เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขออภัยที่เข้ามาสมัครเป็นสมาชิกหมู่บ้านสองภาษาช้าาาาา ค่ะ (ไม่รู้ตอนนั้นไปอยู่ไหนมา? งง ตัวเองเหมือนกัน)
แต่พอได้ไปซื้อหนังสือเด็กสองภาษามาอ่านก็รีบเข้ามาสมัครและไม่รีรอที่จะปรึกษาสามี แล้วลงมือปฏิบัติทันทีค่ะ

 

ท้าวความก่อนว่ามีลูกชายคนโตอายุ 3 ขวบ 10 เดือนค่ะใกล้ 4 ขวบแล้ว ส่วนคนเล็กเป็นเด็กผู้หญิงค่ะ อายุ 1 ขวบ 2 เดือน คราวนี้ต้องการความช่วยเหลือด้านคำแนะนำค่ะ  เพราะได้ลองปฏิบัติกับมา 2 วันเต็มๆ คือเลือกใช้แบบ OPOL  พ่อเค้าเก่งภาษาพูดภาษาอังกฤษ ส่วนแม่พูดไทยค่ะ และแม่เลี้ยงลูกเองค่ะไม่มีพี่เลี้ยงดูแลเองทั้งวัน ลูกชายตอนนี้เรียนอยู่อนุบาล 1 ค่ะ

เจ้าลูกชาย น้องบิงโก ตอนแรกได้บอกเค้าก่อนว่าตั้งแต่นี้ต่อไปป๊าจะพูดภาษาอังกฤษกับหนูตลอดแล้วนะลูก น้องบิงโกเค้าพยักหน้าบอก ok ส่วนม๊าจะพูดไทย (แต่เวลาพูดกับเค้าก็มี OTOL บ้าง สำหรับแม่น่ะ) วันแรกผ่านไป ลูกไม่ต่อต้าน เข้าวันที่ 2  ลูกชายวิ่งหนีไม่ยอมเข้าหาพ่อ ทั้งๆ ที่พ่อจะต้องอาบน้ำให้ ทุกครั้ง (เพราะแม่อาบน้ำน้องโบนัสอยู่) เค้าทำหน้าเหมือนจะร้องไห้ และบอกว่า อยากให้ป่าป๊าพูดภาษาไทย กลับมาเป็นเหมือนเดิม ไม่อยากให้เป็นฝรั่งแล้ว อยากให้ม๊าอาบน้ำให้แทน สรุปว่า แม่อาบน้ำให้แทน แต่แม่ก้อแอบพูด OTOL ระหว่างอาบน้ำ แปรงฟัน จนใส่เสื้อผ้า น้องก็ไม่ต่อต้าน  แต่แม่เนี่ยต้องดูเจ้าตัวเล็กด้วย ซึ่งเจ้าคนเล็กเนี่ยแม่ก็จะพูดไทย เพราะน้องกำลังจะฝึกพูด ฝึกออกเสียงพอดี (ถือว่าโชคดีมากที่ได้อ่านและเจอข้อมูลเด็กสองภาษา และเวปแห่งนี้ ขอบคุณมากจริงๆ ค่ะ  ถือว่ายังไม่สายไปใช่ไหมค่ะ?) เวลาคนเล็กเจอพ่อ ทั้งๆที่พ่อเค้าพูดภาษาอังกฤษ น้องเค้าดูเหมือนสบายๆ  พ่อเค้าก็จะพูดภาษาอังกฤษเป็นคำๆ ก่อน แต่เพราะพ่อเค้าต้องทำงาน กลับก็ดึก กว่าจะมาเจอตัวเล็กก็หลับแล้ว อย่างงี้ลูกคนเล็กจะได้ฝึกมั้ยคะเนี่ย

 

