เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สรุปงานประชุม Playgroup อังกฤษ จีน และมาร่วมออกแบบกิจกรรมกันนะจ้ะ

กระทู้นี้ ขอเป็นการสรุปงานประชุม Playgroup อังกฤษ จีน ที่เพิ่งจัดกันไป สดๆ ร้อนๆ นะจ้ะ

 

ต้องขอแรงน้องกิต น้องเตย และแม่ๆ พ่อๆ ท่านอื่น ช่วยกันสรุปสิ่งที่พวกเราได้พูดคุยกันไปนะจ้ะ

 

 

และเชิญชวนให้มาร่วมออกแบบกิจกรรมด้วยนะจ้ะ

Views: 539

Reply to This

Replies to This Discussion

ส่วนตัวพี่มีโอกสได้คุยกันน้องกิต ช่วงหลังเลิกงาน จึงได้รับฟังข้อสรุปจากทั้งสองกลุ่ม เรื่อง การจัดกิจกรรม ซึ่งมีความแตกต่างกันดังนี้

กลุ่มน้องกิต เสนอให้จัดกิจกรรมในลักษณะ project / theme approach คือ กำหนดหัวข้อพูดคุยที่ชัดเจนของแต่ละอาทิตย์กันไปเลย (ซึ่งอันนี้เหมือนกัน กับกลู่มพี่ธี) ที่แตกต่างกัน คือ เสนอให้ครูวิลเลี่ยม เป็นผู้ดำเนินกิจกรรม คือ เป็น Activity Leader ซี่งส่วนตัว สังเกตว่า การจัดกิจกรรมลักษณะนี้ จะเหมาะกับแม่ๆ พ่อๆ ที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน หรือที่ทำงาน ทำให้ทักษะภาษายังไม่คล่อง จึงตัองการผู้นำกิจกรรม ที่เป็นตัวอย่างที่ถูกต้อง ให้แม่ๆ พ่อๆ ได้กลับไปทบทวนก่อน

ส่วนกลุ่มพี่ธี เสนอรูปแบบกิจกรรมเดียวกัน คือ กำหนดหัวข้อแน่ชัดของแต่ละอาทิตย์ แต่ที่แตกต่าง คือ ให้ครอบครัวแต่ละครอบครัวที่พร้อม เป็นผู้ดำเนินกิจกรรม (Activity Leader) โดยให้ครูวิลเลี่ยมเป็นผู้ช่วยเสริม ในด้านภาษา สำนวน วิธีการพูดที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งน่าจะเหมาะกับกลุ่มแม่ๆ พ่อๆ ที่มีโอกาสได้ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันที่บ้าน หรือที่ทำงาน เป็นประจำ มีทักษะทางภาษาที่สื่อสารได้ดี

แม่ๆ พ่อๆ ลองพิจารณาดูนะค่ะ ว่าเห็นเป็นเช่นไร

ท้ายนี้ ขอเชิญช่วยกันมาสรุปรายละเอียด ประเด็น ที่อาจจะตกหล่นไปจากข้อสรุปที่น้องกิต กับน้องเตย จะเข้ามาช่วยสรุปให้นะค่ะ
ร่วมด้วยช่วยกันเนอะ
ดีเลยค่ะ พี่ เด็กๆ จะได้ กล้าแสดง ออก และ ฝึกการใช้ ภาษาต่อหน้าที่ชุมชน ได้ อย่างถูกต้องไม่เคอะเขิน โดยมีคนแนะนำ 555คนกันเองทั้งนั้นพูด ผิดถูก ไม่อายแล้ว 555
แต่ว่าเด็กๆ ไม่กล้า แสดงแกเลย แต่ถ้าเห็นเพื่อนๆ ครอบครัวิ่นๆทำ เด็กคงอยากทำมากขึ้น
Good idea ค่ะ
ปรมมือดังเลยยยยยยยยยยยย
ขอรอรับฟังสรุปเพิ่มเติมด้วยคร่าพี่ธี ไม่ได้อยู่ประชุม ไม่ได้ช่วยอะไรเลยอ่ะค่ะ -_-"
ขอฟังข้อสรุปด้วยค่ะ เพราะต้องกลับก่อน เนื่องจากแม่และเด็กไม่ไหวแล้วค้า
ตามอ่านค่ะ ชอบทั้งสองแนวค่ะ เด๋วมาอ่านต่อคะ
พี่ธีขออนุญาต นำสรุปของคุณแม่น้อง Numwan & Paint สองพี่น้องจอมเซี้ยว ที่เขียนไว้ในกระทู้ ความรู้สึกจากงานประชุม playgroup มาแปะไว้ในกระทู้นี้นะจ้ะ

