เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Playgroup ครั้งที่ 1 อุบลฯ อะไรจะคึกคักขนาดน้าน...........

กว่าจะได้ฤกษ์มาเขียนได้ ช่วงนี้ยุ่งอีกแล้วครับท่าน หุหุ หลังจากที่ย้ายกลับมาอยู่อุบลฯ ก็มีความตั้งใจตั้งแต่แรกแล้วว่าจะมารวมกลุ่มเด็ก 2 ภาษาอุบล จริงๆฝันไกลไปถึงกลุ่มพูดสองภาษาของผู้ใหญ่ด้วยซ้ำ แต่ตอนนี้คงต้องค่อยเป็นค่อยไปทีละโปรเจคก่อน หลังจากที่เจอคนโน้นคนนี้ ชวนกันไปมา แต่ไม่มีใครเริ่มนัดกันซักที เลยตัดสินใจว่า เอาล่ะ เผด็จการนัดไปเลยละกัน อิอิ ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการรวมตัวกัน  ในวันอาทิตย์ที่ 8 กค. 55   ของเราชาวอุบลฯ งานนี้ต้องขอขอบคุณกลุ่มขอนแก่น ที่ทำให้เราได้มีประสบการณ์และมีต้นแบบในการเดินทางลัด เพื่อพัฒนากลุ่มอุบลค่ะ

                พอประกาศให้ลงชื่อ ก็ดูคึกคักพอสมควร ทำให้เรามีความหวังเต็มเปี่ยม เนื่องจากว่าตอนตั้งกลุ่มขอนแก่นครั้งแรก มีคนมารวมกลุ่ม 3 ครอบครัว จนปัจจุบัน ขยายไปเป็น 10 และที่สำคัญความรัก ความผูกพันของกลุ่มขอนแก่นก็ยังคงงอกงาม คิดถึงทีไรก็อบอุ่นใจจนถึงทุกวันนี้ แต่กลุ่มอุบล มีคนตอบรับพอสมควร ก็น่าจะเดินไปได้ไม่ยาก

                แล้ววันสำคัญก็มาถึง แอบบอกว่าภาตื่นเต้นนิดๆ นะเนี่ย ทั้งที่เคยรวมกลุ่มมาเป็น 10 ครั้งแล้ว แถมบ้านภาก็คึกคักกันทั้งบ้าน เริ่มจากพี่หมอ คุณยายเจ้าขาก็เตรียมดูแลความเรียบร้อยของบ้าน ดูสถานที่ว่าจะนั่ง จะทำกิจกรรมมุมไหนอย่างไร

เปิดบ้านรอต้อนรับตั้งแต่บ่ายเลย

 

เตรียมสนามไว้รอเด็กๆ วิ่งเล่น

 

เอาโรงจอดรถนี่แหละ ง่ายดี :)

 

ส่วนเจ้าขา ขะมักเขม้นกับการจัดของเล่น น้ำ ขนมไว้รอเพื่อน

 

และมานั่งเหลาสี ไว้รอ แบบตั้งอกตั้งใจมากกกกกกกกกกก

 

อ่านต่อข้างล่างนะค้า...เรื่องราวมันยาวเหยียด :)

.

.

.

.

.

 

 

สรุปรวบยอดแล้ว สมาชิกของเราวันนี้มาทั้้งหมด 8 ครอบครัว คึกคักกันมาก

 

ขอยกวันนัดครั้งถัดไปมาข้างบนนะคะ จะได้เห็นชัดเจน

 

ครั้งถัดไป รวมกลุ่มอีกที  วันอาทิตย์ที่ 19 สค.55 เวลา 16.00 น. กิจกรรมของเราช่วยกันเสนอ โดยพี่หน่อย (แม่น้องกาย น้องแก้ม) เป็นโต้โผคือ ใช้สีชอล์กวาดรูปในกระดาษสีดำหรือสีน้ำเงิน ครอบครัวพี่หน่อยจะเตรียมกระดาษให้ ส่วนครอบครัวอื่นๆช่วยกันเตรียมสีชอล์กมานะคะ และเตรียมตัวมาช่วยกันพูดอังกฤษกับลูกๆของเราตอนทำกิจกรรมด้วยนะคะ

ปล.กฎของกลุ่มเรา ห้ามแอบอ่านอย่างเดียวต้องเม้นท์ด้วยนะคะ เพื่อความคึกคัก อิอิ

 

