เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มสอนสองภาษาด้วย baby sign สงสัยเหลือเกินว่าที่ทำไปถูกวิธีมั้ยนะ

ตอนนี้เริ่มสอนน้องพีซ 2 ภาษาค่ะ ตัดสินใจใช้ระบบ OPOL โดยป้าอาสารับหน้าที่นี้จ๊ะ เพราะพ่อแม่น้องออกตัวว่าไม่ถนัด งานเลยมาตกที่ป้าจ้า ป้าก็เต็มใจนะ ก็ใช้เวลาก่อนออกจากบ้านไปทำงานตอนเช้าวันละครึ่งชั่วโมง เปิด เบบี้ ไอสไตน์ ให้เค้าดู เลือกดู baby sign เป็นแผ่นแรก ตอนนี้เริ่มมาได้อาทิตย์กว่า ไม่รู้ว่าป้าสอนถูกทางไหม สงสัยว่า

1. เปิด baby sign เป็นแผ่นแรก ได้ป่าว ก็ เบบี้ ไอสไตน์ มีตั้งหลายสิบแผ่น ต้องเรียงลำดับจากแผ่นที่ 1 ป่าวคะ หรือควรเริ่มจากแผ่นไหนในชุดนี้คะ

2. เปิดให้น้องดูวันละหนึ่งตอน ก็ประมาณสิบห้านาที สังเกตุเห็นว่าน้องสนใจแค่ 5 นาทีแรก จากนั้นก็หันซ้ายหันขวา ไม่ค่อยสนใจ บางทีถึงกับนั่งหันหลังให้เลยก็มี ตอนดูก็ไม่ค่อยยิ้มแย้ม เหมือนเค้าไม่สนุก เค้าจะสนใจเฉพาะตุ๊กตาที่เป็นหุ่นมือที่ไตเติ้ลค่ะ พอถึงที่เป็นสอนศัพท์+ท่าทางคำภาษาอังกฤษน้องไม่ค่อยดู (ทั้งที่เราอยากให้ดูตรงนี้ต่างหาก) ป้าเลยแอบกังวลว่าเราทำอะไรพลาดป่าว

3. เวลาที่เราอุ้มน้องอยู่ แล้วหันไปคุยกะคุณแม่เค้า เราพูดไทยได้มั้ย หรือพูดกะคนอื่นถ้าน้องอยู่ด้วยก็ต้องพูดภาษาอังกฤษหรือป่าว ทำตัวไม่ค่อยถูกหนะคะ

4. อย่างที่บอก ป้ามีเวลาแค่ก่อนออกจากบ้านไปทำงานตอนเช้าวันละครึ่งชั่วโมง กลับมาตอนค่ำน้องพีซก็หลับแล้ว อีกทีก็ต้องเป็นวันเสาร์-อาทิตย์  ไม่ได้อยู่กะเค้าทั้งวันทุกวัน แล้วจะได้ผลไหมนะ

 

ร่ายมายาวเลย รบกวนผู้รู้เข้ามาตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณมากๆๆค่ะ ตั้งใจแล้วก็อยากทำให้ดีที่สุดค่ะ

Views: 117

Reply to This

Replies to This Discussion

ถึงป้ายาค่ะ
1,คิดว่าดูแผ่นไหนก่อนก็ได้ค่ะ อยู่ที่เรา แนะนำว่าถ้ามีเวลาแค่ครึ่งชั่วโมงในตอนเช้าน่าจะพูดกับเค้า เล่นกับเค้าเป็นอังกฤษ และหัดทำ baby sign เลยก็ได้ค่ะ ทำไปเรื่อย เล่นไปเรื่อยๆ เรามีเวลาให้เค้าน้อย ปุยฝ้ายว่าน่าจะพูดคุยกะเค้ามากกว่าเปิดดู เพราะว่าทีวีเป็นการสือสารทางเดียว ไม่มีอารมณ์ร่วมด้วย แต่ถ้าเรามีเวลาทั้งวันเราก็สามารถที่จะเปิดให้เค้าดูด้วยได้นะคะ แล้วเราก็นั่งข้างๆสอนเค้าไปด้วยเลย น้องอายุเท่าไหร่แล้วอ่ะคะ