สรุปจุดมุ่งหมายที่เหมือนกันก็คือ(เอามาจากที่คุณเตย คุณแม่น้อง Christmas จดใน Sheet นะเนี่ย แต่จำมาจ้า)
1.พ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูกมีสังคมกับเด็กในวัยเดียวกันที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อ ในการสื่อสารกันเองระหว่างเด็กกับเด็ก เพราะเนื่องจากแม้เราจะส่งลูกไปเรียนในโรงเรียน 2 ถึง 3 ภาษา ก็ดี ถ้าไม่ใช่โรงเรียนนานาชาติจริงๆ เด็กจะสื่อสารกันเป็นภาษาไทยอยู่แล้ว จึงอยากให้มีการจัดในครั้งต่อๆ ไปเพื่อให้เด็กๆ ได้ใช้ภาษาอังกฤษด้วยกันเอง
2.เพื่อเป็นการพัฒนาพ่อแม่ในการพูดสื่อสารกับเด็กๆ ทุกอาทิตย์จะมีครอบครัว 1 ครอบครัวสลับสับเปลี่ยนกันเป็น playgroup leader(ขอเน้นว่าทุกครอบครัวเพื่อให้ทุกครอบครัวได้มีการบ้านในการหาข้อมูลที่จะพูดในแต่ละครั้ง ไม่เป็นภาระให้ครอบครัวใดครอบครัวหนึ่ง) เพราะทุกคนมีแนวทางเหมือนกันที่จะฝึกฝนตนเองให้พูดภาษาอังกฤษให้ดีขึ้น โดยจะมีครูสอนภาษามาเป็นผู้ช่วยในการเสริม หรือให้คำแนะนำในแต่ละครั้งอีกที เช่นอาทิตย์นี้จะคุยกันเรื่องผลไม้ เรื่องไปสวนสัตว์ เป็นต้น
3.ให้ทุกครอบครัวเตรียมคำถามหรือปัญหาที่ประสบในเรื่องนั้นๆ มาถามไถ่กัน เนื่องจากแต่ละบ้านมีปัญหาที่ไม่เหมือนกัน หรือยังไม่เจอปัญหาที่บางครอบครัวได้เจอ จะได้เป็นการแลกเปลี่ยนกันค่ะ
4.ทุกครั้งที่มาเจอกันให้มีกิจกรรมร่วมกัน เช่น การเล่านิทานลูกหมูสามตัว โดยผู้เล่าคือครูสอนภาษา(เจ้าของภาษา) เพื่อให้เด็กๆ ได้ซึมซับสำเนียงการใช้ภาษาอังกฤษอย่างถูกต้อง อย่างสม่ำเสมอทุกครั้งที่มา และน่าสนุกสนานไปกว่านั้นน่าจะเป็นตัวแสดงในนิทานก็คือพ่อแม่เด็กๆ ที่จะสลับสับเปลี่ยนกันไปเพื่อทุกๆคนจะได้สนิทสนมกันมากขึ้นค่ะ (คิดแล้วคงสนุกน่าดูชมเชียวล่ะ)

ทั้งหมดขอสรุปเท่านี้ก่อนคงจะมองเห็นภาพงานในครั้งหน้าแล้วน่ะค่ะ(ส่วนรายละเอียดส่วนอื่นๆ ขอให้แม่งานเค้าสรุปก่อนล่ะกันค่ะ)
ขอเข้ามาตอบกระทู้จ้า โดยส่วนตัวเจี๊ยบแล้วอยู่กลุ่มน้องกิตก็เลยพอจะสรุปได้เพิ่มดังนี้ค่ะ
1. สมาชิกในกลุ่มส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีทักษะด้านภาษาอังกฤษมากนัก ไม่เคยพูดและกำัลังหัดพูด เพิ่มคำศัพท์ให้ตนเองและลูก ทำให้ไม่สะดวกที่จะเป็นผู้นำ จึงอยากให้มีครูหรือผู้มีประสบการ์มาแนะนำ
2. แต่ละครอบครัวมีพื้นฐานไม่เหมือนกันควรจะจัดกลุ่มออกเป็น 2 กลุ่มคือ 1.กลุ่มที่พูดภาษาอังกฤษกับลูกมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วและลูกก็สามารถพูดโต้ตอบกับพ่อแม่ได้บ้าง 2. กลุ่มที่เพิ่งเริ่มต้นและลูกยังไม่พูดแต่รับฟังข้อมูลอย่างเดียว ซึ่งที่แบ่่งเป็น2 กุล่มเพราะว่าจะได้สะดวกในการสอนค่ะเหมือนเราเรียนหนังสือก็จะมีเด็กเก่งและไม่เก่งเวลาครูสอนคนที่เก่งแล้วก็จะสามารถเข้าใจได้เร็วกว่าใช้ระยะเวลาน้อยกว่า เหมือนกับครอบครัว2ภาษาที่มีทั้งพ่อแม่ที่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ดีมาก่อนและครอบครัวที่ไม่เคยใช้ภาษาในชีวิตประจำวัน หรือในการทำงานมาก่อน
3. นอกจากแบ่งกลุ่มพ่อแม่เป็น 2 กลุ่มแล้ว ก็ควรแบ่งกลุ่มเด็กออกเป็น 2 กลุ่มเหมือนกันคือเด็กเล็กที่มีอายุใกล้เคียงกัน และเด็กที่โตแล้ว เพราะว่าการสอนจะไม่เหมือนกันคะ คือถ้าเด็กโตพ่อแม่จะสอนยากถ้าเด็กบางคนมีการต่อต้านค่ะ