Views: 2306

Reply to This

Replies to This Discussion

ตอนอยู่ขอนแก่นภาทำงานหนัก ไม่มีเวลาทำอะไรเยอะ มาคราวนี้มีเวลาหน่อย เลยนั่งร่างวัตถุประสงค์การรวมกลุ่มแบบคร่าวๆ ว่าจะช่วยกันทำกลุ่มให้แข็งแรงยังไง ให้เพื่อนๆเดินทางไปด้วยกัน

แล้วนี่เลย มารู้จักกันหน่อย มีลงทะเบียนสมาชิก บอกชื่อ คุณพ่อ คุณแม่ ชื่อลูก อายุลูก เริ่มสอนกันตอนไหน ระยะเวลาที่สอน และที่สำคัญชื่อที่ใช้ใน web 2pasa ใช้ชื่ออะไร เอาไว้เป็นช่องทางในการติดต่อกันใน web ของพวกเรา ลงทะเบียนแล้วเราจะได้นับญาติกันถูกใครเป็นพี่เป็นน้อง ลูกใครอายุใกล้เคียงกัน ใครเริ่มสอนลูกตอนอายุใกล้เคียงกัน  จะได้ปรึกษาหารือกันได้ถูก เวลามาเจอะเจอกัน

อันนี้ตัวอย่างนะคะ ของคนอื่นๆ อยู่หน้า 2 ยังเก็บไว้นะคะ......

เอาล่ะ หลังจากทุกอย่างพร้อมแล้ว เพื่อนร่วมเดินทางคนแรกของเรา คือ เซเลปชื่อดัง :)  พี่หน่อย แม่น้องพอใจ คุณแม่ที่ประสบความสำเร็จในการฝึกลูกเป็นเด็กสองภาษาและให้สัมภาษณ์ในนิตยสาร modern mom และรายการอื่นๆ มาตัดริบบิ้นให้เราเอาฤกษ์เอาชัย อิอิ

พี่หน่อยเป็นคนบ้านเดียวกันกับเรา ชาวอุบล บ้านพี่หน่อยอยู่เขื่องใน แต่ตอนนี้อยู่กทม.มาทำธุระที่อุบลพอดีเลยมารวมกลุ่มด้วย ปกติการรวมกลุ่ม เราจะพยายามให้พ่อแม่ช่วยกันพูดภาษาอังกฤษกับเด็กๆทุกคน เพื่อสร้างบรรยากาศและพยายามรักษาโหมดอังกฤษ อย่างน้อยก็ช่วงสั้นๆตอนทำกิจกรรมร่วมกัน ให้เด็กได้สื่อสารกับพ่อแม่ กับเด็กด้วยกันเอง และคนอื่นๆอย่างเป็นธรรมชาติ เกิดบรรยากาศของความร่วมมือของพ่อแม่ ที่บ่อยครั้งต้องมาถามกันว่า อันนี้เค้าเรียกอะไรอ่ะ หรือมาเปิด dict กันตอนนั้นเลยก็มี :)

ภาจะมอบหน้าที่สำคัญให้เจ้าขา คือชวนเพื่อนพูดภาษาอังกฤษ ซึ่งเจ้าขาภูมิใจในหน้าที่นี้มาก และทำด้วยความเต็มใจมาตลอด ปกติเวลาเจอคนไม่คุ้นเคย บางทีเจ้าขาจะไม่ค่อยพูด แต่ถ้ารวมกลุ่ม ไม่ต้องคุ้นเคยเจอกันครั้งแรก เธอจะมีความสุขกับการบิ๊วท์คนอื่นให้พูดภาษาอังกฤษอย่างมากมาย ตรงตามวัตถุประสงค์ของแม่ที่อยากฝึกลูกให้มีจิตอาสาและรู้จักแบ่งปันพอดิบพอดีเลย ดังนั้น พอพอใจลงจากรถปุ๊บ เคมีทั้งคู่เธอตรงกันเป๊ะ วิ่งเล่นกันได้อย่างสนุกสนาน และคุยกันในโหมดภาษาอังกฤษตลอดเวลา อย่างมันส์ตามแบบฉบับของเธอทั้งคู่ แม่เห็นแล้วก็ขำ ยังได้คุยกับพี่หน่อยว่า เพิ่งค้นพบว่าเจ้าขากับพอใจนี่ ลักษณะบางอย่างคล้ายกันนะเนี่ย ท่าเธอทั้งคู่จะเยอะมากกกกกกกกกกกกก เวลาจะเล่าจะพูดอะไรกัน ระหว่างที่เธอนั่งระบายสีและเม้าท์กันอยู่ คนไหนพูดก็จะลุกขึ้นทำท่าประกอบ พอพูดเสร็จก็นั่งลงระบายต่อ อีกคนพูดก็ลุกขึ้นมาแสดงท่าทางประกอบ ท่าแต่ละคนจะเยอะมาก ถ้าลุงบิ๊กมานั่งอยู่ด้วย ลุงบิ๊กก็ต้องบอกว่า feeling ดีมากกกกกกกกกก หุหุ

