หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

=== เด็ก EP & INTER ที่อยากเก่งคณิตศาสตร์ == มี โจทย์ Math ให้ Download ฟรี ครับ ++

 

ผมไปเจอ link www.intermathschool.com เลยอยากแบ่งปัน

 

เข้าไปที่ Download Math / หรือ Math Links มีของดีๆ ให้ download เพียบ

--------------------------------------------------------------------------------------------------------

ลูกผมเรียน Inter คณิตศาสตร์อ่อนกว่าโรงเรียนไทยอยู่แล้ว แถมภาษาอังกฤษในการวิเคราห์โจทย์ก็สู้พวกต่างชาติไม่ได้ ว่าจะลองไปเรียนดู เพราะของเขาเน้นเฉพาะ English Program (EP), Bilingual และ นานาชาติ 

แต่ดูหลักการสอนใน VDO Clip ของเขาก็น่าสนใจดีครับ เป็นเชิงคิดวิเคราะห์และทำให้เก่งภาษาไปด้วย

ถ้าน้องคนไหนเก่งอยู๋แล้ว ฝึกทำโจทย์ฟรีใน web ของเขา ก็น่าจะเพียงพอ

Views: 14064

ตอบกลับกระทู้นี้

ตอบกลับกระทู้นี้

น่าสนใจดีมากๆๆๆ  เลยนะคะ  ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆๆที่มอบให้บ้าน2pasa นะคะ

ขอบคุณค่ะโหลดเป็นชั่วโมงยังไม่เสร็จเลยขอพักก่อน

ขอบคุณค่ะ เยอะจริงๆ ค่ะ คงโหลดอีกหลายวันกว่าจะเสร็จ เจ้าลูกชายมาเห็นคงร้องโอ๊ย แม่เอาอะไรมาให้ทำอีกแระ

สวัสดีค่ะพ่อน้องพรีม พอดีอ่านเจอว่าลูกเรียน inter พอดีได้ข้อมูลว่าโรงเรียนพวก inter หรือ โปรแกรม EP เนี่ยเด็กที่เรียนจะอ่อนวิทย์คณิตกว่าโรงเรียนไทยจริงหรือเปล่าคะ พอดีลูกชายคนโตตอนนี้ป สี่ ตอนแรกตั้งใจว่าจะให้เข้าเรียน  EP ตอน ม.๑ คือที่พิษณุโลกไม่มี inter ค่ะ แต่เค้าชอบวิทยาศาสตร์มากค่ะจนบ่นว่าที่โรงเรียนสอนวิทยาศาสตร์น้อยจัง เลยไม่แน่ใจว่าจะย้ายดีหรือเปล่า แต่ตัวแม่เองอยากให้เค้าได้ภาษาด้วยค่ะ โรงเรียนที่อยู่ปัจจุบันเค้าจะส่งเสริมภาษาค่ะแต่ไม่ถึงกับเป็นสองภาษาทีเดียวก็แค่เก่งภาษากว่าโรงเรียนทั่วๆไปเท่านั้นค่ะ ไม่ถึงกับคล่อง ส่วนเจ้าคนเล็กนี่ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะเรียน EP ตั้งแต่ป ๑ ดีหรือเปล่าคะรบกวนขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

ขอแยกประเด็นตอบแบบนี้ครับ

ถ้าทางโรงเรียนใช้หลักสูตร (หนังสือ) UK, USA, หรือ IB รับรองว่าคณิตศาสตร์อ่อนแน่นอนครับ แต่วิทยาศาสตร์ของทางฝั่งตะวันตกจะดีครับ เพียงแต่เขาไม่ได้เรียนแบบท่องจำแบบบ้านเรา อีกอย่างพอเขาไม่เก่งเลข มันก็เลยหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะคำนวนโจทย์บางข้อของวิทยาศาสตร์สู้เด็กไทยไม่ได้ แต่ถ้าเป็นเรื่อง concept เขาก็เด่นไม่น้อย อยู่ที่คนออกข้อสอบว่าแนวไหน

 

ส่วน EP ต้องดูว่าบางโรงเรียนเขาใช้หนังสือ Singapore หรือ ของ Malaysia หรือ Sheet ที่ทางโรงเรียนนทำเอง ถ้าอย่างนี้ส่วนใหญ่จะใกล้เคียงกับหลักสูตรไทยครับ เพราะเป็นเอเชียด้วยกัน แต่เด็ก EP จะต้องเรียนกับครูต่างชาติ ตรงนี้สิที่จะเป็นปัญหาในความเข้าใจ และครูฝรั่งเองก็ไม่เก่งเลขเท่าไหร่ เพราะเขาโตมากับระบบเครื่องคิดเลข ประกอบกับเด็ก EP แปลโจทย์เลขยังไม่เก่ง เพราะมันเป็นภาษาอังกฤษ สรุป เจอปัญหาทั้งเลขและอังกฤษในเวลาเดียวกัน