ยังไงพี่ธี และน้องกิตลองสรุปอีกทีจากพ่อแม่ท่านอื่นด้วยนะคะ
อะ โห รู้สึกว่าทุกคนกำลัง รอสรุปจากเราอยู่
ขอเวลา คืนคะนี้
วันนี้ แอบ ออนไลน์ ตามดูอัพเดท ในห้องประชุมที่ทำงานไปพักหนึ่งละ ยังไม่ว่างเขียนสรุปให้เลยค่ะ
ส่วนต้องนี้ กะลังพามีตัีงค์เข้านอน ก่อนนะคะ
เห็นด้วยกะคุณเจี๊ยบค่ะ เรื่องแบ่งช่วงอายุเด็กค่ะ
ขอเข้ามาสรุป (ในฐานะเลขาของพี่ธีค่ะ โดนไล่ออกแน่ ถ้าไม่ทำงานส่งซะที) จากการแบ่งกลุ่มย่อยๆ และระดมข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะต่างๆ เพื่อที่จะทำให้กิจกรรม playgroup เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นค่ะ

จุดประสงค์และความคาดหวังของคุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน ค่อนข้างเป็นไปในทางเดียวกันค่ะ คือ ต้องการให้ลูกได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเด็กๆ คนอื่นใช้ภาษาอังกฤษ หรือจีนด้วย ต้องการให้ลูกได้พบปะ และรู้จักเพื่อนใหม่ ได้เรียนรู้ และมีความมั่นใจที่จะพูดภาษาที่ 2 หรือ 3 ผ่านกิจกรรมที่จัดขึ้น ซึ่งจะทำให้เด็กเข้าใจ และเรียนรู้ภาษาในสถานการณ์จริงเพิ่มมากขึ้น (นอกไปจากที่พูดคุยกับคุณพ่อ หรือคุณแม่ เองที่บ้าน)

นอกจากนี้ playgroup ยังจะมีประโยชน์สำหรับหลายๆครอบครัวที่อยากจะเริ่มต้นสร้างเด็ก 2 ภาษา หรืออาจจะเริ่มต้นแล้ว แต่ยังติดขัดปัญหาแตกต่างกันไป คุณพ่อคุณแม่จะได้มีโอกาสพบปะเพื่อนใหม่ที่มีอุดมการณ์เดียวกัน และมีโอกาสเรียนรู้จากครอบครัวที่ประสบความสำเร็จในการสร้างเด็ก 2 ภาษาแล้วด้วย

จากตรงนี้ คุณพ่อของน้องภูมิ (คุณก็อก) ได้ให้ข้อเสนอแนะ และข้อคิดที่น่าสนใจไว้ว่า การมาร่วม playgroup นั้น แต่ละครอบครัวคงจะประสบปัญหาแตกต่างกันไป ดังนั้น ควรจะสรุปปัญหาของตนเองในการสอนลูกๆ มาก่อน แล้วนำมาเสนอแนะว่ากิจกรรมควรมีลักษณะใด อย่างนี้แล้วจะทำให้รูปแบบของกิจกรรมไม่ตายตัว เหมาะสำหรับครอบครัวในหลายๆระดับ ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะเก่งภาษาอยู่แล้ว เพิ่งเริ่มหัดพร้อมไปกับลูก ลูกพูดได้แล้ว หรือยังไม่ได้เลย