2,เด็กก็อย่างนี้แหละค่ะ เหมือนวินด์มิลล์เปิดอะไรให้ดูก็ดูแป๊ปเดียวไปเล่นอย่างอื่น เค้าคงเบื่อมั๊งคะ เพราะว่าเค้าอาจจะยังไม่ชินตาหรือเปล่าไม่รู้


3.สามารถทำได้เลยค่ะ ไม่มีปัญหา พูดไทยได้เลยค่ะ เด็กเค้าสามารถสวิชได้เองตามธรรมชาติ เมื่อเค้าโตขึ้นเค้าจะรู้ว่าถ้าใครพูดอังกฤษ กับเค้า เค้าก็จะตอบเป็นภาษาอังกฤษค่ะ หรือภาษาอะไรก็ได้ จีน ภาษาพื้นบ้าน

4.ใช้ความถึ่เข้าช่วย เหมือนที่คุณบิ๊กเคยบอกไว้ และคุยกับเค้าอย่างเป็นธรรมชาติ อย่าซีเรียส ทำให้สนุกค่ะ

อย่างของปุยฝ้าย ก็ไม่ค่อยเก่งอังกฤษเท่าไหร่ก็เข้ามาถามห้อง อิงลิชคลับค่ะ มีครูใจดีเหมือนนางฟ้ามาโปรด ให้เรารู้ประโยคที่จะพูดกับน้อง จนเรากลับมานั่งคิดว่า เรียนอังกฤษเป็นสิบปี พูดได้แค่นี้ คำง่ายๆคิดไม่ออก นี่แหละหนา พอมาเจอ ระบบนี้แล้ว ต้องมานั่งเรียนใหม่พร้อมลูกเลยค่ะ แต่ก็ดีค่ะ เพราะยังไม่สาย วินด์มิลล์ เพิ่งจะ เก้าเดือน ปุยฝ้ายสอนน้องประมาณ ห้าเดือนค่ะ แต่ผลเป็นยังไงยังไม่รู้เลย แต่ว่ากำลังใจเปี่ยมล้นที่เว็บนี้ค่ะ ชอบดูคลิปคุณแม่ๆ ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น น้องลิซซี่ น้องจันทร์เจ้าและต้นกล้า น้องอชิ น้องจัสติน น้องต้นโมกข์ น้องเนย น้องเบนนี่ น้องภูมิ น้องปาล์มมี่ น้องปั้นและแป้ง น้องอลิส น้องพรีมและพูม น้องอีเกิ้ล และอีกหลายๆน้อง ดูแล้วเพลินมากค่ะ เด็กๆนี ช่างน่ารักจริงๆเลยนะคะ ถ้าเข้าเว็ปเมื่อไหร่เป็นต้องเปิดดุูคลิปวีดีโอ บางทีบ่นเลย วันไหนไม่มีคลิปใหม่มา ก็ดูคลิปเก่าไป

ลองดูนะคะ คุณป้ายา เริ่มไปพร้อมๆกันค่ะ
ขอบคุณมากนะคะ คุณปุยฝ้าย

ตอนนี้น้องพีซ 7 เดือนค่ะ เพิ่งเริ่มสอนตอนน้อง 6 เดือนกว่า ก็สอนได้อาทิตย์กว่าๆ เองค่ะ หนทางอีกยาวไกล จะลองทำตามที่คุณปุยฝ้ายแนะนำค่ะ
เหมือนมามี๊น้องวินด์มิลล์ว่าเลยคะ น้องพอใจ 9 เดือน เพิ่งจะทำ opol ได้ประมาณอาทิตย์กว่าๆ เค้าก็เริ่มตอบกลับมาบ้าง แต่วันนี้ให้ดู DVD สนใจแต่ตอนแรกๆ ประมาณ 5 นาที แล้วก็ไปเล่นอย่างอื่นแล้ว ไม่รู้เป็นเพราะไม่เคยให้เค้าดูทีวีหรือเปล่านะคะ แล้วแม่ก็ชอบดูคลิปลูกคนอื่นเหมือนกัน (ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้อย่างลูกเค้าบ้างนะ)
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยนะคะไม่คุ้นเคยกับ baby sign ของเบบี้ไอสไตน์