เท่านั้นไม่พอเธอทั้งคู่จะหาเรื่องขำๆ รึทำท่าทะเล้นๆ ขำๆงัดออกมาโชว์กันให้หัวเราะ ดูไปก็ขำเธอไปด้วย ขอบคุณพี่หน่อยที่พาพอใจมาทำให้ playgroup ครั้งแรกของเรา สมบูรณ์มากขึ้น เป็นตัวอย่างที่ภาอยากให้เพื่อนๆเห็นว่า ถ้าเราช่วยกันประคองเด็ก เด็กจะอยู่ในโหมดอังกฤษกันเวลาที่เรารวมกลุ่ม และเด็กจะใช้ภาษาอังกฤษกันได้อย่างเป็นธรรมชาติหรือเด็กบางคนอาจจะเห็นว่าคนอื่นๆเค้าก็พูดกัน จากประสบการณ์ที่ผ่านมาของการรวมกลุ่ม บรรยากาศจะทำให้เด็กกลับบ้านไปแล้วเปิดรับและอยากพูดภาษาอังกฤษมากขึ้น และช่วยกระตุ้นไฟให้คุณแม่ คุณพ่อด้วยค่ะ

 

เมื่อเจ้าขาเจอกับพอใจ เคมีของเธอทั้งสอง ก็เข้ากั๊น เข้ากันตั้งแต่วินาทีแรกที่ก้าวลงจากรถเธอก็วิ่งตามกันจูงมือกันเลยทันที ไม่ต้องเสียเวลาบิ๊วท์นาน

เริ่มแบ่ง เริ่มหาเรื่องชวนกันเล่นแล้ว.......

ระบายสีไป ก็เม้าท์ โม้กันไป สลับกับลุกขึ้นแสดงท่าทางประกอบกันมันส์หยด แม่หน่อย ก็คอยเก็บภาพ

คุณตาของน้องพอใจก็มาด้วย คุณตาดีกรีเอกภาษาอังกฤษ แถมมีประสบการณ์ในการดูแลชาวต่างชาติมาเล่าให้ฟัง และมาช่วยพูดอังกฤษกับหลานๆ ตอนที่เด็กๆไปเก็บดอกไม้กัน คุณตาพยายามผลักดันให้แม่หน่อยกับแม่ภา รีบหาว่าดอกรำเพย ??? ภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร ให้รีบไปหามาสอนลูกเลย ต้องให้ลูกเรียนรู้ศัพท์ตอนที่เห็นเลยนะ คุณตาทันสมัยมาก... แต่แม่หน่อยกับแม่ภา จนตอนนี้ก็ยังไม่ยอมไปหา 555

ไปแล้วค่า ได้เวลาวิ่งเล่นกันแล้ว

ดอกไม้ต้นนี้แหละค่ะ มันเรียกดอกอะไรน้า ช่วยหาหน่อยค้า....ต่อมขี้เกียจทำงานแบบออกนอกหน้า อิอิ

วิ่งเล่นกันสนุกไปเลย

เมื่อวานออกอนามัยโรงเรียนบังเอิญเจอโปสเตอร์ติดอยู่ผนังห้องนักเรียนเกี่ยวกักไม้ชนิดต่างๆมีดอกรำเพยด้วยค่ะ yellow aleanda ไม่แน่ใจว่าพิมพ์ถูกรึเปล่าวนะคะ ^__^

ขอบคุณมากค่ะ คุณวรี แบบนี้แหละค่ะ ที่เราต้องการ ช่วยกันหาช่วยกันตอบ ต่อยอดความรู้กันค่ะ มีเพื่อนก็ดียังงี้เอง ภาเลยไปหาต่อ  ที่คุณวรีหามาก็มีค่ะ

ดอกรำเพย ชื่อสามัญภาษาอังกฤษ ได้แก่ Lucky Bean, Lucky Nut, Trumpet Flower, Yellow Oleander 

