เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

จะเริ่มระบบ OPOL ตอนน้องอายุ ขวบแปดเดือน จะสายไปไหมคะ จะเริ่มอย่างไรดี

เป็นสมาชิกเว็บนี้ตั้งแต่ท้อง จนตอนนี้น้องขวบแปดเดือน เกิดความลังเลเรื่องการให้น้องพูดสองภาษามาตลอด เนื่องจาก เลี้ยงลูกโดยมีพี่เลี้ยงมาเก้าโมงถึงห้าโมง ส่วนพ่อ ต้องไปทำงาน offshore สามอาทิตย์ พักสามอาทิตย์ เลยกังวลมาตลอดว่าจะเอายังงไงดี ส่วนใหญ่จะต้องอยู่กับลูกกันแค่สองคนเลยกลัวว่าเค้าจะใช้ภาษาไทยได้น้อย แต่เรารู้สึกว่าการใช้ภาษาไทยกับลูกมันลึกซึ้งกินใจมีความหมายความรู้สึกมากกกว่า 

ตอนนี้น้องลูกตาลขวบแปดเดือน พัฒนาทางด้านร่างกาย และภาษาดีมากๆ พูดได้ตั้งแต่แปดเดือน ตอนนี้พูดติดกันได้หลายคำเป็นประโยค บอก ถาม ปฏิเสธได้  ซึ่งส่วนใหญ่เราเป้นคนสอนเอง จนเรารู้สึกว่าลูกพูดสื่อสารได้เก่ง เลยเริ่มรู้สึกเสียดายว่า นี่ถ้าเราสอนสองภาษามาแต่แรก ลูกจะเรียนรู้ได้ไวแบบนี้ไหม 

ตอนนี้เลยเริ่มปรึกษากับแฟนว่า ถ้าเราจะเริ่มกันตอนนี้หล่ะ จะทำยังไงกันดี เราเองคงต้องเป็นคนพูด eng กับลูก ส่วนพี่เลี้ยงและพ่อคงต้องพูดไทย เริ่มตอนนี้จะสายไปไหมคะ จะเริ่มอย่างไรดี จะเริ่มโดยเช้ามาเราต้องพูดเป็นeng กับลูกไปเลยอย่างนั้นหรือ 

ขอคำแนะนำและกำลังใจจากแม่ๆทุกท่านด้วยนะคะ

Views: 287

Reply to This

Replies to This Discussion

ไม่สายหรอกค่ะ น้องยังเล็กอยู่ ปรับตัวได้เร็ว ของพี่เริ่มตอน 1 ขวบ 6 เดือนค่ะ แต่พ่อแม่บางท่านเริ่มตอน 4-5 ขวบ น้องก็เก่งๆกันหลายคนค่ะ

ถ้ากังวัลว่าน้องจะได้ภาษาไทยน้อย อาจใช้ระบบ OTOL ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าคิดว่าน้องได้ไทยเยอะแล้ว และมีพ่อกับพี่เลี้ยงช่วยพูดไทย คุณแม่ก็ลุยอังกฤษเลยค่ะ เพราะจะได้ผลเร็วกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ยืดหยุ่นได้ตลอดค่ะ

ขอบคุณมากคะสำหรับคำแนะนำ เมื่อวานพึีงลองแบบ OPOL กับลูกเป็นวันแรก เค้าดูงงๆเล็กน้อย แต่ก็พูดตามที่เราพูดนำ ลองดูกันสักตั้งไปก่อนค่ะ ถ้าไม่ไหวยังงัยค่อยปรับเอา 

บางทีพ่อเค้าก็ลืมตัว อยากแจม คุยเป็น eng กะลูกด้วย ต้องคอยทักว่า อย่านะ ให้ลูกชินกับโหมด พ่อไทย แม่ eng ไปก่อนดีไหม :)

แม่ต้อมคะ

     ขอคำแนะนำหน่อยสิคะ ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร สอนศํพท์เป็นคำๆหรือ พูดให้เค้าฟังเป็นประโยคคะ ยังงัยแนะนำเป็นข้อๆจะได้ไหมคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service