สรุปก็คือ ขอคำปรึกษาหน่อยได้มั้ยคะ  เพราะต้องฝึกทีเดียว focus ทีเดียว เด็กสองคนพร้อมกันไปด้วย รู้สึกเหนื่อยมาก ไอ้เจ้าลูกคนโตก็ต่อต้าน ไอ้เจ้าคนเล็กก็กำลังจะฝึกพูด แต่แม่พูดไทยกับคนเล็กมาตลอด จะให้เปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษก็กลัวเด็กงง นับชั่วโมงแล้วพ่อเจอคนเล็กน้อยค่ะ กลับมาก็หลับแล้วเหลือแต่คนโตนั่งทำการบ้านอยู่  ตอนนี้กำลังหาแรงบันดาลใจให้ลูกชายอยู่ค่ะ เปิดclip น้องเพ่ยเพ่ยให้ดูเค้าก็ประหลาดใจมาก หันมาถามว่า เด็กคนนั้นพูดได้ยังไง ม๊า? พออธิบายลูกชายกลางคืน ok ตอนเช้ามาลืมแหละ - -'

 

Help me please!!

แม่บิงโก & โบนัส

Views: 242

Reply to This

Replies to This Discussion

คนโตต้องมีแรงบันดาลใจให้เค้านิดนึงนะค่ะ เพราะเค้าโตแล้ว และถนัดภาษาไทยไปแล้ว

แรงบันดาลใจ + เงื่อนไข..ช่วยได้มากค่ะ
คุณแม่ลองพูดกับน้องให้เค้าได้ยินซิคะ...เค้าจะเกิดความสงสัยว่าแม่พูดอะไรกับน้อง...เอาจุดนี้เป็นแรงบันดาลใจให้เค้าค่ะ..เราเริ่มกับน้องดีที่สุด...เดี๋ยวเค้าจะตามเองค่ะ
ลูกชายวัยใกล้เคียงกันเลยค่ะ... น้องคอปเตอร์ 3 ขวบ 5 เดือน อยู่อนุบาล 1 เหมือนกัน
ตอนนี้ตูนก้อเริ่มพูด Eng กับลูกค่ะ เเต่ไม่ได้พูดตลอด มีบ้างที่เราพูด eng เเล้วเค้าถามว่า แปลว่าอะไรหรอหม่าม๊า เเต่ตูนก้อพยายามจะไม่เเปลค่ะ เพื่อให้เข้าได้เข้าใจในโหมด Eng
ตูนให้น้องคอปเตอร์ดู DVD Calliou ค่ะ นั่งดูไปด้วยกันเเล้วพอคายุพูดอะไร ตูนก้อพูดตาม เเล้วบอกให้คอปเตอร์ลองพูดดู ตูนก้อเพิ่งเริ่มให้น้องคอปเตอร์เหมือนกันค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ..... เเวะเข้ามาคุยกันได้นะคะ
ขอบคุณคุณอรนัย คุณย่าใบเตยและคุณ Tunes มากๆค่ะ สำหรับคำแนะนำ