จาก web นี้ค่ะ http://www.magnoliathailand.com/webboard/index.php?topic=5798.0 

 

เป็นห้องแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่ดีเลยทีเดียวค่ะ ไม่อย่างนั้นดอกไม้ที่อยู่ในโปสเตอร์ที่เห็นคงจะดูๆแค่ผ่านตา ก็คงไม่เกิดการเรียนรู้ และคุณภาหาต่อทำให้รู้ว่าพิมพ์ผิดไปจริงๆๆด้วยค่ะ

เพื่อนร่วมเดินทางของเราคนต่อไป คือ หมอเปิ้ล หมอบอย ซึ่งโชคชะตาฟ้าลิขิตให้เราได้มารวมกลุ่มกัน ภาเว่อร์ไปป่ะเนี่ย อิอิ ความบังเอิญทำให้ภาต้องไปตรวจตากับหมอเปิ้ลที่คลินิก (แอบบอกว่า เปิ้ลกับบอย ที่หน้าเด๊ก เด็ก...ทุกวันนี้ภาจะรู้สึกว่าอายุเราตอนนี้น่าจะเป็นพี่ทุกคน ชอบไปเรียกตัวเองว่าพี่ตลอด ตอนที่เจอกันก็คิดว่าเป็นพี่แน่ๆ มาถึงบางอ้อตอนที่เปิ้ลดูอายุภาตอนตรวจตาว่า อายุเท่ากัน หุหุ)

ที่คลินิกเปิ้ลกับบอย ขณะที่นั่งรอ คุณหมอ รวมถึงคนไข้ท่านอื่นๆจำเป็นต้องฟัง สาวขี้เม้าท์อย่างเจ้าขาเม้าท์เสียงดังไม่หยุดหย่อน เปิ้ลกับบอยเลยสนใจอยากจะสอนน้องเบนบ้าง แต่คงไม่อยากเอาแบบขี้โม้แบบนี้เนอะ หุหุ ภาเลยได้โอกาสชวนมารวมกลุ่มซะเลย อะไรจะบังเอิญขนาดนั้น ตอนแรกไม่คิดว่าจะมานะเนี่ย พอเห็นมาแล้วดีใจมากมาย คุณยายเจ้าขาก็ปลื้มหมอเปิ้ลอยู่แล้ว บอกว่าหมอน่ารัก ติดตามเป็นแฟนคลับ เอ๊ย..เป็นคนไข้มาตั้งแต่คลินิกเดิมจนย้ายร้านก็ยังคงติดตามมา

พ่อลูก คู่เหมือน 

พี่หมอเค้าถ่ายของเค้ายังไงเนี่ย ให้เห็นแต่ท้ายทอยเปิ้ล คนเค้าออกจะน่ารัก... ศิลปะมากเกินไปจริงๆพ่อเจ้าขา สรุปงานนี้ถ่ายไม่ได้หน้าเปิ้ลชัดๆเลยนะเนี่ย ยังไงกัน.

น้องเบนเด็กชายที่หน้าหวานมากกกกกก พ่อหนุ่มหน้าหวาน แถมน่ารักมานั่งโปรยเสน่ห์แจกยิ้มให้เรา นั่งไปนั่งมาจ้องหน้าภา และทำท่าวูบคือจะหลับ ไม่รู้ว่าหน้าภาดูแล้วมันทำให้ง่วงหรืออย่างไร :)  เปิ้ลกับบอยยังไม่ได้เริ่มต้นสอน เราก็ช่วยกันบิ๊วท์ให้เริ่มสอนเลยตั้งแต่ บิ๊วท์ให้เข้า web และมาสมัครสมาชิก ตอนนี้ไม่รู้ว่ามารึยัง เปิ้ล บอยจ๊ะ ถ้าสมัครแล้วรายงานตัวด้วยจ้า....