ลูกสาวตอนนี้ขวบครึ่งค่ะ ใช้ภาษามือมาตั้งแต่หกเดือน สอนไปหน่อยแล้วก็ถอนใจเลยเลิกสอนไปเดือนกว่าเกือบสองเดือน แล้วก็กลับมาสอนใหม่ค่ะ ตอนนี้ก็มีตอบกลับได้เยอะ ซายน์ได้เกินยี่สิบซายน์ รีไม่ค่อยกดดันเรื่องซายน์เท่าไรค่ะ ได้ก็ได้ไม่ได้ก็ช่าง

ส่วนตัวเอง ใช้ Baby signing time ค่ะ เพราะลูกสาวชอบฟังเพลง ร้องเพลง baby signing time จะเป็นเพลงซะส่วนมาก รอบแรกๆจะดูกับลูกด้วย แล้วเอามาปรับเปลี่ยนใช้กับบทสนทนาในชีวิตประจำวันค่ะ มีโอกาศเมื่อไรใส่ภาษามือเลย เคล็ดลับอยู่ที่ต้องทำบ่อยๆ ทำย้ำๆให้เค้าจำได้ค่ะ ดูดีวีดีอย่างเดียวไม่น่าจะเป็นผลเท่าเรา enforce ซายน์กับเค้าด้วย เริ่มๆแรกๆอาจจะท้อ แต่อย่าหยุดค่ะ เพราะเด็กบางคนตอบโต้กับภาษามือไว บางคนก็ตอบโต้ช้า เหมือนลูกสาวรีเป็นต้นอยู่ในข่ายหลัง

อย่างที่สอง เอามาใช้กับชีวิตประจำวันแล้ว ก็ออกไปสัมผัสกับธรรมชาติค่ะ ของรีสองอาทิตย์ที่ผ่านมาเห็นได้ชัดว่าพัฒนาการเพิ่มขึ้นเพราะออกไปวิ่งเล่น ชี้นกชี้ไม้ ซายน์ไปด้วย อันไหนเราไม่รู้จักซายน์ก็ให้รีบหาค่ะ คำไหนที่คิดว่าน้องจะสนใจ เรียนรู้จากแค่ดีวีดีไม่พอ รีเปิดดิกชั่นนารี่ภาษามือด้วย เปิดจากอินเตอร์เนตนี่แหละค่ะ เวปนี้เลยค่ะ http://www.lifeprint.com/ ถ้าดูจากรูปไม่เข้าใจ รีก็จะลองไปหาที่ยูทูปค่ะ ส่วนมากแค่สองเวปนี้ก็จะได้คำตอบที่พอใจแล้ว

อยากจะเป็นกำลังใจให้คุณป้ายานะคะ ลองคิดดูค่ะว่าถ้าเราไม่ลองทำเราก็คงไม่รู้ผลหรอกค่ะว่าน้องเค้าจะตอบโต้ได้ดีหรือเปล่า เมื่อเราพยายามอย่างสุดความสามารถแล้ว แล้วเราก็จะไม่รู้สึกเสียใจที่ไม่ได้ทำค่ะ อย่าท้อนะคะ เพราะคงไม่เห็นผลในเวลาแค่ข้ามคืนค่ะ ของรีก็สี่เดือนถึงจะเห็นผลจริงๆจังๆค่ะ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างนะคะ แล้วได้ผลอย่างไรมาเล่าให้ฟังบ้างนะคะ
ลืมบอกไปมีเว็บค่ะ
www.signingsavvy.com ค่ะ เว็บนี้คลิปวีดีโอด้วย

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service