ผ่านมา 1 สัปดาห์แล้ว ปรากฏว่าน้องบิงโก (ลูกชายคนโต) ดีขึ้นเริ่มรับสภาพที่พ่อจู่จู่กลายเป็นฝรั่งได้แล้วค่ะ (มีแอบฟ้องแม่บ้าง ว่าป๊าแอบพูดภาษาไทย แต่จริงๆ แล้วพ่อพูดชื่อไทยแบบทับศัพท์ชื่อเฉพาะน่ะค่ะ อิอิ ลูกรีบวิ่งมาฟ้องทันทีค่ะ) ผ่านมาแค่ 1 สัปดาห์แต่คุณแม่แอบติดตามกระทู้ในเว๊ปและศึกษาวิธีการมาตลอด และนำมาปรับใช้ให้ลูกของเราเอง เพียงแค่ 1 สัปดาห์ สำหรับลูกชาย ดีใจมากๆ เลยค่ะ ที่เค้ายอมพูดตาม และนำมาประยุกต์ใช้ เช่น
- ตื่นเช้าขึ้นมา บังคับเค้าให้สวัสดีครับม๊า ป๊าก่อน แล้วพูดว่า Good morning (ทำทุกวัน เค้าตื่นมาก็ทำเองอิอิ)
- แกล้งกินขนมช๊อคโกแลตต่อหน้าเค้า เค้าอยากกินบ้าง ก็ให้เค้าพูดแบบง่ายๆ ก่อนว่า Give me some chocolate,Please แล้วก็แบ่งให้ 1 อัน จากนั้นก็ให้เค้าพูดอีก แล้วก็แบ่งให้อีก ซ้ำไปซ้ำมาอย่างนี้ล่ะค่ะ เค้าสามารถจำประโยคนี้ได้ยามจะขอกินอย่างอื่น
- เวลาอาบน้ำก็พูด OTOL ลูกก็ฟังแม่พูดบ่นไปเรื่อยๆ เพลิน
- รู้ว่าลูกชอบทำ ศิลปะ ก็อาศัยเวลานั้น พูด OTOL ไปด้วยค่ะ ได้ผลค่ะ เค้าสนุกไปด้วย เราก็พูดอัดเข้าไปด้วย
ฯลฯ เพียงแค่ 1 อาทิตย์แต่รู้สึกว่าได้ผลขึ้นจริงๆ ขอบคุณทุกคนมากนะคะ จะพยายามต่อไปค่ะ ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย บ่อยไปวันๆ
สำหรับลูกสาวคนเล็กน้องโบนัส พยายามพูดอังกฤษเองค่ะ เพราะน้องแทบไม่ได้เจอพ่อเลย พ่อกลับดึก น้องนอนเร็ว พ่อไปทำงานเช้า น้องตื่นสาย คุณแม่เลยพูดเองค่ะ เห็นผลว่าพยายามพูดแล้วใส่ Action ลงไปด้วยเช่น เวลาเปลี่ยนแพมเพอร์สแล้วจะให้น้องหยิบและเดินไปทิ้งเอง คุณแม่จะพูดว่า Pick it up แล้วจับมือน้องหยิบ และพูด Drop it in the bin ค่ะ แล้วคุณแม่ก็ให้เค้าถือพร้อมกับจูงมือให้น้องเดินไปที่ถังขยะแล้วให้เค้าทิ้งเองค่ะ ปรากฏว่า 2-3 ครั้ังเห็นผลเลยค่ะ เพียงแค่พูดน้องทำตามได้อย่างน่าทึ่ง!!!! คุณแม่ก็พยายามใส่ Sit down, Stand up, Clap your hand, Pick a Poo, Thank you , Good bye , keep it back พูดอัดลงไปเต็มที่ซ้ำๆ น้องทำได้อย่างน่าอัศจรรย์ คราวนี้ คุณแม่อยากจะขอคำแนะนำเพิ่มเติมค่ะว่า สำหรับโบนัส เค้าจะพูดช้ามั้ยค่ะ เพราะบางทีดูเหมือนเค้าจะเริ่มเข้าใจภาษาไทยมากกว่าเช่น ให้มองเครื่องบิน มองไฟ ให้พยักหน้า ให้ก้มหัว พูดประโยคคำสั่งภาษาไทยให้ทำตาม เค้าจะทำได้ตอน 1 ขวบมาแล้วน่ะค่ะ คราวนี้เค้า 1 ขวบ 2 เดือนแล้ว พอเรามาพูดภาษา Eng แล้วจะทำให้น้องเค้า งง รึเปล่าคะ แทนที่จะออกเสียงภาษาไทยให้ได้ก่อน เพราะตอนนี้ก็เริ่มพูด ป่าป๊า ปลา ไป ไกลๆ (อากง อาม่า เค้าคิดว่า พูดกับบิงโกแบบนี้เค้า Ok เพราะเหมือนตอนเค้าเล็กๆ แล้วได้ภาษาจีน ส่วนน้องโบนัส เค้าว่าเด็กเกินไป เดี๋ยวน้องจะสับสน แทนที่จะพูดไทยได้ กลับพูดไม่ได้ อะไรทำนองนี้น่ะค่ะ) ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ
(เจอ 2 คนเล้ย เหนื่อยมากๆ เลยค่ะ)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service