และประเด็นหลักที่น่าคิดที่คุณก็อกให้ไว้ และน่าจะทำให้หลายๆครอบครัว มีกำลังใจผ่านพ้นปัญหาของแต่ละท่านไปได้ คือ เราควรคำนึงถึงความคล่องแคล่วในการใช้ภาษาของลูกเป็นสำคัญ แม้กระทั่งเจ้าของภาษา ยังมีการใช้ภาษาผิดบ้าง ดังนั้น เราคงหวังไม่ได้ว่าเราจะรู้คำศัพท์ หรือไวยากรณ์ไปซะหมด เพียงแต่เราควรสอนให้ลูกรู้จักกล้าตอบโต้ กล้าที่จะอธิบายออกมามากกว่า นั่นจะถือว่าเป็นความสำเร็จในการใช้ภาษาที่ 2 หรือ 3 อีกนิดนึงค่ะ คุณก็อกแนะนำให้พ่อๆแม่ๆ พูดกับลูกอย่างชัดถ้อยชัดคำนะคะ มั่นๆไปเลย อย่ามัวแต่กระซิบเวลาออกไปข้างนอก ไม่ต้องอายค่ะ ไม่งั้นลูกของเราจะเข้าใจว่า การพูดภาษาที่เค้าพูดกับพ่อๆแม่ๆ อยู่นั้นเป็นเรื่องน่าอายนะคะ

พูดซะยาวเลย ถ้าเตยขาดตกตรงไหน คุณก็อก ก็เข้ามาเสริมเป็นวิทยาทานให้หลายๆครอบครัวได้นะคะ อันนี้คือเท่าที่จดและจำได้ค่ะ ขอบอกหลายคนที่พลาด คุณก็อกให้ตัวอย่างของปํญหาที่พบเอง กับข้อคิดต่างๆ ไว้พอสมควรทีเดียวค่ะ

ส่วนข้อสรุปในด้านของกิจกรรม คือ พ่อๆแม่ๆ อย่างให้แต่ละครั้งที่จัดขึ้นนั้น มี theme เป็นครั้งๆไป โดยกิจกรรมทั้งหมดอยากให้เป็นในแบบที่สนุกสนาน ใช้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตประจำวัน อาจจะมีลักษณะเป็นกิจกรรม outdoor หรือแม้กระทั่ง sit in circle เล่านิทาน ร้องเพลง ศิลปะ ทั้งนี้ในแต่ละครั้งพ่อๆแม่ๆ จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันทำหน้าที่เป็น group leader ตรงนี้เพื่อส่งเสริมให้พ่อๆแม่ๆเองมีความมั่นใจที่จะใช้ภาษา ไม่ต้องกลัวค่ะ พ่อๆแม่ๆท่านอื่นๆก็ต้องมีหน้าที่ช่วยดำเนิน ประคับประคองกิจกรรมกันไปด้วย

ข้อสรุปอีกอย่างคือ ทุกคนอยากให้มีเจ้าของภาษา เข้ามาร่วมกิจกรรมด้วย (คุณกิตได้ทาบทามคุณครู William ไว้แล้วค่ะ) โดยจะทำหน้าที่เป็น co-leader เสริมเพิ่มเติมให้กิจกรรมสนุกสนาน และภาษา smooth มากขึ้น ยกตัวอย่าง เช่น คุณครูอาจจะเป็นผู้เล่านิทาน เพราะมีการออกเสียงที่ถูกต้อง พ่อๆแม่ๆ อาจจะมีการเล่นละครประกอบตามท้องเรื่องนั้นๆ มีบทพูดต่างๆ เพื่อเพิ่มความสนุกสนาน และจินตนาการให้กับเด็กๆ

ทั้งนี้ การดำเนินกิจกรรมทั้งวันตั้งแต่พ่อๆแม่ก้าวเข้ามาในงานนั้น พ่อๆแม่ๆควรพูดกับลูกๆ หรือเด็กๆทุกคนเป็น ภาษาอังกฤษ หรือจีน ด้วยค่ะ

หวังว่า เตยคงเก็บรายละเอียดได้ไม่มากก็น้อยนะคะ ยังไงอยากให้ทุกคนที่ร่วมประชุมเข้ามาเสริมเพิ่มเติมได้ตลอดค่ะ
น้องเตย พี่คงไม่กล้าไล่หนูออกแน่ๆ แต่จะขอให้ทำหน้าที่นี้ต่อเลยอ่ะ (เดี๋ยวขึ้นเงินเดือนให้ แถมกาหนาฉ่ายกับมีตังค์ ไปให้ด้วย (แต่ต้องถามแม่กิตว่ายอมไหม) เอป เอป)
หนูว่า ถ้าได้มีตังค์ ไปอยู่ด้วยไม่ต้องทำงานทำการแล้วหล่ะค่า

คือ สองมุม
"มีตังค์" คือมีเงินใช้
แต่
"มีตังค์" มานจาป่วนจนไม่ได้ทำงาน 5555555555

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service