 

ถ้าอยากเรียนเลขแนว EP, Inter ต้องขยันมากขึ้น หรือควรเรียนเสริมคณิตศาสตร์ที่สอน EP & Inter โดยเฉพาะ ซึ่งผมเห็นก็มีแต่ที่ www.InterMathSchool.com ที่เดียว หรือถ้าอยู่ต่างจังหวัด เราอาจต้องสอนน้องเขาเองที่บ้านถ้าเราไหว

ถ้าคุณแม่อยากให้น้องเรียนต่อเมืองไทยในสายวิทย์ เช่น หมอ พยาบาล วิศวะ วิทยาศาสตร์ เกษตร สถาปัตย์ หรือ นักกฎหมาย ครู อย่างนี้เรียนหลักสูตรปกติน่าจะดีกว่า แล้วไปเสริมภาษาอังกฤษด้าน Conversation อย่างเดียว ถ้ามาในสายบริหารธุรกิจ หรือ เศรษฐศาสตร์ บัญชี การเงิน ศิลปศาสตร์ มาแนว EP, Inter ก็มีภาษีดีกว่าครับในโลกอนาคต    

 

ปล. ผมจะห่วงคนที่เรียนหลักสูตรสองภาษา Billingual มากกว่า เพราะเขาต้องเรียนทั้ง คณิตศาสตร์ และ Math ในเวลาเดียวกัน คนกลุ่มนี้จะอ่อนที่สุดทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และ คณิตศาสตร์ ยกเว้นโรงเรียนที่มีคุณภาพบางโรงเรียน อย่างเช่น อำนวยศิลป์ สารศาสตร์ เลิศหล้า เด่นหล้า ที่พอจะ ok หน่อยครับ

 

สุดท้าย ++ แบบฝึกหัดที่คุณแม่ download ไปจาก www.InterMathSchool.com ก็เพียงพอแล้วในการฝึกลูกด้านการคำนวน โดยไม่ต้องเสียเงินเรียน"คุมอง" ให้เสียเงินเลย ทำทุกวัน วันละหน้า สองหน้า เฉลยก็มีให้เรียบร้อย เราตรวจเองได้ ส่วนการแก้ปัญหาเชิงคณิตคิดวิเคราะห์ต้องไปตามสถาบันคณิตศาสตร์อย่างเดียวครับ (ถ้าไม่อยากสอนเอง หรือสอนไม่เป็นครับ)

 

ยินดีที่ได้รู้จักครับ

ขอบคุณและยินดีที่ได้รู้จักค่ะ ไม่นึกว่าจะตอบเร็วมากนะคะ ยัง download math อยู่เลยค่ะ ตอนนี้คนโตไม่ได้เรียนพิเศษอะไรค่ะ วิทยาศาสตร์นี่เค้ารักการอ่านอยู่แล้วค่ะที่บ้านจะมีหนังสือแนววิทยาศาตร์ของเด็กเยอะค่ะและเค้าชอบสารคดีมาตั้งแต่เด็กค่ะ คือตอนเด็กๆ เค้าไม่ชอบดูการ์ตูนค่ะ ตอนนี้ให้เค้าเรียน  smart brain อย่างเดียวค่ะฝึกลูกคิด แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเห็นผลหรือเปล่าเพิ่งได้ 2 level ค่ะ ดีไม่ดีอย่างไรจะมาแบ่งปันต่อนะค่ะ

