นเกียรติมากเลยนะที่สละเวลามา)
3.ขอโทษด้วยที่ไม่ได้ให้คุณก๊อกออกไปพูดให้ข้อคิดเห็นหรือเสนอแนะแนวทางกับผู้ที่มาร่วมงานและแชร์ประสบการณ์ต่างๆ (และเสียดายแทนทุกครอบครัวที่ตั้งใจจะมาเก็บข้อมูลจากครอบครัว Idol ของพวกเรา บางครอบครัวอาจเตรียมคำถามมามากมายเพื่องานนี้ค่ะ เพราะไม่รู้จะเข้าไปแนะนำตัวอย่างไรถึงจะเหมาะสม เขินอายกันบ้างเป็นธรรมดาค่ะ)

ขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับครอบครัวน้องภูมิ ที่มาเป็น Idol ให้เราๆท่านๆ ได้ปลื้มใจกันไปตามๆ กันค่ะ
เรื่องรูป กำลังโหลดอยู่เลยค่ะ คาดว่าคงจะเสร็จ ตี 3 กะว่าจะไปแอบนอนก่อนค่ะ

ขอขอบคุณพี่แพรวมาก มากเลยค่ะ ที่ชวน คุณก๊อก พี่เล็ก น้องภูมิ มาในงานนี้
ทำให้พวกเราทุกคนได้มีโอกาสพบเจอ Idol ตัวเป็น ๆ อิ อิ

น้องกิตก้อรู้สึกเสียใจเหมือนกันค่ะ ที่ไม่สามารถจัดการงานให้กระชับ แลให้ะมีคุณภาพ มากกว่านี้
และไม่สามารถใช้โอกาสอันดีนี้ให้ทุกคนได้แชร์ประสบการณ์ อย่างเป็นทางการร่วมกัน

จริง ๆ แล้ว กิตต้องเป็นฝ่ายขอโทษทุกคนแทนคุณแพรวนะคะ ที่ไม่ได้มีโอกาสทำข้อ 1 2 3 ให้ดีกว่านี้
ขอน้อมรับคำขอโทษ จากน้องอย่างจริงใจด้วยนะคะ
อ่านแล้วดีจังเลย
ครั้งหน้า ถ้ามีงานแบบนี้ อีก อยากให้ส่งเมล์แจ้งได้ไม๊คะ เหมือน เรื่องขอไอเดีย ทำกระเป๋าสองภาษาอ่ะคะ จะได้ไม่พลาดเหมือนงานนี้ เพราะยุ่งกะเจ้าจอมซน กว่าจะได้นั่งหน้าคอมฯ ก็ต้องรอเค้าหลับ แล้วเมือวานหลับเอา บ่ายสาม กว่าจะอ่านเจอกระทู้เด็ดๆๆ ก็สี่โมงละ อดสิคะ

รับรองงานหน้าไม่พลาดค่ะ แล้วถ้ามีต้องการอาสาสมัครช่วยงานก็ยินดีค่ะ
ขอบคุณ กาหนาฉ่าย สำหรับโพสลิงค์ให้ค่ะ
ขอบพระคุณคุณกิตและครอบครัว
ที่ดูแล การก่อการ(ดี ) ในครั้งนี้ได้อย่างดี
โดยที่พวกเราไม่ต้องช่วยเลย(เพราะพวกเราเองก็ยุ่งมาก)
อีกทั้งยังนำขนมมาแบ่งปันเด็กๆอีกด้วย
พวกเราหวังว่าทุกท่านคงให้อภัยในความบกพร่องที่อาจมีด้วยนะครับ
หวังว่าจะมีโอกาสได้รับรอง การก่อการ(ดี ) อย่างนี้อีกครับ
ขนม นอกจากส่วนของกิต แล้ว ยังได้รับความกรุณา
ป็นชิฟฟ่อน ของดีเมือง แปดริ้ว
จากครอบครัวพี่กิ้ม คุณเป้ และน้องยาโยด้วยค่ะ อีกตังหลายกล่องเลยค่ะ


เพิ่งมานั่งคิดได้ ว่า ไม่น่าไปเก็บตังค์ค่าลงทะเบียน กับพี่เค้าเลย....น่าเขกหัวตัวเองนัก

ขอบคุณพี่กิ้มมากมากนะคร้า
ขอบคุณพี่ธี และน้องกิต ที่เป็นแม่งานให้งานนี้เกิดขึ้นค่ะ
ดีใจที่ได้ไปร่วมด้วยคนค่ะ ปกติช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้าเวป หรือเข้ามาก็มาลอกๆๆ เก็บข้อมูล ไม่ค่อยได้โพสต์ลงเท่าไร พอแวบมาเข้าก็เจอกระทู้นี้ โชคดีที่จะไปกทม.พอดี (อยู่โพธารามค่ะ)
มาช่วงบ่ายตอนแรกนึกว่าจะต้องกลับก่อนซะแล้ว เพราะพอมาถึงเจ้าคุงก็บอก Mama, go home. I want to go home. เพราะปกติเค้าไม่ชอบคนเยอะ ไม่คุ้น แต่หลังๆเล่นเพลินลืมกลับบ้านไปเลย
อาจจะไม่ได้ออกความคิดเห็นมากเพราะมัวแต่ยุ่งกับการเปลี่ยนกางเกงเจ้าคุงไป 2 รอบ เพราะเล่นจนลืมบอกว่าจะฉี่ มาบอกจนนาทีสุดท้ายอั้นมานาน ออกไปปล่อยที่สนามหญ้าหน้าห้องนี่เอง ทั้งๆที่ห้องน้ำอยู่แค่เอื้อม (มีใครแอบเห็นรึเปล่าน้า)
ยินดีที่ได้รู้จักคุณแม่ท่านอื่นที่มีความคิดและทุ่มเทเหมือนกัน อาจจะไม่ได้คุยกันเท่าไร เพราะไม่ได้แนะนำตัวเป็นทางการ และปกติเป็นคนไม่ค่อยพูดน่ะค่ะ บางทีพูดกับลูกยังไม่รู้จะพูดอะไรเลย แต่ได้คุยกับคุณเตย(ตอนแรกคิดว่าชื่อคุณเกด แล้วคุณพ่อชื่อเตยซะอีก), คุณส้ม คุณเจี๊ยบ คุณดา คุณจิ๊ จำกันได้รึเปล่าน้อ และท่านอื่นๆอีกคนละนิดๆหน่อย หวังว่าครั้งหน้าคงได้ทำความรู้จักกันมากขึ้นค่ะ
ได้คุยกับคุณอ้อ นิดเดียวเอง

ว่าจะขอเม้าท์ ว่าเป็นคนบ้านเดียวกันเลยอ่ะ (แฟนเป็นคนบางแพค่ะ)

ไว้ขอโทรหานะคะ

อยากคุย อยากคุย

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service