เพื่อนร่วมทางคนต่อไป ทำให้เราคึกคักมากกกกกกกกกกก พี่หน่อย พี่แกน คุณแม่พี่กาย กับน้องแก้ม น่ารักทั้งบ้านเลยค่ะ ที่บอกว่าบ้านนี้ทำให้เราคึกคัก เพราะพี่หน่อยกับพี่แกนจะมาแบบคึกคัก สนุกสนาน พูดคุยกับเราราวกับว่าเรารู้จักกันมาเนิ่นนาน ทำให้สมาชิกอื่นๆไม่รู้สึกเคอะเขิน แถมยังขำๆกับเด็กแนวพี่กาย ที่วัยรุ่นเซ็ง แม่พามาหาเด็กๆอะไรเนี่ย เล่นอะไรกัน ทำอะไรกัน อิอิ แต่พอตอนหลังพี่กายก็เริ่มสนุก มีเล่นซ่อนหากับน้องแก้มในโหมดอังกฤษให้เราชื่นใจกับผลผลิตของเด็กสองภาษาไปตามๆกัน น้องแก้มก็น่ารักกำลังเริ่มจะพูดเก่ง เริ่มพูดตาม พี่แกนบอกว่า ถ้าเล่นกับพี่เจ้าขาต้องได้คุยกันสนุกแน่ๆ พี่เจ้าขาพร้อมทำหน้าที่อยู่แล้วค่ะ มาเล่นกันบ่อยๆนะคะ

ครอบครัวนี้พิเศษมากขึ้นตรงที่ทำ homeschool ให้กับลูกๆ ทำให้เราเหล่าแม่ๆ ชื่นชมและสนใจฟังพี่แกน บอกเล่าและแบ่งปันประสบการณ์ในการจัดบ้านเรียนให้กับลูก ได้ประโยชน์หลายสถาน ครอบครัวนี้แข็งขันเป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่ภาเล็งไว้ว่า เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้กลุ่มอุบลแข็งแรงต่อไป อะแฮ่ม !! อ่านแล้วเม้นท์ต่อเลยนะคะ พี่หน่อย พี่แกน เริ่มโบ้ยและแบ่งงานทันที อิอิ

พี่กาย

น้องแก้ม 

พี่เจ้าขาพยายามนำเสนอ กระดาษกับสี โดยที่ไม่ดูน้องเลยว่ากำลังสนใจเล่นอย่างอื่น เธอทำหน้าที่เจ้าภาพอย่างเดียวเลย คือแจกอุปกรณ์กับของเล่น หุหุ 

คุณยายเจ้าขากับคุณตาพอใจเริ่มเม้าท์กันแล้วค่ะ ในฐานะคุณครูเก่าด้วยกัน

เพื่อนคนต่อไปของเรา เดินเข้ามาปุ๊บ หลายคนที่นั่งอยู่ พูดขึ้นพร้อมกัน คุ้นหน้ามากเลย หนึ่งในนั้นที่พูดก็คือภาเอง คุยกันไปมา พบว่าหมอต่ายเป็นน้องสะใภ้ของเพื่อนรุ่นเดียวกับภาเอง สงสัยอาจจะเห็นหน้าในรูปของเพื่อนๆหมอๆนี่แหละ สรุปว่าเป็นญาติรู้จักกันหมดเนอะ :)

หมอต่ายมากับคุณยายและน้องพริมผู้น่ารักและเก่งไม่เบา ตัวเล็กๆบางๆ ป้าภา (โอ๊ย..ป้าเลยเหรอ ทำใจยังไม่ได้เลยน้องต่าย อิอิ) ป้าแอบได้ยินภาษาอังกฤษจะปากน้องพริมตั้งหลายคำ ที่ประทับใจสุด ตอนที่บอก two dogs และตอนเธอพูดภาษาไทยมีแอบเติม s ด้วยนั่นแน่..อารมณ์เด็กสองภาษามาเต็มเลย หุหุ น้องพรีมเห็นตัวเล็กแบบนี้แต่เธอ enjoy eating กับเสบียงที่ทุกคนจัดเต็มมากันแบบไม่ได้ปรึกษากันเลย และมีความสุขกับการวิ่งเล่นไปมา เห็นแล้วมีความสุขไปด้วย :)  น้องต่าย เห็นเปิ้ลบอกว่า ชวนๆกันมา ดีมากเลย ชวนกันมาอีกนะจ๊ะ 

น้องพรีม หน้าตาบ๊องแบ๊วมาก...

งานนี้มีหมอจากสรรพสิทธิ์มากัน พ่อเจ้าขาเลยได้มีโอกาสรู้จักรุ่นพี่หมอ (นับตามอาวุโสที่อยู่สรรพสิทธิ์มาก่อน แต่เป็นรุ่นน้องตามอายุเพราะพี่เค้าอายุนำไปเยอะแล้ว หุหุ) ยังไม่ต้องไปแนะนำตัวในรพ. ก็ได้รู้จักกัน ได้ประโยชน์อีกแล้วเรา อิอิ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service