ได้ข้อคิดอีกเยอะค่ะสำหรับคำแนะนำ เพราะเค้าคงไปสายวิทย์แน่ค่ะเจ้าคนโตดูจากความชอบ แต่เป็นปมด้อยของแม่อยู่อย่างค่ะ คือตัวเองเก่งวิทย์มากค่ะ ขออนุญาติยอตัวเองหน่อยค่ะ แต่ภาษาอังกฤษไม่ได้เรื่องค่ะ เรียกว่าได้ 1 (เกรดนะคะ)แทบเอาตัวไม่รอด พอจบมาทำงานดันทำงานบริษัทฝรั่ง ทำให้เราเห็นคุณค่าของภาษาค่ะ และคิดได้ว่าถ้าเราเก่งภาษาด้วยคงไปได้ไกลกว่านี้ค่ะ เลยไม่อยากให้ลูกอ่อนภาษาค่ะ เมื่อก่อนมุ่งไปโรงเรียนที่เน้นภาษาอังกฤษค่ะ แต่ลูกเราต้องการวิทยาศาสตร์นี่ แม่เริ่มสับสนค่ะ คงต้องเอาภาษาอังกฤษไว้สอนที่บ้านดีกว่ามั้งค่ะ ซื๊อหนังสือพวกวิทยาศาสตร์ที่เป็นภาษาอังกฤษ ให้เค้าอ่านดีมั๋ยคะ ส่วนคณิตง่ายหน่อยค่ะ เพราะมันเป็นตัวเลข ภาษาสากลอยู่แล้ว  ขอบคุณมากค่ะ

Smart brain ถ้าเรียนแล้ว ต้องเอาให้สุดๆ นะครับ อย่างน้อย 1-2 ปี ห้ามทิ้งกลางคัน ถ้าทิ้งกลางคันเหมือนทำกับข้าวไม่เสร็จ เราจะไม่ได้อะไรติดมือเลยแม้แต่นิดเดียว ประโยชน์คือคิดเลขเร็ว (ซึ่งไม่ใช่ประโยชน์ที่แท้จริง เพราะเราไม่ต้องคิดเร็วขนาดนั้นก็ได้ ชีวิตจริงเวลาสอบการเพียงพอสำหรับเด็กปกติ เวลาทำงานก็ใช้เครื่องคิดเลข) แต่ประโยชน์ทางอ้อมมันคือ การให้ลูกชินกับตัวเลขในหัวตลอดเวลา เขาก็รักคณิตศาสตร์และการคำนวนนั่นเอง และฝึกสมองซีกซ้ายซีกขวาพร้อมๆ กัน

 

ฟังจากคุณแม่ก็น่าจะรีบเสริมภาษาด้าน Listening & speaking เช่น ดู True Vision ช่อง Discovery Channel, DVD ที่เป็นสิ่งที่เขาชอบ แต่เป็นภาษาอังกฤษ, ฝึกอ่านหนังสือที่เป็นภาษาอังกฤษเสียงดังๆ ทุกวัน เพราะจะได้เรื่อง speaking & reading skill พร้อมๆ กัน หรือ พูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษหรือถ้าเราไม่เก่งก็ชี้เป็นคำๆ ก็ได้ ไปก่อน ตามคำแนะนำของหนังสือเด็ก 2 ภาษาเล่ม 3 ครับ 

 

 

 

ค่ะ วัตถุประสงค์ที่ให้เค้าเรียน smart brain คือต้องการเรื่องสมาธิในการคำนวณค่ะ ไม่ต้องการให้เค้าคิดเลขเร็วอะไรมากค่ะ คิดอยู่เหมือนกันค่ะว่าจะให้เค้าหยุดที่ ระดับไหนดี คือเค้ามี 12 ระดับค่ะสุดท้ายคือคำนวณเลขจำนวนหลักมากๆ ซึ่งมองอยู่เหมือนกันว่าคงไม่ได้ใช้ในชีวิตจริง คงให้เรียนจนกว่าเค้าจะเริ่มรู้สึกเป็นทุกข์ที่จะไปเรียนค่ะ แต่ก็จะพยายามให้มากที่สุดค่ะ 1-2 ปีนี่คงจะได้อยู่ค่ะ  คุณพ่อน้องพรีมเป็นคุณครูหรือเปล่าคะเนี่ย ข้อมูลเยอะจัง หรือค้นไว้ให้ลูกสาวคะ หวังว่าคงต้องรบกวนบ่อยๆ

ผมเป็นกูรูด้านการศึกษา เลยต้องลึกซึ้งครับ 555555

ว้าว งั้นผู้น้อยขอคาระวะค่า 5555 ไม่ทราบว่าพอมีข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งความรู้วิทยาศาสตร์ที่เค้าใช้สอนในโรงเรียน inter บ้างหรือเปล่าคะ ระดับประถมค่ะ จะหามาให้ลูกอ่านอย่างน้อยก็ให้เค้าชินคำศัพท์ค่ะ

ดูตาม Asia Book หรือ Kino ก็ได้ครับ มีเพียบ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ แต่ แง๊ แง๊ ที่พิษณุโลกไม่มีร้านค่ะ

RSS

© 2014   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.

แบดเจ็ส  |  Report an Issue  |  Terms of Service